Sỏi đường tiết niệu là bệnh gì?

Sỏi đường tiết niệu là gì luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Tuy nhiên không phải ai cũng có được những thông tin chính xác và đầy đủ vè căn bệnh này. Trong rất nhiều căn bệnh phổ biến hiện nay thì bệnh sỏi đường tiết niệu là căn bệnh đang có xu hướng gia tăng số lượng rất cao. Nguyên nhân do đâu gây ra bệnh và bệnh sỏi đường tiết niệu là gì? thì vẫn còn là câu hỏi đối với những ai đang muốn tìm hiểu về căn bệnh này để đề phòng những nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra khi mắc phải. Bài viết xin được đưa ra những thông tin để người bệnh biết sỏi đường tiết niệu là gì, hiểu rõ căn bệnh, cách sỏi sinh ra cũng như tác động của sỏi tới cơ thể.

sỏi đường tiết niệu là gì

Bệnh sỏi đường tiết niệu là gì?

Sỏi đường tiết niệu là gì ? Sỏi đường tiết niệu là các tinh thể rắn được tạo ra bên trong thận nói riêng và toàn bộ đường tiết niệu nói chung. Sỏi cấu thành từ các chất cặn bên trong nước tiểu, quá trình này được diễn ra trong thời gian dài, các chất cặn lắng đọng tạo ra sỏi. Sỏi đường tiết niệu có rất nhiều kích thước khác nhau, nó có thể ở mức độ nhỏ đến mức độ lớn, có thể nhỏ từ 1mm cho tới những trường hợp cá biệt tới vài cm.
Khi các viên sỏi đường tiết niệu bắt đầu tăng kích cỡ qua thời gian, nó sẽ bắt đầu chặn các ống mang nước tiểu từ bộ phận cho đến bàng quang. Viên sỏi nếu không được xử lý có thể gây ra nhiều những tác động có hại cho cơ thể.

Nguyên nhân gây nên bệnh sỏi đường tiết niệu là gì?

Dù nguyên nhân gây nên bệnh sỏi đường tiết niệu là gì thì bệnh đều có thể làm ảnh hưởng tới tất cả các bộ phận bên trong đường tiết niệu – từ bộ phận thận đến niệu quản và đến bàng quang của người bệnh. Dưới đây hãy cùng chúng tôi làm rõ nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận.

nguyên nhân gây sỏi thận tiết niệu

  • Nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh sỏi đường tiết niệu là trong nước tiểu của bệnh nhân có chứa quá nhiều các chất dễ lắng đọng, kết tủa thành tinh thể. Những chất dễ lắng động có thể kể tới như: canxi, cystine, chất axit uric, hoặc sỏi struvite. Đây là những chất nếu hấp thụ quá nhiều vào cơ thể lâu ngày sẽ tích tụ, lắng đọng gây ra bệnh sỏi thận. Chính vì vậy mà người bệnh cần cân nhắc trước khi hấp thụ vào cơ thể những loại sản phẩm có các thành phần kể trên nếu không muốn phải tìm hiểu bệnh sỏi thận là gì?
  • Nguyên nhân thứ hai gây ra bệnh sỏi đường tiết niệu mà mọi người cần đề phòng chính là chế độ ăn hằng ngày. Ngay cả khi trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn không có những thành phần dễ lắng đọng thì bệnh v ẫn hoàn toàn có thể sinh ra vì bên trong cơ thể luôn có sẵn 1 lượng chất có khả năng lắng đọng với những thành phần chất được hấp thụ khi ăn uống để tạo ra sỏi. Nếu trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn chứa nhiều hàm lượng protein quá cao bên cạnh đó là thiếu đi những loại rau củ quả thì bạn hoàn toàn có khả năng mắc bệnh.
  • Nguyên nhân tiếp theo gây ra bệnh sỏi đường tiết niệu đó là bên cạnh chế độ ăn thì việc bạn uống nước như thế nào cũng ảnh hưởng tới khả năng bệnh sỏi đường tiết niệu xuất hiện. Trong một ngày, nếu cơ thể hấp thụ một lượng nước quá ít thì đó sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi đường tiết niệu . Nước giúp cơ thể bài thải cặn dư trong cơ thể. Mỗi ngày nếu cơ thể không hấp thụ tối thiểu 2 lít nước thì nguy cơ cặn kết tủa lắng đọng tạo ra sỏi thận sẽ rất cao. Chính vì vậy mà bạn cần đảm bảo lượng nước hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày.
  • Nguyên nhân thứ tư gây ra bệnh sỏi thận là bệnh gút. Thông thường thì người mắc bệnh gút đều mang trong mình sỏi thận. Người mắc bệnh gút có lượng dư thừa axit uric trong cơ thể rất cao, là môi trường lý tưởng để sỏi uric hình thành bên trong cơ thể.
  • Nguyên nhân thứ năm gây ra bệnh sỏi đường tiết niệu là do thói quen thường xuyên nhịn tiểu. Thói quen nhịn tiểu là nguyên nhân hàng đầu khiến sỏi sinh ra trong cơ thể. Nước tiểu sau khi được thận lọc ra càng ở lâu trong cơ thể thì càng tạo điều kiện cho những chất lắng đọng bên trong tích tụ thành sỏi.

