Sỏi thận 10mm có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả

Bạn đang mắc bệnh sỏi thận và sỏi trong cơ thể bạn đang có kích thước 10mm. Vậy sỏi thận 10mm có nguy hiểm không và cách chữa trị như thế nào là câu hỏi bạn đang đặt ra. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn đầy đủ nhất.

Sỏi thận sẽ mang lại cho bệnh nhân những rắc rối nhất định. Vậy cần làm gì để triệt tiêu căn bệnh sỏi thận này luôn là câu hỏi mà được nhiều bệnh nhân đặt ra. Nói về bệnh sỏi thận thì nó sẽ có nhiều kích thước khác nhau và nguyên nhân hình thành nên chúng cũng nhiều vô số kể. Một trong những kích thước của sỏi thận mà bệnh nhân nên chú ý là sỏi thận 10mm. Đây là loại sỏi thận có nhiều cách chữa trị vì nó nằm ở lưng chừng, tùy thuộc vào điều kiện mà bạn chọn cách chữa trị hợp lý. Về câu hỏi sỏi thận 10mm có nguy hiểm hay không thì bạn nên theo dõi tiếp thông tin của chúng tôi ở phần tiếp theo sau đây.

Sỏi thận 10mm có hình dạng như thế nào?

Những viên sỏi thận thường sẽ có những hình dạng rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên tựu chung lại thì nó sẽ có hình dáng tương đối giống những viên sỏi theo đúng cái tên gọi của nó là sỏi thận. Ở mỗi kích thước khác nhau thì những viên sỏi thận sẽ có hình dáng to nhỏ khác nhau. Về kích thước của sỏi thận thì có nhiều kích thước, cụ thể sẽ có ba loại kích thước sỏi thận cơ bản mà chúng ta thường gặp phải là kích thước sỏi thận 5mm, kích thước sỏi thận từ 5mm đến 10mm và kích thước sỏi thận 10mm đến 20mm.

sỏi thận 10mm
Hình ảnh sỏi thận 10mm

Những viên sỏi thận có kích thước nhỏ từ 5mm thì sẽ có hình dáng tương đối nhỏ, có thể nó chưa tạo thành những viên sỏi lớn vì thế mà nó sẽ không gây ra những cơn đau cho bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh sỏi thận có kích thước 5mm. Kích thước của những viên sỏi thận 5mm sẽ có hình dáng hao hao giống như những hạt cát nhỏ vậy, vì lúc này sỏi còn nhỏ, có thể tự đào thải qua đường nước tiểu nên bệnh nhân sẽ không thể thấy được hình dáng cụ thể của nó.

Đối với những viên sỏi thận có kích thước lớn hơn 5mm lên đến sỏi thận có kích thước 10mm thì những viên sỏi này kích thước đã bắt đầu lớn. Có nghĩa là nó đã hình thành trong cơ thể bệnh nhân lâu ngày và hình dáng đã bắt đầu thay đổi.  Những viên sỏi thận 10mm trở xuống sỏi thận có kích thước 5mm sẽ bắt đầu có hình dáng giống như những viên sỏi đang ở trong thận của chúng ta, khi những viên sỏi này di chuyển nó sẽ khiến bệnh nhân gánh chịu những cơn đau. Sỏi thận 10mm sẽ có nhiều cách chữa trị mà chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn ở phần sau.

Đối với những viên sỏi thận 10mm đến 20mm thì đây là những viên sỏi có kích thước rất lớn và hình dạng có của thì cũng giống như những viên sỏi lớn mà bạn vẫn thường thấy. Khi những viên sỏi thận đã ở kích thước này rồi thì bạn cần quan tâm đến sức khỏe mình nhiều hơn vì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của bạn khi không kịp thời chữa trị.

Sỏi thận 10mm có nguy hiểm không?

Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta cần xét sỏi thận ở hai mức độ khác nhau. Mức độ thứ nhất là kích thước sỏi thận từ 5mm đến sỏi thận 10mm và kích thước sỏi thận 10mm đến 20 mm.

  • Thứ nhất là sỏi thận từ 5mm đến 10mm. Nếu sỏi thận 10mm nằm ở kích thước này thì có thể nói đây là mức độ tương đối an toàn với bệnh nhân bị sỏi thận. Bởi vì nếu xét sỏi thận ở mức kích thước 5mm thì với kích thước này thì bạn không cần lo lắng về căn bệnh sỏi thận của mình vì kích thước nó còn nhỏ, bạn có thể sử dụng một số cách chữa trị để triệt tiêu nó. Vì thế mà nếu sỏi thận 10mm nếu nằm ở mức dưới thì sẽ không quá nguy hiểm đến tính mạng của bạn nếu bạn kịp thời chữa trị.
  • Thứ hai là sỏi thận 10mm nằm ở mức kích thước 10mm đến 20mm thì đây là lúc bạn cần phải lo lắng cho sức khỏe của mình. Bởi vì nếu sỏi thận có kích thước lớn hơn 10mm đây có thể nói là giai đoạn cuối của bệnh sỏi thận. Ở giai đoạn này, sỏi thận 10mm trở lên sẽ phát huy những tác hại của mình, nó sẽ gây ra cho bạn những cơn đau mà bạn sẽ phải gánh chịu.
suy thận
Sỏi thận 10mm có thể biến chứng thành suy thận rất nguy hiểm

Như vậy, theo như phân tích của chúng tôi ở trên thì sỏi thận 10mm sẽ ở hai mức vừa nguy hiểm vừa nằm ở mức tạm thời an toàn nếu kịp thời chữa trị.

