Siêu âm sỏi thận và những điều bệnh nhân cần chú ý

Bạn đang là bệnh nhân mắc chứng bệnh sỏi thận, hiện tại bạn đang tìm hiểu các thông tin về chữa trị, chẩn đoán sỏi thận như siêu âm sỏi thận có chính xác không và chi phí siêu âm là bao nhiêu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết.

Xã hội ngày càng tiến bộ thì các phương tiện, đặc biệt là các trang thiết bị y khoa để hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị và phát hiện bệnh cũng ngày càng hiện đại. Nếu như bạn quan tâm tới sức khỏe của mình, đặc biệt là nghi ngờ bản thân mắc phải căn bệnh sỏi thận thì bạn có thể đi siêu âm sỏi thận. Bài viết sẽ tổng hợp những thông tin cần thiết nhất về siêu âm sỏi thận để bạn tìm hiểu rõ trước khi tìm đến sự tư vấn của bác sĩ nhé!

siêu âm sỏi thận

Siêu âm nói chung và siêu âm sỏi thận nói riêng là gì?

 

Phương pháp siêu âm

Trước khi tìm hiểu về như thế nào là siêu âm sỏi thận, chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp siêu âm nhé!

Siêu âm là là âm thanh có tần số cao hơn tần số tối đa mà tai người nghe thấy được. Tần số tối đa này tùy vào từng người, nhưng thông thường nó vào cỡ 20000 Hz. Trong siêu âm sẽ có những bước sóng ngắn, và chính nhờ bước sóng ngắn, độ phân giải của ảnh chụp siêu âm thường đủ để phân biệt các vật thể ở kích thước cỡ cm hoặc mm. Do đó phương pháp được ứng dụng trong chẩn đoán hình ảnh y khoa (siêu âm y khoa) hoặc chụp ảnh bên trong các cấu trúc cơ khí trong kiểm tra không phá hủy.

Như vậy, từ những thông tin nói trên thì chúng ta có thể hiểu về siêu âm sỏi thận như sau: Siêu âm sỏi thận là quá trình các bác sĩ thực hiện các trang thiết bị y khoa để siêu âm, chẩn đoán sỏi thận trong cơ thể bệnh nhân. Siêu âm sỏi thận có thể giúp bệnh nhân nhận biết được sỏi thận của mình hiện đang ở kích thước là bao nhiêu, đang nằm ở vị trí nào và nó có thể gây nguy hiểm tới mức độ nào. Vì vậy để đảm bảo có được kết quả chẩn đoán chính xác nhất thì bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa uy tín để thực hiên siêu âm sỏi thận nhé.

Mức độ chính xác của phương pháp siêu âm sỏi thận ?

siêu âm sỏi thận

Đây là câu hỏi mà có lẽ rất nhiều người quan tâm không chỉ về siêu âm sỏi thận mà còn nhiều bệnh chẩn đoán bằng siêu âm khác. Về các căn bệnh khác thì có thể có một vài sơ xuất nhỏ trong quá trình siêu âm, tuy nhiên về kết quả siêu âm có chính xác không thì bệnh nhân có thể hoàn toàn tin rằng phương pháp sẽ cho ra kết quả chính xác và cũng là cách đơn giản, dễ nhất để bệnh nhân phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

Siêu âm sỏi thận sẽ giúp người bệnh phát hiện ra được các loại sỏi thận đang tồn tại trong cơ thể bạn và kích thước cụ thể của nó. Thường thì trong cơ thể bệnh nhân khi mắc bệnh sỏi thận sẽ có bốn loại khác nhau: Sỏi canxi, Sỏi nhiễm trùng, Sỏi axit uric, Sỏi cystin.

Thứ nhất là về sỏi canxi

Đây là loại sỏi có thể nói sẽ chiếm đến 80% ca sỏi thận, những viên sỏi canxi này được hình thành do nồng độ canxi trong thận ở mức cao khi cơ thể nạp nhiều thực phẩm giàu oxalat. Nói đến đây đồng nghĩa rằng bệnh nhân cũng cần cân nhắc lại chế độ ăn uống hằng ngày mà bạn tiêu thụ nhé, không phải lúc nào ăn uống nhiều chất dinh dưỡng, nạp nhiều canxi vào trong cơ thể cũng tốt. Có những thứ khi nạp quá nhiều vào cơ thể nó sẽ nảy sinh ra mầm bệnh mà bạn không hề hay biết. Chính vì thế mà dù mắc bệnh sỏi thận hay chưa đều cần thay đổi lại chế độ ăn uống của bản thân cũng nưh hướng dẫn cho người thân ngay bây giờ để biết về nguyên nhân hình thành nên sỏi canxi trong cơ thể để tránh xa bệnh sỏi thận càng sớm càng tốt nhé.

