Mất ngủ kéo dài ẩn chứa những hiểm hoạ khôn lường

Một giấc ngủ chất lượng đảm bảo về thời điểm, độ dài và độ suy của giấc ngủ có vai trò quan trọng tới sự tồn tại và phát triển của con người.Những nghiên cứu hiện đại đã chứng minh được giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với cơ thể và trí nhớ của chúng ta. Tuy nhiên hiện nay do áp lực của cuộc sống cũng như công việc mà rất nhiều nhiều người mắc phải căn bệnh thiếu ngủ. Nghiêm trọng hơn khi kéo dài liên tục sẽ gây ra căn bệnh mất ngủ kéo dài nguy hiểm.

Mất ngủ kéo dài và biểu hiện của nó

Triệu chứng của mất ngủ kéo dài

Mất ngủ hay còn gọi là chứng rối loạn giấc ngủ, là tình trạng khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, ngủ chập chờn dù rất thèm ngủ. Tình trạng thiếu ngủ gây ảnh hưởng nhiều đến các sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Người bị mất ngủ thường gặp phải các triệu chứng sau:

-Trằn trọc khó ngủ

-Dễ tỉnh giấc nhưng rất khó ngủ lại

-Thức dậy quá sớm

-Cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy

-Không có cảm giác đã được nghỉ ngơi sau khi ngủ

-Lờ đờ, mệt mỏi và buồn ngủ vào ban ngày

-Khó chịu, trầm cảm hoặc lo âu

-Gặp khó khăn trong các vấn đề về chú ý, tập trung hoặc ghi nhớ

-Nhức đầu hay căng thẳng…

Triệu chứng và biểu hiện của mất ngủ kéo dài
Triệu chứng và biểu hiện của mất ngủ kéo dài

Tình trạng mất ngủ kéo dài

Mất ngủ có thể là mất ngủ cấp hoặc mạn tính. Mất ngủ cấp tính là tình trạng người bệnh bị mất ngủ trong thời gian ngắn có thể chỉ là một đêm hoặc vài tuần. Mất ngủ mạn tính hay mất ngủ kéo dài xảy ra khi bạn bị mất ngủ ít nhất 3 đêm/tuần trong suốt một tháng hoặc lâu hơn, thường gặp trong các bệnh lý như suy nhược thần kinh, rối loạn lo âu, trầm cảm… Mất ngủ cấp tính có thể là một vấn đề cần được quan tâm đúng cách vì nếu không được giải quyết triệt để có thể dẫn tới mất ngủ mạn tính.

Theo Học viện Y học giấc ngủ Mỹ, ước tính có khoảng 10% người trưởng thành bị chứng mất ngủ mạn tính (mất ngủ kéo dài) và từ 15 – 35% người trưởng thành bị chứng mất ngủ cấp tính diễn ra trong vài ngày, vài tuần, thậm chí là đến 3 tháng. Thực tế, chứng mất ngủ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Do đó, việc bạn hay người thân bị mất ngủ cấp tính hay mất ngủ kéo dài không phải là trường hợp hiếm gặp.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh mất ngủ kéo dài.

Những nguyên nhân chính gây ra mất ngủ kéo dài
Những nguyên nhân chính gây ra mất ngủ kéo dài

Trên thế giới, khoảng 15% dân số bị chứng mất ngủ. Mỗi người cần khoảng 8 giờ ngủ ngon mỗi đêm để cân bằng sức khỏe sinh lý và tâm lý. Sau đây là một số nguyên nhân chính gây ra căn bệnh mất ngủ kéo dài:

Stress gây ra mất ngủ kéo dài

Kết quả của một nghiên cứu từ Học viện Y học giấc ngủ Mỹ cho thấy căng thẳng có thể gây ra chứng mất ngủ. Nhóm các nhà khoa học chắc chắn rằng cách mà một bệnh nhân đối phó với một tình huống là rất quan trọng. Tốt nhất

chúng ta nên loại bỏ stress, và có những suy nghĩ tích cực.Khi một người bị căng thẳng liên tục, chứng mất ngủ có thể trở thành bệnh mãn tính.

Thuốc uống tăng năng lượng gây ra mất ngủ kéo dài

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thức uống năng lượng ngày càng phát triển và được sử dụng phổ biến ở hầu hết các lứa tuổi. Bên cạnh những điểm tích cực, những thức uống năng lượng ấy còn ẩn chứa một số điểm hạn chế. Chúng ta sau khi sử dụng chúng sẽ cảm thấy khoẻ hơn, có nhiều năng lượng hơn nhưng lại gặp khó khăn trong việc ngủ.Trước khi đi ngủ chúng ta không nên sử dụng các loại đồ uống có chất cồn, chất cafefin vì nó chính là nguyên nhân làm cho tình trạng mất ngủ của bạn càng nghiêm trọng hơn.

