Những tư vấn đắt giá của cố lương y Nguyễn Hữu Khai dành cho bệnh nhân

Cố Lương y, Ts Nguyễn Hữu Khai (tác giả của gần 200 sản phẩm Đông dược Bảo Long và Mỹ phẩm thảo dược Bảo Long) đã từng tư vấn cho hàng chục nghìn bệnh nhân trong suốt sự nghiệp bắt bệnh cứu người của mình. Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp lại những tư vấn đắt giá nhất của ông để quý bạn đọc cùng tham khảo.

Một số câu hỏi thường gặp

Hỏi: Sản phẩm Đông Nam Dược Bảo Long có những đặc điểm ưu việt gì so với các sản phẩm Đông nam dược khác trên thương trường ?
Trả lời : Sản phẩm Đông Nam Dược Bảo Long có những đặc điểm ưu việt so với các sản phẩm Đông nam dược khác trên thương trường là:
– Thứ nhất: Người đứng đầu Đông Nam Dược Bảo Long là một lương y giầu kinh nghiệm trong lĩnh vực xem mạch, kê đơn bốc thuốc chữa bệnh. Đồng thời có nhiều năm nghiên cứu, giảng dậy và trực tiếp bào chế đông dược. Trong quá trình nghiên cứu và thực nghiệm chẩn trị đã có nhiều đề tài khoa học, trong đó có những đề tài được Cộng hòa liên bang Nga công nhận cấp quốc gia.
– Thứ 2: Thường thì người ta chế ra sản phẩn rồi mới đưa vào thực nghiệm lâm sàng. Nhưng với Đông Nam Dược Bảo Long thì do lương y, tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai thừa kế, phát triển và vận dụng sáng tạo từ các bài cổ phương đặc hiệu, kinh qua chẩn trị thực nghiệm lâm sàng (xem mạch luận trị, kê đơn bốc thuốc) chữa trị hiệu quả cho hàng trăm bệnh rồi mới tổng hợp thành một bài thuốc để đưa vào sản suất ra sản phẩm hoàn hảo.
– Thứ 3: Các sản phẩm Đông Nam Dược Bảo Long (kể cả thuốc viên, thuốc tễ, trà túi lọc, thuốc nước, thuốc cao…) đều được phối ngũ đúng pháp và bào chế bằng cách nấu cao để lấy tinh chất từ hàng chục loại dược liệu trong một bài thuốc rồi phun sương tạo hạt sau đó chế thành thuốc, vì thế đã giảm được hơn chục lần khối lượng và trọng lượng, để trong một liều dùng chỉ từ 3 – 5 gam nhưng vẫn đủ hàm lượng của cả một bài thuốc. Trong khi nhiều sản phẩm Đông dược khác chỉ trộn chung dược liệu của một bài thuốc rồi xay thành bột mịn để làm viên thuốc (những sản phẩm này khi bóp viên thuốc ra sẽ thấy vẫn nguyên mầu dược liệu).
– Thứ 4: Đông Nam Dược Bảo Long lưu hành an toàn và hiệu quả trên địa bàn toàn quốc và hầu hết các nước Đông Âu, đã trải qua hơn ba chục năm nay luôn được đông đảo công chúng mến mộ ưa dùng.
– Thứ 5: Tác giả của Đông Nam Dược Bảo Long – Lương y, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Lương y Nguyễn Hữu Khai cùng Công ty Đông Nam Dược Bảo Long đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và được Chủ tịch nước tăng Huân chương Lao động hạng Ba. Đồng thời được các tỉnh, thành phố, các Bộ, ban ngành tặng nhiều bằng khen, huy chương, kỷ niệm chương và nhiều cúp vàng cao quý.

Hỏi: Uống thuốc vào thời điểm nào là phù hợp?

Trả lời: Uống thuốc vào lúc không no, không đói (sau bữa ăn 30 phút đến 1 giờ là phù hợp), nếu uống lúc đói thì xót ruột mà uống lúc no thì tức bụng.

Hỏi Thưa Lương y, Ts Nguyễn Hữu Khai. Khi bị những chứng bệnh ở mức quá đau đớn, người bệnh phải dùng tới loại thuốc giảm đau mạnh chẳng hạn như Morphin để giảm đau. Ngoài ra vẫn có những loại thuốc mang mục đích chữa bệnh cũng làm cho giảm đau. Xin Lương y, Ts phân tích cơ chế của 2 loại thuốc này và có lời khuyên cho người bệnh khi dùng thuốc ?

Trả lời: Từ năm 1975 Khoa học hiện đại đã phát hiện từ não heo hai hợp chất đặt tên chung là ENKEPHALIN có tác dụng giống như Morphin gắn vào các chất opioid receptor. Hai hợp chất cấu tạo chỉ có 5 acid amin, cả hai đều giống cả 4 acid amin khác chỉ một acid amin còn lại có chứa methionin nên được gọi là Leuenkephalin. Chính hai hợp chất này đã mở đầu cho việc nghiên cứu các chất có trong cơ thể có tác dụng giống như Morphin gọi là Endorphin (Morphin nội sinh hay ma túy nội sinh). Như vậy cơ thể người cũng sinh ra ma túy nhưng loại ma túy này hoàn toàn vô hại. Chính nhờ nó mà cuộc sống của người ta mới thoải mái. Khi bị chấn thương đau đớn sau đó giảm đau được là nhờ cơ thể đã sản xuất ra Endorphin để hợp với các Receptor tạo thành Opioid Receptor. Trong cơ thể luôn có sẵn các thụ thể Receptor để chờ gắn với các Opioid. Khi sử dụng Morphin nhân tạo và các dẫn xuất của nó (gọi là Ma túy). Các Opioid (Opioid bắt nguồn từ Opium là thuốc phiện) sẽ gắn vào các Receptor tạo nên tác dụng giảm đau. Đặc biệt là gây cảm khoái mà người nghiện mô tả là không có cảm khoái nào bằng rồi dẫn đến gây nghiện…!
Khi dùng thuốc chữa các chứng đau đớn, mục đích là giải tỏa các nguyên nhân dẫn tới đau đớn mà chủ yếu là do bế tắc: “Bất thông tác thống” (Do không thông mà gây đau) Ví dụ Cơn đau quặn ruột là do tắc ruột. Cơn đau mật thường do giun chui cuống mật. Cơn đau quặn thận thường do sỏi tiết niệu. Cơn đau do chấn thương là do máu bầm sưng tấy. Cơn đau do gẫy vỡ xương…) Với năng lực của y học hiện tại bệnh nào đều có thuốc nấy. Khi khai thông bế tắc cũng rất mau hết đau “Thông tác bất thống”. Đây là biện pháp ưu việt trị tận gốc bệnh mà không gây phản ứng phụ. Đăc biệt là tránh gây nghiện Ma túy…!

Hỏi: Bị bệnh Tiểu đường đã nhiều năm nay và đang duy trì sử dụng thuốc Tây. Nay muốn dùng sản phẩm “Thanh Long” để chữa tận gốc bệnh thì phải dùng như thế nào ?

Trả lời: Dùng “Thanh Long” ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 viên. Bệnh nặng có thể dùng liều gấp đôi hoặc uống ngày 2 lần. Mỗi lần 12 viên. Có thể dốc thuốc ra (Vứt bỏ nang nhộng) hòa bột thuốc với nước sôi hoặc nước ấm rồi uống.
* Kiêng cữ: Thịt gà và hạn chế đồ ngọt.
Nếu đang sử dụng thuốc Tây thì vẫn nên tiếp tục dùng thuốc Tây. Có thể dùng cùng lúc với thuốc Thanh Long. Sau một tuần thì giảm thuốc Tây cách ngày dùng một lần. Sau một tuần nữa mà chỉ số đường huyết và đường niệu vẫn ổn định thì lại giảm tiếp thuốc Tây (hai ngày dùng một lần) Sau mười ngày thì bỏ hẳn thuốc Tây. Tiếp tục dùng Thuốc Thanh long thêm một thời gian rồi bỏ dần (Uống cách nhật) và tới bỏ hẳn . Đối với bệnh nhẹ và bệnh mới bị, liệu trình thông thường là một tháng (Khoảng 6 lọ). Đối với bệnh nặng và bệnh đã bị nhiều năm, liệu trình thông thường là: 2 – 3 tháng (Khoảng 12 – 20 Lọ).

Những câu hỏi theo nhóm bệnh 

Bệnh phụ khoa

Hỏi: Xin hỏi mục đích và cơ chế bệnh lý với việc sử dụng viên đặt “Hồng nhuận linh”?

