Những thông tin đắt giá – bệnh sỏi thận ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả

Sỏi thận ăn gì là một trong những thắc mắc mà nhiều người bị mắc phải căn bệnh này mong muốn tìm hiểu. Việc xác định được thực phẩm tốt cho người bệnh sẽ giúp cho việc điều trị căn bệnh này hiệu quả hơn, tránh bệnh bị phát triển nặng hơn.

Những bệnh nhân sỏi thận cần thực hiện giảm tiêu thụ các thực phẩm gây ra bệnh sỏi thận phát triển nặng hơn.
Bệnh sỏi thận là căn bệnh không quá khó điều trị. Hiện nay có nhiều phương pháp thực hiện điều trị căn bệnh này rất hiệu quả. Một trong những phương pháp đó phải kể đến cách sử dụng thông qua đường ăn uống. Chính vì vậy mà nhiều người quan tâm đến yếu tố sỏi thận ăn gì để hạn chế căn bệnh này phát triển. Đồng thời hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh này hơn.

1. Hiểu rõ hơn về bệnh sỏi thận giúp xác định sỏi thận ăn gì là tốt nhất

Căn bệnh sỏi thận là một trong những căn bệnh thuộc khu vực sinh dục rất phổ biến hiện nay. Căn bệnh này do nhiều nguyên nhân gây ra dẫn chức năng rối loạn trao đổi chất khoáng trong cơ thể. Vì vậy thay vì các chất đó được tan ra, trong cơ thể được trao đổi thì thay vào đó lại bị kết tủa, bị tích tụ lại và dần hình thành lên sỏi.

nguoi-bi-soi-than-nen-an-gi-va-kieng-gi-1
Sỏi thận rất nguy hiểm cho sức khỏe

Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng bị mắc phải bệnh sỏi thận hiện nay. Vì vậy khi đã bị mắc phải căn bệnh này chúng ta cần nên lưu ý đến các loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn để giúp cho căn bệnh không bị phát triển nặng hơn. Đồng thời giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Hiện nay, căn bệnh này được phân chia theo các loại sỏi khác nhau. Trong đó sỏi calci là loại sỏi thường gặp phải nhất. Mỗi loại sỏi khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau. Việc phân biệt các loại sỏi này giúp cho người bệnh xác định được sỏi thận ăn gì là tốt nhất giúp hỗ trợ điều trị hoặc ít nhất hạn chế sự hình thành và phát triển sỏi to hơn khiến cho căn bệnh sỏi thận nặng hơn.

2. Những loại thực phẩm được khuyên dùng cho người bệnh khi tìm hiểu sỏi thận ăn gì

Việc lựa chọn sỏi thận ăn gì cần phải tìm hiểu kỹ càng và tuân thủ theo. Người bệnh sẽ hạn chế được sự phát triển của căn bệnh này khi có chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh. Sau đây là những loại thực phẩm được khuyến khích nên sử dụng khi bị bệnh sỏi thận.

Sử dụng nhiều nước lọc:

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận có thể là do người bệnh sử dụng ít nước mỗi ngày. Cùng với đó, một trong những biện pháp điều trị căn bệnh sỏi thận hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay là sử dụng nước lọc thường xuyên để đẩy sỏi qua đường nước tiểu. Vì vậy có thể nói đây là phương pháp rất quan trọng cần được áp dụng khi bị sỏi thận.

Người bị sỏi thận có thể sử dụng lượng nước lọc từ 2.5 đến 3 lít mỗi ngày. Việc uống nước nên chia đều ra trong ngày làm nhiều lần tránh sử dụng lượng nước nhiều cùng một lúc. Điều này khiến cho thận làm việc quá sức trong một thời gian nhất định. Để biết được cơ thể đã hấp thụ đủ nước hay chưa chúng ta có thể căn cứ thông qua màu nước tiểu có màu trắng hay không.

Ăn các thực phẩm chứa calci điều độ, khoa học:

sỏi thận nên ăn nhiều rau củ
Nên ăn thực phẩm chứa nhiều calci điều độ tốt cho sức khỏe

Các thực phẩm có chứa calci như sữa, pho mai, bơ nên được sử dụng một cách điều độ và khoa học. Người bệnh không cần phải kiêng khem quá mức đến nỗi không sử dụng sẽ có thể gây ra tình trạng mất cân bằng và thiếu hụt lượng calci trong cơ thể. Việc thiếu hụt chất này sẽ dẫn đến cơ thể hấp thụ oxalat nhiều hơn ở ruột, từ đó sẽ tạo ra sỏi thận nhiều hơn. Bên cạnh đó, nếu thiếu calci trong cơ thể sẽ gây ra tình trạng loãng xương.Chế độ ăn calci phù hợp được cho là hợp lý đối với người bị bệnh sỏi thận là khoảng 1.5 ly sữa tương mỗi ngày, lượng phomai chứa hàm lượng 400mg calci. Tùy theo loại bệnh sỏi thận là loại gì có thể điều chỉnh tăng giảm liều lượng trên cho hợp lý.

