Chế độ sinh hoạt cần biết sỏi thận kiêng gì để không biến chứng

Chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh là một trong những yếu tố giúp cho con người khỏe mạnh, kể cả những người bị bệnh sỏi thận. Hiểu được tầm giá trị đó, khi bị mắc bệnh sỏi thận nhiều người đã tìm hiểu và mong muốn giải đáp được các thông tin Sỏi thận kiêng gì?

Sỏi thận kiêng gì là một trong những thắc mắc mà nhiều người quan tâm khi bị mắc bệnh sỏi thận. Căn bệnh này liên quan mật thiết đến chế độ sinh hoạt, ăn uống và kiêng khem. Chính vì vậy mà khi mắc căn bệnh này nhiều người mong muốn tìm hiểu thông tin liên quan đến vấn đề trên. Từ đó tránh gặp phải những biến chứng nếu căn bệnh phát triển mạnh mẽ hơn.

1. Sỏi thận kiêng gì với chế độ ăn uống hàng ngày

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bị bệnh sỏi thận. Người mắc phải căn bệnh này sẽ phải lưu ý chế độ ăn uống của mình. Với một chế độ ăn uống lành mạnh, biết loại bỏ những thức ăn có hại sẽ giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh tốt hơn. Trong những thực phẩm sau người bệnh nên đưa vào danh sách những món ăn Sỏi thận kiêng gì?

Các loại thịt gia cầm:

Thị gia cầm, thịt bò hay thịt cá là những thực phẩm giàu chất protein. Tuy nhiên, với những thực phẩm này nếu ăn quá nhiều thì Protein trong cơ thể sẽ tăng lên khiến cho lượng Oxalate trong nước tiểu cũng tăng lên. Đây là yếu tố dẫn đến các loại sỏi càng được hình thành và gia tăng hơn nữa.

Sỏi thận kiêng gì với một số loại rau củ

Khi bị sỏi thận, tốt hơn hết là chúng ta nên hạn chế hình thành oxalat trong cơ thể. Một số loại rau củ khiến cho lượng này gia tăng hơn trong cơ thể và là “ tòng phạm” khiến cho cơ thể bị ra tăng sỏi thận nhiều hơn. Đó là các loại rau củ như rau bina, củ cải đường, đậu phộng, mùi tây, hẹ mầm lúa mì, đậu phụ …

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là liều thuốc trị xuất tinh sớm an toànChế độ dinh dưỡng hợp lý là liều thuốc trị xuất tinChế độ dinh dưỡng hợp lý là liều thuốc trị xuất tinh sớm an toàn
Không phải loại rau củ nào bệnh nhân sỏi thận cũng nên dùng

Muối khiến sỏi thận nặng hơn

Việc ăn uống nhạt được coi là một trong những chế độ ăn tuyệt vời dành cho người bị sỏi thận. Với việc giảm lượng muối đồng nghĩa với việc giảm lượng Oxalate trong nước tiểu đi.

Các loại nước uống:

Một số nước uống giàu Oxalat như cà phê, bia, cacao, nước chè…. Những đồ uống này không nên sử dụng quá nhiều và thường xuyên đối với người khỏe mạnh sẽ dễ hình thành sỏi. Với người đã bị sỏi thận thì càng nên kiêng khem để tránh bị sỏi thận nhiều hơn.

Các loại quả trong danh sách Sỏi thận kiêng gì

Hiện nay có rất nhiều loại quả khiến cho căn bệnh sỏi thận bị kích thích mạnh mẽ hơn, phát triển nhiều sỏi thận hơn như: chuối, hoa quả khô, dâu, quả bơ…

Với chuối có chứa nhiều protein, các loại đường và cả Kali là những chất mà ảnh hưởng đến hoạt động của chức năng thận. Việc có quá nhiều chất dinh dưỡng cũng khiến cho những người bị sỏi thận đang có chức năng thận suy yếu trở nên khó chịu trong việc tiêu thụ.

Trong quả bơ cũng chứa một lượng kali lớn tương tự như chuối sẽ gây lên áp lực cho thận. Với hoa quả khô thường chứa lượng bazơ oxalic khiến kích thích sỏi thận phát triển hơn. Vì vậy mà người bệnh cần nên kiêng khem những loại thực phẩm này.

Chế độ sinh hoạt mà Sỏi thận kiêng gì

Khi bị sỏi thận thì người bệnh cần phải thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh, cần kiêng khem và tránh thực hiện một số hoạt động như sau có tác động không tốt đến người bị bệnh sỏi thận.

Trước hết không được thức khuya, không nên uống ít nước, không nên ngồi quá lâu một chỗ… Đây là một số tác động tiêu cực gây ra bệnh sỏi thận. Người bệnh cần có chế độ sinh hoạt phù hợp để giảm hiện tượng bị sỏi thận gia tăng.

