Bấm huyệt chữa mất ngủ, phương pháp tự nhiên bạn không thể bỏ qua

Bấm huyệt chữa mất ngủ là phương pháp hoàn toàn tự nhiên đã được nhiều nghiên cứu chứng minh về tính hiệu quả. Đã đến lúc bạn tạm biệt bệnh mất ngủ mỗi đêm và lấy lại sức khoẻ của mình. Tham khảo và áp dụng ngay nhé!

Mất ngủ xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, nếu tình trạng mất ngủ của bạn chỉ mới xuất hiện gần đây và chưa ở mức trầm trọng thì bạn có thể áp dụng các phương pháp tại nhà để chữa trị. Trong số các cách chữa mất ngủ thì bấm huyệt chữa mất ngủ được đánh giá là phương pháp an toàn, dễ áp dụng.

Bấm huyệt chữa mất ngủ là gì?

Huyệt trong cơ thể là nơi mà thần khí hoạt động và thường nằm ở một vị trí cố định trên cơ thể người. Các huyệt trong cơ thể có mối quan hệ mật thiết đối với các cơ quan mà nó phụ thuộc. Ngoài ra, huyệt là nơi tiếp nhận các kích thích từ bên ngoài có khả năng điều hoà được những rối loạn về bệnh lý nhất định.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Trong Đông y, việc kích thích các huyệt này sẽ mang lại những kết quả điều trị nhất định.

Bấm huyệt chữa mất ngủ liệu có tác dụng thực sự?

Mất ngủ là một trong những triệu chứng rối loạn giấc ngủ gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và cả sức khoẻ. Bấm huyệt sẽ có tác dụng tăng cường lưu thông khí trong cơ thể, giúp cơ thể đạt được sự thư giãn, dễ ngủ ngon hơn vào mỗi đêm.

Các nghiên cứu đã cho thấy hầu hết những người bị mất ngủ khi tham gia điều trị bằng phương pháp bấm huyệt đều có những cải thiện đáng kể. Bấm huyệt không hề gây bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến cơ thể mà còn giúp tinh thần thư thái, giúp bạn dễ dàng ngủ hơn.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Tại nhà, bạn có thể thực hiện một số động tác bấm huyệt chữa mất ngủ đơn giản để nhanh chóng lấy lại sức khoẻ của mình.

Các cách bấm huyệt chữa mất ngủ bạn có thể áp dụng tại nhà

Bấm huyệt thần môn chữa mất ngủ

Huyệt thần môn là huyệt nằm ở trên cổ tay vùng cổ tay, bên dưới ngón tay út của mỗi người.
Khi bạn sờ vào huyệt này, bạn sẽ cảm thấy một vùng không gian khá nhỏ và rỗng. Bạn dùng tay, tạo áp lực nhẹ nhàng, chuyển động theo dạng lên xuống hoặc hình tròn. Bạn thực hiện liên tục từ 2 -3 phút, bên trái một vài giây rồi lại chuyển sang bên phải. Xong cổ tay bên này thì bạn có thể chuyển cổ tay bên kia.

Huyệt thần môn có thể giúp tâm trí của bạn được thư giãn, loại bỏ được các suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng để dễ dàng ngủ ngon hơn.

Bấm huyệt dũng tuyền

Huyệt dũng tuyền là huyệt nằm ở gan bàn chân mỗi người.Bạn thực hiện bằng cách nằm ngửa và để đầu gối cong, sao cho bạn có thể với tới chân bằng bàn tay của mình. Tiếp theo, bạn dùng tay để cuộn các ngón chân, lúc này, bạn sẽ cảm thấy một chút áp lực trên bàn chân.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Bấm huyệt dũng tuyền sẽ giúp trí não thư giãn hơn

Dùng lực ở tay để ấn vào huyệt này và xoa huyệt theo hướng lên xuống hoặc đường tròn. Khi bạn kích thích huyệt này thì cơ thể sẽ kích thích việc sản sinh ra nhiều năng lượng giúp bạn thoải mái.