Trả lời: Khi khám bệnh cho phụ nữ, thầy thuốc không thể không quan tâm và không hỏi bệnh nhân về vấn đề kinh nguyệt và nội tiết. Đó là nguyên nhân chủ yếu gây nên những căn bệnh hành hạ phụ nữ, đồng thời còn tàn phá dung nhan, sắc đẹp phụ nữ, làm nước da ám tối, tàn nhang, nám sạm, chùng cơ, xệ má, nhăn da, già trước tuổi. Về tinh thần còn gây bực bội, buồn rầu, uỷ mị, cau có, lãnh cảm và chán chường. Vấn đề kinh nguyệt và nội tiết lại “cư ngụ tại bản địa” là phần phụ (bộ phận âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, bào cung, ống dẫn trứng và buồng trứng).
Phần phụ với rất nhiều chức năng quan trọng lại có cấu trúc rất phức tạp và thông ra ngoài tại vùng kín rất dễ nhiễm trùng, nhất là ở cổ tử cung, âm đạo và âm hộ. Sự viêm nhiễm, tích kết, vôi hoá, u xơ, ung nhọt theo cơ chế như sau:
– Các loại vi khuẩn và các loại nấm xâm nhập âm hộ rồi ngược lên âm đạo và cổ tử cung, gây viêm, lở loét, hoại tử, tạo ra dịch độc, máu mủ rỉ xuống tử cung ra âm hộ.
– Từ buồng trứng, tử cung sinh ra dịch chảy xuống cổ tử cung, rỉ xuống âm đạo ra âm hộ.
– Kinh kỳ cũng rỉ qua cổ tử cung rồi xuống âm đạo, âm hộ.
– Các tế bào chết từ khắp các bộ phận của phần phụ tróc ra cũng được kéo qua cổ tử cung và âm đạo.
– Tinh dịch, tinh trùng của nam giới khi giao hợp cũng phun vào và rỉ qua cổ tử cung và âm đạo.
– Ngoài ra khi buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, cổ tử cung, âm đạo viêm còn sinh ra xác khuẩn máu mủ, hoại tử hôi hám tàng tích bên trong rồi lại rỉ dần qua cổ tử cung, âm đạo. Chúng ta thử hình dung xem, dẫu cho chức năng đào thải và thanh lọc của phần phụ hoạt động bình thường thì cũng không thể nào làm sạch cổ tử cung và âm đạo. Việc vệ sinh của phụ nữ thì chỉ ở phía ngoài, vì thế mà cả thiếu nữ chưa hề có bạn nam cũng bị bệnh phần phụ huống là với phụ nữ. Ngoài 30 tuổi thì mấy ai không có vấn đề ở phần phụ…!
Nhiều chị em than phiền về chất dịch (khí hư, huyết trắng) của mình có mùi hôi khó chịu. Nhiều trường hợp sau khi giao hợp kéo ra chất dịch nồng nặc mùi vôi xen với mùi ú xuế, mặc dù rất chăm vệ sinh…
Thủ phạm của vấn đề này chính là những chất thải, những độc tố, những xác khuẩn, những tế bào chết, những máu mủ tàng tích tầng lâu, tầng mới bám chặt vào niêm mạc cổ tử cung mỗi ngày một dày lên giống như ống khói bếp lò mỗi ngày muội một dày lên khiến cho tử cung xơ chai, mất khả năng đàn hồi, mất cảm khoái tình dục. Sự tàng tích này có thể thấy qua siêu âm và chụp nội soi. Chúng chính là “khắc tinh” hiểm hoạ nhất đối với phụ nữ. Nếu như trừ được nó thì giải quyết được tận gốc nguyên nhân cơ bản làm rối loạn kinh nguyệt, viêm đau phần phụ và các chứng gây suy thoái nhan sắc của chị em.
Hầu hết chị em phụ nữ đều nhận biết được điều đó nhưng quá khứ đều bó tay bất lực…! Với trách nhiệm của một thầy thuốc, chúng tôi đã trăn trở, dày công nghiên cứu hàng chục năm trời và tới nay đã tìm được giải pháp cứu cánh cho chị em, đó chính là sản phẩm độc đáo viên đặt tử cung “Hồng nhuận linh” với công năng kỳ diệu, sẽ giải quyết hoàn hảo những bế tắc và làm hài lòng chị em.
“Bài độc tử cung” là sản phẩm dùng ngoài điều trị các chứng bệnh phụ khoa do Thầy thuốc Ưu tú, Lương Y, Tiến sỹ Nguyễn Hữu Khai sưu tầm và phát triển từ các bài thuốc chữa bệnh và phục kiện dung nhan, sức khoẻ cho các mỹ nữ cung triều. Nay được dùng để điều trị tại Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Bảo Long Đường.

Hỏi: Công dụng của viên đặt tử cung “Hồng nhuận linh” là gì ?

Trả lời: “Hồng nhuận linh” có những công dụng như sau:
Đào thải và tiêu viêm
Viên đặt “Hồng nhuận linh” có khả năng đào thải những tế bào chết, những hoại tử, những dịch tố và cả máu cục tàng tích lâu ngày kết thành khối, thành màng bẩn bám vào thành tử cung và cổ tử cung. Khử mùi hôi, diệt khuẩn, nấm gây viêm. Thúc đẩy trao đổi chất, tái tạo trẻ hoá niêm mạc và cơ năng tử cung. Phục hồi chức năng và tăng cảm khoái thuần khiết sinh lý. Kích thích nội tiết tố, điều hoà và duy trì kinh kỳ khi đã đến tuổi tiền mãn kinh để kéo dài thời gian tuổi trẻ cho phụ nữ.
Tái sinh tế bào
Tẩy tế bào chết, kích sinh tế bào mới, thúc đẩy hoạt động tuyến nội tiết, hồi phục tính đàn hồi của thành âm đạo để âm đạo co lại như thời thiếu nữ. Tăng cường độ nhạy cảm sinh lý tình dục. Giúp cho sản phụ sau khi sinh sản tử cung co lại “như mới”. Tăng nhanh tốc độ đào thải các hoại tử, máu tụ và độc tố sau sinh sản. Thúc đẩy trao đổi chất, phục hồi, tái tạo tế bào bị tổn thương của âm đạo.
Tác dụng về nhan sắc
Thúc đẩy điều tiết nội tiết tố giúp kích hoạt tế bào, đào thải vết nám và đốm đen ở mặt, cải thiện sắc diện u ám, nám sạm, làm cho da mặt sáng hồng, phục hồi dung nhan. Tăng sức đàn hồi của làn da, giảm thiểu vết nhăn, căng cơ, nở ngực, bừng toả sức quyến rũ huyền diệu của phái đẹp.
Tác dụng điều trị
Điều trị tốt đối với các loại bệnh phụ khoa, bệnh lây nhiễm sinh dục, viêm phần phụ và u xơ tử cung.

Hỏi: Phương pháp sử dụng “Hồng nhuận linh” ?

Trả lời: Trước khi sử dụng phải rửa sạch phần ngoài của âm hộ. Lấy găng tay cao su mỏng lồng vào ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa, lấy một viên “Hồng nhuận linh” rồi ngồi hoặc nằm với tư thế thoải mái nhất, sau đó nhẹ nhàng đẩy viên “Hồng nhuận linh” vào chỗ sâu nhất của âm đạo (cổ tử cung).
– Trường hợp dùng để bảo vệ sức khoẻ, thải độc và co hẹp tử cung thì mỗi tuần chỉ dùng một viên là có thể duy trì môi trường sạch trong bộ phận sinh dục, phòng ngừa bệnh phụ khoa và tăng cảm khoái sinh hoạt tình dục.
– Trường hợp bị các loại bệnh phụ khoa thì ba ngày dùng một viên (4 viên là một liệu trình điều trị).
Đối với người mắc bệnh lâu ngày hoặc bệnh nặng có thể điều trị hai liệu trình, sau khi điều trị khỏi bệnh thì nên thêm đợt điều trị củng cố, mỗi tuần dùng 1 viên.
– Trường hợp đã mãn kinh, dùng để bảo vệ sức khoẻ, mỗi tuần chỉ nên sử dụng 1 viên, không những có thể thải ra độc tố, làm sạch bộ phận sinh dục, còn phòng được các bệnh phụ khoa.
– Nên sử dụng sau khi sạch kinh hai ngày.
– Sau 30 ngày nạo thai hoặc phá thai mới được sử dụng “Hồng nhuận linh”
– Sau 90 ngày sinh sản mới sử dụng “Hồng nhuận linh”.

Hỏi: Trong thời gian sử dụn“Hồng nhuận linh” có phải kiêng sinh hoạt tình dục không ?

Trả lời: Trong thời gian sử dụng “Hồng nhuận linh” nếu không muốn kiêng sinh hoạt tình dục thì nên sinh hoạt trước khi đặt “Hồng nhuận linh”. Sau 2 đến 3 ngày (trước khi đặt viên mới) thì lại sinh hoạt tình dục.

Hỏi : Những trường hợp nào thì không được đặt “Hồng nhuận linh”

Trả lời: Những trường hợp sau đây thì không nên dùng:
1. Không sử dụng trong thời gian hành kinh.
2. Chưa đến tuổi thành niên và người đang mang thai không được sử dụng.
3. Thận trọng khi sử dụng đối với trường hợp chưa rõ nguyên nhân chảy máu ở âm đạo.

Hỏi: Trong liệu trình dùng viên đặt ử cung “Hồng nhuận linh” có gây kích ứng gì ?

Trả lời: Trong quá trình sử dụng nếu có hiện tượng sau đây là hiện tượng bình thường:
1. Khi sử dụng có tác dụng bám hút của “Hồng nhuận linh” có khả năng xuất hiện hiện tượng khô rít, nếu có hiện tượng khô rít có thể dùng thêm ít dầu nhờn như Vaseline.
2. Sau khi sử dụng “Hồng nhuận linh” xuất hiện tái hành kinh là chức năng đặc biệt để thải độc, thải chất bẩn và là tác dụng làm tan huyết cục thải ra máu bám trên thành âm đạo. Hiện tượng này chỉ sau 1~2 ngày là hồi phục bình thường. Nếu có hiện tượng sớm thấy kinh hoặc muộn thấy kinh đều là hiện tượng bình thường.
3. Sau khi sử dụng “Hồng nhuận linh” có cảm giác rát và ngứa, đó là công hiệu tiêu viêm, diệt khuẩn, thải độc. Khi độc tố được thải ra ngoài nên rửa thật sạch âm đạo và âm hộ rồi mới sử dụng tiếp.
4. Trong quá trình sử dụng để chữa chứng viêm âm đạo thể nấm và viêm âm đạo thể Trùng roi sẽ xuất hiện cảm giác ngứa là phản ứng bình thường trong quá trình tiêu viêm diệt khuẩn.
5. Sau khi sử dụng “Hồng nhuận linh” chất bẩn thải ra có máu dây cục là do bị viêm hoặc loét âm đạo hay tử cung. Cứ tiếp tục sử dụng để đạt hiệu quả tiêu viêm, diệt khuẩn và hồi phục.
6. Nếu thấy có hiện tượng mỏi lưng là do bị sa tử cung, hiện tượng này là phản ứng giúp nâng tử cung lên.
7. Sau khi sử dụng “Hồng nhuận linh” nếu thấy thải ra màng nhầy trắng hoặc mầu vàng đó là da chết trong âm đạo bong ra, chỉ sau 1~2 ngày sẽ trở lại bình thường, chỉ cần rửa sạch âm hộ là được.

Hỏi: Dùng viên đặt “Hồng nhuận linh” còn phải lưu ý gì khác ?

Trả lời: Khi dùng viên đặt “Hồng nhuận linh” cần lưu ý những vấn đề sau:
1. “Hồng nhuận linh” được chiết xuất và bào chế từ thảo dược, sau 12 giờ mới thể hiện rõ công hiệu của nó.
2. Khi âm đạo co quá chặt sẽ ảnh hưởng đến việc thải ra chất bẩn và độc tố, nếu xuất hiện hiện tượng âm đạo co quá chặt nên ngừng ngay việc sử dụng, kịp thời dùng nước sạch rửa sạch âm đạo, chỉ sau khi để chất bẩn tự thải ra không bị trở ngại mới có thể tiếp tục đặt viên mới.
3. Nên đẩy viên “Hồng nhuận linh” vào chỗ sâu nhất của âm đạo (cổ tử cung) mới phát huy được tác dụng.
4. Những người dị ứng với cao su tránh sử dụng găng tay cao su.

Hỏi: Hồng nhuận linh có chữa được viêm lộ tuyến tử cung không ?

Trả lời: Hồng nhuận linh là viên thuốc đặt sâu trong cổ tử cung mà viêm lộ tuyến tử cung thì ở bên ngoài vì thế không có tác dụng đối với viêm lộ tuyến tử cung. Muốn chữa viêm lộ tuyến tử cung phải dùng sản phẩm Đông Nam Dược Bảo Long đó là : “Giải độc linh” kèm “Kháng khuẩn linh” hoặc “Hồng nhuận thủy”

Hỏi: Hồng nhuận linh có chữa được u nang buồng trứng không ?

