Đau sỏi thận và những điều bệnh nhân cần biết

Đau là triệu chứng phổ biến nhất của sỏi thận, và thật không may, những cơn đau gây nên bởi sỏi thận có thể ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người bệnh. Đau sỏi thận có thể tới mức độ nhiều phụ nữ mô tả cơn đau sỏi thận còn hơn cả khi sinh nở.

Tuy nhiên không phải ai cũng chịu những cơn đau sỏi thận tương tự nhau, cơn đau sỏi thận khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Nếu viên sỏi không gây ra tắc nghẽn khi nó di chuyển qua đường tiết niệu, người bệnh có thể không gặp phải bất kỳ đau đớn nào. Những người khác có thể bị đau ở lưng gần vùng thận, đau ở hai bên cột sống bên dưới lồng xương sườn, hoặc ở bụng dưới thậm chí đau lan tới vùng háng của họ.

Tại sao khi sỏi thận dịch chuyển có thể gây nên những cơn đau sỏi thận

Hãy tưởng tượng hệ thống đường tiết niệu như 1 đường ống nước trong cơ thể của bạn. Thận tạo ra nước tiểu, nước tiểu từ thận sẽ đi vào niệu quản sau đó qua một ống nhỏ vận chuyển nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Bàng quang khi đầy sẽ co bóp để đẩy nước tiểu ra ngoài và trở lại trạng thái trống rỗng. Sỏi thận dịch chuyển là khi viên sỏi đi ra khỏi bàng quang và tiến vào ống niệu đạo để đi ra khỏi cơ thể cùng nước tiểu.

đau sỏi thận

Viên sỏi thận khi dịch chuyển có thể gây nên cơn đau buốt vì bản thận quả thận cũng rất nhạy cảm. Mặt khác, viên sỏi thận chèn tắc đường tiết niệu thì nước tiểu ứ đọng sẽ gây áp lực lên thận dẫn tới những cơn đau sỏi thận khi cơ thể cố tống viên sỏi ra ngoài. Quá trình này có thể khiến viên sỏi cọ sát vào thành niệu đạo.

Bên ngoài vỏ thận có các mô, những mô này được gọi là nang thận và chúng chứa rất nhiều dây thần kinh cảm giác. Khi nước tiểu ứ đọng sẽ khiến các nang này sưng lên và căng phồng, kích thích các dây thần kinh cảm giác gây các cơn đau sỏi thận.

Cơn đau sỏi thận có biểu hiện thế nào và bạn thường cảm nhận đau sỏi thận ở đâu?

Không phải tất cả đau sỏi thận đều giống nhau.Cơn đau sỏi thận sẽ xuất hiện ở những vị trí khác nhau khi sỏi thận dịch chuyển từ thận tới bàng quang. Sỏi thận đi vào niệu quảng thì bệnh nhân có thể cảm nhận được cơn đau hai bên sườn hoặc vưng lưng. Đáng chú ý, nếu viên sỏi bị kẹt tại vị trí thận kết nối với niệu quản, cơn đau có thể trở nên rất nghiêm trọng. Dù ở đâu thì viên sỏi thận đều gây những cơn đau rất khó chịu.

Những cơn đau sỏi thận có xu hướng xuất hiện rất bất chợt và thường kéo dài từ 10 tới 30 phút. Có những bệnh nhân cảm nhận được cơn đau sỏi thận vùng háng và bụng dưới. Đó là khi viên sỏi đã di chuyển tới niệu quản gần với bàng quang, khi viên sỏi đi tiếp trong niệu đạo thì nam giới có thể rất đau đớn vùng dương vật, thậm chí có bệnh nhân chịu những cơn đau vùng mặt trong đùi.

Cần chú ý đó là ở một vài vị trí, đau sỏi thận rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng đau của các căn bệnh khác. Ví dụ khi sỏi thận ở phía bên phải của thận thì rất dễ nhầm với đau do viêm ruột thừa. Khi sỏi thận đi vào bàng quang thì các triệu chứng đau sỏi thận dễ nhầm với các bệnh đường tiết niệu khi bệnh nhân đau buốt khi đi tiểu, tiểu rắt hay tiểu ra máu.

đau sỏi thận

Tại sao cơn đau sỏi thận lại khác biệt ở mỗi người dù họ có viên sỏi tại cùng vị trí?
Đầu tiên bệnh nhân cần chú ý đó là sỏi thận có thể có kích thước của một hạt cát đến lớn như hạt đậu. Ở một số trường hợp cá biệt đã từng ghi nhận viên sỏi thận lớn như quả bóng bàn.

