Bệnh sỏi thận và cách điều trị đơn giản

Bệnh sỏi thận không loại trừ bất cứ một ai, chính vì vậy mà những ai chưa mắc bệnh sỏi thận cần tìm hiểu về sỏi thận và cách điều trị sỏi thận hiệu quả. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về vấn đề này.

Sỏi thận là một căn bệnh tuy không hiếm gặp, tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm sóc bản thân đúng cách thì sỏi thận sẽ bắt đầu hình thành trong cơ thể bạn, chỉ cần tạo điều kiện phù hợp thì sỏi thận sẽ tự nhiên và phát triển. Chính vì vậy mà những ai đã, đang hoặc có khả năng sẽ mắc bệnh sỏi thận cần tìm hiểu rõ về bệnh sỏi thận và cách điều trị hiệu quả nhất tại nhà hoặc có sự tư vấn của bác sĩ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến công việc hằng ngày của mình. Bởi vì bệnh sỏi thận khi đã phát triển trong cơ thể con người thì sẽ gây ra rất nhiều biến chứng khác nhau mà bạn không tưởng tượng được cho đến khi bạn tiếp xúc với nó thì bạn mới thấu hiểu. Hiểu được nỗi lo lắng về căn bệnh này của mọi người, vì vậy nên bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về sỏi thận và cách điều trị hiệu quả nhất nhé!

Sỏi thận
Hình ảnh sỏi thận được lấy ra từ trong thận người bệnh

Bệnh sỏi thận và cách điều trị

Bệnh sỏi thận có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Về hình dung, sỏi thận có tên khoa học là lithiasis, được hình thành trong thận do quá trình lắng đọng những chất đáng lẽ ra nó phải hòa tan trong nước tiểu để đi ra ngoài, tuy nhiên do một số yếu tố nào đó mà nó lại không được hòa tan mà đã kết tinh, lắng đọng lại trong thận và tạo thành sỏi thận. Sỏi thận có nhiều kích thước khác nhau, những kích thước này phụ thuộc vào thời gian mà to nhỏ khác nhau, nếu để sỏi trong thận thời gian lâu dài thì kích thước sẽ bắt đầu lớn dần lên, những ngược lại, nếu khi bạn phát hiện ra sỏi thận đúng lúc và kịp thời chữa trị khi chúng mới bắt đầu hình thành thì bạn sẽ không cần lo lắng về kích thước của nó nữa. Về sỏi thận, khi chúng bắt đầu di chuyển thì cơ thể bạn sẽ bắt đầu xuất hiện những cơn đau đớn. Cơn đau này sẽ bắt đầu ở phía sau ngay dưới xương sườn, và chuyển tới bụng dưới và háng. Cơn đau có thể thay đổi khi di chuyển sỏi thận qua đường tiểu hoặc các đường khác tùy vào đường đi của sỏi thận trong cơ thể người mắc bệnh. Để tìm hiểu về sỏi thận và cách điều trị hiệu quả thì có nhiều cách hiểu về sỏi thận và cách điều trị khác nhau. Nếu bạn kiên trì thì bạn có thể đẩy lùi được bệnh sỏi thận mà không cần đến các biện pháp chữa trị như phẫu thuật.

Tìm hiểu sỏi thận và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

Với đề tài sỏi thận và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả thì dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về cách điều trị sỏi thận hiệu quả. Còn về phần sỏi thận thì bạn có thể tìm hiểu lại bài viết sỏi thận là gì trước đây chúng tôi đã cung cấp nhé!

Có một số cách điều trị sỏi thận hiệu quả như sau: Gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa

Thứ nhất là điều trị nội khoa: Sỏi thận và cách điều trị của phương pháp nội khoa sẽ phù hợp với những sỏi nhỏ hoặc chưa có biến chứng. Lúc này thì việc dùng các thuốc uống giúp tan sỏi sẽ thích hợp hơn bởi tính an toàn, tiện dụng và thích hợp với những người thể trạng yếu hoặc sợ phẫu thuật. Kết hợp với phương pháp này bạn có thể sử dụng thuốc Đông y như: kim tiền thảo, bông mã đề để chữa trị bệnh sỏi thận khi còn nhỏ. Ngoài ra thì việc bạn kết hợp uống nhiều nước, và vận động thường xuyên sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh sỏi thận. Đặc biệt, để chữa trị bệnh sỏi thận hiệu quả thi bạn cần theo dõi bằng siêu âm. Sau một thời gian dài sử dụng phương pháp chữa trị nội khoa nếu bạn cảm thấy kích thước sỏi không thuyên giảm thì bạn cần chuyển sang phương pháp chữa trị ngoại khoa.

