5 cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả giúp bạn cải thiện sức khoẻ

Làm thế nào để chữa bệnh mất ngủ và lấy lại sức khoẻ để học tập, làm việc? Bạn có biết, mất ngủ một đêm cũng đủ để bạn thấy uể oải vào ngày hôm sau. Hơn nữa, mất ngủ còn có tác hại rất lớn đối với sức khoẻ. Áp dụng ngay 5 cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả ngay để lấy lại sức khoẻ của bạn.

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về các cách chữa bệnh mất ngủ, hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng mất ngủ?

Mất ngủ có thể xảy đến với bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu tình trạng mất ngủ kéo dài, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trường hợp mất ngủ kéo quá dài, không áp dụng phương pháp điều trị thì sẽ dẫn đến những bệnh nghiêm trọng.

nguyên nhân gây mất ngủ
Mất ngủ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào

Mất ngủ do thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Các thói quen sau có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vào mỗi đêm mà bạn không hề biết:

– Ăn quá nhiều vào buổi tối, thường xuyên sử dụng các đồ uống gây mất ngủ như trà, cafe, bia rượu.

– Thói quen làm việc vào ban đêm

– Sử dụng thiết bị điện tử, điện thoại trước giờ ngủ

Ngoài các thói quen phổ biến này, tình trạng mất ngủ vẫn xảy ra nếu gần đây bạn thay đổi nơi sống. Việc thay đổi lịch sinh hoạt hay nơi ngủ mới cũng khiến cơ thể khó chìm vào giấc ngủ.

Mất ngủ do tâm lý

Nếu thời gian gần đây bạn chịu nhiều áp lực từ việc học, công việc hoặc các vấn đề khác trong cuộc sống thì mất ngủ kéo dài rất dễ xảy ra. Mất ngủ do căng thẳng không chỉ khó chữa trị mà còn dễ dẫn đến trầm cảm và các bệnh về thần kinh khác.

nguyên nhân gây mất ngủ
Căng thẳng, áp lực cuộc sống là nguyên nhân hàng đầu khiến tính trạng mất ngủ kéo dài

Mất ngủ do dùng thuốc hoặc đang điều trị bệnh

Thường xảy ra khi bạn đang mắc một loại bệnh nào đó và chịu ảnh hưởng từ việc dùng thuốc điều trị. Lúc này, bạn cần có sự tư vấn từ bác sĩ để cải thiện tình trạng của mình.

Ngoài ra, tình trạng mất ngủ vẫn xảy đến khi cơ thể bạn đang chịu ảnh hưởng từ cơn đau nào đó. Tình trạng này thường phổ biến ở người lớn tuổi, khi phải đối mặt với các cơn đau xương, khớp.

Nếu bạn bị mất ngủ một hoặc hai đêm và sau đó mọi thứ trở lại bình thường thì không có gì phải lo lắng cả. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hơn 1 tuần, bạn cần áp dụng ngay các cách chữa bệnh mất ngủ để không chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do mất ngủ.

5 cách chữa bệnh mất ngủ giúp bạn cải thiện sức khoẻ

Xác định nguyên nhân và thay đổi nguyên nhân dẫn đến mất ngủ

Mỗi người khi rơi vào tình trạng mất ngủ kéo dài đều xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Để áp dụng đúng cách chữa bệnh mất ngủ, bạn cần đảm bảo mình xác định đúng nguyên nhân. Sau đó, bạn tiến hành áp dụng các cách sau để thoát khỏi tình trạng mất ngủ của mình.

Nếu bạn nhận thấy mình bị mất ngủ do các chất kích thích, hãy dừng uống cafe, trà hay rượu bia vào buổi tối. Bạn cũng cần phải loại bỏ những bữa ăn khuya hay làm việc liên tục vào ban đêm.

cách chữa bệnh mất ngủ
Loại bỏ các thói quen sinh hoạt không lành mạnh là cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Phòng ngủ chỉ nên dành cho việc ngủ, bạn cần hạn chế việc sử dụng điện thoại hay các thiết bị điện tử khác. Khi bạn thức quá khuya để xem phim, dùng mạng xã hội bạn cũng khó đưa mình vào giấc ngủ.

Hãy loại bỏ những nguyên nhân do thói quen sinh hoạt không lành mạnh gây nên tình trạng mất ngủ từ bây giờ.

Luôn đi ngủ đúng giờ

Nếu bạn là người chưa bao giờ xây dựng cho mình một lịch sinh hoạt đều đặn thì hãy thực hiện nó ngay. Bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch làm việc, giải trí phù hợp trong ngày và quy định giờ bạn cần đi ngủ. Giấc ngủ sẽ đến dễ dàng hơn khi bạn ngủ trước 11 giờ đêm. Đây là thời điểm mà cơ thể thải các chất độc tích tụ trong ngày và bắt đầu tạo một nguồn năng lượng mới vào ngày hôm sau. Hãy thư giãn trước giờ ngủ từ 1 -2 tiếng để cơ thể thoải mái hơn.

