Đài truyền hình Kenja Nhật Bản và phóng sự về lương y Nguyễn Hữu Khai

Đài truyền hình Kenja Nhật Bản đã bình chọn lương y Nguyễn Hữu Khai là một trong 10 Doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam và là một trong 500 Doanh nhân nổi tiếng Châu Á.

Thông qua Bộ Ngoại giao Việt Nam Đài Truyền hình KenJa Nhật Bản đã xây dựng bộ Phim: “Bảo Long xây dựng thương hiệu từ Nhân cách


Thương hiệu là một dấu hiệu đặc biệt để nhận biết một sản phẩm, một hàng hóa hay dịch vụ được sản xuất, được cung cấp bởi một tổ chức hoặc một cá nhân. Thương hiệu chính là hình ảnh, cảm xúc, thông điệp mà người tiêu dùng khi họ nghĩ đến một công ty hoặc một sản phẩm. Để xây dựng một thương hiệu thành công đều chung một mục đích là hướng thương hiệu và sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng.

Tập đoàn Y dược Bảo Long trải qua hơn 30 năm phát triển và xây dựng thương hiệu được người tiêu dùng có nhiều ấn tượng tốt đẹp, luôn bình chọn là thương hiệu hàng đầu, thương hiệu vì cộng đồng. Chúng tôi cho rằng một thương hiệu thành công không chỉ là thương hiệu mạnh về tài chính mà còn phải là một thương hiệu giàu tính nhân văn. Cái gốc là từ con người. Từ người đứng đầu, làm chủ sự nghiệp đến các cộng sự gần gũi rồi đến tập thể cán bộ công nhân viên khi con người mang nhân cách sống lành mạnh có ấn tượng tốt đẹp, được công chúng tin yêu mến mộ thì khi làm ra sản phẩm rất dễ dàng được công chúng chấp nhận, tin dùng và khi những danh tiếng, những hàng hóa được quan tâm nổi trội thì người ta tìm hiểu đến người làm ra nó, nếu những người làm ra nó mà có tình cảm, có niềm tin yêu trong công chúng thì ấn tượng tốt đẹp và danh tiếng những hàng hóa đó được nhân lên gấp bội và bền vững. Chính vì vậy người đứng đầu cần phải xây dựng một nhân cách chuẩn mực có định hướng, có tiêu chí và có tiêu chuẩn cụ thể (vấn đề này đã có trong giáo huấn của các bậc Hiền triết cổ xưa, đặc biệt là Đạo giáo của Đức Khổng Tử) với thuyết tam cương, ngũ thường (Tam cương là 3 cương lĩnh sống gồm Trung, Hiếu, Dũng. Ngũ thường là 5 cách tu thân gồm: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín ) và tu dưỡng theo 5 tiêu chuẩn để trở thành một chính nhân quân tử Cụ thể là :

1- Thực bất cầu bão ( ăn không cầu no )
2- Cư bất cầu an (Ở không cầu yên)
3- Bần bất di ( Nghèo không bỏ )
4-Phú quý bất dâm (Giầu có không sa đọa)
5- Uy vũ bất năng khuất ( Không khuất phục trước bạo lực)

Năm 2002 nhân kỷ niệm 50 năm ngày sinh nhật tôi, anh bạn người Đài Loan – Một doanh nhân thành đạt mang đến tặng tôi bức họa Hoa Sen trong đó có 8 chữ: Tri túc, cảm ân, thiện giải, bao dung. Ý bạn muốn tôi hướng theo tứ đức của Hoa Sen mà xây dựng sự nghiệp.
Hoa Sen là biểu tượng của bậc chính nhân quân tử, bởi nó hội đủ tứ đức (những phẩm chất cao quý)

-Tri túc: Nghĩa là biết đủ. Làm người ít ai “biết đủ” (Biết đủ chẳng nhục, biết dừng chẳng nguy). Hoa sen vươn lên từ trong bùn lầy, nở hoa rực rỡ, tỏa hương ngào ngạt, kết quả ngọt bùi. Ra hoa nào, kết quả hoa đó, một hoa kết nhiều quả, đó cũng là biểu tượng của thành quả.Thế là đủ, mùa đông sen lặng lẽ ẩn mình không lộ diện trong không gian. Trong khi đó nhiều loài cây sống leo lắt, sống tàn lụi nhưng vẫn cố tình lộ diện…
– Cảm ân: Là biết ân huệ, từ gốc tới ngọn, Sen đều là thuốc quý chữa bệnh, hoặc là thực phẩm để trả nghĩa cho người trồng.
-Thiện giải: Là thiện tâm, hiền lành trong ứng sử, trong giải quyết sự việc. Vì lý do gì đó chúng ta lội xuống đầm sen chà, phá như kẻ thù của nó. Sen có gai nhưng quắp vào, không nỡ cào xước kẻ thù….
– Bao dung: Là thương yêu, che chở. Hoa sen là biểu tượng của tình mẫu tử , huynh đệ, chở che, yêu thương, đùm bọc. Lá lớn che lá non, lá lành che lá rách, lá rách ít che lá rách nhiều, quần tụ bên nhau vượt qua mưa giông bão tố. Lá bảo vệ hoa, hoa điểm trang cho lá tạo nên một sự hài hòa ấm áp như lẽ sống đời thường.

