Người bị sỏi thận có nên uống bia hay không

Bị sỏi thận có nên uống bia là một trong những thắc mắc mà nhiều người muốn tìm hiểu khi bị mắc phải căn bệnh này. Hầu hết các căn bệnh hiện nay đều phải kiêng khem không nên sử dụng bia rượu khi mắc bệnh sẽ làm tình trạng bệnh tình nặng hơn.

Vậy liệu căn bệnh sỏi thận này có cần kiêng khem không nên sử dụng bia hay không?

Việc uống bia rượu không chỉ là thú vui của nhiều người mà còn là một trong những văn hóa ở bàn tiệc của người dân Việt Nam ta. Vì vậy, việc sử dụng rượu bia là rất phổ biến đối với cả nam và nữ giới ở nước ta. Điều này khiến cho nhiều người thắc mắc không biết rằng bị sỏi thận có nên uống bia hay không? Để có đáp án cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin về căn bệnh này nhé.

Bị sỏi thận có nên uống bia hay không?
Bị sỏi thận có nên uống bia hay không?

1.Tìm hiểu thông tin bị sỏi thận có nên uống bia thông qua các nguyên nhân phổ biến

Sỏi thận là căn bệnh rất phổ biến mà nhiều người mắc phải hiện nay. Việc thiếu hiểu biết các nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh này khiến cho nhiều người mắc phải. Chúng ta cần biết được nguyên nhân dẫn đến mắc phải bệnh sỏi thận và từ đó biết được thông tin bị sỏi thận có nên uống bia hay không?

Nguyên nhân do chế độ ăn uống không hợp lý:

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến người bệnh bị mắc phải một số căn bệnh bất kỳ. Với căn bệnh này, nếu người bệnh có thói quen ăn uống sau đây có thể dẫn tới bị mắc bệnh sỏi thận:

Ăn quá mặn: Khi cơ thể ăn quá nhiều muối sẽ kéo theo gia tăng bài tiết canxi nhiều hơn. Điều này dẫn tới hình thành sỏi thận. Người dùng nên ăn lượng muối hợp lý mỗi ngày là 2.300 mg, đối với người bị huyết áp thì chỉ nên ăn ở mức 1500mg.

Do không ăn cam quýt: Đây là loại trái cây có chứa chất citrate giúp hạn chế mắc phải bệnh sỏi thận. Việc sử dụng loại trái cây này còn giúp lượng hóa chất gây ra bệnh sỏi thận được suy giảm đi.

Do sử dụng quá nhiều thịt: Trong đó thịt gia cầm và thịt đỏ dẫn đến cơ thể có nguy cơ bị sỏi thận cao. Những người thường xuyên ăn thịt sẽ có nguy cơ mắc bệnh này lên đến 50%.

Do sử dụng đồ uống kích thích: Những đồ uống kích thích như bia, rượu, soda hay trà đá… nếu uống thường xuyên sẽ nguy cơ bị mắc bệnh sỏi thận lên đến 23%. Người dùng chỉ nên sử dụng nước lọc hàng ngày đầy đủ với 8 ly nước mới có tác dụng tích cực cho sức khỏe. Với nguyên nhân này cho chúng ta biết được câu trả lời của việc bị sỏi thận có nên uống bia hay không?

nguyên nhân sỏi thận
Uống bia có thể gây nhiều biến chứng

Nguyên nhân do tác dụng phụ của thuốc:

Nhiều người mắc một số bệnh khiến cho cơ thể phải sử dụng thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các loại thuốc hiện nay thường gây ra những tác dụng phụ nhất định và một số loại là nguyên nhân của việc gây ra căn bệnh sỏi thận như:
Thuốc trị đau nửa đầu: Loại thuốc điều trị bệnh này thường chứa topiramate dễ gây ra bị sỏi thận. Bởi loại thuốc này có thể làm tăng độ PH trong hệ thống đường tiết niệu, từ đó tăng nguy cơ hình thành lên sỏi thận.

Thuốc nhuận tràng: Việc lạm dụng sử dụng quá nhiều bất cứ sản phẩm gì cũng gây ra tác dụng phụ. Nếu người dùng sử dụng quá nhiều thuốc nhuận tràng sẽ dẫn đến cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể. Từ đó khiến cơ thể mất đi độ căn bằng điện giải và dễ dẫn đến bệnh sỏi thận.