Bấm huyệt phong trì chữa mất ngủ

Huyệt phong trì là huyệt nằm ở phía sau cổ. Bạn có thể dùng tay để nhận biết huyệt nào tại cùng phía sau tai và các rãnh xung quanh cơ cổ.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Vị trí của huyệt phong trì

Sau khi bạn đã xác định được huyệt này rồi thì bắt đầu nắm chặt hai bàn tay sau đó mở lòng bàn tay và nhẹ nhàng lồng các ngón tay vào nhau. Bạn tiếp tục dùng ngón tay cái và tạo áp lực lên trên hộp sọ theo chuyển động lên xuống hoặc chuyển động tròn trong thời gian tầm 5 giây. Trong lúc bạn bấm huyệt này, bạn nên hít thở sâu. Bấm huyệt phong trì có thể giúp bạn xoa dịu các triệu chứng của đường hô hấp, giảm được căng thẳng tốt. Cơ thể bạn cũng thấy dễ chịu hơn rất nhiều và ngủ sâu hơn mà không bị gián đoạn.

Bấm huyệt nội quan

Huyệt nội quan nằm ở bên trong cổ tay của bạn, vị trí giữa hai dây chằng. Để bấm huyệt này, bạn thực hiện theo các bước như sau:

Đầu tiên, bạn xoay tay lại và để lòng bàn tay hướng lên phía trên.Sau đó, bạn lấy một tay và tiến hành đếm theo chiều rộng của ba khoát ngón tay từ nếp gấp vùng cổ tay. Sau đó, bạn dùng một áp lực để đè xuống vùng giữa hai dây chằng. Tiếp tục thực hiện chuyển động lên xuống hoặc chuyển động tròn trong thời gian tầm 5 giây.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Vị trí của huyệt nội quan

Bấm huyệt nội quan không chỉ giúp cơ thể thoải mái mà còn có tác dụng rất tốt để giảm các cơn đau, phổ biến là đau đầu và đau bụng.
Hầu hết ai cũng từng bị mất ngủ tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp tự nhiên để cải thiện giấc ngủ, bạn hãy thử các điểm bấm huyệt giúp bạn ngủ ngon 15 phút trước khi đi ngủ.

Bấm huyệt là phương pháp hoàn toàn tự nhiên và không hề ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ nên bạn có thể dễ dàng thực hiện. Ngoài bấm huyệt chữa mất ngủ, bạn có thể kết hợp thêm một số cách chữa mất ngủ, rối loạn giấc ngủ khác. Kết hợp nhiều cách khác nhau có thể giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khó chịu này sớm nhất.

Các phương pháp chữa bệnh mất ngủ hiệu quả khác có thể áp dụng tại nhà

Loại bỏ các nguyên nhân khách quan dẫn đến bệnh mất ngủ

Các nguyên nhân này chủ yếu xuất phát từ thói quen sinh hoạt không lành mạnh ở mỗi người. Bạn chỉ cần hạn chế hoặc bỏ hoàn toàn lịch sinh hoạt thường ngày gây mất ngủ là có thể lấy lại giấc ngủ nhanh chóng.

– Hạn chế việc thức khuya để làm việc, xem phim, chơi game.

– Không uống các loại đồ uống có chứa chất kích thích gây rối loạn giấc ngủ như cà phê, bia rượu, trà, nước tăng lực vào buổi chiều tối hoặc trước lúc đi ngủ.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Những thói quen không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn

– Không sử dụng điện thoại, tivi hay các thiết bị điện tử khác trước lúc đi ngủ.

– Không gian phòng ngủ cần sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh.

