Lời khuyên dành cho những người dùng thuốc điều trị mất ngủ kéo dài

Mất ngủ kéo dài là một trong những chứng bệnh phổ biến hiện nay. Có thể nói xã hội càng phát triển thì kéo theo những bệnh lý như mất ngủ càng ra tăng.

Mặc dùng mất ngủ kéo dài là chứng bệnh khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Nhưng không ít người có những hiểu biết cũng như nhận định sai trái về nó.Để giúp bạn phòng ngừa và điều trị mất ngủ hiệu quả chúng tôi đưa ra cho bạn: Lời khuyên dành cho những người bị mất ngủ kéo dài.

Chứng bệnh mất ngủ kéo dài

Mất ngủ kéo dài không chỉ là những bệnh lý thông thường mà đôi khi nó còn là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm. Việc tự ý dùng các loại thuốc tây để điều trị mất ngủ sẽ mang lại cho bạn những hậu quả cũng như biến chứng khó lường.

Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, mất ngủ khéo dài thì bạn cần phải đến cơ sở y tế để được điều trị và thăm khám kịp thời. Tránh trường hợp tự ý sử dụng thuốc hoặc điều trị tại nhà sẽ khiến bệnh càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn.

Có nên uống thuốc an thần điều trị mất ngủ kéo dài không?

Có nên uống thuốc an thần điều trị mất ngủ kéo dài?
Có nên uống thuốc an thần điều trị mất ngủ kéo dài?

Thông tin thuốc an thần điều trị chứng bệnh mất ngủ kéo dài

 • Loại thuốc trong nhóm thuốc an thần: diazepam, bromazepan, clonazepam, rotunda…
 • Công dụng: nhóm thuốc có tác dụng mang tại giấc ngủ ngay tức thời. Giúp bạn nhanh chóng chìm sâu vào giấc ngủ.
 • Tác dụng phụ: sử dụng nhóm thuốc này thường xuyên và lâu dài sẻ ảnh hưởng đến não bộ đặc biệt là hệ thần kinh. Các chứng bệnh dễ mắc phải khi quá lạm dụng thuốc an thần: suy giảm trí nhớ,…

Đánh giá thuốc an thần điều trị mất ngủ kéo dài

 • Ưu điểm: Nhóm thuốc an thần giúp bạn có một giấc ngủ nhanh chóng và kéo dài. Đây là nhóm thuốc có tác dụng tốt đối với những người mắc chứng mất ngủ tạm thời hoặc mất ngủ do căng thẳng mệt mỏi.
 • Nhược điểm: Mặc dù có tác dụng ngủ hiệu quả nhưng nhóm thuốc an thần dễ làm cho người bệnh bị nhờn thuốc, quen thuốc… Nếu sử dụng trong thời gian ngắn và liều lượng phù hợp sẽ mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên nếu dùng thuốc quá liều và liên tục bạn sẽ bị nhờn thuốc, thuốc sẽ không có tác dụng điều trị ngay cả khi tăng liều lượng thuốc lên gấp nhiều lần. Không phù hợp với những người bị mất ngủ kéo dài, mất ngủ kinh niên, mất ngủ thường xuyên…

Thuốc ngủ có điều trị mất ngủ kéo dài hiệu quả không?

Thông tin cơ bản về thuốc mất ngủ

 • Loại thuốc trong nhóm thuốc ngủ: phenobacbital, zolpiodem…
 • Công dụng: Giống như cái tên của mình nhóm thuốc này có tác dụng giúp người uống nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.
 • Tác dụng phụ: Khi dùng thuốc ngủ liên tục và quá lãm dụng sẽ dẫn đến rất nhiều tác dụng phụ liên quan đến hệ thần kinh và hệ tiêu hóa như: rối loạn thần kinh, rối loạn tiêu hóa, hoa mắt chóng mặt, đau đầu…Nếu như dùng đúng liều lượng, theo chỉ định của bác sĩ thì tác dụng phụ hầu như không xuất hiện.
Không nên lạm dụng thuốc ngủ để điều trị chứng mất ngủ kéo dài
Không nên lạm dụng thuốc ngủ để điều trị chứng mất ngủ kéo dài

Đánh giá thuốc ngủ khi điều trị mất ngủ kéo dài

 • Ưu điểm: Thuốc ngủ giúp mang đến giấc ngủ ngay tức thì phù hợp và có hiệu quả cao đối với những người bị mất ngủ hoặc không thể ngủ được trong một thời gian ngắn.
 • Nhược điểm: Thuốc để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn, thuốc chỉ phù hợp với những người bị mất ngủ trong thời gian ngắn những người bị mất ngủ kéo dài sẽ không thể sử dụng thuốc lâu dài vì loại thuốc này chỉ phù hợp sử dụng trong vòng 3 ngày nếu quá 3 ngày hoặc quá liều lượng thì thuốc không thể phát huy tác dụng mà ngược lại còn khiến cho chứng mất ngủ của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Điều trị mất ngủ kéo dài bằng thuốc kháng Histamin