Thứ hai là về sỏi nhiễm trùng

Đây là loại sỏi thận phổ biến với nguồn gốc là tình trạng nhiễm trùng đường tiểu, viêm đường tiết niệu kéo dài. Chính vì vậy mà bệnh nhân nên tiến hành siêu âm sỏi thận càng sớm càng tốt nếu như không muốn mình bị mắc bệnh sỏi nhiễm trùng. Đây là loại sỏi phổ biến nên bạn cần chú ý nhiều hơn nhé! Bên cạnh đó nhiễm trùng bên trong cơ thể cũng rất nguy hiểm bởi có thể ảnh hưởng nhanh, làm cơ thể bị nhiễm độc có thể nguy hại tính mạng.

Thứ ba là về sỏi axit uric

Đây là loại sỏi chiếm 10% nguyên nhân sỏi thận, thường gặp ở người béo phì, tiểu đường kháng insulin hoặc bệnh nhân di truyền. Như vậy, nếu bạn là một trong những đối tượng trên thì hoàn toàn nên cân nhắc về căn bệnh sỏi thận mà bạn có nguy cơ đang gặp phải nhé! Người ta thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên vì thế mà bạn hãy nhanh chóng tìm hiểu về căn bệnh này và đi siêu âm ngay nếu bạn muốn biết chính xác kết quả mình có mắc bệnh hay không

Thứ tư là về sỏi cystin

Đây là một trong những loại sỏi thận hiếm gặp, vì vậy nên bạn có thể yên tâm nếu những người thân trong gia đình bạn chưa từng mắc phải loại sỏi này. Bởi vì đây là loại sỏi có liên hệ với yếu tố di truyền. Bệnh nhân bị hạn chế khả năng đào thải amino axit cystin gây kết sỏi.

siêu âm sỏi thận

Như vậy, khi bạn đi siêu âm sỏi thận thì bệnh nhân sẽ nhận biết được bản thân đang mắc bệnh sỏi thận nào và kích thước của nó ra sao. Nói về kích thước sỏi thận thì sỏi thận chủ yếu được chia thành các loại kích thước như sau:

  • Thứ nhất là sỏi thận có kích thước nhỏ từ 5mm
  • Thứ hai là sỏi thận có kích thước nằm ở mức từ 5mm đến dưới 10mm
  • Thứ ba là sỏi thận có kích thước lớn từ 10mm đến 20mm

Chi phí khi bệnh nhân tiến hành siêu âm sỏi thận là bao nhiêu?

Ngoài câu hỏi về siêu âm sỏi thận có chính xác hay không thì câu hỏi về chi phí siêu âm luôn được người dùng đặt ra nhiều. Bởi vì nếu chi phí siêu âm quá đắt đỏ thì những bệnh nhân có điều kiện kinh tế thấp thì họ không thể thực hiện những ca siêu âm được. Chính vì vậy mà trước khi đi siêu âm  thì bạn cần theo dõi thông tin chúng tôi cung cấp ngay dưới đây nhé!

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì để tính mức chi phí cho siêu âm sỏi thận thì nó phụ thuộc vào những yếu tố như chuẩn đoán của bác sĩ, thiết bị y tế thực hiện siêu âm và vị trí siêu âm ở đâu.

  • Nếu như theo chuẩn đoán của bác sĩ thì bác sĩ sẽ có những kinh nghiệm chuyên khoa để yêu cầu bạn có nên siêu âm sỏi thận hay không. Chính vì vậy mà yếu tố này quyết định đến chi phí siêu âm cao hay thấp.
  • Còn nếu như theo thiết bị y tế thì bạn có thể yên tâm vì nó sẽ có nhiều mức phí khác nhau cho bạn lựa chọn. Phụ thuộc vào trang thiết bị hiện đại hay cổ điển.
  • Những địa chỉ uy tín thì có thể chi phí sẽ cao hơn những địa chỉ chưa có uy tín vì hiệu quả phát hiện sỏi thận chắc chắn sẽ chính xác hơn nếu được thực hiện bởi các y bác sĩ có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại.
  • Chi phí cho một ca siêu âm tại bệnh viện công thông thường trong khoảng 200.000 vnđ.

siêu âm sỏi thận

Như vậy thì những vấn đề xoay quanh siêu âm sỏi thận đã được chúng tôi giải đáp đầy đủ cho bạn. Sỏi thận là căn bệnh dễ mắc phải ở mọi lứa tuổi, ban đầu khi mới mắc bệnh các triệu chứng lại mờ nhạt, không rõ ràng nên thường thì người bệnh chỉ phát hiện ra sỏi thận khi viên sỏi đã lớn trong khoảng kích thước 5 milimet. Hãy chũ ý tới những thay đổi trong cơ thể đặc biệt với bệnh sỏi thận là những bất thường như: đau âm ỉ, đau gai, đau nhói vùng thận, vùng bẹn hoặc bộ phận sinh dục. Bên cạnh đó là những dấu hiệu như: nước tiểu đục ngầu, có màu lạ, có mùi lạ. Ngay khi có những triệu chứng thì người bệnh cần thiết thăm khám bác sĩ để có được chẩn đoán chính xác và trị bệnh kịp thời.

Bài viết liên quan