Trả lời: Hồng nhuận linh không chữa được U nang buồng trứng. Muốn chữa U nang buồng trứng phải dùng sản phẩm Đông Nam Dược Bảo Long đó là: “Bảo phụ linh” hoặc “Hải Long”

Hỏi: Hồng nhuận linh có chữa được nấm phần phụ không ?

Trả lời: Hồng nhuận linh không chữa được nấm phần phụ. Muốn chữa nấm phần phụ phải dùng sản phẩm Đông Nam Dược Bảo Long đó là : “Giải độc linh” kết hợp với “Kháng khuẩn linh” hoặc “Hồng nhuận thủy”

Bệnh xoang

Hỏi: Xin Lương y Tiến sĩ giải thích cơ chế bệnh lý và phương pháp điệu trị bệnh viêm mũi viêm xoang?
Trả lời: Mũi là một bộ phận thuộc hệ thống hô hấp. Cấu tạo bởi các vách xương sụn mà bên trong được bao bởi lớp niêm mạc rất mỏng, nhạy cảm. Với mắt thường chúng ta không thấy cấu trúc gì phức tạp. Mũi đã không một giây ngưng nghỉ, ngày đêm tận tụy hoàn thành những công việc rất kỳ diệu:
– Thực hiện chức năng khứu giác;
– Cản bụi từ ngoài vào bằng hàng rào chắn (lông mũi);
– Phản xạ hắt hơi đẩy dị vật hoặc hơi độc ra ngoài;
– Góp phần tạo ra âm thanh của tiếng nói;
– Đặc biệt là mũi đã thực hiện hoàn hảo chức năng điều hòa nhiệt độ một cách nhanh chóng để bảo vệ phổi. (Khi chúng ta hít không khí trong môi trường lạnh có thể xuống tới – 40oC, không khí lạnh ấy khi qua mũi là đã ấm lên bằng nhiệt độ của cơ thể trước khi vào phổi).
Do nhiều chức năng, nhiệm vụ nặng nề như trên nên mũi rất dễ lâm vào tình trạng quá tải. Đồng thời còn phải thường xuyên đối phó với môi trường khắc nghiệt, bụi bặm, nóng, lạnh và dày đặc vi khuẩn. Nếu mũi không được quan tâm chăm sóc và bảo vệ tốt thì sẽ bị viêm và giảm dần khả năng thực hiện chức năng, nhiệm vụ.
Các bệnh thường xảy ra với mũi:
– Hẹp vách ngăn: Vách ngăn là ba mảng sụn phân chia mũi thành hai ngách, khi vách ngăn cấu trúc bất thường thì chỉ cần viêm sưng nhẹ là lỗ mũi cũng sẽ bị lấp hẹp lại làm rất khó thở;
– Sổ mũi (mũi liên tục chảy nước trong);
– Mũi khô (trong mũi đau rát, khó thở);
– Mũi nghẹt, điếc mũi (khó thở, không phân biệt được mùi);
– Mũi mọc mụn đỏ ở bên trong;
– Mũi đổ máu cam;
– Mũi mọc cục thịt thừa (polip) ở bên trong to bằng hạt đậu, có khi to bằng hạt ngô lấp hết cả lỗ mũi;
– Mũi mọc nốt trĩ;
– Mũi bị viêm nhiễm trùng;
– Mũi bị vi trùng ăn cụt dần từng mảng (cam tẩu mã);
– Xoang mũi;
Xoang là phần sụn xốp phía trong xương. Sở dĩ xương đầu, xương mặt nhẹ là do có nhiều hốc xoang như xoang xàng, xoang trán, xoang chẩm, xoang hàm. Xoang được cấu trúc rất nhiều “hang hốc” lỗ chỗ như san hô. Trong các “hang hốc” lớn nhỏ li ti ấy đều phủ một lớp niêm mạc rất mỏng. Đồng thời trong xoang luôn duy trì hệ thống tân dịch và mạch máu để nuôi dưỡng và tưới tắm cho xương. Xoang có chức năng nhiệm vụ chính là chứa đựng và lưu thông dưỡng chất nuôi xương, làm giảm tỉ trọng của xương. Xoang đầu, mặt còn giúp cho âm thanh tiếng nói được êm ấm, vang vọng và truyền cảm.
Khi bị nhiễm trùng, các niêm mạc xoang bị viêm gây ung mủ, bế tắc sự lưu thông tân dịch. Vi trùng sẽ biến dần niêm mạc, tân dịch thành mủ và hoại tử tàng tích trong hốc xoang gây đau đầu, khó thở và rất khó chịu… Nước mủ lỏng và dịch viêm mang theo vi trùng cùng mùi rất hôi chảy rỉ ra ngoài mũi và chảy xuống họng làm viêm mũi, viêm họng, khi nuốt xuống dạ dày thì còn làm viêm cả dạ dày và đại tràng. Tất cả các xoang thuộc đầu mặt đều có thể viêm trực tiếp hoặc lây qua bệnh viêm mũi.
Bệnh viêm mũi và viêm xoang đành rằng là do vi trùng nhưng theo quan điểm của triết lý Y học phương Đông thì nguyên nhân chính là do thận (thận không hoàn thành chức năng quản lý, điều tiết và bảo vệ).
Triết lý Y học phương Đông cho rằng: “Thận chủ cốt” (tức là thận làm chủ và quản lý phụ trách về xương), mà xoang là “ruột xương”. Cho nên, khi chức năng quản lý và bảo vệ của thận suy giảm thì các cơ quan bộ phận trực thuộc nó mới bị suy thoái, bị vi trùng xâm nhập. Bởi vậy, khi chữa bệnh viêm xoang, hầu hết các bài thuốc đều thiết lập với cơ sở là bổ thận, tiêu viêm, bài nùng, sinh cơ.
Việc tiêu diệt vi trùng gây viêm xoang thì không khó nhưng sau khi vi trùng đã chết, muốn giải quyết hậu quả của “bãi chiến trường” là đưa máu độc, mủ, hoại tử, xác khuẩn ra ngoài là hết sức khó khăn, sử dụng biện pháp phẫu thuật nạo vét hoặc hút cũng chỉ được ở các hang hốc lớn. Khi “bãi chiến trường” không được làm sạch thì việc tái viêm sẽ tiếp tục xảy ra. Chính vì thế mà viêm xoang trở thành một trong những bệnh nan y. Với Đông y, việc “nạo vét”, bài mủ và hoại tử từ xoang ra ngoài là một ưu thế. Bài thuốc Đông y còn có thể đẩy cả mũi tên gẫy găm sâu trong cơ thể ra ngoài, và đó cũng là yếu tố giúp cho thuốc Đông y tẩy sạch hoại tử, mủ và xác vi trùng ra khỏi các hốc xoang để trị tận gốc bệnh viêm xoang một cách đặc hiệu.
Căn cứ vào cơ chế bệnh lý như trên, trải qua hàng chục năm nghiên cứu thực nghiệm, Lương y, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai đã xem mạch kê đơn hốt thuốc chữa khỏi dứt điểm bệnh viêm mũi viêm xoang cho hàng trăm bệnh nhân. Để tiện việc sử dụng và giúp được nhiều bệnh nhân viêm mũi, viêm xoang, Lương y Nguyễn Hữu Khai đã trực tiếp chỉ đạo Đông Nam Dược Bảo Long bào chế sản phẩm mang tên “Thông tỵ linh”. Thông tỵ linh giúp phục hồi chức năng chủ cốt của thận, tiêu viêm, bài mủ, bài hoại tử, sinh cơ; đặc trị chứng viêm mũi, viêm xoang.
Nếu chỉ viêm mũi hoặc mới bị viêm xoang, chưa bị tàng tích mủ và hoại tử ở sâu trong các hốc xoang thì chỉ cần dùng “Thông tỵ linh” là đủ. Đối với bệnh nặng, thời gian bị bệnh lâu thì đồng thời kết hợp với việc xịt thuốc “Thông xoang thủy”. Sau vài ngày uống “Thông tỵ linh” và xịt “Thông xoang thủy” mủ cùng máu đặc lờ nhờ như óc cá và các hoại tử như bã đậu từ tất cả các hốc xoang bị viêm được đào thải. Bệnh nhân có cảm giác nhẹ trong xoang, hết đau đầu nhức mặt và dễ thở hơn nhiều. Khi trong xoang sạch sẽ (hết mủ và hoại tử) thì niêm mạc và sụn trong các hốc xoang sẽ phục hồi. Khi ấy bệnh nhân rất dễ chịu bởi bệnh đã được trị tận gốc.
“Thông tỵ linh” được đóng mỗi lọ 90 viên. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 viên. Liệu trình thông thường là: 2 – 3 lọ dùng trong vòng 2 tuần; kèm theo 1 lọ Thông xoang thủy.

Hỏi: Thưa Lương y: Tôi bị viêm mũi viêm xoang đã dùng một liệu trình Thông tỵ linh và Thông xoang thủy mà không thấy dịch xoang và hoại tử ra như mô tả trong cơ chế. Trên vùng vòm họng rất đau và khó chịu. Xin hỏi vì sao và cách sử lý ?

Trả lời: Bị viêm mũi viêm xoang nhưng không phải trường hợp nào cũng có dịch hoại tử và mủ tích trong các hốc xoang. Thường thì ở những người bị viêm xoang lâu ngày. Khi bị nặng quá khó chịu phải nhiều lần dùng kháng sinh, thấy đỡ lại ngưng thuốc thì mới gây ra tàng tích mủ, sác khuẩn và hoại tử. Khi dùng Thông tỵ linh và Thông xoang thủy mới thấy sự đào thải mủ và hoại tử ra ngoài. Trường hợp chưa bị tích mủ thì có thể chỉ cần uống Thông tỵ linh hoặc giảm lần xịt Thông xoang thủy.
Do công năng trục mủ và hoại tử của thuốc rất mạnh khiến đau vòng họng, khi đau có thể giảm lần xịt hoặc tạm ngưng hoặc có thể hỗ trợ bằng thuốc Tây để giảm đau (Có thể dùng một liều Alaxan mà không công phạt gì với Thông tỵ linh và Thông xoang thủy)

Hỏi: Tôi cùng gia đình và cả bà con lối phố vẫn thường dùng thuốc của Bảo Long, thấy rất hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có người mấy ngày đầu dùng thuốc thấy bệnh tăng lên, đau nhiều hơn. Có trường hợp bị viêm xoang, đang thở bình thường, khi dùng thuốc thì lại tắc nghẹt cả hai lỗ mũi. Có trường hợp dùng thuốc thì bị lên mụn và bị ngứa nữa. Thế có phải là không hợp thuốc và có phải thay thuốc khác không?