Thông tin nhóm thuốc kháng Histamin

 • Loại thuốc trong nhóm thuốc kháng Histamin: phenobacbital, zolpidem…
 • Công dụng: nhóm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ do cả giác ngứa ngáy từ các bệnh dị ứng hoặc những bệnh ngứa gây ra như: Hắc lào, eczema, tổ đỉa… Thuốc giúp giảm bớt và điều trị tình trạng ngứa ở những người bị mất ngủ do cảm giác ngứa ngáy khó chịu gây ra.
 • Tác dụng phụ: Sử dụng nhóm thuốc này thường xuyên sẽ dẫn đến các tác dụng phụ về hô hấp và hệ thần kinh như khô miệng, khô mũi, ảnh hưởng đến trí não. Chính vì vậy khi sử dụng thuốc phải dùng đúng theo chỉ định cũng như hướng dẫn của bác sĩ tránh trường hợp quá lạm dụng hoặc uống quá liều.
Sử dụng nhóm thuốc Histamin theo hướng dẫn của bác sĩ
Sử dụng nhóm thuốc Histamin theo hướng dẫn của bác sĩ

Đánh giá nhóm thuốc kháng Histamin khi điều trị mất ngủ kéo dài

 • Ưu điểm: nhóm thuốc kháng Histamin có thể sử dụng trong thời gian dài theo chỉ định cũng như hướng dẫn của bác sĩ. Phù hợp để điều trị chứng mất ngủ kéo dài do các chứng bệnh như hắc lào, tổ đỉa…gây ra.
 • Nhược điểm: mặc dù thuốc có thể được sử dụng lâu dài nhưng nếu quá lạm dụng hay uống với những liều lượng quá nhiều sẽ khiến mang lại tác dụng ngược lại ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người bệnh.

Thuốc an thần kinh mới hỗ trợ điều trị mất ngủ kéo dài hiệu quả

Thông tin thuốc an thần kinh mới

 • Loại thuốc trong nhóm thuốc an thần kinh mới: olanzapine, quatiapine, amisulprite…
 • Công dụng: nhóm thuốc này dùng để điều trị chứng bệnh mất ngủ chán ăn do căng thẳng mệt mỏi. Dùng thuốc sẽ có tác dụng gây ngủ mạnh và thèm ăn, cải thiện đáng kể tình trạng mất ngủ kéo dài
 • Tác dụng phụ: dùng thuốc lâu dài sẽ gây ra tình trạng tăng cân mạnh dễ dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân.

Đánh giá thuốc an thần kinh mới trong điều trị mất ngủ kéo dài

Không nên lạm dụng thuốc an thần kinh mới để điều trị mất ngủ kéo dài
Không nên lạm dụng thuốc an thần kinh mới để điều trị mất ngủ kéo dài
 • Ưu điểm: nhóm thuốc giúp điều trị hiệu quả tình trạng mất ngủ, chán ăn do căng thẳng mệt mỏi. Dùng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng mất ngủ chán ăn do lo âu, căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống và công việc.
 • Nhược điểm: nếu dùng thuốc và lâu dài không kết hợp với các biện pháp rèn luyện thể dục thể thao sẽ khiến cho bạn bị thừa cân, béo phì do tác động của thuốc.

Thuốc chống trần cảm 3 vòng, đa vòng hỗ trợ điều trị mất ngủ kéo dài

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng, đã vòng giúp điều trị mất ngủ kéo dài hiệu quả
Thuốc chống trầm cảm 3 vòng, đã vòng giúp điều trị mất ngủ kéo dài hiệu quả

Thông tin thuốc chống trầm cảm 3 vòng, đa vòng

 • Loại thuốc trong nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng, đa vòng: clomipramine, quatiaoine, amisulprites…
 • Công dụng: tác động lên nguyên nhân chính của mất ngủ – hệ sertonin giúp điều trị hiệu quả chứng bệnh mất ngủ kéo dài, mất ngủ kinh niên, mất ngủ mãn tính.
 • Tác dụng phụ: Gây khô, đắng miệng, táo bón, bí tiểu đối với những người dị ứng với các thành phần thuốc, người bị u xơ tiền liệt tuyến hoặc những người uống thuốc quá liều quá lạm dụng vào thuốc.

Đánh giá thuốc chống trầm cảm 3 vòng, đa vòng

 • Ưu điểm: giúp điều trị hiệu quả và tác động lên đúng nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ. Thuốc có thể sử dụng lâu dài, thường xuyên mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị tuyệt vời. Thuốc điều trị mất ngủ ở những người bị mất ngủ do ảnh hưởng của các căn bệnh nguy hiểm.
 • Nhược điểm: thuốc có nhiều tác dụng phụ đối với những người dị ứng với các thành phần thuốc, người bị mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Công dụng của thuốc phát huy khá chậm chỉ sau 2 đến 4 tuần thuốc mới phát huy tác dụng.

Mỗi loại thuốc điều trị mất ngủ ở trên sẽ được bác sĩ lựa chọn để điều trị đối với mỗi trường hợp khác nhau. Chính vì vậy dùng bị mất ngủ kéo dài hay bị mất ngủ do công việc thì bạn cũng cần nghe theo sự tư vấn cũng như hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc trên.

Nguồn tham khảo:

http://afamily.vn/chuyen-gia-dong-y-mach-nhung-bai-thuoc-dan-gian-chua-mat-ngu-hieu-qua-lai-it-tac-dung-phu-2018080210171993.chn

https://suckhoedoisong.vn/mat-ngu-keo-dai-dung-thuoc-gi-n148272.html

http://www.khoedep.vn/6-bai-tap-yoga-chua-mat-ngu-hieu-qua-cho-giac-ngu-ngon-sau/

Bài viết liên quan