5 Vùng cần lưu ý khi bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà!

Để điều trị tình trạng mất ngủ, bên cạnh việc ăn uống, điều chỉnh lối sống, chế độ sinh hoạt,…thì bạn có thể áp dụng một số cách bấm huyệt chữa mất ngủ sau đây để có giấc ngủ tự nhiên, trọn vẹn hơn nhé!

Lợi ích của bấm huyệt chữa mất ngủ.

Từ nhiều đời nay, y học cổ truyền vẫn luôn đánh giá cao phương pháp bấm huyệt trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe. Với cơ chế tập trung vào day bấm, xoa bóp tại những huyệt trên cơ thể có tác dụng đặc biệt trong việc lưu thông khí huyết, thư giãn thần kinh. Nhờ đó giúp người bệnh thoải mái tinh thần, dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn

Dưới đây sẽ là vị trí các huyệt đạo và cách bấm huyệt để bạn có một giấc ngủ trọn vẹn hơn.

1. Bấm huyệt chữa mất ngủ vùng tay

Bấm huyệt nội quan

huyệt nội quan
Huyệt nội quan

Huyệt nội quan nằm ở phần mặt trước của cẳng tay, nằm giữa gan cơ tay lớn và gan cơ tay bé. Để xác định huyệt này, hãy giơ tay phải ra trước mặt, hãy đặt 3 ngón tay (trỏ, giữa, áp út) của bàn tay còn lại trên cổ tay phải. Sau đó, đặt ngón tay cái vào vị trí ngay dưới ngón tay trỏ của bạn. Nếu cảm thấy 2 gân lớn dưới ngón tay cái là bạn đã tìm đúng vị trí huyệt nội quan rồi nhé.

Cách thực hiện: Sử dụng ngón cái day và ấn vào huyệt nội quan trong 3 phút cho tới khi cảm thấy hơi đau thì dừng lạ. Tương tự, hãy lặp lại quá trình trên ở cổ tay còn lại.

Tác dụng của việc bấm huyệt nội quan là giúp chữa mất ngủ, an thần, điều hòa khí huyết, ích tâm và an thần. Nếu thực hiện thường xuyên bài tập này sẽ giúp giảm tình trạng suy nhược thần kinh, cải thiện và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Không những huyệt nội quan giúp bạn có được giấc ngủ ngon mà còn có hiệu quả trong điều trị đau dạ dày và đặc biệt là bênh xuất tinh sớm.

Bấm huyệt thần môn

Huyệt thần môn nằm ở mặt bên trong, cạnh cổ tay. Bạn sẽ xác định huyệt đạo này dễ dàng hơn khi co nhẹ bàn tay. Sử dụng ngón cái ấn vào huyệt thần môn, thực hiện day ấn huyệt có cảm giác căng tức nặng giữ khoảng 30 giây ,làm như vậy khoảng 10 lần. Đây là một huyệt khi day ấn cũng đem đến cho bạn một giấc ngủ ngon hơn, song để phát huy được hiệu quả tốt nhất, bạn nên thực hiện đều đặn mỗi ngày vào thời điểm trước khi đi ngủ

2. Bấm huyệt chữa mất ngủ vùng chân

Bấm huyệt dũng tuyền

Đây là một huyệt nằm ở bên dưới của lòng bàn chân, để xác định đúng vị trí của huyệt này, bạn co các ngón chân và bàn chân lại, chỗ nào lõm nhất chính là vị trí của huyệt dũng tuyền.Việc day ấn huyệt dũng tuyền ngoài đem lại một sức khỏe tốt cho thận, thì thường xuyên thực hiện khí huyết trong cơ thể bạn sẽ được lưu thông một cách tốt nhất và bạn sẽ có một giấc ngủ rất ngon. Để thực hiện cách bấm huyệt mất ngủ dũng tuyền này, bạn nên ngồi khoanh chân lại hoặc để 2 chân hướng lên tự nhiên. Sử dụng hai ngón cái xoa bóp từ phần gót chân đến huyệt dũng tuyền, thực hiện xoa bóp liên tục hoặc sử dụng hai bàn tay vỗ vào huyệt đến khi lòng bàn chân nóng lên

Huyệt thái xung

huyệt thái xung
Huyệt thái xung

Huyệt Thái Xung nằm ở trên mu bàn chân giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai như hình vẽ. Mỗi lần bấm giữ huyệt này từ 3-5 giây, sẽ giúp cải thiện giấc ngủ một cách hiệu quả

Bấm huyệt thái khê

Huyệt Thái Khê nằm ở gần mắt cá trong của chân, là phần hơi lõm có thể nhận biết bằng mắt thường. Đây cũng là một huyệt thuộc kinh thận, nơi có kinh khí mạnh nhất

Lấy ngón tay cái day ấn vào huyệt này, bạn không chỉ điều hòa được âm dương trong người, làm cho thận khỏe mà còn giúp cơ thể bạn được thư giãn, loại bỏ những căng thẳng và mệt mỏi để có một giấc ngủ trọn vẹn và thoải mái hơn. Đặc biệt, đối với những ai mắc bệnh viêm thận, mát-xa, day ấn huyệt Thái Khê sẽ làm giảm bệnh rõ rệt.