Ở trên, chính là một số nguyên nhân gây ra bệnh sỏi đường tiết niệu cho những ai đang muốn tìm hiểu bệnh sỏi đường tiết niệu là gì. Hãy chú ý những nguyên nhân gây ra bệnh để phòng tránh nhé.

Triệu chứng của bệnh sỏi đường tiết niệu là gì?

Bệnh sỏi đường tiết niệu có rất nhiều triệu chứng, tuy nhiên không phải bệnh nhân nào mắc bệnh cũng có cùng những triệu chứng như nhau để nhận biết. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về triệu chứng của bệnh là gì.
Khi viên sỏi đường tiết niệu bị mắc kẹt ở bên trong niệu quản thì nó sẽ bắt đầu gây nên những tác động tới cơ thể. Người bệnh sẽ thấy xuất hiện những cơn đau bất chợt ở những vùng từ sườn cho tới vùng bẹn, thậm chí có thể là mặt trong đùi.

các triệu chứng của sỏi thận

Triệu chứng của bệnh sỏi đường tiết niệu là gì?

  • Triệu chứng thứ nhất là khi tiêu tiểu tiện, bạn cảm thấy mình có dấu hiệu tiểu dắt, tiểu không ra, tiểu ra mủ tái phát nhiều lần và nghiêm trọng hơn có thể tiểu ra những viên sỏi nhỏ. Khi đi tiểu ra sỏi nó sẽ làm bạn đau đớn và cảm giác rát.
  • Triệu chứng thứ hai là nó sẽ xuất hiện những cơn đau, lúc đầu thì đau ở hai hố thắt lưng, tiếp theo sau đó nó sẽ lan ra bụng, xuống bụng dưới, và cuối cùng là vùng đùi. Có thể kèm theo cơn đau đó là cơn nôn hay trướng bụng.
  • Triệu chứng thứ ba là bạn có thể tiểu ra máu. Đây là biến chứng của sỏi đường tiết niệu – tiết niệu, hiện tượng sỏi khi đang di chuyển bên trong niệu quản gây xước, đau buốt và kèm theo đi tiểu ra máu. Nếu bạn cảm thấy mình đá xuất hiện dấu hiệu này thì bạn nên đến gặp bác sĩ để tư vấn về cách phòng tránh và chữa bệnh nhé. Vì đây là dấu hiệu nghiệm trong của bệnh sỏi đường tiết niệu . Nếu không kịp thời chữa trị thì bệnh sẽ nặng hơn và có thể dẫn đến bệnh ung thư nếu để lâu ngày.
  • Triệu chứng thứ tư là bạn sẽ đổi mồ hôi nhiều. Một trong những triệu chứng khác của bệnh sỏi đường tiết niệu là nó có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều. Tuy đây không phải là dấu hiệu dễ nhận biết nhưng nếu bạn có dấu hiệu đổ mồ hôi nhiều bất thường kèm theo những dấu hiệu trên thì bạn nên đề phòng nhé!.
  • Triệu chứng thứ năm là bạn có cảm giác ớn lạnh và bị sốt. Cũng giống như triệu chứng đổ mồ hôi nhiều thì triệu chứng bị ớn lạnh và bị sốt thì có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác nhau, tuy nhiên bạn cũng cần đề phòng nếu triệu chứng này đi kèm với những triệu chứng trên nhé

Ở trên là những thông tin về triệu chứng của bệnh sỏi đường tiết niệu là gì mà chúng tôi muốn người bệnh cần theo dõi kĩ các dấu hiệu đó để đề phòng.

sỏi thận là gì

Một chú ý đó là ngay khi thấy xuất hiện những triệu chứng của bệnh sỏi thận thì bệnh nhân nên đi thăm khám ngay tại các bệnh viện, cơ sở y tế để làm rõ được đó là bệnh gì, có phải sỏi thận không. Việc sớm phát hiện bệnh sỏi thận sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian chạy chữa cũng như tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Như vậy, bài viết đã cung cấp tương đối đầy đủ thông tin về bệnh sỏi thận bao gồm: triệu chứng của bệnh sỏi thận là gì và nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận là gì. Hi vọng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ bổ ích cho những bệnh nhân đang tìm hiểu thông tin về bệnh sỏi thận là gì. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo để nhận được nhiều hơn những thông tin về bệnh để có những biện pháp phòng tránh, điều trị bệnh kịp thời nhé.

Bài viết liên quan