Trả lời: Những trường hợp trên vẫn đúng với lý của quá trình điều trị. Không phải chứng bệnh nào khi dùng thuốc cũng thấy giảm đau dần và dễ chịu dần. Bởi lẽ, khi dùng thuốc uống vào để đối phó và “chiến đấu” với các tác nhân gây bệnh thì cơ thể người bệnh trở thành bãi chiến trường, có thể bị “cày xới”, bị nóng bỏng bởi “khói lửa đạn bom”. Nếu cứ kiên tâm chiến đấu thì vài ngày sau mọi chuyện sẽ tốt đẹp dần. Trường hợp nổi mụn là bởi công năng của thuốc thanh lọc cơ thể, đẩy những hoại tử ra theo đường mồ hôi và để lại trên da những nốt mụn. Đó là tàng tích của hoại tử, và khi ấy cũng có thêm mụn ngứa.
Trong quá trình điều trị viêm xoang, có bệnh nhân thấy tắc nghẹt mũi và còn đau nhức hết cả mặt mũi, đau quá không chịu được, người nhà phải cho đi cấp cứu. Trên đường đi, chưa tới nơi cấp cứu thì xỉ ra một cục mà bệnh nhân mô tả là trông như cục thịt đông, to bằng đốt ngón tay cái. Sau đó mủ đặc, mủ loãng cứ thế tuôn ra, lau ướt hết cả cuộn khăn giấy. Thế rồi thấy hết đau, thở dễ dàng và nhẹ hết cả người. Kể từ ấy, mấy năm sau không bị tái phát.

Hỏi: Trẻ em bị viêm mũi có dùng được Thông tỵ linh và Thông xoang thủy không ?

Trả lời: Trẻ em bị viêm mũi vẫn dùng được Thông tỵ linh và Thông xoang thủy, Tuy nhiên phải dốc thuốc ra li nhỏ (vứt bỏ nang nhộng) chế nước sôi một lượng vừa đủ vào bột thuốc để dược chất chiết ra sau đó chắt bỏ bã cho trẻ uống (Có thể cho thêm đường) Đối với Thông xoang thủy thì không nên xịt thẳng lên mũi mà nên lấy bông thấm thuốc rồi đặt lên lỗ mũi cho trẻ hít từ từ lên. Liều dùng của trẻ em bằng 1/3 – ½ liều người lớn.

Bệnh thần kinh, xương khớp

Hỏi: Xin tiến sĩ cho biết về bệnh gout và cách điều trị bệnh gout ?

Trả lời: Bệnh gout hay còn gọi là bệnh thống phong đó là chứng thừa axit uric trong máu. Trong cơ thể chúng ta có rất nhiều loại axit, trong đó có loại axit uric. Axit uric là loại axit rất cần cho cơ thể. Theo như các nhà khoa học đã nghiên cứu thì axit uric tăng khả năng sáng tạo. Người nào nhiều axit uric thường là những người có đầu óc rất sáng tạo và hầu hết các nhà sáng tạo người ta đã thống kê phải chiếm đến trên 80% bị bệnh gout. Tại sao có người bị gout có người lại không? Bởi vì cơ thể khi chúng ta lớn lên, nhiều tuổi lên thì chức năng của thận, gan, của lá lách suy giảm, cho nên nó không đào thải, không điều chỉnh được lượng axit uric và nó tăng lên. Nếu như người ta có chức năng bình thường thì khi lượng axit uric tăng lên thì sẽ tự đào thải. Còn khi chức năng đào thải axit uric này đã bị suy giảm, khi lượng axit uric tăng lên sẽ làm cho rất đau, không chỉ đau ở mắt cá chân thôi mà người ta cảm thấy đau nặng nề trong người như bị phong thấp, như người bị cảm gió. Và axit uric nhiều lên thì nó sẽ đọng lại ở ổ khớp tạo thành các tinh thể, cái mà chúng ta nhìn thấy nó như cánh mí chính nó đọng ở các ổ khớp, và làm viêm các ổ khớp, gây đau. Biểu hiện bệnh mới phát thường đau ở đầu ngón chân cái (chỗ ngón chân cái giáp với bàn chân), nhưng khi bệnh nặng rồi và nhiều năm rồi thì đau nhiều khớp khác, có người đau cả khớp trên tay, trên vai. Muốn chữa các chứng này thì thuốc Tây có rất nhiều loại thuốc nhưng bên Đông y chúng tôi cũng có thuốc hoàn toàn bằng thảo dược, khi uống vào lượng axit uric giảm đi hay khi thành tinh thể rồi thì cũng tan đi và khi đang viêm sưng đau thì nó cắt cơn đau nhanh chóng. Chứng bị viêm đau khớp do thừa axit uric hay còn gọi là bệnh gout hay bệnh thống phong đau hơn viêm khớp rất nhiều. Bệnh đau do viêm khớp thì có thể ngồi ôm chân mà kêu được, bệnh gout thì không thể ngồi ôm chân mà cũng không thể yên được, nó phát sốt lên. Trải qua nhiều lần điều trị kinh nghiệm, chúng tôi đã sáng chế thành công loại thuốc gọi là Tiêu gout linh, có thể chữa khỏi bệnh gout, sau một liệu trình điều trị sẽ không còn sưng đau và hầu hết những bệnh nhân đã được điều trị đều nói rằng đã ăn uống thoải mái không cần kiêng cữ nhưng cũng không tái phát bệnh gout.

Hỏi: Tôi bị phong thấp đã lâu, khi trái nắng trở là đau tê nhức mỏi toàn thân sưng đau các khớp, xin hỏi cách điều trị bên Đông y như thế nào và Bảo Long có thuốc gì?

Trả lời: Chứng bị phong thấp, trái nắng trở trời bị đau nhức sưng khớp lên, Bảo Long có loại thuốc đặc trị đó là Phong tê thấp Bảo Long đường Nếu để điều trị các chứng phụ của phong thấp thì dùng Cồn phong tê thấp xoa bóp kèm uống Phong tê thấp Bảo Long đường. Thuốc Phong tê thấp Bảo Long đường giúp cho khu được phong tà, khỏi đau chạy chỗ này chỗ khác, đồng thời làm lưu thông kinh lạc để cho khỏi tê. Dùng kèm 2 loại thuốc trên sẽ rất hiệu quả.

Bệnh mụn nhọt, ung bướu, ung thư

Hỏi: Thưa tiến sĩ, trường hợp đi khám ở bệnh viện có kết luận bị u xơ tiền liệt tuyến, bên Đông y có thể chữa được không và chữa như thế nào?
Trả lời:
 Tiền liệt tuyến của nam giới là bộ phận nằm dưới bàng quang, nó bao quanh đường ống tiết niệu từ bàng quang đi xuống. Thực ra tiền tiệt tuyến không có chứ năng gì về tiểu tiện, về bài tiết. Tôi cũng xin được nói rõ hơn về bộ phận tiền liệt tuyến: Từ tinh hoàn của nam giới sinh ra tinh trùng, sau khi nó sinh ra tinh trùng rồi thì từ tinh hoàn có 1 đường dẫn lên tiền liệt tuyến và ở tiền liệt tuyến sinh ra tinh dịch, nhờ tinh dịch đó mới phóng được tinh trùng ra ngoài. Có thể coi tinh trùng như những con cá nhỏ còn tiền liệt tuyến là nước, sự hoạt động của cá phải nhờ có nước. Như vậy tiền liệt tuyến là bộ phận sinh ra tinh dịch để tạo điều kiện phóng tinh trùng đi chứ không có liên quan đến bài tiết (đi tiểu). Nhưng vì nó nằm dưới bàng quang và bao quanh đường tiết niệu, nên khi nó phì đại (sưng to) hay khi nó bị u xơ, bị bệnh thì nó chèn ép ảnh hưởng đến đường tiết niệu đi tiểu. Nam giới ngoài 50 tuổi trở lên tỷ lệ bị phì đại tiền liệt tuyến là rất lớn có thể nói chiếm 70%. Khi bị phì đại tiền liệt tuyến thì triệu chứng là: Đi tiểu rất khó, đi tiểu không hết nước tiểu, đường tiểu yếu, khi đi tiểu thì không ra nhưng khi đứng dậy thì lại rỉ ra, hay còn gọi là hội chứng ướt quần. Người bị phì đại tiền liệt tuyến là nam giới thường đi tiểu không đúng chỗ hay còn gọi hội chứng ướt giầy, nó chia ra 2-3 vòi (không gọn, rặn mãi không ra), nằm mới đi được, rất nhiều chứng… Có khi phì đại chèn ép, có khi bị sưng chèn vào bên trong bàng quang, có người bị viêm tích thành những cục máu đông làm bịt đường tiết niệu. Khi bị sưng to lâu ngày thì nó chai xơ nên người ta gọi là u xơ tiền liệt tuyến (trước hết là phải phì đại). Trường hợp bị như vậy, như khoa học hiên đại người ta có thể cắt đi nhưng hiện nay người ta khuyến cáo không nên cắt (bần cùng lắm mới phải cắt bỏ, cắt đi là rất có hại), nên dùng mọi cách để chữa trở lại bình thường hoặc cải thiện việc đi tiểu. Bên Đông y có rất nhiều bài thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến, Đông Dược Bảo Long chúng tôi có bài thuốc đặc trị U xơ tiền liệt tuyến đó là Hải long đặc trị U xơ phì đại tiền liệt tuyến.

Hỏi: Tôi thường xuyên bị mẩn ngứa, nhất là khi thay đổi thời tiết. Xin hỏi tiến sĩ bên Đông y có chữa khỏi dứt được bệnh này không? Bảo Long có loại thuốc nào chữa?

Trả lời: Thường xuyên bị mẩn ngứa thì có rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là có thể do nội nhiệt sinh ra ngoài bì phu nó mẩn đỏ sẩn ngứa, nguyên nhân thứ 2 là do chức năng gan suy giảm không bài độc được, nguyên nhân thứ 3 là do viêm da, viêm lỗ chân lông, hoặc các bệnh do vi trùng. Phải xác định rõ vì sao, còn trường hợp bị sẩn ngứa mà không phải do viêm mà thỉnh thoảng bị, khi bị xong rồi không để lại vết tích gì đó là do từ bên trong huyết. Để chữa chứng này Bảo Long chúng tôi có loại thuốc đặc trị đó là Bách tiêu thảo (300.000đ/lọ). Tôi xin hướng dẫn một phương pháp đơn giản có thể chữa tại nhà: Lấy 1 nắm lá đào tươi và 1 nắm lá hành hương (hành loại củ nhỏ), rồi giã chung, sau đó trộn 1 nhúm muối vào. Ngứa ở đâu thì chà nó vào chỗ đó (dành cho mẩn ngứa do dị ứng). Còn nhiều chứng khác thì phải đến chuyên môn người ta xác định xem nguyên nhân là vì sao để chữa trị cho chính xác.