Thấm nhuần những giáo huấn, những đạo lý trên, tôi luôn cố gắng tu dưỡng mình đồng thời quản lý giáo dục học trò và CBCNV sống và làm việc theo đạo lý. Chúng tôi bước đầu đã xây dựng được thương hiệu cũng là sự nghiệp của mình mang tên : “Đông dược Bảo Long” hay còn gọi là “Bảo Long Đường” .

Chúng ta không có đủ thời gian để bàn kỹ về đạo lý nhưng với kinh nghiệm thực tế tôi nhận thấy Đạo lý thực sự rất thiết thực, hữu ích và không thể thiếu được trong mọi thành đạt. Bởi người đứng đầu doanh nghiệp sẽ có sức ảnh hưởng lan tỏa mạnh mẽ đến toàn bộ nhân viên. Khi ý chí, lí tưởng và nhân cách của người lãnh đạo trở thành mục tiêu phấn đấu của đa số cán bộ công nhân viên thì sẽ tạo thành một nét văn hóa độc đáo mang bản sắc riêng của công ty và đó cũng chính là thương hiệu. Với tôi ngoài ra còn phải kể đến sự yêu nghề. Gắn bó sống chết với sự nghiệp y dược và cũng có thêm một thuận lợi là con nhà võ nên ý chí, nghị lực và sức chịu đựng hơn mức bình thường. Tuy nhiên, khi trôi nổi trong biển trời bao la của sự nghiệp cũng không dễ gì tìm được mục đích, mục tiêu và cương lĩnh của cuộc sống. Bởi thế đã phải gánh chịu biết bao trầm luân khổ ải, có thể nói là vượt quá mức chịu đựng của một con người.

Tôi xin xin được chia sẻ một chút quá trình thành lập và xây dựng thương hiệu “Bảo Long đường”:
Tiền thân của Tập đoàn y dược Bảo Long (Bảo Long Đường) là công ty Đông Nam dược Bảo Long, được thành lập từ năm 1990 đến nay đã trải qua 20 năm xây dựng và phát triển. Quá trình phát triển của “Bảo Long” có thể nói như một bản trường ca đầy đủ các cung bậc hào hùng, bi tráng. Chính những nốt nhạc trầm bổng đó đã làm nên những nét riêng biệt độc đáo và ấn tượng của Bảo Long.
Năm 1984, khi tôi bắt đầu hành nghề xem mạch, kê đơn, châm cứu và tham gia giảng dạy cho các hội viên của Hội đông y và Bệnh viện y học dân tộc TP. Hồ Chí Minh. Để hỗ trợ cho các học viên đã mở phòng chẩn trị và tạo việc làm cho những học viên không có việc làm, tôi đã tổ chức sản xuất thuốc hoàn tán. Bài thuốc đầu tiên ra đời đó là thuốc phục hồi chức năng gan, trị mẩn ngứa, dị ứng, viêm gan… thuốc được giới thiệu và bán theo hình thức “sơn đông mãi võ” và chủ yếu phục vụ tại các bến tầu, bến xe (Tôi trực tiếp huấn luyện võ thuật Nội khí, công phá và y lý cho học trò để biểu diễn võ thuật kết hợp với việc giới thiệu thuốc). Khi được thị trường chấp nhận, doanh số tăng, anh em đề nghị đặt tên thuốc. Sản phẩm thuốc được ra đời vào năm 1988 (Mậu Thìn) là năm con rồng và chữa bệnh gan (thuộc hành mộc) nên tôi đặt tên là thuốc “Mộc long”. Sau đó phát triển thêm 4 loại nữa:

– Kim long (trị viêm mũi, viêm xoang).
– Thủy long (trị thận suy, tóc bạc sớm).
– Hỏa long (trị phong thấp viêm khớp).
– Thổ long (cốm bổ trẻ em).

