Những thông tin chung về sỏi thận và cách điều trị

Sỏi thận và cách điều trị căn bệnh này có nhiều phương hướng khác nhau. Việc điều trị căn bệnh này cần lưu ý đến nguyên nhân gây ra căn bệnh này, tình trạng căn bệnh hiện tại ra sao? Từ đó áp dụng phương pháp điều trị bệnh sao cho phù hợp.
Bệnh sỏi thận là một trong những căn bệnh về đường tiết niệu rất dễ gặp phải. Tình trạng căn bệnh này có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau. Vì vậy khi tìm hiểu sỏi thận và cách điều trị chúng ta cần lưu ý quan tâm đến các yếu tố khác nhau. Việc điều trị sẽ trở nên hiệu quả tốt nhất, hạn chế đau đớn và chi phí tốt nhất cho người bệnh.

1.Tìm hiểu căn bệnh sỏi thận là gì để biết được về sỏi thận và cách điều trị tốt hơn

Sỏi thận là một trong những tinh thể rắn được hình thành trong nước tiểu. Việc bị sỏi thận có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi bị bệnh này có thể có các viên sỏi có độ to nhỏ khác nhau từ vài mm đến vài cm. Khi bị sỏi thận và cách điều trị không kịp thời, đúng phương pháp sẽ gây ra tình trạng biến chứng và những nguy hiểm dành cho người bệnh.

sỏi thận
Tìm hiểu về sỏi thận để có cách điểu trị hiệu quả

2. Xác định biểu hiện sỏi thận và cách điều trị sao cho hiệu quả

Khi mắc một căn bệnh bất kỳ, người bệnh cần phải biết biểu hiện của căn bệnh ra sao? Tùy theo tình trạng của mỗi người bệnh khác nhau mà có những biểu hiện khác nhau. Việc biết được biểu hiện của bệnh sẽ giúp cho chúng ta biết được bệnh đang ở tình trạng nào? Từ đó có những hiểu biết về sỏi thận và cách điều trị sao cho hiệu quả tốt nhất.

Triệu chứng phổ biến thường gặp của căn bệnh sỏi thận:

Hiện nay có rất nhiều người bị mắc căn bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó lại không hề biết biểu hiện cụ thể của căn bệnh đó ra sao. Điều này dẫn đến tình trạng bệnh bị nặng hơn và gây ra một số biến chứng nặng nề. Vậy những biểu hiện của căn bệnh này là như thế nào? Các biểu hiện sau đây sẽ giúp cho người dùng biết được:

Triệu chứng bị đau ở nhiều vùng: Nhiều người nghĩ rằng khi bị sỏi thận thì chỉ đau ở vùng thận mà thôi. Tuy nhiên đây là quan niệm chưa hoàn toàn chuẩn xác. Việc bị sỏi thận có thể bị đau ở nhiều vùng như đau dữ dội ở thận, đau ở vùng hông vùng sườn rồi lan đến vùng bụng dưới, đến bìu vùng bẹn ở cơ quan sinh dục…

Triệu chứng đi tiểu ra máu: Người bệnh sẽ thấy nước tiểu có màu hồng nhạt chứ không hẳn là màu đỏ hẳn. Bởi nước máu tiết ra và hòa chung vào nước tiểu sẽ hình thành lên màu hồng nhạt.

Triệu chứng buồn nôn: Triệu chứng này do bộ phận tiết niệu bị ảnh hưởng, cơ thể cảm thấy buồn nôn và có những triệu chứng nôn mửa

Triệu chứng ớn lạnh: Triệu chứng này khiến nhiều người ít quan tâm đến những khi bị sỏi thận có thể kết hợp với triệu chứng khác để nhận ra bệnh tình.

Triệu chứng bị sốt: Tình trạng này thường xuất hiện khi cơ thể bắt đầu bị nhiễm khuẩn vùng tiết niệu, gây ra các triệu chứng sốt phản ứng phòng vệ của bản thân.

Ngoài ra, cơ thể còn gặp phải một số triệu chứng khác khi bị bệnh sỏi thận này như là đi tiểu nhiều lần, mồ hôi đổ không kiểm soát, nhiệt độ cơ thể lúc nóng lúc lạnh…

3. Tiến hành tìm hiểu về sỏi thận và cách điều trị hiệu quả:

Việc thực hiện điều trị căn bệnh này cần phải lưu ý đến nhiều yếu tố để có thể lựa chọn phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Để điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả thì chúng ta nên thực hiện các hoạt động như sau:
Tiến hành khám bệnh và thực hiện một số xét nghiệm:

Để lựa chọn được phương pháp điều trị căn bệnh này hiệu quả, trước hết chúng ta cần phải thực hiện thăm khám bệnh và làm một số xét nghiệm nhất định để từ đó biết được tình trạng bệnh tình ra sao và đưa ra kết luận sử dụng phương pháp nào để điều trị.

