Khó ngủ nên làm gì? 6 mẹo hay giúp bạn thoát khỏi bệnh mất ngủ nhanh nhất

Mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng bạn chẳng thể ngủ dễ dàng. Khó ngủ nên làm gì? Giải pháp nào cho tình trạng mất ngủ kéo dài đang diễn ra với chính bạn? Tham khảo ngay 6 mẹo hay giúp bạn thoải khỏi bệnh mất ngủ nhanh nhất nhé!

Biểu hiện của chứng khó ngủ

Khó ngủ 1, 2 đêm hoàn toàn khác với tình trạng khó ngủ kéo dài hoặc có thể mất ngủ. Vì vậy, bạn cần phải phân biệt biểu hiện của chứng khó ngủ.

– Cơ thể bạn khó chìm vào giấc ngủ ngay lập tức mà phải trải qua một khoảng thời gian nhất định.

– Bạn không ngủ ngon giấc, liên tục thức dậy trong đêm và sau mỗi lần thức dậy, khó có thể ngủ ngon trở lại.

khó ngủ nên làm gì
Khó ngủ có thể khiến bạn khó chịu và cực kỳ mệt mỏi sau khi thức giấc

– Tình trạng mất ngủ cả đêm, thức dậy, cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Một số trường hợp, dù bạn có ngủ nhưng khi thức giấc lại có cảm giác mình ngủ không đủ giấc vào ban đêm.

Với các biểu hiện 1 và 2, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp đơn giản để khắc phục tình trạng khó ngủ hay ngủ không ngon của mình. Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài thì bạn cần phải có sự can thiệp của bác sĩ để tìm nguyên nhân chính xác và khắc phục tình trạng khó ngủ.

Khó ngủ nên làm gì?

Hầu hết chúng ta khi bị khó ngủ thường trằn trọc trên giường và tự hỏi khó ngủ nên làm gì? Làm gì để có thể ngủ ngon trở lại đây? Vì sao người khác có thể ngủ ngon mà mình không thể? Những câu hỏi này có thể khiến tình trạng khó ngủ của bạn trầm trọng thêm mà thôi.

Đối với những người chỉ thỉnh thoảng mới rơi vào tình trạng khó ngủ thì việc lặp đi lặp lại câu hỏi khó ngủ nên làm gì sẽ khiến bạn mất ngủ cả đêm.

khó ngủ nên làm gì
Việc nằm trên giường và thao thức nhìn đồng hồ chỉ khiến tình trạng khó ngủ thêm trầm trọng

Trước tiên, khi cảm thấy khó ngủ bạn đừng liên tục trở mình và xoay ngang dọc trên giường. Để cơ thể được ngủ ngon, trước tiên bạn cần thư giãn. Việc xoay người liên tục và để tâm trí vướng bận vào chuyện ngủ, khó ngủ nên làm gì chỉ khiến tình trạng mất ngủ của bạn kéo dài. Bạn càng muốn ngủ, trí óc lại không cho phép bạn ngủ.

Bạn cần tìm đúng phương pháp cho mình để gạt bỏ các suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu. Hãy để cả cơ thể và trí não đừng vướng bận vào chuyện làm thế nào để đi ngủ. Sau đó, bạn tiến hành áp dụng những phương pháp sau để nhanh chóng quay trở lại giấc ngủ. Hầu hết, các cách sau đều có tác dụng với những trường hợp khó ngủ, mất ngủ tạm thời. Hãy chọn một vài cách phù hợp với bạn.

Khó ngủ nên làm gì? 6 mẹo hay giúp bạn thoát khỏi tình trạng này nhanh nhất

Trong 7 cách này, bạn có thể thực hiện 1 cách hoặc phối hợp nhiều cách với nhau cho đến khi bạn cảm thấy mình sẵn sàng cho việc đi ngủ.

Giữ cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất

Áp dụng mẹo này, bạn không cần phải rời khỏi giường mà vẫn có thể ngủ trở lại nhanh chóng.