Đủ bộ Ngũ hành (Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ). Lúc này các sản phẩm đã có thị trường. Nhân viên tiếp thị đề nghị tôi đặt tên cho cơ sở sản xuất. Do sản xuất 5 loại thuốc có tên là “Long” nên cơ sở được đặt tên là: “Nhà thuốc Ngũ Long”. Sau này phát triển thêm hơn chục sản phẩm mang tên con rồng nên đã đổi tên là: “Nhà thuốc Bảo Long”.
Sau đó chúng tôi thiết kế logo và bao bì sản phẩm mang đặc thù riêng của “Bảo Long”. Đồng thời đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Hình thể, đường nét, màu sắc của logo “Bảo Long” mang đặc trưng của vũ trụ, âm dương ngũ hành, ngũ khí, ngũ vị và triết lý y học phương Đông. Đồng thời còn mang đặc thù của ngành nghề và tên công ty Đông Nam dược Bảo Long.

Vòng tròn phân đôi bằng đường cong một bên đỏ, một bên xanh. Trong bên xanh có chấm đỏ, trong bên đỏ có chấm xanh đó là cực đồ biểu tượng của vũ trụ.
Con rồng vàng mang biểu tượng của Bảo Long. Rồng được cách điệu mang hình bản đồ Việt Nam.
Cành lá dài biểu hiện dược liệu thân thảo có 5 lá mang tính cách ngũ khí.
Cành lá tròn biểu hiện dược liệu thân mộc có 5 lá mang tính cách ngũ vị.
Hai quẻ ly (lửa) và khảm (nước) biểu tượng cho sự tồn tại của sự sống.
Toàn bộ có 5 màu: trắng, xanh, đen, đỏ, vàng biểu hiện ngũ sắc theo thuyết ngũ hành. Sau này có nhiều công ty và nhiều sản phẩm không thuộc về y dược mang tên “Bảo Long” nên chúng tôi sử dụng thêm một lôgô nữa mang tên “Bảo Long Đường” mang đặc trưng của Đông y (đã làm thủ tục đăng ký bảo hộ)

Sản phẩm thuốc của chúng tôi ngày càng được nhiều người tiêu dùng chấp nhận và ưa dùng nên bị nhiều đối thủ tìm mọi cách triệt phá và thương hiệu Bảo Long non nớt đã phải tạm ngưng hoạt động.

Năm 1990 được Ban giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh ủng hộ, đã kết hợp với Bảo Long xây dựng xí nghiệp đời sống chuyên sản xuất thuốc y học cổ truyền. Ngày 01/6/1990 Xí nghiệp Đông Nam dược Bảo Long được thành lập. Nhưng đến năm 1993 nhà nước có chủ trương hạn chế lực lượng vũ trang làm kinh tế nên xí nghiệp Đông Nam dược Bảo Long phải chuyển thành Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long. Tách khỏi công an TP. Hồ chí Minh “Bảo Long” phải thuê cơ sở trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, chỉ đủ điều kiện thuê những nơi mà không ai dám ở nhưng cũng không ổn định được. Cứ cải tạo xong thì chủ nhà lại tăng giá, chịu không nổi nên lại phải chuyển đi. Chúng tôi đã phải chuyển cơ sở tới 14 lần. Tuy nhiên, nhờ vào sự đoàn kết gắn bó với nghề nghiệp, chúng tôi đã vượt qua và duy trì thương hiệu của mình. Sau đó Bảo Long đã phát triển thị trường ra các tỉnh phía Bắc, lập chi nhánh ở Hà Tây và Hà Nội…

Các mặt hàng của “Bảo Long” ổn định và ngày càng có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước. Hiện có 56 sản phẩm thuốc và 34 sản phẩm Mỹ phẩm thảo dược được phép lưu hành trên thị trường cả nước và hàng chục sản phẩm được phép lưu hành trên toàn lãnh thổ nước Nga, Ukraina, Latvia, Cộng hoà Séc và hàng trăm sản phẩm điều trị tại bệnh viện đa khoa Bảo Long.

