Căn bệnh sỏi thận rơi xuống bàng quang khiến nhiều người khốn khổ

Sỏi thận rơi xuống bàng quang là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận bàng quang phổ biến hiện nay. Khi mắc phải tình trạng bệnh này, người dùng thường không hiểu biết được biểu hiện và biến chứng của bệnh. Vì vậy dẫn đến để căn bệnh phát triển và có nguy cơ bị nặng hơn khi phát hiện ra.

Vậy căn bệnh này có biểu hiện và biến chứng như thế nào?

Những biểu hiện của chứng sỏi thận rơi xuống bàng quang

Căn bệnh này có rất nhiều biểu hiện khác nhau. Những biểu hiện ban đầu của căn bệnh này khiến cho nhiều người nhầm tưởng với các căn bệnh khác như u xơ tuyến tiền liệt, u bàng quang, lao bàng quang, ung thư bàng quang…Bên cạnh đó, một số căn bệnh khác không lại cũng bị nhầm tưởng như bệnh sỏi bàng quang.

biểu hiện sỏi bàng quang
Triệu chứng của sỏing thận rơi xuống bàng qua

Thông thường, căn bệnh sỏi thận rơi xuống bàng quang thường có các triệu chứng phổ biến như sau:

  • Biểu hiện đái rắt nhiều lần: Biểu hiện này thường được diễn ra vào ban ngày nhiều hơn. Điều này là do cơ thể con người vận động và đi lại nhiều dẫn đến bàng quang đang có sỏi và bị ép khiến cho cơ thể cảm giác muốn đi tiểu mặc dù bàng quang không nhiều nước tiểu.
  • Biểu hiện có màu đục: Khi nước tiểu có màu đục khả năng nhiều do đã bị tích mủ hoặc có lẫn máu. Màu sắc của nước tiểu lúc này khác hẳn với màu sắc thông thường của nước tiểu màu vàng hoặc trong.
  • Biểu hiện bụng đau tức:

Khi bị căn bệnh sỏi thận, đặc biệt ở vùng bàng quang thì sẽ có hiện tượng bị đau tức bụng dưới, đi tiểu bị đau rát. Biểu hiện này khiến cho nhiều người cảm thấy đau đớn mỗi lần đi tiểu hay khi bệnh phát tác.

Một số biểu hiện khác khi bị sỏi thận bàng quang đó là đái khó, tiểu nhiều lần, tiểu gián đoạn…Một số người bị nhiễm khuẩn gây ra tình trạng sốt nhẹ. Tình trạng này là lúc cơ thể bắt đầu bị mắc bệnh nặng hơn.

Một số biến chứng của căn bệnh sỏi thận rơi xuống bàng quang

Khi bị mắc phải một căn bệnh bất kỳ, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau. Với căn bệnh sỏi thận thì các biến chứng có nhiều trường hợp gây nguy hiểm. Các biến chứng có thể gặp phải căn bệnh này như:

Bàng quang bị tác động xấu:

Khi bị sỏi thận ở bộ phận bàng quang thì có thể dẫn đến các viên sỏi bị cọ sát vào niêm mạc nhiều lần. Điều này khiến cho niêm mạc bị viêm, bị loét, gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn, viêm bàng quang. Tình trạng này nếu tiếp tục kéo dài sẽ gây ra các biến chứng nặng nề, bàng quang bị viêm cấp và viên mãn tính. Tiếp tục kéo dài sẽ khiến cho bàng quang bị teo đi và rò bàng quang.

Biến chứng rò bàng quang:

Đây là một trong những biến chứng vô cùng phức tạp. Biến chứng rò bàng quang là hiện tượng nước tiểu sẽ chảy ở vùng tầng sinh môn hoặc âm đạo. Việc rò rỉ nước tiểu qua các bộ phận như âm đạo hoặc hậu môn sẽ làm cho người bệnh sinh hoạt trở nên bất tiện, hiện tượng bị viêm nhiễm, nhiễm khuẩn xảy ra sinh các bệnh liên quan đến vùng hậu môn.

 biến chứng sỏi bàng quang
Biến chứng của bệnh sỏi thận rơi xuống bàng quang

Biến chứng khác:

Bên cạnh những biến chứng cụ thể và nặng nề kể trên, khi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang có thể gặp phải các biến chứng khác như suy thận, nhiễm khuẩn ngược… Đây là những biến chứng nguy hiểm và lâu ngày gây ra nhiều căn bệnh khác. Những điều này dẫn đến cơ thể mắc nhiều bệnh khác nhau.

