Làm sao để đối phó với chứng rối loạn giấc ngủ?

Rối loạn giấc ngủ hoàn toàn khác với chứng mất ngủ hay khó ngủ.  Làm sao để đối phó với chứng rối loạn giấc ngủ? Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích sau nếu bạn đang gặp rắc rối với giấc ngủ của mình.

So với việc mất ngủ thì rối loạn giấc ngủ có những biểu hiện đặc trưng và khó tìm ra phương pháp chữa trị hơn rất nhiều. Bạn cần phải xem xét tổng hợp cả nguyên nhân và những biểu hiện thường gặp của bệnh rối loạn giấc ngủ để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khó chịu này.

rối loạn giấc ngủ
Rối loạn giấc ngủ có những biểu hiện rất đặc trưng mà bạn dễ nhận biết

Rối loạn giấc ngủ là gì?

Rối loạn giấc ngủ là tình trạng cơ thể ngủ không sâu giấc, thường xuyên tỉnh giấc và gặp ác mộng. Người bị rối loạn giấc ngủ thường rơi vào cảm giác sợ hãi và nhanh chóng nảy sinh những cảm xúc tiêu cực.

Người bị rối loạn giấc ngủ không mất ngủ hoàn toàn nhưng chất lượng giấc ngủ không tốt. Khi rơi vào tình trạng này, rất khó khắc phục nếu bạn không biết rõ nguyên nhân.

Các dấu hiệu giúp bạn nhận biết chứng rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ có những biểu hiện khá đặc trưng, bạn có thể dễ dàng nhận ra nếu mình đang rơi vào một trong các dấu hiệu sau:

– Thường xuyên gặp ác mộng, những giấc mơ đáng sợ trở nên rất thật và bạn có thể nhớ rõ chi tiết ngay cả khi thức giấc.

– Bạn tỉnh giấc khi mơ và khó lòng ngủ lại.

– Sau khi thức giấc vì ác mộng, bạn cảm thấy lo lắng, kèm theo nhiều cảm xúc tiêu cực khác.

– Thức giấc nhiều lần trong đêm mà không rõ lý do.

– Tim đập nhanh, vã mồ hôi nhưng lại không rời được khỏi giường.

– Thông thường những giấc mơ này thường xảy ra vào cuối giấc ngủ.

rối loạn giấc ngủ
Những cơn ác mộng đến thường xuyên là biểu hiện phổ biến khi bạn bị rối loạn giấc ngủ

Tuỳ vào cơ địa mỗi người và xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau mà những biểu hiện này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn hoặc thường xuyên hơn. Nếu các biểu hiện của rối loạn giấc ngủ lặp đi lặp lại nhiều lần, liên tục làm gián đoạn giấc ngủ của bạn khiến bạn sợ phải đi ngủ thì bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn. Bác sĩ sẽ là người giúp bạn xác định được tình trạng bệnh, mức độ rối loạn giấc ngủ và có hướng điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây nên rối loạn giấc ngủ

Việc tìm hiểu và xác định chính xác gây nên chứng rối loạn giấc ngủ sẽ giúp bạn tìm được phương pháp thoát khỏi tình trạng khó chịu này.

Rối loạn giấc ngủ do căng thẳng

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân rất phổ biến và có ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. Lo lắng, căng thẳng có thể xuất phát từ những vấn đề trong học tập, công việc, các mối quan hệ gia đình, xã hội. Khi bạn không thể loại bỏ những mối lo này ra khỏi trí óc mà mang theo vào giấc ngủ thì chắc chắn bạn sẽ thấy khó ngủ, ngủ không ngon giấc, rối loạn giấc ngủ và thậm chí mất ngủ kéo dài.

Nguyên nhân này cũng rất khó loại bỏ, bạn cần có thời gian dài để xây dựng cho mình những suy nghĩ tích cực.

rối loạn giấc ngủ
Căng thẳng hoặc các vấn đề về tâm lý là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng mất ngủ

Rối loạn giấc ngủ do chấn thương

Bạn gặp một chấn thương nào đó về thể xác và cả tinh thần trong thời gian gần đây. Vậy thì những biểu hiện của rối loạn giấc ngủ sẽ xảy đến. Hầu hết, những người bị chấn thương đều gặp phải tình trạng rối loạn tinh thần, ảnh hưởng đến giấc ngủ sau chấn chương. Những cơn ác mộng lặp đi lặp lại, khiến nhịp tim nhanh hơn, vã mồ hôi là những biểu hiện thường gặp của người bị rối loạn giấc ngủ do chấn thương.

Sự ảnh hưởng của thuốc

Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc điều trị trầm cảm, trị huyết áp hay một số loại bệnh thông thường khác thì tình trạng rối loạn giấc ngủ xuất hiện do thuốc. Một số loại thuốc dù có tác dụng điều trị tốt nhưng cũng không thiếu những thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. Nếu bạn nghi ngờ tình trạng rối loạn giấc ngủ của mình xảy đến do tác dụng phụ của thuốc thì hãy gặp bác sĩ điều trị để được tư vấn.