Cách điều trị sỏi thận 10mm hiệu quả

Đây chắc chắn là câu hỏi mà được nhiều người quan tâm nhất hiện nay, bởi vì hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận 10mm tương đối nhiều. Bởi vì ở giai đoạn này những biểu hiện của sỏi thận được sẽ biểu hiện rõ nhất. Giai đoạn đầu là do sỏi thận còn nhỏ nên nó chưa có những triệu chứng để bạn phát hiện bệnh. Còn ở giai đoạn thứ ba thì chắc chắn bạn đã biết được mình mang bệnh sỏi thận do những biểu hiện của nó ngày càng nặng hơn. Ở giai đoạn thứ ba này thì bạn cần tích cực tìm kiếm các cách chữa trị bệnh sỏi thận hiệu quả để chữa trị bệnh cho mình.

Sỏi thận 10mm sẽ có hai cách chữa trị hai phương pháp điều trị hiệu quả như sau:

Phương pháp thứ nhất để chữa trị sỏi thận 10mm là bạn có thể sử dụng một số biện pháp thiên nhiên, những bài thuốc dân gian như sử dụng quả dứa, rau bắp, để lợi tiểu. Hoặc bạn sẽ được bác sĩ chỉ định một số loại thuốc để sỏi thận tự đào thải ra ngoài. Đối với cách để sỏi thận tự đào thải ra ngoài bằng đường nước tiểu thì nó sẽ hiệu qủa đối với những viên sỏi có kích thước nhỏ 5mm, còn đối với những viên sỏi có kích thước lớn như từ khoảng 10mm thì cũng có thể sử dụng phương pháp này nhưng hiệu quả không cao và thời gian chữa trị sẽ lâu hơn.

Gợi ý cho các bạn cách chữa trị bằng thuốc đông y hiệu quả:

Cách 1: Dùng quả sung để chữa trị: 

B1:Những quả sung già, cắt đầu và ngâm vào nước muối
B2: chờ khi sung đã chảy hết nhựa thì rửa sạch rồi vớt ra, thái lát mỏng
B3: sung đem phơi khô, sao vàng, hạ thổ rồi bảo quản nơi khô ráo
B4: mỗi ngày lấy 100g sung sắc với 1 lít nước
B5: khi nước cạn còn ¼ thì lấy nước ra, chia thành 2 phần, uống 2 lần sáng tối trong ngày
B1: lựa chọn những quả sung già, cắt đầu và ngâm vào nước muối
B2: chờ khi sung đã chảy hết nhựa thì rửa sạch rồi vớt ra, thái lát mỏng
B3: sung đem phơi khô, sao vàng, hạ thổ rồi bảo quản nơi khô ráo
B4: mỗi ngày lấy 100g sung sắc với 1 lít nước
B5: khi nước cạn còn ¼ thì lấy nước ra, chia thành 2 phần, uống 2 lần sáng tối trong ngày.

Cách 2: chữa sỏi thận bằng rau ngổ
B1: mỗi ngày, rửa sạch 100g rau rau ngổ, ngâm nước muối để sát trùng bởi rau ngổ có nhiều nhánh, các vi trùng gây hại rất dễ khu trú
B2: xay nát rau ngổ thành sinh tố. Có thể cho thêm đường hoặc muối cho dễ uống rồi uống sau khi ăn
1 liệu trình điều trị cần kiên trì thực hiện trong vòng 1 tháng. Nếu sinh tố rau ngổ khó uống quá, bạn có thể nấu rau ngổ lấy nước uống hoặc giã nát rau ngổ rồi lọc lấy nước cố để uống cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Cách 3: dùng rau chân vịt chữa sỏi thận bằng đông y
B1: rửa sạch 500g rau chân vịt hay còn gọi là rau sam mỗi ngày, ngâm nước muối để sát khuẩn vì rau mọc ở nơi ẩm ướt, rất dễ chứa các vi khuẩn hoặc trứng, ấu trùng của các loài côn trùng
B2: nấu rau chân vịt lấy nước uống thay trà trong ngày

rau chân vịt chữa sỏi thận
Rau chân vịt chữa sỏi thận

Phương pháp thứ hai để chữa trị sỏi thận 10mm hiệu quả là bạn sẽ được bác sĩ tư vấn về các phương pháp phẫu thuật lấy sỏi ra ngoài hiệu quả, an toàn nhất hiện nay được nhiều người sử dụng. Các phương pháp đó bao gồm tán sỏi qua da, mổ nội soi lấy sỏi…. Vì ưu điểm là giúp nhanh chóng chữa khỏi bệnh sỏi thận 10mm, hiệu quả cao, nhanh lành bệnh và an toàn nên khi sử dụng các phương pháp này thì chi phí khá là đắt đỏ, vì khi phẫu thuật bạn phải dựa vào các trang thiết bị hiện đại và thời gian nằm điều trị bệnh để bác sĩ theo dõi. Chính vì thế nên thường thì những cách chữa trị sỏi thận 10mm này thường dành cho những gia đình có điều kiện về kinh tế. Nếu không thì bạn cần áp dụng cách thứ nhất để chữa bệnh sỏi thận 10mm.

Mỗi cách chữa trị sẽ có nhiều ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nên bạn có thể tùy thuộc vào điều kiện của mình mà chọn phương pháp chữa trị phù hợp.

Như vậy, những thông tin về sỏi thận 10mm có hình dáng như thế  nào, có nguy hiểm hay không và cách chữa trị hiệu quả sỏi thận 10mm cũng được chúng tôi cung cấp đầy đủ. Việc của bạn bây giờ là tìm hiểu và chữa trị bệnh để nhanh chóng lấy lại cơ thể khỏe mạnh như mọi người. Chúc bạn chữa trị bệnh thành công nhé!

 

Bài viết liên quan