Siêu âm sỏi thận giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh sỏi thận

Hiện nay để phát hiện một cách chính xác nhất một người có đang bị sỏi thận hay không thì siêu âm sỏi thận là phương pháp phổ biến nhất. Kĩ thuật này không đòi hỏi chi phí cao, không cần thiết phải qua các bước xét nghiệm mà vẫn có thể cho ra kết quả rất chính xác.

Siêu âm sỏi thận là thế nào? Tìm hiểu về siêu âm sỏi thận

Trước hết siêu âm nói chung là phương pháp sử dụng thiết bị y tế có khả năng tạo ra sự phản xạ sóng âm. Phương pháp này sử dụng luồng sóng âm đi xuyên vào cơ thể người, dòng sóng âm sẽ phản xạ ngược lại thiết bị khi gặp bất cứ vật cản nào trong cơ thể. Từ đó hình ảnh về vật chất sẽ được hiển thị lại trên màn hình của thiết bị siêu âm.

Đối với người mắc bệnh sỏi thận, khi tiến hành siêu âm sỏi thận, kết quả cho ra sẽ chính xác hình dạng và kích thước của viên sỏi. Trên hình ảnh hiển thị tại màn hình thiết bị siêu âm sẽ xuất hiện 1 vệt đen nối sau 1 vệt trắng. Vệt trắng chính là hình ảnh của viên sỏi đang có trong cơ thể người bệnh, vệt đen là vùng cản sóng âm do sóng đã phản xạ lại khi gặp sỏi thận.

siêu âm sỏi thận, sỏi thận

Nên đi siêu âm sỏi thận khi nào?

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng nghi là sỏi thận sau đây thì nên đi siêu âm sỏi thận sớm nhất có thể để phát hiện và điều trị bệnh sớm:

 • Bạn cảm thấy những cơn đau quặn: Khi thận có tổn thương hoặc ứ tắc có thể do sỏi thận thì bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau quặn vùng bụng, vùng thắt lưng, đôi khi là vùng mạng sườn. Các cơn đau thường xuất hiện đột ngột, đau âm ỉ hoặc quặn từng cơn. Nhiều trường hợp các cơn đau có thể lan tới bụng dưới, vùng bẹn và háng.
 • Rối loạn tiểu tiện: Nếu bạn thấy những rối loạn trong hoạt động bài tiết nước tiểu như tiểu buốt, bí tiểu, tiểu rắt, tiểu són, nặng hơn là các triệu chứng như: tiểu ra máu, nước tiểu vẩn đục màu đỏ… thì ngay lập tức nên đi siêu âm sỏi thận để xác đinh bệnh.

Sỏi thận là loại bệnh nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại biến chứng vô cùng nguy hiểm như: sỏi lan tới niệu quản, bàng quang gây chảy máu, nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng máu… Sỏi thận lâu ngày cũng là nguyên nhân gây nên ung thư vùng thận, niệu đạo, bàng quang và cả ung thư máu nếu có nhiễm trùng. Vì vậy ngay khi có triệu chứng bạn cần tiến hành siêu âm tại các cơ sở y tế để có biện pháp điều trị bệnh sớm tránh biến chứng do sỏi thận.

Quá trình tiến hành siêu âm sỏi thận

Bệnh nhân siêu âm sỏi thận nằm trên giường. Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm bằng thiết bị quét chuyên dụng lướt trên bề mặt da của bệnh nhân. Cả hai quả thận của bệnh nhân siêu âm sỏi thận đều sẽ được quét nhiều lớp theo cả mặt phẳng dọc ngang và chếch chéo để có thể xác định rõ toàn bộ thể tích thận cũng như dị vật nếu có.

 • Thận bên phải được siêu âm từ phía trước bụng người bệnh ra tới phía sau lưng để quan sát toàn bộ thể tích hai bên thận.
 • Thận bên trái sẽ được siêu âm từ phía sau, quét qua lách và cơ thắt lưng. Đối với bên thận trái người bệnh cần phải nằm nghiêng, hơi vặn vào bên trong để hình ảnh siêu âm sỏi thận được rõ nét.

siêu âm sỏi thận, sỏi thận

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp siêu âm sỏi thận:

Ưu điểm của phương pháp siêu âm sỏi thận:

 •  Siêu âm sỏi thận là phương pháp có chi phí thấp, không hề gây hại tới người bệnh. Có thể lặp lại siêu âm thận nhiều lần mà không có tác dụng phụ.
 •  Siêu âm sỏi thận không chỉ dùng để phát hiện sỏi thận mà còn được sử dụng thường xuyên để theo dõi tiến triển bệnh và phát hiện kịp thời nếu có tái phát sỏi thận.
 •  Ưu điểm khác của siêu âm sỏi thận đó là phương pháp này cho kết quả ngay lập tức, tiết kiệm thời gian cho người bệnh cũng như bác sĩ để đưa ra phác đồ điều trị sớm nhất có thể.