Hãy để cơ thể nằm yên bất động và hít thở một cách tự nhiên. Bạn phải gạt bỏ tuyệt đối mong muốn mãnh liệt muốn được ngủ lại ngay. Hít vào, thở ra một cách đều đặn, không suy nghĩ gì cả. Khi cơ thể và trí óc bạn được thư giãn thì thật dễ để bạn chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay.

khó ngủ nên làm gì
Hãy cố gắng giữ cơ thể ở trạng thái thoải mái

Đối với trường hợp bạn nằm yên, gạt bỏ ham muốn ngủ nhưng vẫn không ngủ được? Trường hợp này, khó ngủ nên làm gì? Hãy mở mắt thật to và lặp đi lặp lại mệnh lệnh “ tôi không muốn ngủ”. Lúc này, nao của bạn sẽ có những chỉ dẫn ngược lại với suy nghĩ tiêu cực này. Bạn có thể ngủ ngay lúc nào không biết. Trường hợp bạn phải mất thời gian quá lâu mà không thể ngủ lại, hãy áp dụng ngay các cách khác hoặc giữ như vậy. Có thể bạn không thể ngủ lại được vào đêm nay nhưng ít nhất, quá trình hít thở tự nhiên sẽ giúp bạn hạn chế được sự mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Đảo mắt liên tục

Vẫn nằm yên trên giường, bạn bắt đầu nhắm mắt lại và đảo trong mắt lên phía trên 3 lần. Thực hiện liên tục như vậy sẽ giúp cơ thể kích thích việc tiết ra hormone melatonin, là hormone gây buồn ngủ phổ biến.

Khó ngủ nên làm gì? Hãy hồi tưởng và tưởng tượng

Mẹo này vẫn có thể áp dụng khi bạn nằm trên giường và không cần rời khỏi giường. Hãy giúp trí óc nhớ lại những việc xảy ra trong ngày. Bạn có thể nhớ lại hôm nay bạn làm gì, thời tiết hôm nay thế nào, những người mà bạn gặp. Hãy nhớ lại những chuyện vui vẻ để đầu óc được thư giãn và dễ ngủ hơn.

Ngoài phương pháp hồi tưởng, bạn có thể áp dụng cách tưởng tượng tương lai để giúp trí óc rơi vào trạng thái thoải mái nhất. Cũng như phương pháp hồi tưởng, bạn hãy tưởng tượng ra những mong muốn tốt đẹp của mình, những kế hoạch trong tương lai. Hãy vận dụng tất cả các giác quan trong khi tưởng tượng. Trí tưởng tượng sẽ giúp đầu óc bạn dần thư giãn, bạn sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và đi kèm với những giấc mơ tích cực.

Rời khỏi giường và tập thiền

Thiền là một trong những phương pháp mà bạn có thể áp dụng để giúp toàn thân thư giãn, gạt bỏ lo lắng để dễ ngủ hơn.

Bạn có thể ngồi ở tư thế thư thái, nhắm mắt và bắt đầu thực hiện các động tác hít thở. Bạn hít một hơi thật sâu và thở ra. Lưu ý, khi hít vào, bạn hít thật chậm, tập trung vào hơi thở của mình. Khi cảm thấy hơi thở đã tới bụng thì bạn bắt đầu nén hơi thở lại rồi thở từ từ.

khó ngủ nên làm gì
Thiền sẽ giúp cơ thể bạn thư giãn tuyệt đối và dễ đi vào giấc ngủ

Quan trọng nhất của thiền là sự tĩnh tâm, vì vậy, bạn cần chú ý vào hơi thở, đưa cơ thể vào trạng thái thư giãn tuyệt đối. Thực hiện liên tục như vậy 15 phút thì bạn có thể trở lại giường và ngủ lại dễ dàng.