Do chế độ sinh hoạt không khoa học.

Hiện nay rất nhiều người có thói quen sinh hoạt không khoa học, hợp lý. Các bạn trẻ bây giờ có thói quen ngủ nướng cả ngày vào cuối tuần vì đó là khoảng thời gian rảnh duy nhất trong tuần. Hoặc nhiều người có thói quen ngủ trưa quá nhiều đến tối thì lại thức khuya. Những thói quen đó nếu diễn ra liên tục sẽ gây ra tình trạng mất ngủ kéo dài. Cho đến khi chính bản thân người mắc bệnh muốn đi ngủ sớm thì cũng không thể điều khiển giấc ngủ của chính mình được.

Một số bệnh gây ra bệnh mất ngủ kéo dài.

Mất ngủ kéo dài là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm
Mất ngủ kéo dài là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm

Bệnh mất ngủ kéo dài không phải tự nhiên mà phát sinh ra được. Nó có thể là do chế độ sinh hoạt không hợp lí của chúng ta. Mặt khác, cũng có thể là do bản thân chúng ta trước đó đã mắc phải một số căn bệnh khác trước. Theo nghiên cứu về y học, một số căn bệnh có thể gây ra bệnh mất ngủ kéo dài. Sau đây, là một số căn bệnh dẫn kéo theo tình trạng mất ngủ kéo dài ở con người.

Đa xơ cứng

Các nhà khoa học từ Đại học California đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa bệnh đa xơ cứng và chứng mất ngủ. Có 2.300 người mắc bệnh đa xơ cứng và 70% trong số họ bị rối loạn giấc ngủ.Cùng với cảm giác mệt mỏi ( triệu chứng đặc biệt của bệnh đa xơ cứng) một người không thể ngủ được ít nhất 30 phút. Họ thường phải uống thuốc để chống lại chứng mất ngủ. Những người từ 20 đến 50 tuổi thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh suyễn

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh đã phát hiện ra rằng chứng mất ngủ rất phổ biến ở người lớn bị hen suyễn. 37% các đối tượng có vấn đề về hô hấp cũng bị rối loạn giấc ngủ. Những người tham gia bị mất ngủ cảm thấy khó khăn hơn khi đối phó với tình trạng của họ và họ bị thêm trầm cảm và các triệu chứng khác.Các nhà khoa học cho rằng bệnh nhân hen suyễn cần điều trị chứng mất ngủ ngay khi có thể.

Đột quỵ

Theo các chuyên gia về y tế bệnh nhân bị đột quỵ cũng có vấn đề về giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu tin rằng các vấn đề về giấc ngủ xảy ra với bệnh nhân đột quỵ là do một số yếu tố chẳng hạn như căng thẳng tâm lý, đau và khó chịu, cũng như giảm mức độ hoạt động thể chất.Tầm quan trọng của giấc ngủ trong thời

gian phục hồi không nên bị đánh giá thấp vì giấc ngủ tốt giúp một người duy trì hạnh phúc về thể chất và tâm lý.

Mãn kinh

Theo khảo sát phụ nữ thường bị mất ngủ nhiều hơn đàn ông. Trong thời kỳ mãn kinh phụ nữ thường xuyên bị rơi vào tình trạng mất ngủ. Tình trạng cứ liên tục xảy ra là nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ kéo dài.

Hệ thống miễn dịch kém

Hệ thống miễn dịch của cơ thể kém cũng gây ra tình trạng rối loạn cho giấc ngủ. Nếu không điều trị để tăng được hệ miễn dịch của cơ thể lên thì bạn sẽ tiếp tục còn bị mất ngủ kéo dài.

Ngủ đủ 8 tiếng đồng hồ trên ngày đồng nghĩa với việc bạn đã dành 1/3 cuộc đời để ngủ. Nghe có vẻ lãng phí nhưng nó là vô cùng cầm thiết vì nó có vai trò quan trọng đối với con người. Nếu bản thân hiện đang mắc phải những biểu hiện của bệnh mất ngủ kéo dài thì hãy tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị kịp thời ngay nhé. Hãy xây dựng cho mình một thời gian biểu khoa học, ăn uống lành mạnh kết hợp với tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày. Nó sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon và một tinh thần sảng

 

Bài viết liên quan