Những điều cần biết về phương pháp tán sỏi thận qua da

Sỏi thận là bệnh lý hay gặp, dễ biến chứng và tỷ lệ tái phát cao. Trên thế giới có những vùng mà số người mắc sỏi thận lên tới từ 4-12% tổng dân số, hay còn gọi là vành đai sỏi. Việt Nam cũng là một trong số những nước nằm trong vành đai này. Do một phần do thói quen ăn uống nhiều muối ít rau xanh, đặc điểm khí hậu nhiệt đới nóng bức gây đổ mồ hôi nhiều… Hiện nay, tán sỏi thận qua da là một phương pháp mổ nội soi đặc biệt để điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản.

Phương pháp tán sỏi thận qua da là gì?

Tán sỏi thận qua da là tạo một đường hầm nhỏ cỡ khoảng 6-10mm, đường hầm này chạy từ ngoài da đi vào trong thận hoặc đến vị trí có sỏi. Sau đó, các bác sĩ sẽ dùng khí nén hoặc laser phá vỡ sỏi và hút sỏi nhỏ, vụn sỏi ra ngoài. Đây là phương pháp điều trị được chỉ định cho trường hợp sỏi nhóm đài dưới, sỏi lớn, sỏi bể thận, sỏi cứng, sỏi san hô.

tán sỏi thận qua da

Bệnh nhân được gây mê hoàn toàn, lúc này bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng một kim chọc qua da vùng lưng để tiến vào trong thận. Đường đi của kim chọc dò sẽ được nới rộng bằng các dụng cụ nong để đạt được kích thước to như thận bút bi. Nhờ đó máy nội soi tán sỏi có thể đưa vào được.

Khi máy nội soi vào thận, sỏi được tán thành các mảnh vụn và được hút ra ngoài. Kỹ thuật tiếp theo là đặt một ông thông thận qua đường hằm phục vụ cho việc chụp kiểm tra sau mổ. Ống này được rút ra sau 24 đến 48 giờ. Trong một số trường hợp có thể tán sỏi ngoài cơ thể để xử lý nốt những mảnh sỏi còn sót lại.

Chi phí phẫu thuật tán sỏi thận qua da

Tuỳ thuộc vào loại phương pháp áp dụng và kích thước, số lượng sỏi mà có mức chi phí điều trị khác nhau. Ngoài ra còn phụ thuộc vào từng bệnh viện với các loại trang thiết bị và dịch vụ khác nhau

Đối với tán sỏi ngoài cơ thể: Máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích để phá huỷ bề mặt sỏi. Đập vụn viên sỏi ra và tống chúng ra khỏi cơ thể theo đường tiểu. Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân có sỏi với kích thước dưới 3cm. Phi phí cho ca phẫu thuật dao động từ 2 đến 4 triệu đồng

Với tán sỏi thận qua da sẽ phá vỡ viên sỏi bằng laser, khí nén hoặc siêu âm để lấy viên sỏi ra ngoài. Phương pháp này áp dụng với bệnh nhân có sỏi lớn, sỏi san hô, sỏi cứng. Chi phí cho mỗi ca tán sỏi thận qua da từ 8 đến 12 triệu đồng.

Ưu, nhược điểm của phương pháp tán sỏi thận qua da

1/ Ưu điểm

Phương pháp tán sỏi thận qua da có thể lấy toàn bộ viên sỏi sau 1 lần can thiệp, phương pháp áp dụng được cả với những sỏi to.

2/ Nhược điểm

Nhược điểm của phương pháp này là đường hầm để cho ống nội soi xuyên đến vị trí sỏi có thể dễ bị nhiễm trùng sau mổ hoặc khi quá trình tán sỏi kéo dài, có thể gây mất máu. Sau phẫu thuật tán sỏi có để lại sẹo. Phương pháp này có chi phí khá cao (chưa kể đến chi phí nằm viện), sau phẫu thuật, bệnh nhân phải nằm lại viện khoảng 3-5 ngày.

tán sỏi thận qua da

Với mỗi một phương pháp tán sỏi thì đều có ưu và nhược điểm riêng nhưng về cơ bản thì các phương pháp tán sỏi chỉ giúp điều trị cho bệnh nhân trước mắt chứ không giải quyết triệt để được vấn đề nguyên nhân gây nên sỏi.

Tán sỏi thận qua da ở bệnh viện nào tốt

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện có thể thực hiện phương pháp tán sỏi thận qua da an toàn, ít đau và thời gian nằm viện ngắn. Một số bệnh viện có thể kể đến như:

– Bệnh viện Xanh Pon

– Bệnh viện Bạch Mai

– Bệnh viện E

– Bệnh viện Việt Đức

– Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

tán sỏi thận qua da

Nhìn chung những bệnh viện này đều được trang bị những thiết bị ý tế hiện đại, cơ sở hạ tầng được đầu tư. Đội ngũ các bác sĩ và nhân viên giàu kinh nghiệm chuyên môn và tận tình sẽ giúp ca phẫu thuật tán sỏi thận diễn ra thành công tốt đẹp.

Chế độ ăn uống sau tán sỏi thận qua da

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng cho sức khoẻ trong đó có đường tiết niệu. Ăn những thực phẩn dễ tiêu giúp bệnh nhân dễ dàng hấp thụ nhanh. Do đó sức khoẻ sớm hồi phục, các vết thương nhanh liền. Người bệnh cần tránh ăn các loại thức ăn có chứa nhiều axit, nhiều hàm lượng axit oxalic vì chúng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

tán sỏi thận qua da

Ngoài ra bệnh nhân cũng nên tăng cường ăn thực phẩm có chất kháng khuẩn đó là mật ong, nghệ, gừng, dấm táo… Và đừng quên uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể, thải độc và sỏi ra ngoài.

Như vậy tán sỏi thận qua da là một phương pháp tối ưu cho bệnh nhân có sỏi lớn, cứng, dạng san hô. Chi phí tán sỏi thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố dao động từ vài triệu đến vài chục triệu. Bạn cần chú ý đến chế độ ăn sau khi tán sỏi thận để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất.

Bài viết liên quan