Đừng mắc những sai lầm sau khi bạn khó ngủ về đêm

Khi cảm thấy khó ngủ về đêm, rất nhiều bạn lạm dụng thuốc ngủ, uống rượu bia với mong muốn dễ ngủ hơn. Những thói quen này là hoàn toàn sai. Đừng mắc những sai lầm sau khi bạn khó ngủ về đêm!

Khó ngủ về đêm là gì?

Hiện nay, trên thế giới, có đến 33 – 55% người trưởng thành bị mất ngủ. Trong số đó, có khoảng 15% trường hợp bị mất ngủ kéo dài mà không tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị.

Bạn cần phân biệt, khó ngủ về đêm hoàn toàn không được tính bằng giờ ngủ. Có một số người ngủ ít nhưng vẫn cảm thấy khoẻ, một số khác thì ngủ nhiều nhưng vẫn cảm thấy không đủ.

khó ngủ về đêm
Khó ngủ về đêm có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau

Khó ngủ về đêm hay còn gọi là mất ngủ kéo dài là tình trạng mà chất lượng giấc ngủ của bạn kém. Nếu tình trạng khó ngủ chỉ kéo dài vài ngày đến 1 tuần thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp chữa khó ngủ về đêm tại nhà. Ngược lại, khi tình trạng khó ngủ về đêm kéo dài hơn 1 tháng thì bạn cần phải liên hệ bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Biểu hiện của khó ngủ về đêm là gì?

Có rất nhiều biểu hiện khác nhau khi bạn bị khó ngủ về đêm. Tiêu biểu là các dấu hiệu thường gặp sau:

– Mất ngủ ban đầu: lúc này bạn khó có thể đưa cơ thể vào giấc ngủ. Bạn liên tục trằn trọc, không ngủ được dù đã cố. So với nhiều người, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để ngủ sâu.

– Các vấn đề xảy ra trong quá trình ngủ: biểu hiện thường gặp nhất là bị mất ngủ giữa đêm. Bạn thức dậy không rõ lý do và không thể hoặc khó ngủ lại.

khó ngủ về đêm
Thức giấc quá sớm, thức dậy nửa đêm đều là biểu hiện thường gặp của chứng khó ngủ về đêm

– Thức giấc quá sớm: tình trạng này thường được gọi là mất ngủ trong giai đoạn sau của giấc ngủ. Người bị mất ngủ dạng này thường không thấy khoẻ vì họ phải thức giấc sớm hơn. Giờ thức giấc thường cố định, dù muốn ngủ thêm nhưng bạn không thể.

Dù biểu hiện của chứng khó ngủ về đêm của bạn là gì thì cũng gây rất nhiều khó chịu. Không chỉ gây nên tình trạng mệt mỏi, mất tập trung vào sáng hôm sau mà về lâu dài, việc thiếu ngủ sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác cho cơ thể.

Không thể chịu được cảm giác thao thức cả đêm, nhiều bạn đã áp dụng những phương pháp tạm thời với mong muốn mình có thể ngủ ngon. Tuy nhiên, vì không tìm hiểu kỹ mà vô tình làm tình trạng khó ngủ về đêm trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Những sai lầm bạn thường mắc phải khi bị khó ngủ về đêm

 

Sử dụng thuốc trị mất ngủ để trị chứng khó ngủ về đêm

Thuốc ngủ hay các loại thuốc an thần thường được nhiều người lựa chọn vì tác dụng nhanh, lại hiệu quả. Thực ra, các loại thuốc này chỉ có tác dụng nhất thời. Dù có thể giúp bạn ngủ nhanh nhưng lại có những ảnh hưởng không tốt đến trí nhớ của người sử dụng thuốc. Sau khi thức dậy, bạn sẽ không thể nhớ tốt những gì xảy ra vào đêm qua. Việc lạm dụng thuốc mà không theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khoẻ, đặc biệt là hệ thần kinh.

