Những thông tin hữu ích xác định vị trí đau sỏi thận

Vị trí đau sỏi thận thường ít người biết đến. Vị trí này thường có nhiều vị trí khác nhau và chúng ta cần phân biệt được. Việc không xác định được vị trí thường gây ra cơn đau của bệnh sỏi thận sẽ khiến nhiều người không xác định được nguyên nhân và phương hướng điều trị.
Sỏi thận thường gây ra các cơn đau đớn cho người bệnh. Các cơn đau của căn bệnh này đôi khi bị nhầm lẫn với một số căn bệnh khác khiến cho nhiều người xác định sai và không điều trị kịp thời. Với những thông tin về vị trí đau sỏi thận sau đây sẽ giúp cho người dùng nhận biết được căn bệnh chính xác. Từ đó các các phương pháp điều trị hiệu quả.

Vị trí sỏi thận
Vị trí đau sỏi thận ở nhiều điểm khác nhau

Những vị trí đau sỏi thận thường gặp

Bệnh sỏi thận thường gây ra các cơn đau đớn dữ dội, đau quặn thắt cho người bệnh. Người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau này là đau từ bên trong ra và dù nằm hay ngồi ở tư thế nào cũng khiến người bệnh đau đớn. Thông thường, các cơn đau do bệnh sỏi thận gây ra sẽ kéo dài từ 20 đến 60 phút và nặng hơn nữa là kéo dài đến vài giờ. Biểu hiện đi kèm thường là tiểu ra máu, bị sốt ớn lạnh.
Vị trí thường gặp nhất khi bị đau do bệnh sỏi thận gây ra đó là vùng sườn lưng. Có những trường hợp là ở một bên, có những trường hợp là 2 bên vùng hạ sườn. Vị trí đau sỏi thận thường khiến nhiều người nhầm lẫn với căn bệnh khác. Chúng ta có thể phân biệt bởi vị trí đau này sẽ thay đổi lan dần từ hố thắt lưng rồi dần dần sang phía dưới hoặc trước hố chậu, đùi và thậm chí sang cả bộ phận sinh dục.

vị trí sỏi thận ở nhiều nơi
Vị trí đau sỏi thận khác nhau

Bên cạnh đó, có một số trường hợp bị đau sỏi thận lại xảy ra ở vị trí bể thận. Vị trí này thường là khi sỏi thận bị to khiến cho thận đau nhức âm ỉ. Sở dĩ tình trạng này mắc phải là do sỏi xuất hiện ở trong thận làm cho đường tiết niệu bị kích thích. Tình trạng này dẫn đến đường nước tiểu bị tắc lại, nước tiểu không thể thực hiện bài tiết ra ngoài và làm cho bể thận chịu áp lực dẫn đến bị đau ở vị trí đó.
Căn bệnh sỏi thận thường do thói quen sinh hoạt gây ra. Các thói quen như ngồi nhiều, ít uống nước, uống thuốc nhiều dẫn đến bị sỏi thận. Khi bị sỏi thận sẽ xuất hiện các cơn đau nhức. Các cơn đau nhức này xuất hiện vị trí từ các điểm tiết niệu quản, sau đó lan dọc theo đường đi của niệu quản xuống gò mu. Vị trí đau sỏi thận này có khi xuất hiện xuyên qua cả ra hông, lưng và gây ra tình trạng bị buồn nôn, đi tiểu ra máu.
Một số cách làm giảm đau với vị trí đau sỏi thận khác nhau
Khi bị đau do bệnh sỏi thận gây nên, việc điều trị căn bệnh này cần phải xác định được vị trí đau sỏi thận. Nhờ vào việc xác định được vị trí vùng đau nhức do căn bệnh gây sẽ giúp cho việc thực hiện các phương pháp giảm đau trở nên hiệu quả.

Thực hiện giảm đau theo vị trí đau sỏi thận

Sử dụng thuốc giảm đau

giảm đau sỏi thận
Sử dụng thuốc để giảm cơn đau sỏi thận

Khi xác định được vị trí đau ở đâu chúng ta sẽ biết được cần phải thực hiện giảm đau ra sao. Đa số việc giảm đau do sỏi thận gây ra thường là phải thực hiện giải phóng đường tiết niệu gây ra tình trạng tắc nghẽn và gây đau nhức. Chính vì vậy, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, các loại thuốc chống co thắt, chống nhiễm trùng bằng kháng sinh.
Sử dụng uống nhiều nước:
Với những người bị bệnh sỏi thận nói riêng và cơ chế hoạt động của con người nói chung đều cần phải sử dụng nước uống. Người bệnh nên sử dụng ít nhất 2.5 lít nước mỗi ngày. Đặc biệt là những vị trí sỏi ở trong thận có kích thước nhỏ sẽ được đẩy ra ngoài hoặc ít nhất hạn chế được tình trạng tắc nghẽn ở đường tiết niệu.