Gạt bỏ mọi lo lắng không cần thiết vào giờ ngủ

Nếu bạn bị mất ngủ do căng thẳng thì bạn cần phải áp dụng nhiều phương pháp để loại bỏ những mối lo này ra khỏi đầu.

Hãy cân đối công việc của bạn, giải quyết tốt chúng và đừng mang việc về nhà. Bạn hãy học cách suy nghĩ lạc quan và kiểm soát tốt mọi việc xảy ra trong cuộc sống. Nếu bạn luôn bị những suy nghĩ tiêu cực tấn công, hãy đọc sách, gặp gỡ bạn bè, chia sẻ những khó khăn của bạn. Nếu bạn để tình trạng căng thẳng kèm với mất ngủ kéo dài thì cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tệ đi mà thôi.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số cách khác để gạt bỏ lo lắng như giảm thiểu công việc, tạo nhiều thời gian cho bản thân. Bạn cũng có thể đi du lịch để sốc lại tinh thần và bắt đầu lại mọi thứ. Một chuyến đi có thể kéo bạn ra khỏi áp lực cuộc sống và giúp bạn lấy lại sự cân bằng để có một cuộc sống lành mạnh. Khi tinh thần tốt thì bạn sẽ không khó khăn để ngủ ngon vào mỗi đêm.

Tập thể dục thể thao để giúp tinh thần thoải mái

Các môn thể thao hay các bài tập thể dục không chỉ giúp bạn có một sức khoẻ tốt mà còn là liều thuốc tinh thần khá tốt. Tập thể dục thể thao giúp cho việc lưu thông máu tốt hơn. Hơn nữa, khi bạn vận động, bạn sẽ thấy thư giãn hơn rất nhiều. Khi tinh thần cảm thấy thoải mái thì sẽ dễ dàng để ngủ sâu vào ban đêm.

cách chữa bệnh mất ngủ
Các bài tập thể dục sẽ giúp tinh thần thư giãn và cải thiện giấc ngủ của bạn

Vì vậy, hãy lên một kế hoạch làm việc và luyện tập thể dục mỗi ngày để cơ thể thư giãn. Nếu có thời gian hãy đến phòng tập hoặc bạn có thể tự luyện tập tại nhà. Chạy bộ, đi bộ hay đạp xe là những bài tập đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

Tạo không gian ngủ thoải mái nhất để chữa bệnh mất ngủ

Không gian ngủ cũng ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu bạn muốn dễ đưa mình vào giấc ngủ hơn, hãy áp dụng các cách sau:

– Giữ phòng ngủ sạch sẽ, thông thoáng, yên tĩnh

– Không đặt điện thoại hay máy tính ở phòng ngủ

– Tắt toàn bộ ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh khi bạn đi ngủ

– Dùng gối và các vật hỗ trợ khác như gối, nghe nhạc nhẹ dễ ngủ hơn. 

– Thư giãn bằng cách để tâm trí thoải mái, đọc sách trước khi đi ngủ.

cách chữa bệnh mất ngủ
Tạo không gian phòng ngủ thoải mái để chữa bệnh mất ngủ của bạn

Trong số các cách chữa bệnh mất ngủ như trên, bạn cần kiên trì thực hiện. Quan trọng nhất vẫn là duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, giảm thiểu căng thẳng và tránh lạm dụng thuốc ngủ.

Trường hợp bạn đã áp dụng tất cả các cách chữa bệnh mất ngủ nhưng vẫn không hiệu quả, có thể nguyên nhân mất ngủ xuất hiện do bệnh lý. Hoặc gặp bác sĩ để giải quyết tình trạng của mình. Tuyệt đối không để mất ngủ kéo dài vì sẽ dễ dẫn đến những tác hại nghiêm trọng như tai biến, các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì đặc biệt là tăng cao khả năng mắc các bệnh ung thư nguy hiểm tính mạng.

Nên chọn các loại thuốc từ thảo dược thiên nhiên để chữa bệnh mất ngủ

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần đến thuốc an thần để chữa bệnh mất ngủ. Tốt nhất, hãy lựa chọn những loại thuốc có thành phần từ thảo dược, được bác sĩ khuyên dùng. Thuốc chữa bệnh mất ngủ từ thảo dược không chỉ giúp bạn điều hoà giấc ngủ mà còn đảm bảo được sự an toàn cho sức khoẻ. Bạn không cần lo lắng đến tác dụng phụ mà các loại thuốc tây y thông thường mang lại.

Bạn cũng cần lưu ý, bạn chỉ nên dùng thuốc khi có sự tư vấn và chỉ định từ bác sĩ. Tránh trường hợp tự ý mua thuốc từ các cửa hàng thuốc tây và tuỳ tiện sử dụng. Dùng thuốc không đúng cách có thể gây nên những tác hại nghiêm trọng hơn.

Hi vọng các cách chữa bệnh mất ngủ mà dongybaolong.com tư vấn có thể giúp bạn nhanh chóng ngủ ngon và lấy lại sức khoẻ của mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy đặt câu hỏi với chúng tôi bên dưới bài viết để được giải đáp mọi vấn đề về giấc ngủ. 

Chúc bạn luôn khoẻ mạnh!

Bài viết liên quan