Nguyên nhân của việc mắc phải bệnh sỏi thận rơi xuống bàng quang

Căn bệnh này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Người dùng cần căn cứ vào các nguyên nhân gây ra bệnh tình để từ đó có thể phòng tránh được căn bệnh này. Đồng thời thực hiện điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Nguyên nhân do sỏi từ thận rơi xuống hoặc niệu quản rơi xuống. Một số bệnh nhân bị sỏi thận nhỏ trước đó và rơi từ bộ phận thận xuống bàng quang. Tại bàng quang, viên sỏi nhỏ có thể được đẩy ra ngoài theo đường nước tiểu. Tuy nhiên, với viên sỏi lớn sẽ bị tắc lại lâu hơn. Tình trạng sỏi bị tắc lại dẫn đến các cặn sỏi tiếp tục bám vào và làm cho viên sỏi to dần lên.

Bên cạnh đó có thể là nguyên nhân sỏi hình thành ở bàng quang. Tình trạng này do nguyên nhân sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh khác nhau. Đặc biệt là các loại thuốc có khả năng gây kết tủa, lắng đọng và lâu ngày gây ra sỏi.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác do bệnh gây chít tắc ở cổ bàng quang như bệnh u xơ tiền liệt tuyến, bệnh túi thừa bàng quang… Điều này làm cho cặn sỏi bám dày vào và tích tụ thành sỏi.

Thực hiện điều trị căn bệnh sỏi thận rơi xuống bàng quang

Chúng ta vừa tìm hiểu và biết được việc mắc phải căn bệnh sỏi thận này gây ra nhiều biến chứng khác nhau. Vì vậy, việc điều trị cần lưu ý thực hiện sớm ngay khi phát hiện ra cơ thể mắc phải căn bệnh này dựa vào các biểu hiện kể trên. Việc điều trị cần đến các cơ sở thăm khám để được các y bác sĩ thăm khám và đưa ra phương hướng điều trị sao cho phù hợp.

Với người bị sỏi thận có kích thước nhỏ và trơn thường được các y bác sĩ đưa ra hướng điều trị đó là sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau và giãn cơ trơn. Việc điều trị này nhằm mục đích tống sỏi ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.

Với trường hợp dạng sỏi không tự đào thải được ra ngoài thì sẽ được chữa trị theo phương pháp tán sỏi nội soi. Phương pháp điều trị này là phương pháp mới nhất hiện nay và đem lại hiệu quả nhanh chóng, dễ thực hiện cho người bệnh và y bác sĩ.

Trong trường hợp, những loại sỏi to, sỏi có kích thước xù xì, sỏi không thể tán được hoặc cơ thể người bị sỏi bàng quan bị hẹp niệu đạo, xơ cứng cổ bàng quang, u xơ tiền liệt tuyến, túi thừa bàng quang… thì cần phải sử dụng điều trị bằng phương pháp phẫu thuật do bác sĩ chỉ định.

nguyên nhân sỏi bàng quang
Sỏi bàng quang có nhiều nguyên nhân

Một số biện pháp giúp phòng ngừa bệnh sỏi thận rơi xuống bàng quang

Chúng ta đã thấy được căn bệnh sỏi thận ở vùng bàng quang gây ra các biến chứng nặng nề và biểu hiện đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Việc điều trị sẽ không cần thiết nếu như chúng ta thực hiện các biện pháp phòng ngừa tích cực như:

Tạo thói quen uống nước hàng ngày:

Việc sử dụng nước uống hàng ngày sẽ giúp cho cơ thể thải độc tố ra khỏi cơ thể. Cơ thể uống nước nhiều sẽ giúp cho cơ thể nhiều nguồn năng lượng dồi dào. Đặc biệt đối với những người có vấn đề về thận thì rất cần thiết. Bởi việc uống nước nhiều sẽ dẫn đến các chất cặn bã bị tích tụ bàng quang bị đẩy ra ngoài. Vì vậy cần sử dụng hàng ngày lượng nước tối thiểu mỗi ngày là 2 lít.

Thực hiện ăn rau củ quả tươi mỗi ngày:

Việc ngăn ngừa sỏi thận cũng cần ăn rau củ quả hàng ngày. Trong rau củ quả có chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu, hỗ trợ điều trị và phục hồi nhiều căn bệnh khác nhau. Đặc biệt với bộ phận thận khi lặp các thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất lượng sẽ hạn chế hình thành sỏi ở trong cơ thể.

Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày.

Chế độ sinh hoạt của con người hiện nay thường thiếu vận động. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh khác nhau trong đó có bệnh sỏi thận. Việc thực hiện luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp cho con người phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã hiểu rõ hơn về căn bệnh sỏi thận rơi xuống bàng quang. Qua đây chúng ta đã thấy đây là căn bệnh gây ra những biến chứng nặng nề. Việc điều trị căn bệnh này cần căn cứ vào tình trạng bệnh ra sao để lựa chọn phương pháp phù hợp. Tốt hơn hết, chúng ta hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh mắc phải bệnh này.

Nguồn tham khảo:

https://vicare.vn/bai-viet/bieu-hien-va-bien-chung-cua-soi-than-roi-xuong-bang-quang/

Bài viết liên quan