Tiên phương lộ với bệnh ung thư

Khi công bố điều trị được chứng bệnh gì, hiển nhiên phải qua Hội đồng khoa học cấp Nhà nước thẩm định và xác nhận theo quy chế. Tuy nhiên thông qua kinh nghiệm dân gian và thông qua kinh trị của các Lương y, nhiều bài thuốc hay vẫn được phổ biến và lưu truyền rộng rãi, góp phần đáng kể trong việc chăm sóc sức khỏe và cứu chữa nhiều người bệnh thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Điều này không thể phủ nhận mà còn được tôn vinh và lưu giữ trong lòng người dân.
Thời xưa khi vị nào được Nhà nước xác nhận và được đức vua hạ chiếu phong sắc thì gọi là “Thần”. Còn khi được nhân dân tôn kính và vinh danh thì gọi là “Thánh”. Có nhiều vị được nhân dân vinh danh là Thánh rồi lại được nhà vua phong Thần. Thời nào cũng thế, tài năng, đức độ, công trạng, học hàm, học vị và vinh danh kiến thức đều từ lòng dân và được thương yêu mến mộ, nuôi dưỡng trong lòng dân.
Đắn đo mãi với sự đời cùng nguyên tắc, tôi mạo muội nói đến việc chữa bệnh ung thư – một vấn đề nóng và là một trong những chứng bệnh khó chữa nhất của thời đại. Đành rằng xác suất không thành công trong y học là rất cao, tuy nhiên tôi vẫn mong nhiều hoàn cảnh “Nhân bần tật trọng”, nhiều hoàn cảnh không còn nơi bấu víu và cả những người bị bệnh ung có nhân duyên, tiền phúc được thêm cơ hội điều trị…!
Bằng cách vận dụng sáng tạo từ một bài thuốc cổ phương nổi tiếng với tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, tiêu ung, hoạt huyết, chỉ thống, đặc trị chứng bệnh ung nhọt, u bướu, từng cứu mạng sống cho bao người mắc bệnh hiểm nghèo. Từ ngàn xưa bài thuốc này đã được trần thế vinh danh là “Tiên phương hoạt mệnh” (phương thuốc tiên cứu giữ sinh mệnh). Từ bài thuốc này người xưa bổ sung thêm lông ngỗng (đoạn gốc dài khoảng 5 phân), u rau muống (rau muống cạn về mùa đông thường sùi cục giống như chân gà), cọc tre mục (thanh tre cắm làm hàng rào lâu ngày bị mục, lấy đoạn ở dưới đất. Bài Tiên phương hoạt mệnh hợp với mấy thứ trên sắc uống có thể đẩy được mũi tên gẫy găm sâu trong cơ thể tới sát mặt da. Khi thêm Đại hoàng, Chỉ xác và Thôi xa trùng, Xà thoái thì có tác dụng đào thải hết hoại tử, mủ đặc và dịch độc từ trong cơ thể ra ngoài rồi sinh cơ và lành bệnh. Chẳng hạn như hoại tử và mủ tích trong hốc xoang mũi, mủ và hoại tử tàng tích trong bệnh viêm tai giữa (thối tai), mủ tích trong “mạch lươn” trong chứng rò tủy, rò hậu môn. Sau vài ngày dùng thuốc, những bệnh nhân bị viêm xoang xỉ ra hàng bát mủ lờ lờ như óc cá, có người xỉ ra cả một cục to bằng ngón tay trông như cục thịt đông xung quanh bám đầy mủ, có người xỉ ra cả những mảnh xương to bằng hạt gạo, đen sì lỗ chỗ. Với bệnh nhân phụ khoa sau 2-3 ngày đặt thuốc trong tử cung cũng đào thải ra quá nhiều nhầy mủ và cả những mảng hoại tử như lột từ mề gà.
Thấy bài thuốc thể hiện khả năng kỳ diệu trong việc đào thải tất cả những gì không thuộc cơ cấu tồn tại và phát triển lành mạnh của cơ thể, tôi đã nghĩ đến những loại virus rúc vào trong nhân tế của cơ thể để ẩn náu làm bệnh và cả các tế bào lạ gây bệnh ung thư! Những loại này cũng có thể là đối tượng bị đào thải. Thế rồi tôi đã đầu tư nhiều thời gian và công sức về ý tưởng này. Tôi đã kết hợp với một số nhà khoa học có tên tuổi ở Liên bang Nga nghiên cứu và ứng dụng thành công đề tài: “Dùng thảo dược Việt Nam để tăng khả năng miễn dịch phòng chống các chứng bệnh có nguồn gốc từ Virus”.
Đối với ung thư, qua nhiều năm kỳ công nghiên cứu ứng dụng lâm sàng, vận dụng gia giảm bài “Tiên phương hoạt mệnh” tôi đã chữa cho nhiều người bị ung thư gan, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày (những bệnh nhân này đều có hồ sơ bệnh án và đã từng điều trị ở bệnh viện). Đến nay đã hơn chục năm họ không còn dấu hiệu của bệnh cũ và vẫn sống vui khỏe. Cũng từ việc vận dụng gia giảm bài “Tiên phương hoạt mệnh” tôi còn điều trị hiệu quả cho hàng trăm bệnh nhân bị tích trệ, ung nhọt, u bướu với những chứng trạng: Nhũ nham, hậu bối, báng tích, ác sang ung thũng, viêm tắc động mạch, viêm xoang, viêm tai giữa, mạch lươn, á sừng, tổ đỉa, rò tủy và rò hậu môn.
Y học cổ đại quan niệm ung thư là bệnh lý các loại nhọt độc. Nhọt độc ở ngoài da là ung, nhọt độc mọc ngầm trong cơ thể là thư, u nhọt mọc ở vú gọi là “nhũ nham”, u nhọt độc mọc ở sau lưng gọi là “hậu bối” khối u ở vùng bụng dưới có liên quan tới phụ khoa là “trưng hà”, khối u ở vùng bụng là “báng tích”. Người xưa không coi những chứng bệnh trên là nan y và đều có giải pháp hữu hiệu để điều trị. Y thư có câu: “Phong, lao, cổ, nại, tứ chứng nan y”. (“Phong” là bệnh hủi ; “lao” là lao phổi ; “cổ” là cổ trướng – giai đoạn cuối của ung thư gan; “nại” là một bệnh hiện giờ không thấy mà gười xưa mô tả là bệnh nhân rất ngứa, buộc phải gãi rồi dứt bung ra từng mảng thịt). Chỉ 4 chứng trên y học cổ truyền mới coi là nan y (khó chữa).
Để tiện việc sử dụng và có thể điều trị cho nhiều bệnh nhân, tôi đã chuẩn hóa bài thuốc và trực tiếp chỉ đạo kỹ thuật cho Đông Nam Dược Bảo Long bào chế thành dạng viên lấy tên là: “Hải long” Sản phẩm Hải long đã được cơ quan chuyên môn thẩm định, xem xét khắt khe và kỹ lưỡng rồi đã cấp giấy xác nhận công bố số: 6475/2017ATTP-XNCB, lưu hành trên thị trường cả nước với công dụng khiêm tốn: “Giúp giảm các triệu chứng u lành tính: U vú, u xơ tử cung, u nang buồng trứng ở nữ giới ; u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới”.
– Y học hiện đại cho rằng: Các khối u lành tính là sự tăng trưởng không lây lan đến các bộ phận khác. Khối u lành tính có thể hình thành ở bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Thông thường, các tế bào trong cơ thể tự nhiên tách nhau. Điều này cho phép các tế bào chết được xử lý một cách tự nhiên. Trong trường hợp khối u, các tế bào chết có thể ở lại và tạo thành một sự tăng trưởng. Chúng xâm nhập vào mô lân cận gây thiệt hại cho các mô thuộc những bộ phận trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ có thể tạo thành ung thư.
Nguyên nhân gây bệnh ung thư có tới 80% là do sự sinh hoạt sai lầm của con người như: Ăn uống, hít thở, cọ xát hoặc phơi trải. Ung thư được hiểu theo nghĩa đơn giản là sự tăng trưởng quá đà, sinh sôi vô tổ chức của các tế bào bất thường. Hàng tỉ tế bào này tích tụ lại thành khối u bướu đè ép, xâm lấn và phá hủy các vùng mô bình thường. Tại các vị trí trên cơ thể có tế bào ung thư lang thang đây đó rồi dần dần nắm quyền chủ động, tàn phá cơ thể con người.
Y học Đông phương cho rằng: “Huyết hỏa sinh phong, huyết kiệt sinh ung” (máu nóng quá sinh phong tà, huyết thiếu tới mức kiệt thì sinh ung). Trường hợp này không phải thiếu kiệt máu toàn cơ thể mà là thiếu máu cục bộ từng vùng nhỏ nào đó. Nguyên nhân gây thiếu máu là do tắc nghẽn đường lưu thông máu. Tác nhân gây tắc nghẽn thường do tà khí ẩn phục, hoặc do huyết khối, hoặc do mỡ máu cao tạo thành vữa xơ trong mạch máu. Vì vậy, chủ trương điều trị ung thư, u bướu của Đông y là: Thanh nhiệt, thông mạch, giải độc và nhuyễn kiên tiêu tích. Với chủ trương này, bài “Tiên phương hoạt mệnh” là giải pháp tuyệt hảo. Khi điều trị cho từng trường hợp lại được thêm những vị thuốc đặc trị khác theo quy tắc phối ngũ “quân, thần, tá, sứ”. Đó cũng là sự kế thừa mang tính vận dụng sáng tạo để bài cổ phương “Tiên phương hoạt mệnh” thành sản phẩm “Hải long”.
Không muốn dừng tại đó, tôi đã kế thừa, phát triển bài Tiên phương hoạt mệnh và chuẩn hóa thành một sản phẩm đặc trị ung thư. Bào chể dạng cao lỏng mang tên “Tiên phương lộ” dùng để điều trị ung thư tại cơ sở chẩn trị Bảo Long Đường.
Theo cơ chế và biện chứng luận trị như trên thì “Tiên phương lộ” có phạm vi điều trị ung thư rộng, hầu khắp các vị trí trên cơ thể.
– Quy cách đóng gói: Hộp 12 chai x 100ml.

Bệnh nội tiết bài tiết 


Hỏi: Thưa tiến sĩ, tôi nghe nói bị tiểu đường tuýp 2 là sống chung với lũ. Xin tiến sĩ cho biết cách chữa, phương pháp điều trị cuả Y học cổ truyền?

