Nên siêu âm sỏi thận để có hướng điều trị thích hợp

Siêu âm sỏi thận là một trong những biện pháp giúp phát hiện chính xác cơ thể có mắc phải căn bệnh sỏi thận hay không? Phương pháp này hiện được nhiều người thực hiện bởi chi phí không quá lớn cùng với độ chính xác khá cao.

Với những ưu điểm riêng của mình, phương pháp này đang được đánh giá rất lớn trong việc hỗ trợ phát hiện bệnh kịp thời và điều trị hiệu quả. Trước khi tiến hành thực hiện phương pháp này, chúng ta cần hiểu rõ hơn về căn bệnh sỏi thận.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh trước khi tiến hành siêu âm sỏi thận

Khi chúng ta nghi ngờ cơ thể bị mắc bệnh sỏi thận và mong muốn đi siêu âm sỏi thận thì trước đó cần phải hiểu được nguyên nhân vì sao gây ra căn bệnh này. Việc biết được nguyên nhân sẽ giúp cho chúng ta nhận khả năng mình nhiễm bệnh từ đâu.

Sỏi thận hình thành trong cơ thể do những rối loạn chuyển hóa không được đồng nhất. Lượng nước tiểu trong cơ thể là quá ít dẫn đến hình thành lên sỏi thận trong cơ thể. Bên cạnh đó, những vấn đề về nồng độ chất khoáng tăng cao cũng dẫn đến hình thành sỏi thận. Các loại chất khoáng này là calci, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt-pho.. bị nắng độ lại trong thận và hình thành lên sỏi.

Những biểu hiện phổ biến của bệnh sỏi thận giúp hỗ trợ chẩn đoán sau siêu âm sỏi thận

kích thước sỏi thận
Nên siêu âm sỏi thận để biết được kích thước sỏi

Việc thực hiện siêu âm sỏi thận và đưa ra kết quả từ hình ảnh siêu âm đó cần phải kết hợp cả những biểu hiện của căn bệnh này ra sao. Căn bệnh này có những biểu hiện như sau:

Biểu hiện ban đầu của căn bệnh này thường không rõ ràng. Người bệnh thường không có biểu hiện cụ thể nào như đau đớn, hay khác biệt thông thường rõ ràng. Chính vì vậy mà chỉ có thể căn cứ vào kết quả siêu âm sỏi thận mới biết được cơ thể có đang mắc căn bệnh này không. Tuy nhiên, việc đi siêu âm không phải lúc nào cũng thực hiện được. Vì vậy vẫn cần thông qua nhận biết các biểu hiện phổ biến mà căn bệnh này phát tác ra ngoài.

Khi cơ thể có các biểu hiện như đau đớn ở vùng thận, bàng quang do bị tắc bể thận, niệu quản; vùng thắt lưng bị đau nhức và lan xuống cả vùng hố chấu, bìu. Một số biểu hiện khách như triệu chứng trướng bụng, buồn nôn, bụng đau âm ỉ, đái ra máu do tổn thương đường tiết niệu hoặc do nhiễm khuẩn… Bệnh nhân bị sốt cao hoặc ớn lạnh cũng một trong những biểu hiện của bệnh sỏi thận.

Việc kết hợp nhận biết các biểu hiện căn bệnh sỏi thận qua các thông tin nêu trên cùng với kết hợp thực hiện siêu âm sỏi thận sẽ giúp chúng nhận biết được cơ thể có thật sự mắc phải bệnh sỏi thận hay không. Sự kết hợp này mang kết quả chính xác ít sai sót nhất.

Lợi ích của việc thực hiện siêu âm sỏi thận

Sở dĩ việc thực hiện siêu âm sỏi thận được nhiều người sử dụng phổ biến hiện nay là bởi hoạt động này mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như:

Nhận biết kết quả chính xác:

Việc thực hiện siêu âm sẽ giúp cho chúng ta có được hình ảnh về các bộ phận bị đau, các bộ phận có khả năng bị nhiễm sỏi. Nhờ vào hình ảnh này giúp cho các bác sĩ chuyên khoa có thể nhìn thấy và kết luận được chúng ta có bị sỏi thận hay không. Những hình ảnh này thường rất rõ nét nên việc chẩn đoán thường đem lại kết quả chính xác ít khi bị sai lệch. Chỉ số chính xác lên đến 90%, trong đó 10% còn lại là do sự chủ quan nhầm lẫn của con người, do mắc phải căn bệnh tương tự hay nhầm lẫn bởi các dị tật giống sỏi trong cơ thể.