Sử dụng các loại hoa quả tươi:

Các loại nước hoa quả thuộc họ nhà cam, chanh bưởi quýt rất tốt cho cơ thể người bị bệnh sỏi thận. Đây là những thực phẩm nằm trong danh sách sỏi thận ăn gì rất tốt cho cho cơ thể người bệnh. Với việc sử dụng những loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể chứa nhiều chất citrate giúp cho việc chống tạo sỏi một cách hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng nhiều rau tươi:

Rau xanh luôn là thực phẩm vàng dành cho cơ thể. Việc sử dụng loại thực phẩm này không chỉ tốt cho người bị bệnh mà cả những người khỏe đều cần phải sử dụng. Việc sử dụng rau xanh sẽ giúp cho cơ thể có thể tiêu hóa tốt hơn, từ đó có thể giảm hấp thu các chất trong cơ thể, tránh bị kết tủa và hình thành nên sỏi tốt hơn.

Tuy nhiên, một số loại rau hoặc hộ nhà đậu nên lưu ý không sử dụng cho người bị bệnh sỏi thận như rau bina, đậu phộng, củ cải đường, các loại đậu… đây là những họ nhà rau rất dễ gây tích tụ chất oxalate là chất làm tăng nguy cơ bị tích tụ sỏi thận hơn.

Ngoài việc áp dụng sử dụng các thực phẩm tốt cho cơ thể người bị sỏi thận, chúng ta nên kết hợp với các hoạt động thể chất giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh này tốt hơn như: chế độ ăn uống, ngủ nghỉ điều độ, tránh thức quá khuya, thường xuyên vận động và luyện tập thể dục thể thao… Căn bệnh sỏi thận sẽ được điều trị hiệu quả và không bị tái phát khi mà người bệnh kết hợp sử dụng các yếu tố trên với nhau.

3. Các thực phẩm nên hạn chế khi xác định và tìm hiểu sỏi thận ăn gì

Bên cạnh việc xác định những thực phẩm tốt cho cơ thể người bị bệnh sỏi thận thì các loại thực phẩm gây hại và phát triển bệnh mạnh hơn cũng cần lưu ý hạn chế. Những thực phẩm sau đây cần hạn chế sử dụng cho người bị sỏi thận như:

Thịt động vật:

Đây là nguồn thực phẩm nên hạn chế ăn uống. Khi sử dụng người ăn cần lưu ý ăn ít muối có thể thay vào đó là cá là loại thịt động vật được cho là tốt cho sức khỏe.

Giảm thiểu ăn thực phẩm chứa oxalate:

Loại chất này thường là nguyên nhân gây ra căn bệnh sỏi thận. Những loại thực phẩm chứa chất trên như rau bina, cafe, chocolate, các loại họ nhà đậu…

benh-soi-than-kieng-an-gi1
Bệnh nhân sỏi thận nên ăn uống hợp lý để điều trị bệnh hiệu quả hơn

Hạn chế ăn muối, mỡ:

Việc sử dụng các món ăn có chứa quá nhiều muối sẽ làm cho thận hoạt động nặng nề hơn, đặc biệt là với những người bị mắc bệnh sỏi thận chức năng thận đang bị yếu càng nên không ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, việc ăn ít muốn sẽ giảm được lượng oxalate trong nước tiểu. Vì vậy cần lưu ý tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều muối như cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng….

Ngoài ra, bên cạnh việc hạn chế sử dụng thực phẩm không tốt cho người bị bệnh sỏi thận, chúng ta cần lưu ý tránh các sinh hoạt khiến cho căn bệnh này nặng hơn như: uống ít nước, thức khuya, ít vận động, … Những hoạt động này rất dễ gây ra việc hình thành và tích tụ sỏi trong cơ thể.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được sỏi thận ăn gì. Đồng thời qua đây cũng xác định được những loại thực phẩm nên hạn chế ăn uống. Các loại thực phẩm này giúp cho người bị mắc bệnh sỏi thận có thể tránh bị tăng nặng nề bệnh tình hơn. Đồng thời từ đó hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Nguồn tham khảo:

https://beta.ngoisao.net/gia-dinh/meo-an-uong-giup-phong-benh-soi-than-3786117.html

Bài viết liên quan