Phương pháp tán sỏi thận qua da có nguy hiểm không?

Hiện nay, có nhiều phương pháp để điều trị sỏi thận hiệu quả. Trong đó, tán sỏi thận qua da được xem là giải pháp hiện đại, kỹ thuật tiên tiến và mang lại hiệu quả cao. Nguyên lý hoạt động là dùng máy móc có sóng chấn động bên ngoài cơ thể để tập trung tán nhỏ viên sỏi bằng áp lực lớn, khiến sỏi vụn ra và thải ra ngoài theo đường tiểu. Vậy cách tán sỏi thận qua da áp dụng cụ thể như thế nào? Có nguy hiểm không? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tán sỏi thận qua da là cách điều trị hiện đại tiên tiến
Tán sỏi thận qua da là cách điều trị hiện đại tiên tiến

Tán sỏi thận qua da là gì?

Phương pháp tán sỏi thận qua da thường được thực hiện với bệnh nhân có kích thước sỏi lớn hoặc hình dạng bất thường, vị trí kẹt trong niệu quản gây nguy hiểm và khó khăn khi tiểu tiện.

Tán sỏi thận là thủ thuật không xâm lấn, phẫu thuật mà chỉ dùng sóng xung kích để phá vỡ cấu trúc sỏi, khiến sỏi vụn nhỏ để dễ dàng thải ra ngoài theo dòng nước tiểu. Phương pháp này giúp trị được các loại sỏi hình thành ở niệu quản, trong thận và bàng quang.

Có nhiều cách tán sỏi thận qua da như tán sỏi bằng laser, tán sỏi nội soi…

Trước khi chỉ định tán sỏi thận qua da, bác sĩ sẽ chỉ định bạn xét nghiệm chẩn đoán để biết rõ kích thước vị trí, hình dạng và số lượng sỏi tại các cơ quan tiết niệu. Sau đó, bạn cần thực hiện kiểm tra toàn diện để đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi tiến hành.

Tán sỏi thận qua thực hiện như thế nào?

Bạn sẽ được chỉ dẫn không được ăn hoặc uống bất kì thứ gì ít nhất 12 giờ trước khi thực hiện tán sỏi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chọn quần áo thoải mái để dễ dàng thay đổi một chiếc áo choàng thường thấy trong phòng phẫu thuật.

Thời gian tán sỏi có thể sẽ mất 1 vài giờ. Bạn sẽ được dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần để giảm thiểu tối đa cơn đau và cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn phải chịu những cơn đau nhẹ trong khi tiến hành.

Có 2 kỹ thuật tán sỏi được dùng rộng rãi ở hầu hết các cơ sỏ y tế hiện nay, bao gồm:

Phương pháp thứ nhất

Bạn sẽ được nằm trên tấm đệm mềm để các bước sóng xung kích đi qua. Các bác sĩ sẽ dùng khoảng 2000 đến 8000 bước sóng để tán sỏi.

Phương pháp thứ hai

Bạn sẽ được yêu cầu nằm trong bồn tắm chứa nước ấm rất đặc biệt. Bác sĩ sẽ định vị sỏi bằng máy chụp X-quang hoặc sóng siêu âm xung kích. Dùng các tia sóng chuyển trực tiếp từ máy tán sỏi Lithotripter. Những bước sóng sẽ đi qua da của bạn và gần như hoàn toàn vô hại.

Tán sỏi thận qua da được hội chẩn và thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm
Tán sỏi thận qua da được hội chẩn và thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm

Ưu điểm của tán sỏi thận qua da

Tán sỏi thận qua da là phương pháp được đánh giá cao bởi các nhà chuyên môn vì những ưu điểm như sau:

Giúp xử lý sạch 100% sỏi mà không lo bị sót

Phương pháp tán sỏi giúp kiểm tra toàn bộ đài bể thận và niệu quản. So với các phương pháp mổ lấy sỏi thông thường không phải lúc nào cũng loại bỏ được hoàn toàn.

Khả năng bảo toàn thận

Nhiều trường hợp sỏi ở vị trí khó xử lý như ở niệu quản, giữa quả thận thì cách tán sỏi thận qua da sẽ hạn chế tối đa biến chứng. Trước đây, bệnh nhân có thể phải mổ và cắt một phần hoặc toàn bộ quả thận. Giờ đây, tán sỏi qua da sẽ bảo toàn được quả thận một cách nguyên vẹn.

Ít ảnh hưởng đến thận và sức khỏe

Tán sỏi thận qua da hầu như không có tác động gì ảnh hưởng đến chức năng thận. Ngược lại, để thực hiện mổ thận lấy sỏi, thận sẽ bị tổn thương nhiều bởi những vết rạch phần trên nhu mô thận. Các chuyên gia cho rằng, tán sỏi thận qua da chỉ có tỉ lệ ảnh hưởng dưới 1% trong khi các phương pháp khác có thể làm mất đi từ 20-30% chức năng thận.

Hạn chế các biến chứng sau thực hiện

Tán sỏi thận qua da được thực hiện an toàn với kỹ thuật hiện đại. Do đó, biến chứng cũng ít hơn so với các phương pháp khác, giảm thiểu tình trạng nhiễm trùng hay sức khỏe suy giảm sau khi mổ.

Bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau khi tán sỏi thận
Bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau khi tán sỏi thận

Tán sỏi thận qua da có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ chuyên khoa II Đào Tuấn – Trưởng khoa Ngoại bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc, phương pháp tán sỏi thận qua da là cách điều trị ngoại khoa được nhiều người lựa chọn. Đây là phương pháp hiệu quả cao và an toàn hơn rất nhiều so với các cách như mổ hở, mổ nội soi, nội soi tán sỏi ngược dòng…

Phương pháp này là cách chữa trị an toàn, giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi các biến chứng của bệnh. Không những vậy, tán sỏi thận qua da còn “xử lý” được cả các ca khó như sỏi thận kích thước to, sỏi san hô hình dáng phức tạp.

Đối với những người sợ mổ, sợ đau và đặc biệt là phụ nữ, người cao tuổi có sức khỏe yếu thì tán sỏi thận qua da là sự cứu cánh hữu hiệu nhất.

Vì sao tán sỏi thận qua da lại ít nguy hiểm?

Theo bác sĩ Đào Tuấn cho biết: Quá trình tán sỏi qua da rất nhẹ nhàng, ít gây cảm giác đau so với các phương pháp truyền thống. Bác sĩ chỉ rạch vết rất nhỏ tầm 0,5 cm vùng lưng để tạo đường hầm dẫn đến thận nơi có chứa sỏi. Sau đó dùng sóng laser hoặc sóng âm tán vụn sỏi. Các mảnh vụn sẽ được xử lý theo những cách khác nhau, có thể được gặp, hút ra ngoài ra dùng nước để thải theo dòng tiểu.

Ngược lại, nếu bệnh nhân thực hiện phương pháp mổ, người bệnh sẽ chịu đau đớn do vết thương mổ kéo dài và dễ đẫn đến biến chứng viêm nhiễm nếu không biết cách chăm sóc tốt.

Hiệu quả của phương pháp tán sỏi thận qua da đã được chứng minh rất nhiều từ lý thuyết đến thực tiễn. Những trường hợp tán sỏi qua da thường không phải đau đớn nhiều vì vết rạch rất nhỏ. Tán sỏi cho thấy kết quả khả quan khi không gặp biến chứng trong và sau khi thực hiện.

Đặc biệt, phương pháp này còn điều trị triệt để bệnh triệt để, tận gốc, tránh sẹo xấu xí ở vùng lưng, bụng, đảm bảo thẩm mỹ trên cơ thể.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng không phải nghỉ dưỡng lại lâu ở bệnh viện, vết thương rất nhanh phục hồi. Chỉ sau vài ngày, bạn có thể quay lại sinh hoạt làm việc và học tập bình thường, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Những ai được chỉ định tán sỏi thận qua da?

Dựa vào kết quả chẩn đoán hình ảnh mà bác sĩ sẽ quyết định cho bệnh nhân thực hiện tán sỏi thận qua da hay không. Phim chụp UIV là lựa chọn hàng đầu. Hình ảnh hiển thị trên phim sẽ giúp bác sĩ nhận định chính xác tất cả đặc điểm của sỏi, bao gồm:

 • Kích thước sỏi bao nhiêu mm
 • Hình dáng sỏi có cạnh sắc bén hay không
 • Vị trí sỏi ở nơi nguy hiểm không
 • Đặc biệt là hình thể giải phẫu đài bể thận và nhu mô thận.
 • Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân chụp cắt lớp hoặc siêu âm trong lúc thực hiện tán sỏi.

Như vậy, phương pháp tán sỏi thận qua da được áp dụng cho:

 • Bệnh nhân có sỏi thận lớn hơn 2cm, sỏi thận san hô phức tạp.
 • Bệnh nhân không đáp ứng được các liệu pháp điều trị tán sỏi ngoài cơ thể.
 • Bệnh nhân có cơ địa chống chỉ định với việc dùng thuốc thải sỏi.
Sau khi trị dứt sỏi thận, bạn vẫn nên giữ thói quen uống nhiều nước để hạn chế sỏi tái phát
Sau khi trị dứt sỏi thận, bạn vẫn nên giữ thói quen uống nhiều nước để hạn chế sỏi tái phát

Tán sỏi thận qua da không dành cho những ai?

Thủ thuật tán sỏi thận qua da không được áp dụng cho các trường hợp:

 • Bệnh nhân bị hội chứng rối loạn đông máu
 • Bệnh nhân có sự bất thường về mạch máu ở thận (hiển thị qua các xét nghiệm).
 • Thận có nguy cơ bị suy giảm và chảy máu nặng.
 • Các trường hợp cao huyết áp tạm thời không được áp dụng tán sỏi thận qua da.

Tán sỏi thận qua da nhằm phục vụ việc điều trị bệnh sỏi thận đạt được hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cần nắm rõ thông tin để có sự chuẩn bị và chăm sóc phù hợp. Tốt nhất là nên thăm khám ngay từ khi có những dấu hiệu ban đầu. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích. Chúc bạn điều trị thành công và có thật nhiều sức khỏe.

Nguồn tham khảo

https://www.hfh.com.vn/vi/418/dieu-tri-soi-bang-phuong-phap-noi-soi-tan-soi-qua-da.html

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/hoat-dong-benh-vien/phau-thuat-noi-soi-tan-soi-than-qua-da-duong-ham-nho/

https://suckhoedoisong.vn/tan-soi-than-qua-da-it-dau-hieu-qua-n149019.html

Bài viết liên quan