khó ngủ về đêm
Sử dụng thuốc ngủ là hoàn toàn sai lầm

Ngủ bù vào những ngày khác

Vì bị khó ngủ về đêm nên bạn ngủ bù vào ngày hôm sau và những ngày nghỉ. Bạn cho rằng như vậy có thể bù được giờ ngủ mà mình thiếu. Thực ra, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Khi bạn ngủ bù, bạn đã vô tình làm thay đổi mô hình chung của giấc ngủ. Bên cạnh đó, thói quen này còn làm gián đoạn sự tăng, giảm nhiệt độ của cơ thể. Giờ giấc đi ngủ càng lệch lạc càng khiến tình trạng khó ngủ về đêm của bạn tồi tệ hơn.

Uống rượu bia để dễ ngủ

Rượu bia thường là thức uống mà rất nhiều người sử dụng để say và thấy dễ ngủ hơn. Tất nhiên, rượu có thể giúp bạn ngủ dễ dàng hơn, nhanh hơn nhưng xét về lâu dài, rượu bia lại gây nên những tác động tiêu cực đối với chất lượng giấc ngủ.

khó ngủ về đêm
Rượu bia sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị rối loạn và khiến cơ thể mệt mỏi hơn

Rượu có thể hỗ trợ bạn ngủ tốt trong giấc ngủ đầu vào ban đêm nhưng lại không tốt cho giấc ngủ REM. Bạn cũng biết, giấc ngủ REM là giấc ngủ mà mắt chuyển động nhanh. Lúc này, não bộ của chúng ta sẽ hoạt động ít, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái thư giãn tốt nhất trong đêm. Một người có giấc ngủ tốt khi thức dậy sẽ cảm thấy khoẻ mạnh. Điều này hoàn toàn ngược lại với cảm giác mệt mỏi do uống nhiều rượu gây nên. Thậm chí bạn có thể bị đau đầu, mất tập trung hơn vào sáng hôm sau.

Tắm nước nóng trước giờ ngủ để không bị khó ngủ về đêm

Nhiều người thường áp dụng cách tắm nước ấm nóng trước lúc đi ngủ để làm cơ thể bị mất nhiệt và đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Thực tế, khi ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống. Khi nhiệt độ cơ thể giảm sẽ giúp ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ đúng khi bạn dùng nước ấm để tắm trước lúc đi ngủ 1 tiếng đồng hồ. Nếu tắm nước quá nóng và sát giờ đi ngủ thì bạn cần nhiều thời gian hơn để nhiệt độ cơ thể thực sự giảm. Hậu quả là thói quan này lại khiến bạn khó ngủ hơn bình thường.

Trị chứng khó ngủ về đêm bằng cách đếm cừu

Đếm cừu là phương pháp thường được áp dụng khi bạn khó ngủ về đêm nhưng hiệu quả lại không hề cao. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, để ngủ nhanh và ngon hơn, bạn không nên quá tập trung vào giấc ngủ của mình. Việc liên tục để trí óc nghĩ đến giấc ngủ bằng cách đếm cừu sẽ khiến bạn khó ngủ hơn mà thôi.

Một số nghiên cứu khác trên hai nhóm khác nhau, một nhóm đếm cừu và một nhóm hướng đến những suy nghĩ tích cực khi ngủ cho thấy kết quả: Nhóm đếm cừu mất rất nhiều thời gian, hơn 40 phút để ngủ, nhóm suy nghĩ tích cực chỉ cần từ 15 – 20 phút là có thể ngủ ngon.

khó ngủ về đêm
Đếm cừu không phải là giải pháp hiệu quả mà bạn có thể áp dụng

Đây là những sai lầm thường gặp đối với người bị khó ngủ về đêm. Nếu không biết, vô tình bạn khiến tình trạng mất ngủ của mình thêm trầm trọng mà không hề biết.

