Bị sỏi thận trái phải làm sao để hết đau?

Sỏi thận trái là một trong những tình trạng bệnh của sỏi thận gặp khá phổ biến hiện nay. Tình trạng bệnh này khiến cho người bệnh bị đau nhức ở một vài vị trí nhất định. Người bệnh khi bị đau có thể sử dụng một số biện pháp giảm đau hiệu quả.

Sỏi thận trái là một trong những cách nói tắt khi người bệnh bị sỏi thận bên trái .Tình trạng này nhìn chung cũng tương tự như tình trạng bị sỏi thận thông thường hay bị sỏi thận ở các vùng khác. Khi bị bệnh này, người bệnh thường bị đau ở một số vùng nhất định. Việc nhận biết được vị trí đau ở đâu sẽ giúp cho chúng ta thực hiện các biện pháp giảm đau hiệu quả và thích hợp. Với các thông tin sau đây, chúng tôi xin cung cấp cho người đọc các vị trí đau mà sỏi thận thường mắc phải và cách giảm đau hiệu quả.

1. Những biểu hiện của cơn đau sỏi thận trái

Khi bị sỏi thận trái người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng đau nhức. Đây là triệu chứng thường thấy nhất ở người mắc phải căn bệnh này. Lúc này, chúng ta cần nhận biết các cơn đau này ra sao và đau ở vị trí nào để tránh nhầm lẫn với các biểu hiện đau của bệnh khác:

Những cơn đau do sỏi thận trái mang lại thường có biểu hiện đặc trưng đó là cơn đau trở nên dữ dội và quặn thắt lại. Lúc này, người bị bệnh có thể cảm nhận được các cơn co thắt diễn ra từ bên trong cơ thể, và cho dù nằm ở tư thế nào đi chăng nữa thì vẫn cảm thấy bị đau. Thông thường, các cơn đau này sẽ kéo dài từ 20 đến 60 phút hoặc nhiều hơn.

Bên cạnh các cơn đau sẽ là các cảm giác kèm theo buồn nôn và nôn ói. Ngoài ra, một số người có cả hiện tượng tiểu ra máu, bị sốt hay ớn lạnh. Lúc này chắc chắn là người bệnh đã bị mắc sỏi thận.

2. Vị trí của cơn đau sỏi thận trái:

Thông thường những cơn đau sỏi thận thường nằm ở vị trí ở bể thận trái. Với sỏi thận có kích thước to thường khiến cho người bệnh bị đau âm ỉ hoặc có lúc lại bị đau quặn thắt lại. Lúc này, người bệnh sẽ cảm nhận đường vùng đau thường xuyên là ở vùng bên sườn lưng, thông thường nếu là một bên sẽ là bên trái hoặc có thể bị cả hai bên.

Bệnh nhân sỏi thận trái thường đau ở hạ sườn

Ngoài ra, người bệnh có thể bị đau ở vùng hạ sườn. Cơn đau thường không ở yên một vị trí mà lan dần từ vùng hố lưng xuống phía dưới hay là phía trước rồi chạy ra phía hỗ chậu, đùi. Đôi khi cơn đau có thể lan tỏa cả sang bộ phận sinh dục. Với những trường hợp bị đau nặng sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy như bị đau khắp mọi nơi, không xác định được chính xác vùng bị đau.

3. Một số biện pháp giúp làm giảm cơn đau từ sỏi thận trái mang lại

Chúng ta đã biết được những cơn đau do sỏi thận mang lại khiến người bệnh cảm thấy khốn khổ như thế nào. Với nhiều người chịu đau kém có cảm giác như những cơn đau sỏi thận khiến họ “ chết đi sống lại” nhiều lần. Vì vậy, trước khi điều trị được căn bệnh này, người bệnh có thể áp dụng các cách giảm đau sau đây:

Cần uống nhiều nước để giảm đau sỏi thận trái

Thực hiện uống nhiều nước:

Phương pháp đơn giản này khiến nhiều người nghĩ rằng không có tác dụng tích cực. Tuy nhiên đây lại là phương pháp được xem là hiệu quả và khá quan trọng trong việc giảm đau sỏi thận trái. Trước hết, người bệnh cần uống đủ liều lượng nước mỗi ngày từ 2 đến 3 lít.

Với việc sử dụng nhiều nước sẽ giúp cho cơ thể đào thải và làm sạch vi khuẩn tốt hơn. Đồng thời loại bỏ được vi khuẩn chết trong thận đi. Với những người bị ứ đọng nước tiểu thì có thể loại bỏ thay thế nước tiểu tốt nhất, giúp cơ thể không sản sinh vi khuẩn từ nước tiểu bị ứ đọng.

