Mất ngủ là gì? Nguyên nhân và cách cải thiện chứng mất ngủ

Nhiều người rơi vào tình trạng mất ngủ triền miên mà không biết lý do. Mất ngủ khiến tinh thần mỏi mệt, sức khỏe suy giảm. Làm sao để cải thiện chứng mất ngủ mà điều mà rất nhiều người mong muốn tìm hiểu.

MẤT NGỦ LÀ GÌ?

Mất ngủ là gì?
Mất ngủ là gì?

Hiểu một cách đơn thuần, mất ngủ là tình trạng cơ thể không có khả năng để ngủ, cả ngủ nông và ngủ sâu. Mất ngủ có thể là tình trạng không thể chìm vào giấc ngủ hoặc ngủ rồi lại thức tức ngủ không sâu. Theo thống kê cho thấy thì tình trạng mất ngủ thường gặp ở người có độ tuổi trên 50. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà độ tuổi thường xuyên bị mất ngủ ngày càng giảm đi. Giờ đây, có rất nhiều người trẻ bước sang giai đoạn 25 tuổi bị mất ngủ triền miên.

HỆ QUẢ CỦA CHỨNG MẤT NGỦ THƯỜNG XUYÊN

Mất ngủ xảy ra thường xuyên thì không còn gọi là tình trạng nữa mà có thể diễn biến như một chứng bệnh thuộc về tinh thần. Chứng mất ngủ không trừ một ai, bất cứ thời điểm nào, độ tuổi nào, giới tính nào. Hệ quả của chứng mất ngủ vô cùng tai hại:

  • Sức khỏe suy yếu

Mất ngủ thường xuyên khiến nhiều người rơi vào tình trạng luôn mệt mỏi. Đối với việc đi làm hàng ngày thì có thể nói mất ngủ khiến chúng ta bị kiệt quệ về tinh thần rất nhiều. Người mất ngủ thường xuyên thường xuyên cảm thấy đầu óc căng thăng, chân tay mệt mỏi rã rời.

Mất ngủ khiến sức khỏe suy yếu
Mất ngủ khiến sức khỏe suy yếu

Ngủ là một trong những nhu cầu sống của con người. Bất cứ người nào không đảm bảo được giấc ngủ của mình đúng theo đồng hồ sinh học của cá nhân thì sẽ gây ra “tác động ngược” với chính mình. Khi ngủ, các cơ quan làm việc ban ngày được nghỉ ngơi, nhường chỗ cho các cơ quan ban đêm được hoạt động. Nếu bị mất ngủ, các cơ thể hoạt động ban ngày sẽ không được ngơi nghỉ, làm ảnh hưởng đến các cơ quan làm việc ban đêm. Đồng hồ sinh học bị đảo lộn khiến cho cơ thể luôn bị mệt mỏi, không thể làm được bất cứ việc gì hiệu quả.

  • Tinh thần kiệt quệ

Khi sức khỏe bị suy yếu, chắc chắn tinh thần không thể tốt được. Chúng ta trở nên buồn lo về sức khỏe của mình từ đó liên tưởng, tưởng tượng về những điều không mất tích cực trong cuộc sống. Từ sức khỏe suy yếu dẫn đến tinh thần bị kiệt quệ nhanh chóng.

NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT NGỦ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta mất ngủ. Dưới đây là một số nguyên nhân gây mất ngủ chủ yếu. Bạn có thể tham khảo để biết nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ của mình ở đâu.

  • Bệnh tật

Mất ngủ thường do bệnh tật hoành hành. Bệnh tật gây đau nhức các bộ phận trên và trong của cơ thể khiến ta không thể nào ngủ được cho yên. Một số căn bệnh gây mất ngủ thường xuyên như:

Mất ngủ do mắc nhiều bệnh tật
Mất ngủ do mắc nhiều bệnh tật

+ Đau xương khớp: đây là căn bệnh phổ biến xảy ra ở người cao tuổi. Xương khớp đau mỏi liên miên khiến ta không tài nào có thể chìm vào giấc ngủ. Thỉnh thoảng, xương khớp va chạm với nhau gây đau nhức phá tan cả giấc ngủ ngon lành của chúng ta.

+ Bệnh đa xương cứng: đây là căn bệnh gây mất ngủ triền miên xảy ra ở người có độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi. Căn bệnh này thực chất là phần nhỏ của các căn bệnh gây đau xương khớp.

+ Bệnh bên trong cơ thể: có rất bệnh ở bên trong cơ thể của mỗi người. Nói chung, bất cứ căn bệnh nào khiến cơ thể của chúng ta cảm thấy bất thường, không yên đều có thể gây ra mất ngủ.

  • Tư tưởng

Hầu như phần đa mất ngủ nhiều nhất là do tư tưởng. Chúng ta có quá nhiều chuyện phải suy nghĩ, tính toán để rồi lo lắng cho cuộc sống (công việc, gia đình, các mối quan hệ,…). Nếu suy nghĩ không thông gây bức bách tâm lý dẫn đến kiệt quệ tinh thần khiến cho ta không thể ngủ yên. Từ tư tưởng không thông dến tinh thần kiệt quệ gây ra sức khỏe suy yếu.Không thể bỏ qua thói quen suy nghĩ. Nếu suy nghĩ triền miên, không quy củ, từ ngày này sang ngày khác vào những lúc đồng hồ sinh học cơ thể đi ngủ thì sẽ trở thành tai hại, gây ra mất ngủ.