Đừng cố ngủ khi bạn bị mất ngủ

Thoạt nghe thì có vẻ vô lý nhưng cách này lại rất hữu ích đối với trường hợp thức giấc và khó ngủ lại. Khi bạn không ngủ được, bạn sẽ nằm trên giường và trằn trọc, tự hỏi vì sao giấc ngủ không đến nhanh hơn. Hành động này khiến trí óc của bạn trở nên căng thẳng hơn và bạn sẽ càng khó ngủ hơn mà thôi.

Vì vậy, cách tốt nhất là hãy thư giãn, đừng nghĩ đến giấc ngủ, bạn chỉ cần nằm yên, tưởng tượng những điều tốt đẹp để trí óc được thư giãn.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Đừng cố gắng ngủ, ngược lại hãy học cách thư giãn

Nếu bạn chán với việc nằm nguyên trên giường thì có thể rời khỏi giường để đọc sách, nghe nhạc hoặc lập kế hoạch cho ngày mai. Lưu ý là bạn không được sử dụng đến các thiết bị điện tử. Hãy thực hiện những hoạt động mà bạn cảm thấy phù hợp sao cho tâm trí đừng nghĩ đến chuyện ngủ.

Uống một cốc sữa nóng, hít thở sâu

Hít thở sâu có thể giúp tinh thần bạn trở nên thoải mái hơn. Bạn có thể điều hoà hơi thở của mình bằng cách nằm yên trên giường hoặc ngồi ở tư thế thiền. Chú ý vào nhịp thở của mình để trí óc được thư giãn.

Bạn có thể kết hợp uống một cốc sữa nóng để tỉnh táo hơn và ngủ trở lại nhanh chóng.

Các phương pháp này đều có thể kết hợp với bấm huyệt chữa mất ngủ. Hãy áp dụng để dễ ngủ hơn khi bạn bị rối loạn giấc ngủ.

Những tác hại nghiêm trọng của bệnh mất ngủ bạn không nên bỏ qua

Mất ngủ có những ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và thể chất, vì vậy, bạn cần phải cẩn trọng khi có những biểu hiện ban đầu của bệnh mất ngủ. Nếu bạn chỉ bị mất ngủ trong thời gian gần đây thì nên áp dụng các phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ và nhiều cách khác để tự điều trị tại nhà. Trường hợp bạn bị mất ngủ kéo dài mà không rõ nguyên nhân thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có hướng điều trị thích hợp nhất.

Mất ngủ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Nếu bạn ngủ ít vào ban đêm hay thậm chí mất ngủ thì bạn không thể có được tinh thần tốt nhất vào ngày hôm sau. Mệt mỏi, uể oải, không tập trung, trí nhớ giảm sút, thiếu tỉnh táo là những ảnh hưởng phổ biến nhất của bệnh mất ngủ.

Dễ mắc bệnh trầm cảm và các chứng rối loạn tâm thần

Khi bị mất ngủ kéo dài, bạn sẽ dễ bị căng thẳng và xuất hiện nhiều suy nghĩ tiêu cực hơn bình thường. Nếu để tình trạng tiếp tục, bạn rất dễ bị trầm cảm, sợ hãi giấc ngủ.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác

Hầu hết những người mắc bệnh mất ngủ thường xuyên sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý khác. Phổ biến nhất là béo phì, tiểu đường, cao huyết áp. Ngoài ra, tình trạng mất ngủ có thể khiến sức đề kháng của bạn bị giảm sút, nguy cơ bị đột quỵ và ung thư cũng sẽ tăng cao.

Với những tác hại nghiêm trọng này, bạn cần tìm ra nguyên nhân gây mất ngủ và nhanh chóng áp dụng phương pháp bấm huyệt trị mất ngủ để chữa trị.

Hi vọng bạn sẽ nhanh chóng ngủ ngon và luôn có sức khoẻ tốt!

Nguồn tham khảo: 

http://soha.vn/kien-tri-xoa-bop-3-huyet-vi-mat-ngu-kinh-nien-khong-con-la-noi-lo-20170830223152428.htm

Bài viết liên quan