Khi công ty đã phát triển vững mạnh, đứng trước thách thức về nguồn nguyên liệu dược liệu phải lệ thuộc vào Trung Quốc, vừa đắt, vừa kém chất lượng, vừa mất chủ động, “Bảo Long” đã cất công lên tận Sìn Hồ – Lai Châu khai phá vùng trồng dược liệu, nơi mà xưa kia chuyên trồng thuốc phiện. Trong lúc vốn liếng kinh doanh còn quá thiếu thốn nhưng chúng tôi vẫn san sẻ để đầu tư xây dựng công ty dược liệu Bảo Long – Sìn Hồ, với hàng chục tỷ đồng cho việc đào tạo ( tuyển hơn trăm học sinh Sìn Hồ – Lai Châu về trường Dậy nghề Bảo Long ăn học hàng năm trời ), đầu tư làm đường, xây dựng trạm biến thế hạ áp điện, xây dựng nhà xưởng, sân phơi, kho tàng và hệ thống nước sinh họat, nước tưới. Chúng tôi cho bà con được kéo điện từ cơ sở Bảo Long về làng bản mà không yêu cầu phải đóng góp gì. Đồng thời xây dựng bể chứa nước trên núi bơm nước từ mạch nguồn lên rồi xả xuống tưới dược liệu và cho bà con dân bản cùng dùng. Vùng cao xa xôi hẻo lánh Rề Phìn, xã Xà Rề Phìn – huyện Sìn Hồ – tỉnh Lai Châu đã được “đô thị hóa”. Quan trọng hơn là chúng tôi đã chủ động được nguồn dược liệu sạch, dược liệu có chất lượng tốt để chế ra các sản phẩm thuốc công hiệu trị tận gốc bệnh được đông đảo công chúng tín nhiệm.

Năm 2005, thực hiện chủ trương xã hội hoá của nhà nước và để đáp ứng nhu cầu thiết thực của đông đảo bệnh nhân. Chúng tôi đã thành lập Bệnh Viện đa khoa tư nhân Bảo Long. Đây là bệnh viện tư nhân đầu tiên được thành lập của tỉnh Hà Tây cũ. Bệnh viện Bảo Long là mô hình điển hình của sự kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại, ngoài việc chẩn trị theo phương pháp cổ truyền các thầy thuốc còn được các phương tiện hiện đại trợ giúp cho việc chuẩn đoán bệnh được chính xác như: Máy siêu âm màu 3 chiều, máy nội soi, máy Xquang, máy xét nghiệm sinh hoá huyết học, máy sắc thuốc và đóng gói tự động… Vì vậy bệnh viện đã chiếm được lòng tin yêu và mến mộ của đông đảo người bệnh ở rất nhiều địa phương trong cả nước và Việt Kiều nước ngoài tới khám và điều trị.

Nhằm khép kín việc giáo dục đào tạo thế hệ kế cận, Năm 2007 chúng tôi tiếp tục thành lập trường Phổ thông võ thuật Bảo Long (dậy văn hóa kết hợp với dậy võ thuật từ lớp 1 đến lớp 12) và năm 2011 thành lập trường Trung cấp y dược Bảo Long ( đào tạo Y sỹ Tây y, Y sỹ Đông y, dược sỹ và kỹ thuật viên điều dưỡng.. ). Nay Bảo Long đã trở thành Tập đoàn Y dược Bảo Long hay còn gọi là “Bảo Long Đường” với 12 đơn vị thành viên và hơn1.000 cán bộ công nhân viên với thu nhập bình quân hơn 3 triệu đồng/ người/ tháng …

Chúng tôi tuyên truyền, quảng cáo cho thương hiệu của mình theo phương thức sâu rộng và ấn tượng tới đông đảo công chúng bằng cách tổ chức các cuộc hội thảo khoa học với đề tài: “Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe” tại hầu hết các tỉnh thành phố. Có địa phương yêu cầu tổ chức đến 5 lần. Đặc biệt là tại Trung tâm hội nghị Quốc gia – Mỹ Đình, chúng tôi đã thuyết trình cho gần 4.000 hội viên hội Người Cao tuổi Việt Nam, đồng thời in sách báo phục vụ việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng kết hợp với việc giới thiệu sản phẩm “Bảo Long”