Phát hiện sớm bệnh sỏi thận

Việc thực hiện siêu âm có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Nhờ vậy mà khách hàng có thể phát hiện được căn bệnh của mình kể cả khi bệnh còn ở giai đoạn đầu khá nhẹ hay khi bệnh đã nặng nên mà vẫn bị nghi ngờ nhầm lẫn với các căn bệnh khác.

Hỗ trợ điều trị đúng phương pháp, hiệu quả:

Việc thực hiện siêu âm sỏi thận không chỉ giúp phát hiện bệnh kịp thời chính xác mà còn giúp cho người dùng biết được tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào. Việc xác định được viên sỏi có kích cỡ ra sao, to hay nhỏ ở vị trí nào sẽ giúp cho chúng ta có thể thực hiện điều trị hiệu quả.

Với những viên sỏi sau khi được siêu âm được phát hiện có kích thước nhỏ dưới 10mm có thể thực hiện uống thuốc, uống nước để điều trị. Phương pháp này giúp thực hiện đẩy sỏi thông qua đường nước tiểu hoặc làm sỏi tự bào mòn và tiêu đi.

Với những viên sỏi có kích thước lớn trên 10mm đồng nghĩa với việc bệnh sỏi thận đã nặng. Lúc này, phương pháp đẩy sỏi ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu đã không còn là khả thi. Lúc này, cơ thể con người bắt đầu có các biểu hiện bệnh rõ ràng như kể trên. Việc điều trị cần phải thực hiện phẫu thuật hoặc trị liệu bằng việc tán sỏi.

Thực hiện điều trị khi có kết quả siêu âm sỏi thận

Việc điều trị căn bệnh sỏi thận này tốt hơn hết nên sử dụng kết quả của việc siêu âm. Bởi kết quả của siêu âm sẽ cho chúng ta biết rõ tình trạng bệnh tình ra sao. Từ đó áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả. Chúng ta có thể điểm danh một số phương pháp điều trị căn bệnh này như sau:

nên siêu âm sỏi thận
Kết quả siêu âm sỏi thận

Với kết quả siêu âm sỏi thận có kích thước nhỏ:

Trường hợp sỏi có kích thước nhỏ chúng ta có thể sử dụng các biện pháp đơn giản để thực hiện điều trị. Công việc điều trị cần thực hiện để loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu. Với phương hướng điều trị này chúng ta có thể sử dụng các biện pháp như:
Thực hiện uống nhiều nước mỗi ngày. Lượng nước được cho là nhiều đó là hơn 2 lít mỗi ngày.
Bên cạnh đó, cần hạn chế sử dụng các thức ăn có chứa nhiều calci, oxalat, pho mát, nước chè đặc, ăn ít đạm

Với kết quả siêu âm sỏi thận có kích thước lớn:

Với trường hợp này có nghĩa là căn bệnh sỏi thận đã ở mức nặng hơn. Kích thước sỏi thận lúc này trên 10mm và gây ra các hiện tượng đau đớn cho người bệnh. Việc điều trị cần thực hiện nhanh chóng không nên để chậm trễ. Phương hướng điều trị trong trường hợp này như sau:

Thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể: Với những viên sỏi thận có kích thước dưới 20mm có thể điều trị bằng phương pháp sóng siêu âm chiếu qua da để đi vào sỏi và làm cho sỏi vỡ ra. Phương pháp này sẽ giúp tán sỏi ra thành nhiều mảnh có đường kính nhỏ dưới 4mm. Khi kích thước sỏi đã nhỏ thì chúng ta có thể đẩy chúng ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu.

Phương pháp tán sỏi qua da có thể thực hiện đưa máy tán sỏi vào cơ thể thông qua vùng thắt lưng để vào thận. Phương pháp này có hơi khác phương pháp trên đó là viên sỏi vẫn sẽ được tán vỡ nhỏ ra nhờ sóng siêu âm. Tuy nhiên, chúng sẽ được thực hiện hút ra luôn ngoài thông qua ống siêu âm. Với cách này thường chỉ áp dụng khi sỏi có kích thước lớn, rắn ở bể thận đã giãn rộng. Ưu điểm là có thể thực hiện lấy hết cặn sỏi, giúp rửa sạch bể thận và dẫn lưu bể thận qua da.

Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp này áp dụng khi sỏi có kích thước lớn trên 40mm hoặc là loại sỏi san hô, sỏi có nhiều gai và các cạnh găm vào đài bể thận làm cho bộ phận này bị giãn và ứ nước gây ra đau đớn rất nhiều cho bệnh nhân.

Có thể thấy, việc thực hiện siêu âm sỏi thận là vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị căn bệnh sỏi thận. Hoạt động này mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trong việc phát hiện kịp thời, điều trị bệnh một cách đúng phương pháp, hiệu quả.

Nguồn tham khảo:

http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/item/9305402-.html

Bài viết liên quan