Nhược điểm của phương pháp siêu âm sỏi thận:

 • Nhược điểm rõ ràng nhất của phương pháp siêu âm sỏi thận đó là chỉ cho ra hình ảnh âm bản. Đối với bệnh nhân đi siêu âm đã phát hiện ra viên sỏi thì không thể chỉ chữa trị dựa vào chuẩn đoán siêu âm sỏi thận. Đặc thù với trường hợp những viên sỏi to bất thường hoặc quá nhiểu sỏi rải rác thì rất cần thiết làm các xét nghiệm bên cạnh siêu âm sỏi thận để biết được thành phần cấu tạo nên viên sỏi hoặc dị vật.
 • Nhược điểm tiếp theo của phương pháp siêu âm sỏi thận đó là độ chính xác của kết quả. Khác với các kết quả xét nghiệm cho ra chỉ số cụ thể, kết quả của phương pháp siêu âm sỏi thận phụ thuộc lớn vào trình độ của bác sĩ. Thông thường để có thể chắc chắn về kết quả thì người bệnh nên kết hợp thêm chụp X-quang bên cạnh phương pháp siêu âm sỏi thận để cho ra kết quả tốt nhất.

Một số trường hợp dễ gây nhầm lẫn khi siêu âm sỏi thận

Như đã nói ở trên, sỏi thận là vùng phát sáng trong ảnh siêu âm sỏi thận. Tuy nhiên không phải chỉ viên sỏi mới có màu sáng, còn rất nhiều những thành phần có khả năng làm tăng sáng trong thận và dễ bị nhầm lẫn với những viên sỏi nhỏ.

siêu âm sỏi thận, sỏi thận

Những nhầm lẫn dễ xảy ra trong quá trình chuẩn đoán hình ảnh siêu âm sỏi thận của bác sĩ:

 • Các mạch máu khi được siêu âm dưới góc 90 độ, đặc biệt là những mạch máu bị vô hóa sẽ cho ra những điểm trắng sáng.
 • Các mạch máu vùng xoang thận.
 • Các động mạch cung.
 • Những động mạch phân thùy phân chia thành những động mạch gian thùy
 • Muối canxi bên trong các nang thận.
 • Vách gian tiểu thùy.
 • Những cục máu đông.
 • Một số nhú nổi lên do đỉnh của tháp tủy lồi vào trong đại thận.
 • Một số vùng trên vỏ thận bị vôi hóa
 • U mỡ lành tính ở thận.
 • Một số dị vật trong thận như: stent niệu quản, ống dẫn lưu…

Chi phí siêu âm sỏi thận thế nào là hợp lý

Như đã nói ở trên, kết quả siêu âm sỏi thận phụ thuộc nhiều vào trình độ chuyên môn của bác sĩ đưa ra chuẩn đoán đồng thời cũng chịu ảnh hưởng bởi tình trạng sử dụng của thiết bị  siêu âm.

Ở những bệnh viện, cơ sở y tế khác nhau sẽ có các mức giá siêu âm khác nhau phụ thuộc vào trình độ chuyên môn cũng như thiết bị y tế sử dụng. Thông thường chi phí cho mỗi lần siêu âm rơi vào khoảng từ 100 tới 150 nghìn đồng.

siêu âm sỏi thận, sỏi thận

Siêu âm sỏi thận ở đâu để đảm bảo kết quả chính xác

Khi đã thấy một vài triệu chứng sỏi thận hoặc đơn giảm là kiểm tra định kỳ thì bệnh nhân đều nên tới những cơ sở y tế tốt để đăng ký khàm siêu âm có kết quả chính xác:

 1. Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội

Địa chỉ: số 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, hà Nội.
Điện thoại liên hệ: 1900 575758

 1. Bệnh viên E Hà Nội

Địa chỉ: Số 89 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại liên hệ khoa Thận & Tiết Niệu: 024 38363278

 1. Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM

Địa chỉ: 215 đường Hồng Bàng, P11, Q5, T.PHCM
Điện thoại liên hệ: 028 38554269

 1. Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM

Địa chỉ: số 201B Nguyễn Chí Thanh, P12, Q5, TP.HCM.
Điện thoại liên hệ: 028 38554137 – 028 38554138 – 028 38563534

Bài viết liên quan