Danh tiếng và uy tín của Tập đoàn Y dược Bảo Long không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vươn tầm ảnh hưởng ra ngoài biên giới đến với bạn bè quốc tế. Sản phẩm của Bảo Long rất được ưa chuộng ở Nga, Latvia, Ukraina, Cộng hòa Séc, Cộng hòa Đức và các nước SNG…Bảo Long đường đã trở thành một điểm thăm quan du lịch lý tưởng và hấp dẫn trong tuor du lịch Hà Nội – Sơn Tây. Năm 2010 Bảo Long Đường đã đón hơn 1 vạn lượt người đến tham quan, điều dưỡng. Các câu lạc bộ như: CLB những người yêu thiên nhiên, CLB Xe đạp, CLB dưỡng sinh, Hội người cao tuổi, hội tâm lý giáo dục…v,v thường xuyên đến thăm quan nghỉ dưỡng. Bệnh viện đa khoa Bảo Long đã vinh dự được chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước ta cùng lãnh đạo Đảng và nhà nước Lào, Campuchia. Tháng 9/2010 Chủ tịch Quốc Hội Lào Thongsing Thammavong và đoàn đại biểu cấp cao Quốc Hội Lào, Quốc hội Việt Nam đến thăm, kiểm tra sức khoẻ và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên “Bảo Long Đường”. Tháng 4 năm 2011 chúng tôi một lần nữa vinh dự được đón tiếp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cùng lãnh đạo các cục, vụ, viện của Bộ y tế đến thăm động viên cán bộ công nhân viên Bảo Long. Điều đó một lần nữa khẳng định hướng đi đúng đắn và uy tín của Bảo Long đã vượt ra ngoài biên giới Quốc gia đến với bạn bè Quốc tế.

Không chỉ là đơn vị điển hình trong lĩnh vực sản xuất thuốc Đông dược và khám chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền đạt hiệu quả cao, “Bảo Long Đường” còn luôn dẫn đầu trong các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao và những đóng góp cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội. Hàng năm Tập đòan Y dược Bảo Long đều tổ chức cho cán bộ công nhân viên và sinh viên hiến máu nhân đạo và cấp hơn 4 vạn thẻ ưu tiên khám bệnh miễn phí và cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân diện chính sách ưu tiên. Hàng năm tổ chức đưa bác sĩ, y tá về khám chữa bệnh miễn phí cho hàng ngàn bà con người dân tộc thiểu số ở những vùng xa xôi hẻo lánh như Sìn Hồ – Lai Châu; Bắc Hà, Mường Khương, Simacai – Lào Cai. Bên cạnh đó chúng tôi còn cưu mang, giúp đỡ nhiều mảnh đời éo le bất hạnh và chữa trị bệnh hiểm nghèo cho họ.

“Bảo Long Đường” là không gian văn hóa bao trùm các hoạt động về Y học, Dược học, Võ học, Nghệ thuật, du lịch điều dưỡng và thương mại của Tập đoàn Y dược Bảo Long….


Tạo dựng được một thương hiệu mạnh là không dễ dàng, không chỉ bằng mồ hôi nước mắt mà còn cả xương máu và sinh mệnh. “Bảo Long ” đã có những cán bộ công nhân viên vĩnh biệt trong khi làm nhiệm vụ (Chúng tôi đã lập bàn thờ tại “Bảo Long Đường” để tháng ngày tưởng nhớ). Song giữ được thương hiệu một cách bền vững còn khó hơn nhiều. Chúng tôi đã tổ chức các hoạt động quản lý, theo dõi thị trường, phát hiện xâm phạm quyền. Nhờ sự sắp đặt chặt chẽ và phân công nhân sự phù hợp nên những rủi ro trong việc bị đối tác làm giả làm nhái là hầu như không đáng kể. Khi phát hiện chúng tôi cũng có những phương pháp để hạn chế tối đa những tổn thất.

Tôi cho rằng những thuận lợi và khó khăn trong biến cố về xã hội, cơ chế và chính sách không phải là tác nhân chính trong việc xây dựng thương hiệu thành công hay thất bại bởi nó là cái chung “cả làng cùng hưởng, cả làng cùng chịu”. Đối với sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường kể cả cạnh tranh tích cực với cạnh tranh tiêu cực cũng vậy. Thực tế cạnh tranh càng làm tăng thêm bản lãnh, ý chí, nghị lực và kinh nghiệm cho chủ doanh nghiệp. Không có cạnh tranh thì không phát triển mạnh được. Sự cạnh tranh càng khốc liệt thì càng phát sinh ra những ý tưởng sáng tạo và độc đáo.Thuận lợi và khó khăn thực sự ảnh hưởng đến việc xây dựng Thương hiệu đó là sức khỏe. Chúng ta nên hiểu về sức khỏe như Bác Hồ kính yêu đã định nghĩa: “Sức khỏe là khí huyết lưu thông, tinh thần thoải mái”. Đó cũng chính là nền tảng, là gốc rễ cho việc xây dựng sự nghiệp cũng như xây dựng thương hiệu.
Cảm ơn sự quan tâm của Quý vị !

Bài viết liên quan