Chuối hột chữa sỏi thận
Chuối hột là một bài thuốc chữa sỏi thận hay

Thứ hai là phương pháp chữa trị sỏi thận ngoại khoa: Sỏi thận và cách điều trị về phương pháp chữa trị sỏi thận ngoại khoa gồm có các phương pháp hiệu quả như tán sỏi ngoài cơ thể, phẫu thuật lấy sỏi, lấy sỏi qua da

  • Tán sỏi ngoài cơ thể: theo phương pháp này thì người ta sử dụng máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích, làm cách này để phá bề mặt sỏi, sỏi sẽ được đập vụ ra sau đó sẽ tự đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Đa số bệnh nhân thực hiện cách này hầu như không đau đớn, nó không làm bạn khó chịu như các phương pháp khác, đặc biệt là phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng đều áp dụng phương pháp này thành công, tùy vào kích thước của sỏi để áp dụng phương pháp này, thường thì bệnh nhân có sỏi khoảng dưới 3cm sẽ thực hiện phương pháp này hiệu quả.
  • Phẫu thuật lấy sỏi: Đây là phương pháp đòi hỏi cần có trang thiết bị kĩ thuật cao mới làm được. Phương pháp này khá là đắt đỏ và nó được thực hiện khi có chỉ định cho những sỏi bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản, những viên sỏi có kích thước lớn trên 10mm sẽ được bác sĩ khuyên nên sử dụng phương pháp này vì nó sẽ hiệu quả và an toàn hơn với bệnh nhân.
  • Lấy sỏi qua da. Phương pháp này được thực hiện như sau: Bác sĩ sẽ tạo một đường hầm vào thận và đưa ống nội soi đường kính 10 – 15mm vào tiếp cận sỏi. Sau đó, sẽ dùng laser để phá vỡ sỏi thận và lấy sỏi ra ngoài. Vị trí để có thể sử dụng phương pháp này là sỏi có kích thước lớn, sỏi nhóm đài dưới, sỏi san hô, sỏi cứng.

Ngoài những phương pháp trên thì còn có phương pháp bằng robot, phẫu thuật mổ mở,.. Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu xong cho mọi người biết về sỏi thận và cách điều trị hiệu quả mà bạn nên biết. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận mà bạn nên tránh nếu không muốn mắc bệnh nhé!

Từ câu hỏi sỏi thận và cách điều trị để tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh

Như đã nói ở phần mở đầu thì về nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận có nhiều tác nhân. Nếu bạn không muốn mình là người sẽ phải đi tìm câu trả lời sỏi thận và cách điều trị thì bạn nên chú ý những nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận mà chúng tôi đề cập dưới đây.

Thường thì sẽ không có nguyên nhân chính xác xác định bệnh sỏi thận, bởi vì do nhiều tác nhân tác động lại sẽ tạo nên sỏi thận. Có thể hình dung nguyên nhân cụ thể để hình thành sỏi thận như sau:

  • Nước tiểu chúng ta sẽ chứa nhiều canxi, oxalat và acid uric, so với các chất lỏng có thể pha loãng. Nước tiểu có thể bị chất giữ tinh thể dính lại với nhau và trở thành đá. Tổng hợp những điều này lại sẽ tạo thành nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận mà bạn không hề hay biết.
  • Chế độ ăn uống hằng ngày đặc biệt ảnh hưởng đến bệnh sỏi thận mà bạn cần tìm hiểu trước để đề phòng bệnh xâm nhập vào cơ thể mình nhé.
  • Bạn cần vận động nhiều hơn so với việc ngồi tại chỗ, vì như thế thận của bạn sẽ hoạt động tốt hơn, không bị lắng đọng trong quá trình trao đổi chất nên sẽ không bị kết dính và không tạo thành sỏi thận.
  • Bên cạnh đó thì việc bạn uống quá ít nước hoặc quá nhiều nước cũng sẽ giúp sỏi thận phát triển. Đặc biệt, nếu bạn nhịn tiểu thường xuyên thì bạn sẽ nhanh chóng mắc bệnh sỏi thận hơn đấy.
ăn uống không hợp lý dễ gây sỏi thận
Ăn uống không hợp lý dễ gây sỏi thận

Nếu bạn biết được nguyên nhân do đâu mình mắc bệnh sỏi thận thì chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ biết cách phòng tránh, khi đó bạn sẽ không cần tìm câu trả lời cho câu hỏi “sỏi thận và cách điều trị như thế nào?”

Như vậy, bệnh cạnh cung cấp cho bạn thông tin về sỏi thận và cách điều trị thì chúng tôi cũng đã cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu nhiều hơn về bệnh sỏi thận nhé!

Bài viết liên quan