Đi lại, đọc sách và uống một ly sữa nóng

Mẹo này thường được áp dụng nếu bạn khó chìm vào giấc ngủ hoặc thức dậy nửa đêm và không biết mất ngủ nên làm gì. Hãy thôi trằn trọc, rời khỏi giường và đi lại nhẹ nhàng quanh phòng. Nếu bạn thích đọc sách, đừng ngại đọc một quyển sách với nội dung mình thích. Bạn có thể uống thêm một ly sữa ấm nóng trong khi thực hiện những hoạt động này.

Ngoài ra, bạn có thể lập kế hoạch cho ngày mai hoặc làm bất kỳ việc gì mình thích để trí não tạm thời quên đi mong muốn ngủ. Cách này cũng giúp đầu óc bạn đỡ căng thẳng và dễ dàng ngủ trở lại.

khó ngủ nên làm gì
Đọc sách, đi lại và uống thứ gì đó nóng để dễ ngủ hơn

Bấm huyệt đạo

Phương pháp bấm huyệt đạo có thể giúp nhiều bộ phận trên cơ thể được thư giãn.

Đầu tiên, bạn đặt ngón cái lên vùng trán, giữa hai lông mày, sau đó ấn nhẹ vào đó, giữ trong thời gian 20 giây rồi thả ra. Lặp đi lặp lại vài lần.

Bạn cũng có thể thực hiện bấm huyệt ở bàn chân. Bạn đặt bàn chân phải của mình lên trên đầu gối bên trái. Sau đó, tìm huyệt đạo ở phần giữa của ngón chân thứ hai và ngón chân cái, ấn nhẹ như thực hiện ở vùng trán. Sau đó, bạn tiếp tục dùng ngón cái, ngón trỏ để bóp nhẹ nhàng ngón chân thứ hai của mình. Những động tác này sẽ tác động lên vị trí huyệt đạo ở dưới phần móng chân giúp cơ thể được thư giãn.

Đây là những mẹo nhỏ giúp bạn thoát khỏi cảm giác khó chịu của việc mất ngủ vào ban đêm. Nếu áp dụng tốt và đúng cách thì không khó để bạn ngủ ngon hơn. Để tránh tình trạng mất ngủ lặp đi lặp lại, bạn cần phải kết hợp với việc loại bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Loại bỏ những nguyên nhân gây khó ngủ để bảo vệ sức khoẻ

Các phương pháp khắc phục tình trạng khó ngủ chỉ là tạm thời, nó chỉ giúp bạn ngủ ngon một vài đêm. Nếu bạn muốn lúc nào mình cũng ngon giấc và cảm thấy khoẻ khoắn khi thức dậy vào sáng hôm sau thì bạn cần phải loại bỏ những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ.

Những nguyên nhân thường gặp nhất là:

– Thói quen sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử quá nhiều trước khi đi ngủ.

– Làm việc hoặc xem phim đến khuya.

– Không gian phòng ngủ không thoải mái, ẩm mốc, giường ngủ không sạch sẽ, ồn ào và có quá nhiều ánh sáng.

– Bạn sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích vào ban đêm hoặc chiều tối như trà, cà phê, bia rượu.

– Lo lắng, căng thẳng vì công việc, học tập hoặc các vấn đề khác đang diễn ra trong cuộc sống của bạn.

– Do tâm lý sợ giấc ngủ, sợ ngủ không ngon.

khó ngủ nên làm gì
Loại bỏ những thói quen xấu sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ

Nếu bạn có thể tránh được những thói quen không tốt này, đặc biệt là giữ cho tinh thần lúc nào cũng thoải mái thì sẽ không rơi vào tình trạng khó ngủ vào ban đêm.

Trường hợp bạn mất ngủ liên tục, kéo dài vài tuần thì cần phải gặp bác sĩ để được tư vấn và được hướng dẫn điều trị thích hợp.

Chúc bạn luôn khoẻ mạnh!

Nguồn tham khảo: 

https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/lam-gi-khi-bi-mat-ngu-569971

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-tam-than/meo-hay-de-chim-vao-giac-ngu-trong-60-giay-373099.html

https://suckhoedoisong.vn/10-cach-de-chim-vao-giac-ngu-nhanh-n133489.html

Bài viết liên quan