Đau sỏi thận thường đau hơn khi sỏi lớn hơn. Đó là bởi những viên sỏi lớn hơn khả năng dịch chuyển kém, thường có khả năng chặn đường tiết niệu gây tắc nghẽn, vì vậy chúng thường đau hơn và cũng nguy hiểm hơn rất nhiều. Tuy nhiên bệnh nhân cần hiểu, kích thước của viên đá không nhất thiết phải tỷ lệ thuận với mức độ đau đớn. Ngay cả khi bệnh nhân đang có viên sỏi thận lớn nhưng nằm lại trong thận, không có sự dịch chuyển và không gây tắc nghẽn thì sẽ không gây đau đớn.

Ngược lại, bệnh nhân dù chỉ có viên sỏi nhỏ trong đường tiết niệu nhưng lại gây đau đớn đáng kể vì bản thân niệu quản của bệnh nhân rất nhỏ, thậm chí một viên đá nhỏ chỉ dưới 5 milimet có thể gây ra tắc nghẽn tạo ra cơn đau sỏi thận rất đáng kể.

Làm cách nào để giảm đau sỏi thận

Bệnh nhân có thể chọn dùng thuốc để chặn đứng cơn đau sỏi thận.

Dùng các loại thuốc giảm đau

Một số loại thuốc giảm đau không cần kê đơn có thể giúp bạn xử lý cơn đau sỏi thận. Tuy nhiên để giảm đau sỏi thận tốt nhất bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào, kể cả thuốc giảm đau cơ bản để tránh gây phản ứng phụ và tương tác thuốc với các bệnh lý khác.

Bệnh nhân tuyệt đối không tự dùng Aspirin liều cao. Thuốc có thành phần Aspirin liều lượng cao có khả năng làm chảy máu và trầm trọng hơn là tắc nghẽn mạch, suy thận…

Ngoài Aspirin, bệnh cũng rất cẩn trọng với NSAIDs (Non Steroidal Anti-inflammatory Drugs), một loại thuốc chống viêm không chứa Steroid. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán suy giảm chức năng thận thì tuyệt đối không dùng thuốc này.

đau sỏi thận

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng kháng sinh nhằm giảm đau sỏi thận

Bệnh nhân nếu muốn dùng kháng sinh trong trường hợp đau sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu thì cần thiết có tư vấn của bác sĩ. Đặc thù bệnh sỏi thận dễ gây ứ đọng nước tiểu ở thận nên dễ sinh ra vi khuẩn và làm nhiễm trùng. Trong trường hợp này, việc điều trị sỏi thận bằng kháng sinh là rất cần thiết.

Khi dùng kháng sinh, bệnh nhân cần thiết phải tuân thủ uống đúng liều đã được kê đơn. Thậm chí khi bạn cảm thấy khá hơn và không có bất kì triệu chứng nào, cũng phải uống đủ liều, không cắt giảm. Tự ý cắt giảm liều kháng sinh sẽ làm cơ thể bị nhờn thuốc dẫn tới kháng sinh kèm hiệu quả trong những lần sử dụng kế tiếp.

Cơn đau sỏi thận có nguy hiểm không?

Những cơn đau sỏi thận không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà rất có thể dẫn tới tình trạng chảy máu thận.

Chảy máu thận có thể do viên sỏi thận có cấu tạo sắc bén, khi dịch chuyển làm trầy xước niêm mạc thận. Chảy máu thận có thể hình thành nên những cục máu đông trong thận, cản trở các hoạt động của hệ tiết niệu. Trong trường hợp này, cơn đau thường xuất phát ở phần hông, giữa bụng và ở phía trên lưng.

Nếu đau sỏi thận gây chảy máu, người bệnh sẽ có những triệu chứng sau:

  • Bụng sưng chướng và đau dữ dội
  • Tiểu ra máu
  • Buồn ngủ, ngủ li bì, ngủ mơ màng. Có trường hợp hoa mắt và ảo giác
  • Sốt cao đột ngột
  • Khó đi tiểu, lượng nước tiểu bị giảm.
  • Nhịp tim tăng cao bất thường
  • Buồn nôn, ỏi mửa, lúc này thận làm việc kém hiệu quả dẫn tới cơ thể tự chủ bài thải qua đường khác

    đau sỏi thận

Nếu thấy những triệu chứng trên, bạn nên tăng cường uống nước và tới cơ sở y tế gần nhất để khám bệnh sớm nhất có thể.

Những cách giảm đau sỏi thận nêu trên hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà nhưng không phải là cách điều trị bệnh dứt điểm. Bên cạnh áp dụng những cách giảm đau sỏi thận đơn giản nêu trên, bạn cần thăm khám tại các cơ sở y tế để có biện pháp điều trị bệnh tốt nhất, tránh những biến chứng không đáng có.

Bài viết liên quan