Trả lời: Chứng tiểu đường là do chức năng của tỳ không sinh ra được insulin nên không khống chế được lượng đường trong cơ thể làm cho sự chuyển hóa kém. Insulin là chất khống chế đường huyết, đường tiểu và làm ổn định lượng đường trong cơ thể. Do tỳ suy, lá lách suy sinh ra chứng đó. Người ta vẫn nói không thể chữa được nên bạn hỏi Đông y có chữa được không thì chúng tôi không dám khẳng định. Nhưng trên thực tế chúng tôi đã chữa được cho nhiều bệnh nhân làm cho lượng đường trong cơ thể ổn định ở 0,7 hoặc 0,75 và đến cả vài năm nay họ ăn uống bình thường mà đường huyết không tăng. Nhưng cách chữa cho mỗi người là khác nhau. Phương pháp của Bảo Long là vẫn cho bệnh nhân dùng thuốc Tây y vì khi họ bị tiểu đường đã dùng thuốc Tây nhiều năm rồi, thế nên đưa thuốc của Đông y cho họ chữa thì không thể thay thế ngay được mà vẫn uống kèm cả 2 loại thuốc cả Tây y và Đông y. Nhưng uống thuốc Tây giảm dần cả về số lượng thuốc uống và ngày uống, giảm dần tới khi không uống thuốc Tây y nữa mà chỉ uống thuốc Bảo long thôi. Trong quá trình dùng thuốc thường xuyên phải đi kiểm tra lượng đường trong cơ thể, nếu giảm rồi lại tăng thì lại phải trở về dùng phác đồ cũ. Nếu nó giảm dần lượng đường một cách ổn định thì tiếp tục giảm cho đến khi bằng không, không dùng thuốc Tây y và Đông y nữa mà vẫn ổn định là được. Có những người chỉ ổn định ở mức 0,8 mà ổn định là được. Bảo Long có sản phẩm Thanh long hỗ trợ cho những bệnh nhân điều trị bệnh tiểu đường.

Hỏi: Thưa tiến sĩ, tôi đi xét nghiệm Tây y bệnh viện có nói là tôi bị sỏi thận. Xin tiến sĩ cho tôi biết cách chữa và thuốc chữa của Bảo Long?

Trả lời: Trường hợp đi siêu âm người ta đã xác định là sỏi thận có triệu chứng đau lưng và đi tiểu ra máu là vì viên sỏi đó rất sắc nên khi di chuyển nó làm cho niêm mạc bên trong thận bị trầy xước, chảy máu. Để chữa được chứng này cần uống thuốc cho tiêu sỏi đi, khi uống thuốc này nó sẽ làm tiêu các cạnh sắc của viên sỏi trước nên sẽ không bị đau nữa, không bị đi tiểu ra máu nữa và nó mòn dần đến khi viên sỏi nhỏ có thể đi qua được đường tiết niệu để ra ngoài là khỏi. Bảo Long có thuốc Bài thạch linh (250.000đ/lọ) và Bài thạch thủy (600.000đ/hộp 12 chai) rất hiệu quả trong việc điều trị đau lưng do có sỏi, uống dài ngày nó sẽ bào mòn dần viên sỏi đến khi nó nhỏ như hạt lúa và đi tiểu nó trôi ra ngoài.

Bệnh tiêu hóa 

Trong cơ thể chúng ta có một nhà máy điện, một nhà máy hóa chất và một nhà máy xử lý rác thải, tất cả trong cùng một chỗ. Năng lượng để vận hành các nhà máy này không phải là điện mà là nhiệt lượng, nhiệt lượng do thận dương (còn gọi là thận hỏa) cung cấp. Khi chức năng thận bình thường, các tạng phủ hoạt động tốt thì chúng ta chỉ có nhiệm vụ là ăn uống phù hợp và đầy đủ.
Trong suốt một đời người tiêu thụ khoảng 30 tấn thức ăn. Ta đang ngủ có thể là ta đang tiêu hoá thức ăn. Thức ăn là điểm xuất phát cho tất cả những gì diễn ra trong cơ thể, để tiêu hóa hết thức ăn cơ thể sử dụng khoảng 10% nhu cầu năng lượng hàng ngày, 70% được tiêu thụ để duy trì sự tồn tại, chỉ còn 20% năng lượng để thực hiện tất cả các hoạt động. Thức ăn chính là nhiên liệu mà ta đốt cháy khi cơ thể làm việc. Nó cung cấp những dưỡng chất chủ yếu giúp chúng ta khỏe mạnh. Thức ăn cũng là nguồn cứu trợ đầu tiên từ bên trong để hồi phục những tổn thương của cơ thể và giúp chúng ta trong mọi hoạt động.
Trong cuộc đời, một người bình thường tiêu thụ khoảng 8.000 quả trứng, nửa tấn bơ, 6.000 ổ bánh mỳ, 450 lít sữa, 24 con lợn và một tấn hoa quả. Quá trình tiêu hóa bắt đầu với việc nuốt thức ăn. Khi ta nuốt, một phản xạ làm cho việc hít thở ngừng lại, phần vòm miệng mềm nâng lên ngăn không cho thức ăn chui vào mũi. Có một nắp đàn hồi nằm ở phía gốc lưỡi gọi là nắp thanh quản cong về phía sau để che kín thanh quản (đường đi của không khí tới phổi). Thức ăn được đẩy xuống thực quản.
Các đợt co bóp của thành thực quản đẩy thức ăn đi nhanh và mạnh giúp chúng ta có thể ăn uống một cách dễ dàng. Những đợt co bóp này gọi là co bóp nhu động, đã bắt đầu cho một “băng tải cuốn” có nhiệm vụ cuốn thức ăn và đồ uống trong suốt quá trình tiêu hóa.
Chỉ cần nghĩ tới thức ăn cũng đủ để miệng tiết ra nước bọt. Ba cặp tuyến nước bọt tiết ra khoảng 1 lít nước bọt mỗi ngày. Nó phun ra qua những vòi nhỏ xíu nằm ở dưới lưỡi, làm trơn thức ăn và để thức ăn nuốt được dễ dàng, nó giữ cho miệng và lưỡi luôn ướt. Nước bọt thực sự phun ra khi có thức ăn trong miệng hay khi ta nghĩ tới món gì đó có vị ngon. Từ đây thức ăn phải trải qua một hành trình cuộn xoắn dài chừng 1,1m qua hệ tiêu hóa, nó sẽ chịu những tác động vật lý và hóa học khi cơ thể phân giải chất phức tạp của thức ăn thành những chất dinh dưỡng cơ bản cho sự sống.
Bộ răng có 32 chiếc, có tác dụng cắt, nghiền và xé. Phần bề mặt màu trắng của răng là phần men răng cứng nhất trong cơ thể, cứng như thuỷ tinh. Tuy vậy nó là một chất sống, có thể phát triển và tự sửa chữa được những thiệt hại nhỏ trên bề mặt. Khi răng phá vỡ cấu trúc vật lý của thức ăn cứng, nước bọt trào ra lần hai, nó chứa hai enzim hóa chất làm phá vỡ cấu trúc phức tạp của thức ăn. Một trong hai enzim này chuyển hóa phân tử tinh bột thành đường. Để kiểm nghiệm điều này ta nhai một món có chất bột trong vòng một đến hai phút và thấy kết quả của phản ứng hóa học này, một vị ngọt của đường ở trong miệng. Thức ăn ở trong miệng được đẩy xuống thực quản chỉ trong 3 giây.
Cửa vào dạ dày là một van ở đáy thực quản, tiếp đến là lòng trong của một túi cơ, kích thước và hình dáng giống như một găng tay đấm bốc. Dạ dày chính là nơi xử lý thức ăn, nó nghiền nát thức ăn, pha loãng hay cô đặc lại chuẩn bị cho giai đoạn tiêu hóa tiếp theo, đó còn là nơi chứa thức ăn giữa các bữa ăn. Khi dạ dày chứa đầy thức ăn nó có dung lượng khoảng 1,5 lít. Một chất acid mạnh phun ra tấn công và làm phân giải thức ăn. Thật kỳ lạ là chất ăn mòn này không hề làm thủng bề mặt của dạ dày. Điều bí mật nằm ở lớp thành xoắn của bề mặt dạ dày, nó bao phủ những nếp lõm sâu kéo dài, được tạo nên từ nếp tế bào nhỏ. Trong một sự cân bằng kỳ lạ một số tế bào này tiết ra acid clohydric, trong khi những tế bào khác tiết ra một chất nhầy, những chất này bao phủ lên thành dạ dày và bảo vệ nó khỏi bị huỷ hoại. Những đường rãnh trong dạ dày mỗi ngày tiết ra khoảng 4,5 lít dịch vị. Giống như nước bọt, những tuyến này có thể tiết dịch vị ngay cả khi ta nghĩ tới thức ăn. Chất dịch vị ăn mòn này cũng chứa một enzim có tên là pepsin, nó phá vỡ các protein thành những phân tử cơ bản – các acid amin, một lượng nhỏ chất dinh dưỡng được hấp thu ở đây. Những thức ăn sẽ nằm lại trong dạ dày từ 2 – 6 giờ. Những đợt co bóp của dạ dày sẽ ép và nhào trộn thức ăn thành chất bột nhão gọi là dịch dưỡng, nhờ đó dịch tiêu hóa có thể bắt đầu làm việc.
Bộ máy tiêu hóa đa năng của chúng ta không thể xử lý được tất cả những gì chúng ta đưa vào. Chúng ta không thể tiêu hóa được một số thức ăn nếu không có tác động của chế biến qua nấu nướng. Hệ tiêu hóa của chúng ta chỉ có thể hấp thu dưỡng chất từ cà chua và đậu tương sau khi chúng ta đã làm thay đổi cấu trúc hóa học của chúng thông qua nấu nướng. Lửa đã trở thành đồng minh của công việc bếp núc từ thời tiền sử. Nhiệt làm mất protein và hydratcabon. Việc nấu nướng cũng làm tiêu diệt nhiều vi khuẩn có hại trong thức ăn. Hương vị ngon miệng đóng vai trò quan trọng, nó kích thích cơ thể ta tiết ra nước bọt và dịch tiêu hóa.
Cơ thể có nhiều cách tinh tế để hấp thụ thức ăn. Nhưng dù có cách gì đi chăng nữa, một lượng thức ăn cho một lượng năng lượng nhất định. Năng lượng được tính bằng calo. Trong bảng chỉ số calo, đường đốt cháy rất nhanh, một thìa cafe đường cho 20kcal. Tất cả các chất hydratcacbon đều cho lượng năng lượng như nhau. Những loại thức ăn khác có thể cho nhiều hoặc ít năng lượng hơn. Chất béo chứa nhiều calo gấp hai lần hydratcacbon, khi chất đường cho chúng ta năng lượng ổn định thì chất béo lại cho chúng ta dạng nguyên liệu cô đặc hơn.
Khoảng 3 giờ sau khi ăn, phần lớn thức ăn đã rời khỏi dạ dày và bắt đầu lộ trình dài gần 6m trong ruột non. Nếu đường tiêu hóa của chúng ta nằm thẳng như một cái ống, thì chúng ta sẽ cao tới 9m, thay vào đó ruột của chúng ta đã xếp thành những vòng ngăn nắp để nằm vừa trong một cơ thể có kích thước hợp lý.
Sự vận động nhu động vẫn tiếp tục vận động băng hành băng tải của mình, đẩy dung dịch ra khỏi dạ dày qua một chiếc van nhỏ xíu, mỗi lần co bóp nó đẩy được chừng một thìa cafe dịch dưỡng về phía đỉnh của ruột non – Tá tràng. Ở đây, bề mặt trong hình rãnh của dạ dày đã chuyển thành một bề mặt ẩm và mịn. Nó được cấu tạo đặc biệt để hấp thụ chất dinh dưỡng đã được phân giải từ thức ăn, những chỗ lồi ra có hình như những ngón tay có tác dụng tăng diện tích hấp thu chất dinh dưỡng, chúng làm cho diện tích thành ruột lớn gấp 10 lần diện tích da trên cơ thể, đủ để trải kín một phòng khách. Dưỡng chất được thấm từ ruột non vào máu. Mỗi mấu lồi nhỏ bé ở thành ruột có cả một mạng lưới mạch máu để hấp thụ gluco và acid amin – nguyên liệu để tạo nên hydratcacbon và protein.
Các chất béo dồn về phía các ống nhỏ, những ống này dồn về một hệ thống khác của cơ thể – các mạch bạch huyết mà cuối cùng cũng đổ vào mạch máu. Mạng lưới ống dẫn nhỏ li ti dày đặc bao quanh ruột non để mang dưỡng chất đi. Nếu ta ăn nhiều quá, máu từ các bộ phận khác của cơ thể đổ dồn về các mao mạch này khiến cho các cơ bắp của chúng ta yếu đi và bộ não thì bối rối.
Một cơ thể khoẻ mạnh cần có một chế độ ăn cân bằng. Khoa học về dinh dưỡng luôn gắn với những thành tố chủ yếu. Từ hàng ngàn món ăn, cơ thể của chúng ta cần 40 dưỡng chất khác nhau. Không có một món nào là hoàn hảo, những gì người này ăn có thể là độc với người kia, tuy vậy chúng ta vẫn phải ăn một số món nhất định để duy trì sự sống.
Hoa quả chứa nhiều chất đường, chất khoáng và vitamin. Có một nguồn vitamin C nguyên chất từ hoa quả như cam, nó có nhiệm vụ duy trì sự khoẻ mạnh cho xương, lợi và răng của chúng ta. Rau xanh là một nguồn hydratcacbon tuyệt diệu, nó còn cung cấp vitamin và khoáng chất giúp cho ta sáng mắt. Cá mang lại vitamin E. Thịt và các chế phẩm sữa chứa protein, các chất béo và canxi để cho những móng chân, tay, da và tóc của chúng ta được khỏe mạnh. Hạt đậu là một nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng một vài loại đậu có chứa độc tố khi lên mầm. Ngũ cốc chứa một loại chất không thể tiêu hóa được gọi là chất xơ. Các chất xơ này giúp cho thức ăn đi qua được ruột. Chúng ta chỉ cần một lượng rất nhỏ của các vitamin (chừng một thìa cafe trong suốt cuộc đời). Để tiêu hóa tất cả những loại thức ăn, ba cơ quan nằm quanh dạ dày sản sinh ra một loại dịch tiêu hóa đặc biệt đó là gan, túi mật và tuyến tuỵ. Mỗi ngày gan tiết ra khoảng một lít chất lỏng màu xanh gọi là mật. Khi dịch dưỡng chảy vào mật, mật có tác dụng phá vỡ những viên mỡ và những loại vitamin để cơ thể hấp thu. Các đợt co bóp tiếp tục đẩy các dịch dưỡng và các chất acid vào sâu ruột non. Các dây thần kinh trên thành ruột đã tác động vào tuyến tuỵ để tạo ra một dung dịch kiềm trung hòa acid. Chất dịch do tuỵ tiết ra này còn chứa đựng một enzim mạnh mẽ, nó làm kết thúc quá trình phá vỡ các thành phần của chất dịch dưỡng thành các phân tử đơn giản.
Gan là cơ quan lớn nhất của cơ thể với hơn 500 chức năng khác nhau. Đó là một nhà máy hóa chất làm việc không ngừng. Được tạo nên từ 75.000 nhóm tế bào giống hệt nhau, nó lọc ra những chất dinh dưỡng mang từ ruột non, ở đây các chất dinh dưỡng kết hợp lại thành các protein phức tạp và các phân tử béo mà cơ thể yêu cầu. Đó cũng là kho dự trữ đường tạo ra năng lượng khi cần thiết. Nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể được kiểm soát bởi gan.
Khi chúng ta không có cảm giác đói, không muốn ăn, ăn không tiêu, nguyên nhân cơ bản không phải chỉ do dạ dày và ruột mà còn do cả một hệ thống liên kêt đó là: chức năng của tim, gan, phổi, thận, lá lách, mật, tam têu… bất thường. Chỉ cần một trong những bộ phận ấy mang bệnh là ăn không ngon, tiêu hóa không hoàn hảo… Và chúng ta cần phải điều trị, phục hồi để tăng cường khả năng chuyển hóa.