2. Những thực phẩm người bị sỏi thận nên ăn

Bên cạnh xác định những thực phẩm và chế độ mà người bị Sỏi thận kiêng gì thì chúng ta cũng nên lưu ý đến các thực phẩm và chế độ sinh hoạt tốt cho người bị sỏi thận như:

Chế độ ăn có chứa canxi:

Việc sử dụng thức ăn chứa canxi vừa đủ không những không gây ra bệnh sỏi thận nặng hơn mà còn giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh. Vì vậy, chúng ta không nên đưa canxi vào danh sách Sỏi thận kiêng gì mà hãy ăn uống với mức độ canxi vừa đỏ.

Hàng ngày hãy sử dụng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc sản phẩm từ sữa như bơ và phô mai. Việc hấp thụ ít canxi sẽ làm cơ thể mất cân bằng trong việc hấp thụ oxalate nhiều hơn từ đó tạo ra sỏi thận nhiều hơn.

Sử dụng chất xơ hòa tan:

Những loại có chất xơ hòa tan sẽ có trong lúa mì, lúa mạch đen, gạo. Đây là những thực phẩm giúp giảm canxi có trong hệ thống nước tiểu. Đồng thời giúp cho canxi trong ruột được hấp thụ và bài tiết phân thay vi qua đường thận. Bên cạnh đó, chất xơ không hòa tan cũng giúp cho đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Trái cây nên sử dụng khi bị sỏi thận:

Những loại trái cây như cam, chanh bưởi nên sử dụng. Đây là các loại hoa quả có chứa vitamin C cao giúp chống tạo sỏi do chứa nhiều Citrate.

Táo cũng là hoa quả nên ăn. Bởi trong loại quả này có chứa vitamin C làm giảm  cholesterol dư thừa trong cơ thể, giúp cho cơ thể chuyển hóa thành axit trong dịch mật. Từ đó hạn chế tạo sỏi, giúp kiềm hóa nước tiểu tốt hơn.

Nước ép dứa cũng được nhiều người sử dụng để điều trị tiêu sỏi. Trong dứa có nhiều các chất như Vitamin C, B1, mangan, axit hữu cơ giúp hỗ trợ điều trị bệnh tật.

3. Những biến chứng bệnh sỏi thận nếu không biết Sỏi thận kiêng gì

Việc thực hiện kiêng khem những loại thực phẩm trên sẽ giúp hạn chế sự phát triển và điều trị tốt nhất căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu như người bệnh không biết thực hiện Sỏi thận kiêng gì thì căn bệnh sẽ phát triển nặng hơn và có thể gây ra các hậu quả như:

Nhiễm trùng đường niệu:  

Đây là một trong những biến chứng khiến cho người bệnh bị đau nhiều hơn. Khi những viên sỏi bị di chuyển sẽ làm cọ xát lên vùng đường niệu gây ra các cơn đau đơn. Khi mắc thêm chứng bế tắc đường tiểu thì những vùng bị cọ sát sẽ bị nhiễm trùng gây mủ rất khó khăn cho việc điều trị.

Biến chứng tắc đường tiểu:

Việc không để ý Sỏi thận kiêng gì sẽ dẫn đến viên sỏi ngày càng to hơn. Điều này có thể làm cho các đài thận, bể thận hay bàng quan bị bế tắc. Lúc này, hệ thống tiết niệu sẽ phải phản ứng co bóp mạnh hơn và gây ra các cơn đau ở nhiều bộ phận xung quanh thận. Đặc biệt là đường tiểu sẽ bị tắc làm cho nước tiểu bị ứ đọng lại gây ra xơ hóa đường thành niệu.

Biến chứng bị ứ nước

Khi bị sỏi thận nếu có hiện tượng bị tắc nghẽn, viêm nhiễm nơi niệu quản sẽ gây ra cả hiện tượng nước tiểu bị ứ đọng lại. Vấn đề ở chỗ nước tiểu vẫn được thận lọc ra nhưng lại bị ứ đọng lại ở niệu quản dẫn đến bàng quang bị ứ nước, giãn to ra. Hiện tượng này lâu ngày sẽ chuyển thành mủ làm phá hoại mô thận.

Bệnh sỏi thận có thế biến chứng thận ứ nước rất nguy hiểm

Suy thận cấp và mạn tính:

Hiện tượng này khi người bị sỏi thận nặng nhiễm khuẩn nhiều dẫn đến thận bị suy yếu đi. Nếu không chữa trị kịp thời gây ra mủ thận toàn diện và có thể phải cắt bỏ thận. Nếu như để thận bị bế tắc cùng lúc 2 bên sẽ dễ dẫn đến tử vong nếu không kịp thời điều trị.

Trường hợp bị nặng tức là đã bị nhiễm trùng, ứ nước lâu ngày khiến cho các mô thận bị phá hủy, thận bị suy giảm. Lúc này người bệnh sẽ phải chạy thận tốn kém, thực hiện ghép thận khó khăn.

Với các thông tin trên đã giúp cho chúng ta biết được sỏi thận kiêng gì? Việc nắm rõ được các loại thực phẩm và hoạt động cần tránh sẽ giúp cho căn bệnh này bớt phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng thời áp dụng những thực phẩm tốt cho việc hỗ trợ điều trị sỏi. Từ đó tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Bài viết liên quan