  • Thức ăn, đồ uống 

Có rất nhiều loại thức ăn, đồ uống gây hại cho sức khỏe, gây kích thích một số tế bào thần kinh khiến cho ta mất ngủ. Có thể kể ra như chất caffeine có trong cà phê, các nước uống có ga,… đây là chất có thể gây nghiện và không có ích lợi gì cho giấc ngủ của mỗi chúng ta. Ở mặt khác, chất này cũng vô cùng tốt để kích thích hệ thần kinh của ta hoạt động minh mẫn hơn nhưng nên lựa chọn thời điểm uống và chọn liều lượng uống phù hợp để đảm bảo sức khỏe của mình.

CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN CHỨNG MẤT NGỦ HIỆU QUẢ

Dưới đây là một số cách để giúp bạn có thể cải thiện hiệu quả chứng mất ngủ của mình:

  • Thói quen thư giãn trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ là thời gian quan trọng nhất để quyết định chúng ta có được một giấc ngủ ngon giấc, yên ổn hay không. Khi ta cảm thấy thư giãn, các bộ phận trên cơ thể mới thoải mái, nhất là bộ óc. Tâm trí ta không còn vướng bận bất cứ điều gì thì ắt hẳn sẽ đi nhanh chóng vào giấc ngủ. Một số kỹ thuật để giúp bộ não được xả hơi, đi vào giấc ngủ nhanh và ngủ ngon hơn như sau:

Tạo thói quen thư giãn không bị mất ngủ
Tạo thói quen thư giãn sẽ ngủ nhanh hơn và ngon hơn

+ Thiền: tác dụng của thiền đối với đời sống tinh thần không còn cần phải bàn cãi thêm nữa. Nên tập thiền định càng sớm càng tốt bởi thiền không chỉ giúp ngủ ngon hơn mà còn giúp đầu óc trở nên minh mẫn hơn. Trước khi đi ngủ nên tắt hết những thiết bị công nghệ, cho ánh đèn nhẹ dịu và ngồi thiện trong khoảng 15 đến 20 phút.

+ Massage chân tay: khi các khớp xương trên cơ thể được thư giãn thoải mái thì ngủ cũng dễ hơn. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của người thân xoa bóp tay chân để máu được lưu thông toàn cơ thể. Như vậy, giấc ngủ sẽ đến rất nhanh và ngủ rất ngon.

+ Tắm nước ấm: nhiều người có thói quen tắm trước khi đi ngủ. Đây cũng là cách làm rất tốt để thư giãn cơ thể. Cần phải chú ý một chút khi tắm nên để nước ở nhiệt độ vừa phải, không quá lạnh, cũng không quá nóng. Nhiệt độ nên ấm bởi về đêm nhiệt độ không khí giảm dần.

  • Thay đổi chỗ ngủ

Mất ngủ cũng có thể đến do tác động âm thanh, thời tiết của môi trường. Nếu không gian phòng ngủ bạn ồn ào quá thì nên thay đổi phòng ngủ, hướng phòng ngủ. Một không gian yên tĩnh, không ồn ào, không bị nhiều tác động âm thanh, khí hậu quấy nhiễu chắc chắn là một nơi lý tưởng để ngủ ngon.

  • Lựa chọn thực phẩm tiêu thụ

Ăn nhiều thức ăn có chứa các chất kích thích sẽ gây ra khó tiêu. Mà đã khó tiêu thì khó mà có thể ngủ ngon được. Lời khuyên là trước khi đi ngủ không nên quá nhiều thức ăn, đa dạng nhiều loại, nhất là những thức ăn, thức uống lạ. Thay vào đó, trước giấc ngủ buổi tối, chúng ta nên ăn những loại thức ăn lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, các loại trái cây, uống sữa ít béo.

Lựa chọn thực phẩm ăn và uống rất quan trọng để không mất ngủ
Lựa chọn thực phẩm ăn và uống rất quan trọng để không mất ngủ

Bên cạnh đó, không dùng các loại chất kích thích trước khi đi ngủ như cà phê, rượu, chè, soda,… Hạn chế uống các loại thức uống này ít nhất 1 tiếng trước khi đi ngủ. Lựa chọn những loại thức uống, thức ăn giúp cải thiện sức khỏe cũng là cách để cải thiện tinh thần. Chúng ta có để ý, nhiều khi vì uống, vì ăn một loại thức ăn mà khiến mình cảm thấy tinh thần mệt mỏi thêm, sức khỏe mình bị suy giảm thêm. Vậy nên, cần chú ý khi lựa chọn thức ăn khi đưa vào cơ thể để có được một tinh thần và sức khỏe mạnh khỏe. Khi tinh thần và sức khỏe tốt thì chắc chắn không rơi vào tình trạng mất ngủ nữa.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho bạn trong việc cải thiện giấc ngủ của mình. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Tham khảo:

Cách để ngăn ngừa chứng mất ngủ: https://www.wikihow.vn/Ng%C4%83n-ng%E1%BB%ABa-ch%E1%BB%A9ng-m%E1%BA%A5t-ng%E1%BB%A7

Bài viết liên quan