3. Xoa bóp hai bên eo

Chà xát hai bàn tay cho nóng lên rồi đặt vào hai bên eo, massage từ huyệt Thận Du đến huyệt Đại Tràng Du (Đại Trường Du) cho đến khi cảm thấy eo có cảm giác nóng thì ngừng lại.

Tác dụng: Theo đông y, eo là phù của thận. Thận khỏe mạnh thì thân thể mới tráng kiện. Do đó việc massage vị trí này có thể ích thận và có lợi cho giấc ngủ.

4. Huyệt vùng bụng

Xoa bụng: Tay phải đặt giữa bụng, tay trái úp lên tay phải và xoa theo chiều kim đồng hồ khoảng 5 phút.

5. Bấm huyệt chữa mất ngủ ở vùng đầu cổ

Các huyệt đạo có liên quan đến hệ thần kinh và giấc ngủ thường tập trung nhiều ở vùng đầu và mặt. Nếu các huyệt này được khai thông thì sẽ giúp tinh thần được thư giãn, thoải mái, lưu thông khí huyết và giúp tái tạo được giấc ngủ tự nhiên. Bạn nên chú ý những huyệt sau:

Huyệt ấn đường và huyệt thái dương

huyệt thái dương
Huyệt thái dương

Để thực hiện cách bấm huyệt ấn đường và huyệt thái dương chữa mất ngủ ta cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xoa hai bàn tay vào nhau đến khi thấy hai bàn tay nóng ấm lên
 • Bước 2: Xoa khắp mặt theo chiều từ dưới đi lên từ 15-20 lần
 • Bước 3: Day nhẹ huyệt ấn đường là huyệt nằm giữa hai lông mày từ 15 đến 20 lần
 • Bước 4: Sau đó vuốt nhẹ lông mày theo hướng từ đầu lông mày đến cuối lông mày (xuôi về phía thái dương)
 • Bước 5: Day nhẹ hai bên huyệt thái dương mỗi bên từ 15-20 lần

Bạn nên duy trì việc này vào mỗi tối trước khi đi ngủ để giảm lo lắng, căng thẳng, đặc biệt trị cơn đau đầu khá hiệu quả từ đó giúp đi vào giấc ngủ dễ hơn!

Huyệt bách hội

Huyệt bách hội là huyệt ở đỉnh đầu, ban dùng ngón tay di chuyển từ chính giữa trán theo đường thẳng lên đến đỉnh đầu. Tính từ chính giữa trán đến đỉnh đầu là 5 tấc, phần lõm chính là huyệt bách hội.

Cách làm:

 • Bước 1: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào huyệt bách hội để trong vòng 3 giây rồi nghỉ
 • Bước 2: Sau đó lặp lại động tác này thêm 3 lần nữa

Huyệt thiên trụ

Đây là huyệt cách hộp sọ 1,5cm  và cách cột sống từ ngoài vào 1,5cm (huyệt chữ C)

 • Bước 1: Lấy hai tay vòng qua sau vai tìm đúng chỗ huyệt thiên trụ
 • Bước 2: Ấn và day huyệt này từ 15-20 lần
 • Bước 3: Có thể matxa và bóp nhẹ vùng cổ để máu lưu thông tốt hơn

Lợi ích: bấm huyệt thiên trụ giúp chữa bệnh mất ngủ, đỡ mệt mỏi, đau đầu và kiệt sức.

Bấm huyệt An Miên chữa bệnh mất ngủ

– Ví trí: Nằm chỗ lõm hai bên cạnh xương lồi lên ở phía sau tai.

– Cách bấm huyệt: Bấm mỗi bên tai từ 10-15 lần.

– Tác dụng: Thư giãn, dễ ngủ hơn

 • Bước 1: Nhẹ nhàng dùng ngón tay xác định vị trí huyệt an miên sau đó bấm nhẹ vào mỗi bên huyệt từ 15-20 lần
 • Bước 2: Nằm ngửa, cằm hướng lên cao dùng tay vuốt từ tai xuống dưới cổ và ngược lại, thực hiện động tác này từ 15 đến 20 lần.

Người bệnh cần lưu ý thực hiện liên tục đều đặn nhưng chậm rãi cho đến khi cảm thấy ấm nóng vùng cổ.

Huyệt ở vùng vai

huyệt vùng vai chữa mất ngủ
 • Bước 1: Đặt ngón trỏ, ngón giữa và ngót áp út bên tay trái lên vị trí vai phải cách cột sống hướng ra ngoài 5cm như hình.
 • Bước 2: Ấn mạnh trong vòng 3 giây rồi nghỉ, tiếp tục ấn lần hai và giữ lại 3 giây rồi nghỉ, ấn lần cuối cùng trong 3 giây rồi nghỉ.
 • Bước 3: Thực hiện lại tương tự với bên kia cho tay phải và vai trái.

Huyệt Phong phủ (A)

– Vị trí: Nằm giữa gáy và dưới sọ.

– Cách bấm huyệt: Day huyệt Phong thủy khoảng 10 lần

– Tác dụng: Thư giãn, giảm căng thẳng thần kinh và giúp người bị mất ngủ dễ đi và giấc ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Bài viết liên quan