Sỏi thận: Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào

Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh sỏi thận thận. Chính vì vậy nhiều người muốn tìm hiểu sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị như thế nào. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về vấn đề này.

Trong cuộc sống hiện nay thì vấn đề ăn uống ngày càng ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của con người nhiều hơn. Khi chúng ta ăn càng nhiều thực phẩm thì những chất độc hại ở trong cơ thể ta càng nhiều, những chất nào có thể tạo thành sỏi thận trong cơ thể chúng ta.

Vậy, bạn có muốn tìm hiểu rõ sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị như thế nào không? Nếu có thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi, những thông tin bạn cần sẽ được cung cấp đầy đủ, bởi vì trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tập trung làm rõ vấn đề sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị để cung cấp cho các bệnh nhân những thông tin cần thiết nhất.

Sỏi thận là gì? Tìm hiểu sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị

Hình ảnh tổng quan về sỏi thận

Sỏi thận là một trong những căn bệnh gây cho bệnh nhân những nỗi ám ảnh nhất định, tất nhiên căn bệnh nào cũng gây ra những khó khăn nhất định cho khách hàng trong quá trình chữa bệnh.

Vậy, bạn có hiểu như thế nào được gọi là bệnh sỏi thận, bạn có muốn tìm hiểu sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị ra sao không. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu như thế nào là sỏi thận.

Trước khi tìm hiểu vấn đề chính là sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị thì chúng ta cũng cần hiểu như thế nào là bệnh sỏi thận. Sỏi thận hình thành là quá trình lắng đọng những chất đáng lẽ nên đào thải ra ngoài trong quá trình trao đổi chất, nhưng nó lại không làm được điều đó mà ngược lại nó ứ đọng lại trong cơ thể, đặc biệt là ở thận của bệnh nhân, sau thời gian lâu này không được đào thải thì nó sẽ tích tụ lại thành những viên sỏi thận.

Sỏi thận có nhiều kích thước khác nhau, từ khách thước nhỏ vài mm đến vài chục mm. Mỗi kích thước của sỏi thận sẽ mang lại cho bệnh nhân những nguy hiểm khác nhau. Chính vì vậy mà những bệnh nhân nào đang mắc bệnh sỏi thận thì cần theo dõi thật kĩ tình trạng bệnh để nhanh chóng chữa trị khi sỏi thận còn nhỏ.

Về vấn đề sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị thì sẽ có nhiều vấn đề hơn, vấn đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

Sỏi thận có thể hình thành ở nhiều vị trí trong đường tiết niệu như bàng quang, niệu quản, thận… Sỏi thận thì có nhiều loại nhưng hay gặp nhất vẫn là sỏi canxi (chiếm tới khoảng 80 – 90%).

Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi cystin và sỏi acid uric. Sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị sẽ có nhiều nguyên nhân và cách chữa trị khác nhau như chúng tôi vừa nói ở phần trên.

Vậy, nguyên nhân và cách điều trị của sỏi thận như thế nào. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề nay.

Trong câu hỏi sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị sẽ có hai vế cần làm rõ đó là nguyên nhân hình thành nên sỏi thận trong cơ thể bệnh nhân và vế thứ hai là cách chữa trị.

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân hình thành sỏi thận.

Có những nguyên nhân hình thành sỏi thận như sau, bạn hãy theo dõi nếu bạn có những nguyên nhân này thì bạn sẽ phải tìm bài viết sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị của chúng tôi.

– Nguyên nhân thứ nhất là do bạn thường xuyên nhịn tiểu: Nhịn tiểu là dấu hiệu báo hiệu bạn sẽ bị sỏi thận nếu thường xuyên rán nhịn tiểu, không đi tiểu tiện do bận một số công việc nào đó. Dần dần thì việc nhịn tiểu sẽ thành thói quen. Chính vì vậy mà nếu bạn đang có thói quen này thì bạn nên bỏ ngay lập tức nếu không muốn mình phải đi tìm hiểu thêm những thông tin về sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị.

– Nguyên nhân thứ hai khiến bạn phải tìm hiểu câu hỏi sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị như thế nào chính là do bạn lười uống nước, không uống đủ nước lượng nước quy định trong một này. Nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen này thì bạn sẽ bị sỏi thận.