Nguyên nhân do bị bệnh:

Một số loại bệnh có liên quan đến cơ quan ở vùng thận dẫn đến bộ phận này bị suy yếu và hình thành lên sỏi thận. Chúng ta có thể điểm danh một số loại bệnh dễ gây ra căn bệnh sỏi thận như sau:

Người bị viêm ruột thừa, viêm loét dạ dày: Những căn bệnh này thường gây ra tình trạng mất nước kéo dài ở dạ dày. Từ đó làm gây ra các hóa chất gây sỏi ở nước tiểu và hình thành lên sỏi.

Người thực hiện phẫu thuật giảm cân: Khi chúng ta thực hiện các loại phẫu thuật như này khiến cho cơ thể giảm khả năng hấp thụ canxi từ chế độ ăn uống đi. Từ đó dẫn đến lượng oxalate có trong đường tiết niệu tăng lên và hình thành sỏi thận.

2. Thông tin bị sỏi thận có nên uống bia và những ảnh hưởng như thế nào

Với việc biết được nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận chúng ta có thấy một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh trên đó là do sử dụng chất kích thích trong đó có món uống phổ thông là bia. Vì vậy chúng ta không nên uống bia khi bị sỏi thận và ngay cả khi chưa bị sỏi thận thì cũng nên hạn chế sử dụng.

bia ảnh hướng đến bệnh nhân sỏi thận
Bia ảnh hướng đến bệnh nhân sỏi thận

Vậy vì sao việc uống bia lại không tốt cho người bị bệnh sỏi thận? Bởi lẽ khi sử dụng bia thì nồng độ purin trong cơ thể tăng cao khiến cho lượng acid uric tăng lên. Với nồng độ này khiến cho cơ thể bị mắc bệnh sỏi thận. Đặc biệt là sỏi acid uric.

Khi sử dụng bia, những người bị bệnh sỏi thận bị ảnh hưởng rất nhiều. Chúng ta hãy phân tích những ảnh hướng của đồ uống này đến sức khỏe của người bị bệnh sỏi thận nhé.

Uống bia gây suy giảm chức năng của thận:

Việc sử dụng bia thường xuyên gây ra nhiều ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Trong đó, thận là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bởi lẽ thận làm việc lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Khi sử dụng bia có một số chất không tốt dành cho thận. Vì vậy, việc sử dụng bia sẽ làm cho chức năng thận làm việc nhiều hơn. Trong khi những người bị sỏi thận thì chức năng lọc độc tốt đang bị yếu đi và việc sử dụng bia khiến cho thận càng bị suy giảm chức năng của mình.

Uống bia gây tình trạng mất nước cho cơ thể:

Khi sử dụng bia người dùng thường có cảm giác bị háo nước, mất nước. Tình trạng này là do trong cơ thể thật sự đang bị thiếu nước do đã uống bia thay cho nước lọc. Điều này khiến cho cơ thể dễ bị mắc bệnh sỏi thận. Và với người đã mắc căn bệnh này sẽ càng bị nặng hơn. Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho sỏi thận phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng thời làm ảnh hưởng và suy giảm các chức năng của sỏi thận.

Nguy cơ thận bị tổn thương vĩnh viễn:

suy thận
Bệnh nhân sỏi thận uống bia có khả năng suy thận

Nhiều người thường chủ quan nghĩ rằng việc uống bia rượu chỉ gây ra tác dụng tổn thương tạm thời đối với cơ thể và sau đó sẽ hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên việc sử dụng bia thường xuyên khiến cho cơ thể bị tích tồn lượng cồn trong cơ thể ngày càng nhiều. Lượng cồn này khi vượt quá giới hạn sẽ dẫn cho các bộ phận trên cơ thể bị tổn thương. Trong đó, thận là bộ phận bị tổn thương vĩnh viễn. Đặc biệt một số người bị nặng đến mức phải thực hiện công việc lọc máu thay cho chức năng của thận.

Bị sỏi thận có nên uống bia với những tổn thương cơ thể

Uống bia gây ảnh hưởng nhiều bộ phận khác:

Việc sử dụng bia không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng và sự hoạt động của bệnh thận mà còn gây tác dụng tiêu cực đến các bộ phận khác như bộ phận gan. Bộ phận này cũng có liên quan mật thiết đối với bộ phận thận. Việc các bộ phận bị suy giảm cũng sẽ khiến các bộ phận khác suy giảm theo.

Với các thông tin trên, chúng ta đã biết được bị sỏi thận có nên uống bia. Có thể thấy bia là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng bị bệnh sỏi thận. Vì vậy những người đã mắc bệnh này càng không nên sử dụng bia. Việc sử dụng loại đồ uống này sẽ gây ra cho người bệnh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe rất nhiều.

Nguồn tham khảo:

Người bị sỏi thận có nên uống bia hay không?

Bài viết liên quan