Hỏi: Xin lương y phân tích cơ chế bệnh viêm đại tràng và phương pháp điều trị ?

Trả lời: Khi tiến hành thí nghiệm mổ 280 tử thi, thì phát hiện 240 trường hợp đại tràng bị biến dạng và vách trong đại tràng bám rất nhiều cục phân to và cứng như đá… Các nhà khoa học nội khoa tiêu hóa công bố: Chúng tôi có thể hoàn toàn tự tin mà nói rằng: “Nguyên nhân cơ bản của hơn 90% các căn bệnh hành hạ con người chính là sự táo bón, sự tích tụ các chất xỉ, lẽ ra phải được đẩy ra ngoài cơ thể”. Trong cuốn sách “Điều trị ung thư” của giáo sư Gherzon (người Đức) có đoạn khẳng định rằng: “Ung thư là sự trả thù của tự nhiên bởi con người sử dụng thức ăn sai lầm. Trong 10.000 trường hợp ung thư thì 9.999 trường hợp là do sự đầu độc từ phân của chính mình. Chỉ có 1 trường hợp đúng với sự biến dạng thoái hóa của cơ thể mà thôi”! Rõ ràng tiềm ẩn của ung thư và của hầu hết các căn bệnh hành hạ con người là từ hệ thống tiêu hóa. Chúng ta hãy để tâm tìm hiểu đoạn tiêu hoá cuối cùng trong hệ thống tiêu hoá, đó là đại tràng. Đại tràng gồm 4 lớp. Phần trong được phủ lớp màng nhầy để tự bảo vệ thành ruột và giúp thức ăn dễ dàng đi qua. Tiếp nữa là màng cơ gồm 2 lớp, lớp tuần hoàn bên trong và lớp dọc bên ngoài. Màng cơ có nhiệm vụ co bóp nhào trộn để đẩy thức ăn về phía hậu môn, tiếp theo là thanh mạc phủ bên ngoài đại tràng. Đại tràng có khả năng tái hấp thụ đường gluco, các vitamin, các axit amin, các chất điện phân do các vi khuẩn có lợi sống trong đại tràng tạo ra. Mỗi ngày có chừng 2 kg hỗn hợp thức ăn được nghiền nát tại dạ dày, qua ruột non rồi đi xuống đại tràng. Sau khi đại tràng thực hiện quá trình tái hấp thụ chỉ còn lại khoảng 200 g phân. Đồ ăn được chuyển qua khoảng 6 m ruột non hết 4 – 5 giờ, sau đó đưa vào đại tràng. Tốc độ xê dịch trong đại tràng chậm lại để tái hấp thụ, qua khoảng 2 m đại tràng hết 12 – 18 giờ. Sự chuyển vận chậm chạp nhưng liên tục (không dừng lại ở bất kì giai đoạn nào). Trong quá trình tiếp nhận đồ ăn hỗn hợp từ ruột non đùn vào đại tràng có kèm theo chất dịch tiêu hoá chứa một số men và có muối, rượu với vài chất kích thích. Đồng thời trong đại tràng có khoảng 400 – 500 loại vi khuẩn khác nhau. Các nhà khoa học khẳng định trong 1 gam phân có chừng 30 – 40 tỷ vi khuẩn. Theo số liệu của tiến sĩ khoa học Koandi: “Trong một ngày đêm mỗi người thải ra gần 17 ngàn tỷ con vi khuẩn qua phân”. Các loại vi khẩn này ngoài việc tham gia vào khâu cuối cùng của quá trình tiêu hoá còn đảm nhận chức năng bảo vệ đại tràng. Đồng thời biến chất xơ thực phẩm thành hàng loạt vitamin, axít amin, men, hoóc môn và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Trong môi trường hoạt động của đại tràng, các vi khuẩn nói trên có khả năng lấn át, đè bẹp và tiêu diệt rất nhiều loại vi trùng gây bệnh, đồng thời các sản phẩm của các vi khuẩn có lợi nói trên có tác dụng điều chỉnh hệ thống thần kinh thực vật, kích thích hệ miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển bất bình thường của các mô lạ, duy trì sự miễn dịch và giữ vai trò chống ung thư. Chẳng những thế, 17 ngàn tỷ vi khuẩn có lợi sống trong đại tràng, khi phát triển cũng giải phóng năng lượng (tạo ra nhiệt sinh học) để sưởi ấm máu và các cơ quan trong khoang bụng. Chính vì vậy mà các nhà thông thái từ ngàn xưa đã coi đại tràng là cái lò sưởi không chỉ sưởi ấm mọi cơ quan trong khoang bụng mà còn làm ấm máu và truyền nhiệt theo máu sưởi ấm toàn bộ cơ thể. Các vi khuẩn có lợi tồn tại và phát triển trong môi trường chua yếu và sống bằng chất xơ thực phẩm. Tuy nhiên, đa số người ta trong sinh hoạt lại không lưu tâm cho sự tồn tại của vi khuẩn có lợi. Họ rất ít ăn thực phẩm xơ mà chủ yếu dùng các đồ ăn gọn nhẹ, khoái khẩu và giàu dinh dưỡng. Chẳng hạn bữa ăn chỉ có vài lát bánh mì kẹp thịt hoặc patê, hoặc chỉ uống rượu với đồ nhậu, thịt, cá, khiến trong đại tràng hầu như không có phân, không gây cảm giác muốn đại tiện và có thể liền mấy ngày không đại tiện. Để lại trên thành đại tràng một lớp “váng” phân, thứ “váng” này bám vào nếp gấp của đại tràng. Khi thành đại tràng thực hiện quá trình tấu lý (tiết nước ra ngoài), các váng phân bị vê tròn theo nhu động rồi bám chặt vào vách trong đại tràng và khô cứng như sỏi. Cứ như thế qua nhiều ngày các cục phân cứng được bồi đắp mỗi ngày một to ra gây nhiễm độc cho cơ thể, làm tắc nghẽn và biến dạng co thắt đại tràng. Thông thường bước sang tuổi bốn mươi, khi lớp màng nhầy mỏng dần, đại tràng bị tích tụ dính các u phân làm thành đại tràng bị giãn ra, biến dạng và chèn ép lên các tạng phủ ở ổ bụng khiến cho các tạng phủ này trong tình trạng lùng nhùng bên một túi phân, dẫn tới những cản trở không nhỏ trong việc thực hiện chức năng hoạt động. Nhiều u phân bám cứng ở một chỗ hàng chục năm làm cho chỗ đó không được nuôi dưỡng bình thường, cản trở tuần hoàn, gây ra tình trạng xung huyết, nhiễm độc và gây chứng viêm kết tràng, xuất huyết, giãn tĩnh mạch rồi dẫn tới pôlip và ung thư. Đồng thời với tình trạng ăn uống thiếu chất xơ sẽ gây táo bón. Trường hợp không có hoặc quá ít phân trong vòng 24 – 32 giờ bị coi là táo bón và thường sinh các triệu chứng nhức đầu, buồn ngủ, đau bụng, sôi bụng, nặng ở bụng dưới, ăn không ngon miệng, bực dọc, buồn phiền…Chắc chưa muộn khi chúng ta quan tâm đến sức khoẻ của mình và cảm thương cho 2 m đại tràng tội nghiệp đã phải chịu đựng sự hành hạ của chính chúng ta. Khi đại tràng bị viêm thì phải thay đổi ngay chế độ ăn uống cho phù hợp và phải lập tức điều trị. Đại tràng viêm thường biểu hiện những triệu chứng như sau: Ăn uống khó tiêu, trong bụng lình sình đau âm ỉ, có lúc đau dữ dội. Khi đau ấn vào bụng hơi căng. Nếu ợ được hơi hoặc trung, đại tiện thì bớt đau. Khi ăn phải đồ ăn lạ hoặc có nhiều chất mỡ, chất tanh thì khó chịu và thường sinh chứng tiêu chảy. Thường ngày đại tiện từ 2 đến vài 3 lần. Đi phân khi thì bón, khi thì nhão và hay có máu và chất nhầy bám theo phân (cũng có trường hợp vài ba ngày mới đi đại tiện một lần). Bệnh lâu sẽ sút cân dần, da xanh xao, khô sạm, đoản hơi, hay thở dài, khi ngủ thì trằn trọc, ngủ rồi thì hay mơ sợ. Dựa vào cơ chế vận hóa của đại tràng như trên cùng với hàng chục năm dày công nghiên cứu và thực tế chẩn trị, Thầy thuốc Ưu tú , Lương y Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai đã xem mạch kê đơn điều trị khỏi bệnh cho hàng trăm bệnh nhân bị viêm đại tràng mạn tính. Để tiện dụng và phục vụ được đông đảo bệnh nhân. Lương y Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai đã trực tiếp chỉ đạo kỹ thuật bào chế cho Đông Nam Dược Bảo Long sản xuất thành phẩm mang tên Thanh tràng linh với tác dụng giải độc, làm sạch đại tràng, phục hồi hoả khí để tăng năng lượng chuyển hoá và phục hồi sự sống của vi khuẩn có lợi trong đại tràng, tăng cường khả năng tiêu hoá, điều trị các chứng bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa và đặc trị chứng viêm đại tràng mãn tính.