Để khắc phục hiệu quả tình trạng khó ngủ về đêm, bạn cần tìm ra nguyên nhân thực sự. Sau đó, xuất phát từ nguyên nhân này mà áp dụng các phương pháp thực sự phù hợp.

Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân thực sự gây nên tình trạng khó ngủ về đêm.

Nguyên nhân khiến bạn bị khó ngủ về đêm

Có rất nhiều lý do khiến bạn bị mất ngủ, bao gồm:

– Thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên thức khuya, ăn quá nhiều vào buổi tối hay dùng các thức uống có chứa chất kích thích trước lúc đi ngủ.

– Môi trường ngủ không lý tưởng như phòng ngủ không sạch sẽ, ẩm thấp, quá ồn ào hoặc nhiều ánh sáng.

– Các cơn đau, hội chứng chân tay không yên hoặc bị rối loạn chuyển động bộ phận tay, chân cũng khiến bạn bị khó ngủ về đêm.

– Sự căng thẳng trong công việc hay các mối quan hệ xã hội, gia đình cũng gây nên tình trạng khó ngủ về đêm.

– Khó ngủ do tuổi tác, do dùng thuốc trị bệnh có ảnh hưởng đến giấc ngủ.

– Khó ngủ về đêm do các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, tim mạch, xương khớp…

Hậu quả của chứng mất ngủ bạn đã biết. Người bị mất ngủ không chỉ rơi vào tình trạng mệt mỏi, mất tập trung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống mà còn dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác cho cơ thể.

Tiêu biểu nhất là bệnh cao huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ, béo phì, tiểu đường, các bệnh lý về thần kinh như trầm cảm. Người bị mất ngủ thường xuyên còn bị giảm sức đề kháng so với người ngủ ngon vào mỗi đêm.

Có cách nào trị khó ngủ về đêm hiệu quả?

Có rất nhiều cách để bạn trị chứng khó ngủ về đêm. Trước tiên hãy thay đổi thói quen sinh hoạt của mình, xây dựng một lối sống tích cực mỗi ngày.

Bạn cần hạn chế những sai lầm mà chúng tôi vừa đề cập ở trên. Tập thể dục để nâng cao sức khoẻ và khiến trí não được thư giãn. Ngoài ra, bạn cũng cần xây dựng cho mình một môi trường ngủ lý tưởng. Tuyệt đối không dùng điện thoại hay các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

khó ngủ về đêm
Xây dựng cuộc sống lành mạnh để cải thiện giấc ngủ và sức khoẻ của mình

Quan trọng nhất trong số các phương pháp trị khó ngủ về đêm đó chính là sự thay đổi về nhận thức và hành vi của mỗi người. Phương pháp này có thể áp dụng cho người bị mất ngủ cấp tính và mãn tính. Để ngủ ngon hơn trước tiên bạn cần khiến những cảm xúc của mình thay đổi theo chiều hướng tích cực. Loại bỏ được căng thẳng trước khi đi ngủ thì không khó để bạn ngủ ngon vào ban đêm.

Nếu thấy khó ngủ, bạn có thể áp dụng đồng thời các mẹo sau:

– Lên giường nằm khi bạn cảm thấy buồn ngủ

– Khi không thể ngủ được sau 20 – 30 phút, hãy rời khỏi giường và thực hiện những việc làm yên tĩnh như đọc sách, thiền, nghe nhạc nhẹ nhàng.

– Thức dậy đúng giờ, không ngủ bù, ngủ vặt, ngủ trưa quá nhiều.

Đừng nghĩ quá nhiều về chứng khó ngủ về đêm của mình, ngược lại, hãy thư giãn.

 Nguồn tham khảo: 

https://doanhnhansaigon.vn/suc-khoe/lien-tuc-thuc-giac-luc-nua-dem-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-1086473.html

http://soha.vn/chuyen-gia-chia-se-cach-ngu-dung-ngu-nhanh-khong-mat-ngu-hay-ghi-nho-vi-ai-cung-se-can-20180406172548985.htm

Bài viết liên quan