Sử dụng chườm nóng

Từ lâu, việc sử dụng chườm nóng để giảm đau là phương pháp được sử dụng rất hữu hiệu trong các trường hợp. Với vị trí đau ở vùng thắt lưng có thể sử dụng phương pháp này để giảm đau hiệu quả vùng thắt lưng. Hơi nóng sẽ tác động vào vùng đau nhức đó làm giãn nở tĩnh mạch và các hệ thần kinh tại vùng này giúp người bệnh cảm thấy bớt đau nhức.

Phân biệt các loại sỏi khi biết vị trí đau sỏi thận

Tình trạng bị sỏi thận là do cơ thể hình thành các tinh chất từ trong chất lỏng mà nước tiểu không thể pha loãng hoặc kết tinh được. Vì vậy mà có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này khác nhau.Với nguyên nhân khác nhau hẳn nhiên dẫn đến nhiều kết quả khác nhau và cụ thể là các loại sỏi khác nhau. Việc nhận biết được loại sỏi sẽ giúp cho chúng ta có thể kết hợp với vị trí đau sỏi thận để điều trị căn bệnh này hiệu quả.

Sỏi canxi

Đây là loại sỏi khá phổ biến khi mắc phải bệnh sỏi thận. Sở dĩ như vậy là bởi trong cơ thể có chứa canxi oxalate do lạp một số thực phẩm nhất định như rau quả, hạt vitamin D liều cao. Đây là những thực phẩm phổ biến vì vậy nguy cơ mắc phải căn bệnh sỏi thận. Loại sỏi này có hình dạng khá khác nhau, với nguyên liệu bằng canxi cứng, có kích thước và mật độ khác nhau.
Cơ chế hình thành nên loại sỏi này là do trong cơ thể hình thành canxi dư thừa và cần đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, do nồng độ quá nhiều nên cơ thể không thể hòa tan hết lượng canxi này trong nước tiểu. Nếu tình trạng này lâu dài sẽ khiến cho nó kết hợp với khoáng chất để tạo ra sỏi.

Sỏi struvite

Loại sỏi này hình thành do đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn. Đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn lại do các vi khuẩn có thể thực hiện phân giải ure và amonium gây lên. Khi loại vi khuẩn này có trong nước tiểu sẽ dẫn đến sự kết hợp giữa amonium với magie có trong nước tiểu dẫn đến hình thành sỏi và vi khuẩn bám dính luôn vào sỏi.
Qúa trình tạo sỏi và sỏi lớn dần lên là do amonium than gia vào. Sỏi cứ thế lớn dần nên và dẫn đến toàn bộ bể thận bị chiếm lấy và bị lấp đầy.
Tình trạng cơ thể bị nhiễm khuẩn và gây tổn thương thân nếu không được điều trị kịp thời đúng phương pháp sẽ dẫn đến phát sinh ung thư. Loại sỏi struvite này khá ít khi gây nên tình trạng đau nhức, bởi chúng thường có kích thước nhỏ. Biểu hiện khi cơ thể hình thành loại sỏi này không có triệu chứng điển hình và rõ rệt. Người bệnh chỉ cảm giác mệt mỏi đôi chút, tình trạng chán ăn và sút cân.
Một số người bệnh khi mắc phải loại sỏi này thường có vị trí đau sỏi thận là ở vùng lưng, có biểu hiện sốt và đi ra nước tiểu đục. Để xác định chính xác nhất loại sỏi này hay không cần thực hiện chụp x-quang mới có thể phán đoán một cách chính xác.

Sỏi axit uric

Loại sỏi này xuất hiện là do người bệnh có thói quen sinh hoạt uống không đủ nước, trong khi lượng mồ hôi ra nhiều và chế độ ăn có nhiều protein. Đối với những trường hợp cơ thể xuất hiện lượng acid uric trong máu có chỉ số cao thì hãy dừng hoặc hạn chế tối đa sử dụng thịt gia cầm, rượu bia. Với trường hợp bị sỏi thận loại này thông thường vị trí đau sỏi thận là ở trong thận do thận không lọc bỏ được lượng acid uric trong máu.
Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được vị trí đau sỏi thận phổ biến hiện nay. Với các thông tin này, người bệnh có thể biết được cách giảm đau nhờ vào việc xác định vị trí đau do căn bệnh gây ra. Với mỗi loại sỏi thận khác nhau do nguyên nhân khác nhau gây ra và gây ra vị trí đau khác nhau.

Nguồn tham khảo:

http://voh.com.vn/tam-ly-suc-khoe/dau-soi-than-thuong-xay-ra-o-vi-tri-nao-dau-soi-than-phai-lam-sao-301733.html

Bài viết liên quan