Hỏi: Viêm đại tràng mãn tính chữa rất lâu rồi mà không khỏi. Xin hỏi vì sao và phương pháp điều trị như thế nào cho khỏi hẳn ? 

Trả lời: Viêm đại tràng mãn tính chữa lâu không khỏi là bởi có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh. Trên thị trường đang có nhiều loại thuốc trị bệnh viêm đại tràng mạn tính, nhưng có thể bạn mua về uống không khỏi vì có thể bạn còn có nguyên nhân khác nữa mà nếu không chữa tận gốc của nguyên nhân thì không bao giờ khỏi. Tôi xin đơn cử một vài nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng như sau:
– Do vi trùng xâm nhập vào đại tràng làm viêm đại tràng.
– Do thận, cụ thể là do thận dương. Đông y lý luận trong cơ thể con người có thận dương và thận âm, hay còn gọi là thận hỏa và thận thủy. Thận hỏa nghĩa là chức năng điều tiết hỏa khí của thận. Thận dương của bạn đã điều tiết nhiệt lượng không ổn định thân nhiệt. Ngoài ra, khi ăn thức ăn, sau vài giờ thức ăn chuyển hóa, tiêu hóa thành những chất phù hợp để đi nuôi cơ thể, cặn bã theo phân ra ngoài. Thực hiện được quá trình đó cần năng lượng mà năng lượng đó là nhiệt lượng lấy từ thận dương hay còn gọi là thận hỏa, mà thận hỏa của bạn bị suy thì năng lượng để chuyển hóa đồ ăn thiếu, sinh tích trệ, tích trệ gây ra vi trùng làm viêm đường ruột. Nếu thế cứ uống thuốc vào để tiêu diệt con vi trùng đó và tiếp tục ăn đồ ăn vào, nó cứ tích trệ thì lớp vi trùng khác lại tiếp tục sinh sản, đại tràng tiếp tục bị viêm. Những người bị viêm đại tràng theo nguyên nhân này thường cảm giác bị lạnh, vì thận không đáp ứng được thân nhiệt cho cơ thể, người ta chưa lạnh mình đã lạnh, bụng lạnh, chân tay lạnh, đại tiện không chín phân ?(người ta gọi là sống phân), ăn vào đi ra cả đồ ăn vì năng lượng chuyển hóa không đủ, nhiệt lượng cung cấp cho sự tiêu hóa không đủ, nó giống như nồi cơm thiếu lửa.
Như vậy, ngoài việc trị viêm đại tràng chị còn phải uống thuốc chữa bệnh phục hồi thận dương. Đông Nam Dược Bảo Long có sản phẩm mang tên “Linh chi bát vị”.
– Thận dương bình thường nhưng bị viêm đại tràng mà uống thuốc không khỏi là do tỳ (lá lách). Tỳ có chức năng vận hóa thủy cốc tức là khi chúng ta ăn thực phẩm, uống nước, thức ăn sẽ được chuyển hóa thành các chất phù hợp và được chuyển đi nuôi cơ thể, cơ chế chuyển hóa đó cần năng lượng. Chức năng của tỳ mà suy thì đồ ăn thực phẩm bị ứ trệ. Tỳ còn chủ về cơ nhục, làm tăng trương lực cơ. Sự co bóp của dạ dày là một hiện tượng. Tỳ suy thì khả năng co bóp của dạ dày suy giảm, nhu động ruột suy giảm. Trẻ con bị tỳ suy thì sẽ sinh ra bệnh cam, trẻ con bị bệnh gì cũng phải bổ tỳ (hiện tượng là ỉa ra phân sống, rối loạn tiêu hóa, bụng ỏng chân teo). Tỳ chủ về cơ nhục nên khi tỳ suy thì cơ nhục yếu chân tay rời rạc không muốn cử động, mí mắt như muốn sụp xuống, tim yếu đi, rối loạn nhịp tim vì bản thân quả tim là 1 khối cơ. Vậy để đánh giá là tỳ suy hay thận suy thì chúng ta nhận biết ở đó. Vậy nếu muốn chữa bệnh viêm đại tràng tận gốc là chúng ta phải uống thuốc bổ tỳ kèm thuốc viêm đại tràng thì mới khỏi tận gốc được.
– Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ cơ chế gây bệnh viêm đại tràng nên đã làm ra loại thuốc đặc trị viêm đại tràng. Thông thường bệnh nhận bị viêm đại tràng do thận dương suy thì uống thuốc Linh chi bát vị kèm thuốc Thanh tràng linh là thuốc đặc trị viêm đại tràng, Linh chi bát vị là thuốc đặc trị chữa chứng thận dương suy. Còn do tỳ suy còn gọi là do lá lách yêu thì uống kèm “Phục kiện hoàn”.

Hỏi: Thuốc chữa đau dạ dày mang tên “Giáng khí bình vị” của Bảo Long rất hiệu nghiệm, tôi đã uống và khỏi bệnh từ mấy năm trước đây. Bây giờ lại bị đau mà thông qua xét nghiệm xác định là do vi khuẩn HP thì điều trị có kết quả hay không?

Trả lời: Thuốc “Giáng khí bình vị” chữa chung cho các chứng viêm đau dạ dày và không loại trừ trường hợp do khuẩn (HP).

Hỏi: Trong toa giới thiệu bài thuốc “Giáng khí bình vị” là những thảo dược không có độc tố, không có chất kháng sinh thì làm sao trị được vi khuẩn (HP)?

Trả lời: Để loại trừ vị trùng gây bệnh không nhất thiết phải dùng thuốc có độc tố hoặc thuốc kháng sinh, mà chỉ cần thay đổi môi trường nó đang tồn tại để không còn thích hợp với nó, thì tất yếu nó không sinh sản được và không tồn tại được. Môi trường sống thích hợp của vi trùng là sự tích trệ và nhiệt. Y lý dạy rằng: “Thực tích sinh nhiệt, nhiệt tích sinh trùng”. Khi dạ dày được thanh nhiệt cường kiện và tiêu hóa thông suốt thì vi trùng sẽ bị loại trừ. Ví như một căn phòng có nhiều ruồi, muỗi, côn trùng thì không cần phun thuốc để tiêu diệt mà chỉ cần dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ và làm thông thoáng là ruồi, muỗi và côn trùng sẽ tự ra đi. Nếu dùng biện pháp tiêu diệt chúng thì hết lớp này sẽ có lớp khác tràn vào, đồng thời căn phòng tất sẽ bị ô nhiễm cả độc tố và xác khuẩn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài tổng hợp của chúng tôi, hi vọng đây là kiến thức hữu ích cho các bạn ! 

Bài viết liên quan