Khi sử dụng nước , chúng ta có thể thực hiện đẩy ra ngoài những viên sỏi nhỏ có kích thước nhỏ hơn 4mm ra ngoài cơ thể thông qua đường nước tiểu. Đây là phương pháp tự nhiên, hiệu quả được nhiều bác sĩ khuyên thực hiện.

Nghỉ ngơi nhiều hơn:

Việc nghỉ ngơi, giảm thiểu áp lực cũng giúp giảm đau rất tốt. Bởi lẽ, khi bị sỏi thận và gây đau có thể do sỏi đã cọ xát vào các bộ phận. Việc thực hiện vận động hay tập luyện sẽ làm sỏi bị cọ xát nhiều hơn, có thể làm dẫn đến trường hợp bị chảy máu thận. Lúc này tốt nhất hãy nằm yên một chỗ. Tư thế nằm không nền nằm nghiêng bên trái sẽ làm cho trường hợp sỏi thận trái càng trở nên đau hơn.

Sử dụng nhiệt để giảm đau:

Phương pháp giảm đau này được áp dụng cho nhiều trường hợp bị đau ở trong cơ thể. Với việc sử dụng chườm nóng hay khăn ấm vào vùng đau có thể giảm đau tạm thời. Sở dĩ dùng nhiệt có tác dụng giảm đau là bởi nhiệt độ giúp cho máu trong cơ thể được lưu thông, các thần kinh giác quan hoạt động mạnh hơn và làm giảm đau tạm thời. Đặc biệt với các trường hợp các cơn đau co thắt thì nhiệt độ sẽ giảm hiệu quả hơn các cơn đau.

Lưu ý là người dùng không nên sử dụng nhiệt độ quá cao có thể gây ra tình trạng cơ thể bị bỏng. Chúng ta có thể dụng chai lọ để đựng nước ấm hoặc tắm nước ấm, dùng khăn ấm là biện pháp nên sử dụng.

Dùng thuốc giảm đau:

Phương pháp sử dụng thuốc giảm đau được sử dụng ở nhiều trường hợp đau khác nhau chứ không phải nguyên bị đau do sỏi thận trái gây lên. Với nhưỡng những hợp bị đau do sỏi thận hoặc đau do nhiễm trùng sỏi thận có thể sử dụng các loại thuốc Acetaminophen/paracetamol.  Tuy nhiên nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Lưu ý rằng, một số người sử dụng aspirin để giảm đau. Loại thuốc này không nên sử dụng quá nhiều với liều cao. Bởi lẽ chúng có thể dẫn đến tình trạng chảy máu hoặc tắc nghẽn mạch nếu bạn gặp các trường hợp do sỏi thận gây ra. Hay như loại thuốc Nsaids là một trong những loại thuốc chống viêm nên lưu ý bị đau sỏi thận không nên sử dụng. Bởi lẽ loại thuốc này có khả năng làm suy giảm một số chức năng của thận.

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh:

Việc điều trị các loại bệnh hiện nay thường sử dụng kháng sinh khá nhiều. Tuy nhiên, với bệnh sỏi thận thì nên lưu ý hỏi ý kiến của bác sĩ. Người bệnh khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu thì nên sử dụng kháng sinh. Với trường hợp bị sỏi thận thì sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể làm ứ đọng nước tiểu, làm vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn và gây ra nhiễm trùng.

Với trường hợp đã bị nhiễm trùng các loại kháng sinh được sử dụng thường là Trimethoprim, Nitrofurantoin, Ciprofloxacin và Cefalexin. Với loại nhiễm trùng nhẹ thì nên sử dụng trong khoảng 3 đến 10 ngày.

Bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Tránh lạp thừa vitamin C:

Vitamin C rất tốt cho cơ thể, giúp làm lành vết thương một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng rất có thể khiến cho lượng dư thừa đó chuyển hóa thành oxalate trong thận. Đây là chất hình thành lên sỏi.

Thực hiện uống nước ép quả nam việt quất thường xuyên:

Loại quả này rất tốt cho người bị sỏi thận trái. Với loại quả này, khi sử dụng nước ép của chúng sẽ giúp làm cho người bệnh cảm thấy đỡ đau hơn sau khoảng 8 giờ sử dụng. Bởi nước ép này có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ và phát triển, giúp tan sỏi trong thận. Tuy nhiên, nếu bạn bị mắc sỏi oxalat thì nên hạn chế uống vừa đủ loại nước ép này.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã  tìm hiểu và biết dược các cơn đau sỏi thận trái như thế nào? Cũng như vị trí đau thường xuất hiện ở đâu. Khi bị đau sỏi thận chúng ta có thể sử dụng các phương pháp thích hợp để giảm đau một cách hiệu quả, tránh mất sức do đau đớn quá nhiều.

Bài viết liên quan