Xem phim hoặc đọc sách có nội dung kinh dị

Đôi khi bạn sẽ bỏ qua lý do này vì trông có vẻ không liên quan. Thực tế, một số trường hợp bị rối loạn giấc ngủ vẫn xảy đến do trước đó, bạn đọc sách hoặc xem phim có nội dung ghê sợ. Đặc biệt là khi bạn xem trước giờ đi ngủ. Bạn không chỉ bị rối loạn giấc ngủ mà còn khó đưa mình vào giấc ngủ và liên tục tưởng tượng những thứ không hay ho.

nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ
Xem phim quá khuya, đặc biệt là phim kinh dị có thể khiến bạn mất ngủ

Rối loạn giấc ngủ không phân biệt độ tuổi và có thể xảy đến với bất kỳ ai. Nhiều nhất là rơi vào người trưởng thành và cả trẻ em. Rối loạn giấc ngủ sẽ trầm trọng hơn nếu bạn đang mắc phải các bệnh về tâm lý.

Tác hại của rối loạn giấc ngủ đối với sức khoẻ

Rối loạn giấc ngủ một vài đêm sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi và không thể tập trung tốt vào công việc. Bạn sẽ liên tục rơi vào trạng thái này sau khi thức giấc, lúc nào cũng thấy thiếu ngủ và căng thẳng.

Khi rối loạn giấc ngủ kéo dài, bạn sẽ sợ giấc ngủ và có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ. Bạn cũng biết khi ngủ, cơ thể chúng ta tiến hành đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể đồng thời, trí não sẽ được thư giãn, giúp gia tăng trí nhớ. Việc để cơ thể bị mất ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ như:

– Suy giảm trí nhớ, lúc nào cũng căng thẳng.

– Xuất hiện các bệnh như béo phì, tiểu đường, các bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ.

– Hệ miễn dịch bị suy giảm.  

– Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

– Đối với phụ nữ, rối loạn còn giấc ngủ còn đẩy nhanh quá trình lão hoá da.

tác hại của rối loạn giấc ngủ
Tác hại nghiêm trọng của rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bạn

Bạn có thể thấy, những gì mà rối loạn giấc ngủ gây ra không chỉ khiến bạn mệt mỏi nhất thời. Rối loạn giấc ngủ có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của bạn khi gây nên bệnh. Vì vậy, bạn cần nhanh chóng xác định nguyên nhân khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ và điều trị ngay.

Làm sao để đối phó với chứng rối loạn giấc ngủ?

Rối loạn giấc ngủ có hai mức độ khác nhau, vì vậy, tuỳ theo từng mức độ mà bạn áp dụng các phương pháp phù hợp để cải thiện tình hình.

Cách trị chứng rối loạn giấc ngủ nhẹ

Rối loạn giấc ngủ nhẹ thường diễn ra trong thời gian gần đây và chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân khách quan.

– Loại bỏ căng thẳng

Căng thẳng có thể xuất hiện do bạn liên tục để những suy nghĩ tiêu cực lấn áp. Một số bạn bị căng thẳng do làm việc quá sức hoặc không biết cách quản lý công việc. Vì vậy, hãy học cách loại bỏ căng thẳng bằng cách sau:

+ Cân đối giữa việc học, công việc và thời gian giải trí của bạn.

+ Đọc những quyển sách về tâm lý để giúp đầu óc thư thái.

+ Chia sẻ những lo lắng của bạn với người khác.

+ Thư giãn trước lúc đi ngủ bằng cách nghe nhạc, đọc sách hay dạo phố cùng bạn bè. Những hoạt động này sẽ giúp bạn tạm quên đi những mối lo và có thể ngủ ngon hơn.

cách trị rối loạn giấc ngủ
Các bài tập thể dục không những tốt cho sức khoẻ mà còn giúp tinh thần bạn thoải mái, dễ ngủ

+ Tập thể dục hoặc chơi một môn thể thao nào đó bạn thích để nâng cao sức khoẻ và giúp tinh thần thoải mái hơn.

– Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

Để có một giấc ngủ ngon, bạn nên hạn chế những thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

+ Ngừng việc sử dụng các loại thức uống có chứa chất kích thích như cà phê, trà, bia rượu vào buổi chiều tối hoặc trước lúc đi ngủ.

+ Không ăn khuya hoặc ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều tinh bột, đồ ngọt vào buổi tối.

+ Không sử dụng thiết bị điện tử trước lúc đi ngủ.

+ Không thức khuya để xem phim, đặc biệt là những bộ phim có nội dung kinh dị.

– Ngủ cùng ai đó để ổn định tâm lý

Nếu bạn nhận thấy tình trạng rối loạn giấc ngủ của mình xảy ra do bạn đang sợ hãi thì hãy ngủ cùng ai đó và kể cho họ nghe những điều bạn đang bất an. Cách này sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi ngủ và có thể ngủ ngon hơn.

Cách trị rối loạn giấc ngủ kéo dài

Khi tình trạng rối loạn giấc ngủ của bạn kéo dài vài tuần và bạn đã thử mọi cách nhưng không thành công thì bạn cần phải cẩn trọng.

rối loạn giấc ngủ
Hãy gặp bác sĩ nếu tình trạng của bạn trở nên nghiêm trọng

Khi thấy tình trạng rối loạn giấc ngủ kéo dài khiến sức khoẻ ngày một giảm, bạn cần gặp bác sĩ ngay. Các bác sĩ sẽ hỏi bạn về mật độ các giấc mơ, nội dung giấc mơ và cảm giác của bạn. Có thể bạn phải ghi lại nhật ký giấc mơ của mình hoặc được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân rối loạn giấc ngủ qua thí nghiệm.

Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa tốt để được tư vấn điều trị chính xác nhất.

Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ nhanh chóng ngủ ngon và khoẻ mạnh mỗi ngày.

Bài viết liên quan