Hầu hết, quy trình ban đầu là các bác sĩ sẽ sử dụng bệnh sử của bệnh nhân. Sau đó tiến hành khám lâm sàng và thực hiện xét nghiệm nước tiểu. Khi thực hiện công việc này xong, một số bệnh nhân cho thấy ngay được kết quả có bị sỏi thận hay không. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm công việc chụp X- quang hoặc thực hiện siêu âm ở ổ bụng.

Việc thực hiện trên trước hết sẽ giúp cho chúng ta có thể phát hiện ra cơ thể bị mắc bệnh sỏi thận hay không. Bên cạnh đó là còn giúp xác định được một số loại sỏi mà cơ thể đang mắc phải là sỏi gì. Tuy nhiên, một số loại sỏi như sỏi axit uric, sỏi nhỏ rất khó phát hiện và cần phải kiểm tra thêm bằng phương pháp chụp CT đường tiết niệu.
Tiến hành lựa chọn phương pháp điều trị bệnh sỏi thận:

Sau khi có được kết quả từ các xét nghiệm kể trên, các y bác sĩ sẽ đưa ra các thông tin về tình trạng bệnh tình ra sao như: kích thước và số lượng sỏi trong cơ thể như thế nào, vị trí ở đâu, cơ thể có bị nhiễm trùng hay không… Từ đó sẽ có các lựa chọn điều trị theo phương hướng phù hợp.

Một trong những cách điều trị cơ bản và được nhiều y bác sĩ cũng như bệnh nhân hướng tới sử dụng hiện nay đó là cơ thể thực hiện tự đào thải sỏi ra ngoài thông qua đường nước tiểu. Người bệnh sẽ phải sử dụng lượng nước uống nhiều hơn thông thường để thực hiện đi tiểu nhiều lần giúp đẩy sỏi qua đường nước tiểu. Cách điều trị này cần sử dụng cùng thuốc giảm đau và kháng sinh để giúp cơ thể có thể chống chọi được với căn bệnh này trong quá trình đợi sỏi bị đào thải ra ngoài. Phương pháp này chỉ áp dụng khi sỏi có kích thước nhỏ mà thôi.

phẫu thuật sỏi thận
Phẫu thuật và phương pháp điều trị hiệu quả

Trong trường hợp đã phát triển với kích thước lớn hoặc có dạng cầu gai rất khó để đào thải ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu thì sẽ được sử dụng các phương pháp điều trị có sự can thiệp bằng máy móc. Việc sử dụng máy móc hiện được áp dụng các phương pháp khác nhau.

Thực hiện soi niệu quản: Phương pháp này sẽ sử dụng công cụ tìm sỏi trong cơ thể. Công cụ này thường được các y bác sĩ đưa vào niệu đạo, bàng quang để thực hiện đưa đến niệu quản và tìm hiểu. Khi đã tìm thấy vị trí của sỏi các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện gắp bỏ ra hoặc tán chúng nhỏ hơn bằng laser sau đó thực hiện tiếp tục phương pháp trên.

Phương pháp tán sỏi bằng sóng xung: Phương pháp này cũng dựa trên nguyên tắc thực hiện làm vỡ sỏi nhỏ ra rồi đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên phương pháp này không phải đưa vào cơ thể các dụng cụ chuyên biệt mà sử dụng sóng xung từ bên ngoài để làm sỏi bị vỡ ra. Cách điều trị này thường không gây đau đớn và khó chịu cho cơ thể. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng áp dụng được và chi phí thường khá tốn kém.

Phương pháp phẫu thuật lấy sỏi qua da: Trong một số trường hợp sỏi quá to hoặc quá rắn hoặc ở vị trí không thể phá vỡ thì cần phải sử dụng phương pháp này để lấy sỏi ra ngoài. Tuy nhiên phương pháp này thường là lựa chọn sau cùng khi đã thực hiện các cách trên mà không hiệu quả .

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được thông tin kỹ hơn về sỏi thận và cách điều trị hiệu quả. Việc thực hiện này cần tìm hiểu kỹ càng về căn bệnh xem có đúng là đang mắc phải bệnh sỏi thận hay không? Từ đó sẽ tiến hành thực hiện các bước điều trị và lựa chọn phương pháp điều trị sao cho phù hợp.

Nguồn tham khảo: https://hellobacsi.com/benh/soi-than/

Bài viết liên quan