– Nguyên nhân thứ ba gây ra bệnh sỏi thận là do thói quen bạn hay ăn mặn và ăn nhiều thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Chính vì vậy mà nếu không muốn mình mắc bệnh sỏi thận thì bạn nên loại bỏ ngay thói quen ăn uống này ngay lập tức nhé!

– Nguyên nhân thứ tư là do bạn bị mất ngủ. Vào buổi tối khi ngủ, mô thận sẽ có thời gian tự tái tạo lại những tổn thương, tuy nhiên nếu bạn bị mất ngủ thì mô thận sẽ không có thời gian tái tạo được. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn tìm hiểu câu hỏi sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

Đó chính là những nguyên nhân hình thành nên sỏi thận, nếu bạn muốn phòng tránh bệnh sỏi thận thì nên loại bỏ ngay những thói quen này để tránh được bệnh nhé! 

Cách điều trị sỏi thận đơn giản và hiệu quả

Có nhiều cách để chữa trị bệnh sỏi thận, như chúng tôi đã nói ở đầu bài thì chữa trị sỏi thận sẽ dựa vào kích thước của sỏi thận. Nếu sỏi thận có kích thước nhỏ thì việc chữa trị sẽ đơn giản hơn, còn nếu sỏi thận có kích thước lớn thì việc chữa trị sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Về vấn đề cách chữa trị sỏi thận trong câu hỏi sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị như thế nào, trước tiên bạn cần biết kích thước của sỏi thận bao gồm những loại kích thước nào.

Biết được kích thước sỏi thận để có cách điều trị như thế nào cho hiệu quả

Cụ thể thì sẽ có các loại kích thước sau:

– Sỏi thận kích thước từ 5mm.

– Kích thước sỏi thận 5mm trở lên 10mm.

– Kích thước sỏi thận 10mm đến 20mm.

Sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị thì đối với những viên sỏi thận có kích thước nhỏ thì việc chữa trị sỏi thận sẽ đơn giản hơn, khách hàng có thể chữa trị bằng các biện pháp dân gian như uống nước rau má, uống nước dứa…

Đặc biệt, nếu không có thời gian làm nước đó để uống thì bạn nên uống nước lọc nhiều và thường xuyên, đảm bảo đủ 2 lít nước mỗi này thì những viên sỏi thận nhỏ đó có thể tự đào thải qua đường nước tiểu. Còn đối với những viên sỏi thận có kích thước lớn hơn thì tất nhiên nó sẽ không tự đào thải được, đó cũng chính là lúc chúng ta phải nhờ vào sự can thiệp của các phương pháp y học hiện đại như phẫu thuật.

Hiện nay, tây y có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả như:

Điều trị ngoại khoa: các phương pháp tán sỏi, phẫu thuật lấy sỏi đối với sỏi có kích thước lớn.

Điều trị nội khoa: Với những loại sỏi có kích thước chưa lớn hoặc chưa có biến chứng, bệnh nhân có thể tham khảo bác sĩ chuyên khoa về việc dùng các thuốc uống giúp tan sỏi.

Dùng thuốc Đông y như kim tiền thảo có thành phần soyasaponin I giúp ức chế và bào mòn sỏi, tăng bài tiết nước tiểu, giúp đẩy các cặn sỏi và sỏi nhỏ ra ngoài. Bên cạnh đó việc kết hợp uống nhiều nước, vận động nhẹ nhàng sẽ mang lại hiệu quả tốt cho tình trạng bệnh.

đông y chữa sỏi thận
Sử dụng thuốc đông y để điều trị sỏi thận

Khi dùng phương pháp này, bệnh nhân cần được tư vấn chuyên khoa và theo dõi bằng siêu âm thường xuyên, nếu sau 1-2 tháng thấy kích thước sỏi không giảm thì cần chuyển phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của bệnh.

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp những thông tin bổ ích về sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị mong rằng các bạn có thể tìm hiểu kỹ những cách chữa trị phù hợp cho bản thân và thay đổi những thói quen để tránh xa bệnh sỏi thận.

Hi vọng bài viết chúng tôi cung cấp thông tin về sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị sẽ có ích cho những bệnh nhân. Chúc các bạn sức khỏe..

Bài viết liên quan