Sỏi thận 10mm lớn hay nhỏ?

Căn bệnh sỏi thận ngày nay là căn bệnh khá phổ biến đối với mọi người. Tùy vào kích thước sỏi thận mà có những nguy hiểm khác nhau. Vậy sỏi thận 10mm lớn hay nhỏ?

Trong các căn bệnh về đường tiết niệu thì bệnh sỏi thận cũng là căn bệnh chiếm tỷ lệ lớn người mắc bệnh. Dù là căn bệnh phổ biến nhưng đây cũng là căn bệnh khá nguy hiểm và có nhiều biến chứng nếu không có những phát hiện cũng như điều trị kịp thời. Sỏi thận hình thành qua thời gian với nhiều kích cỡ khác nhau. Sỏi thận ở trong cơ thể càng lâu thì kích thước của sỏi càng lớn. Và câu hỏi đặt ra đối với mọi người là “ sỏi thận 10mm lớn hay nhỏ?”. Lời giải đáp cho câu hỏi này sẽ được nêu ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về sỏi thận có kích thước 10mm

Chắc chắn ai cũng đã từng một hoặc nhiều lần nghe đến căn bệnh sỏi thận này. Theo nghiên cứu, sỏi thận là những chất khó tan trong nước tiểu hình thành trong thận thành những tinh thể rắn. Những chất này qua thời gian dài tích tụ sẽ tạo ra những viên sỏi thận có các kích thước khác nhau từ vài mm đến vài cm. Tuy nhiên càng nhiều những viên sỏi này tích tụ trong thận thì càng có hại cho thận cũng như có hại cho cơ thể chúng ta. Những viên sỏi này sẽ là nguyên nhân ngăn chặn dòng nước tiểu từ thận đến bàng quang do lấp đầy bể thận và các ống mang nước tiểu, từ đó dẫn đến những hậu quả khó lường. Có nhiều lợi sỏi thận khác nhau, tùy thuộc vào những chất cấu thành nên nó mà có những tên gọi khác nhau.

mổ sỏi thận hết bao nhiêu tiền
Sỏi thận là căn bệnh phổ biến, không chừa bất kỳ ai

Sỏi thận 10mm lớn hay nhỏ?

Câu hỏi “ sỏi thận 10mm lớn hay nhỏ” vẫn là câu hỏi được mọi người quan tâm nhiều nhất.

Theo như chẩn đoán của các chuyên gia y học, sỏi thận có kích thước nhỏ hơn 5mm thường không có những triệu chứng cũng như không gây ra nguy hiểm đối với người bị bệnh. Đối với sỏi có kích thước nhỏ như thế này, cơ thể có thể tự đào thải ra ngoài nếu ta biết cách điều trị. Đó là việc thay đổi thói quen ăn uống cũng như uống nhiều nước để sỏi thận được đưa ra ngoài một cách tự nhiên. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng hay có các cơn đau, ta cũng có thể sử dụng các loại thuốc theo như chỉ dẫn của các bác sĩ có chuyên môn.

– Với sỏi thận lớn hơn 5mm và nhỏ hơn 10mm không thể tự đào thải ra ngoài thì các bác sĩ sẽ có những chẩn đoán cũng như đưa ra các phương pháp điều trị hợp lý. Khi đó chúng ta sẽ cần đến sự can thiệp của những loại thuốc chuyên dùng để làm tan sỏi đồng thời ngăn chặn sự hình thành, tích tụ của sỏi.

– Đối với sỏi thận lớn hơn 10mm và nhỏ hơn 20mm thì phương pháp điều trị sẽ phức tạp hơn. Theo bác sĩ, đây là những viên sỏi có kích thước lớn và có nhiều nguy hiểm nếu người bệnh không chữa trị kịp thời. Sỏi với kích cỡ lớn như vậy sẽ gây ra các tình trạng thận ứ nước, làm tắc thận, ngăn chặn nước tiểu đi xuống bàng quang. Đối với những trường hợp này thì phương pháp điều trị hữu hiệu nhất chính là phẫu thuật mổ để lấy sỏi ra. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, các bác sĩ có thể dùng phương pháp tán sỏi.

sỏi thận 10mm

sỏi thận 10mm lớn hay nhỏ, nguy hiểm thế nào?Vậy câu trả lời cho câu hỏi “sỏi thận 10mm lớn hay nhỏ” là gì?  Theo những thông tin như trên, sỏi thận 10mm là sỏi có kích thước lớn được tích tụ lâu ngày. Đặc biệt đối với người bệnh, những viên sỏi có kích thước lớn như vậy thường có những biến chứng nguy hiểm nếu không có sự khám xét và điều trị đúng đắn, kịp thời.

Sỏi thận 10mm gây ra những nguy hiểm gì?

Dù ở kích thước nào thì sỏi thận cũng có những nguy hiểm nhất định. Sỏi thận càng lớn thì mức độ nguy hiểm của sỏi càng cao. Sỏi các kích thước 10mm là sỏi có kích cỡ khá lớn, có nhiều những góc cạnh sắc nhọn. Khi những viên sỏi di chuyển trong thận và niệu quản, những cạnh sắc nhọn của sỏi sẽ va chạm vào thành của thận cũng như niệu quản gây ra những tổn thương như làm rách hay chảy máu. Nếu chúng ta chủ quan, để tình trạng này tiếp tục tiếp diễn sẽ càng khiến các mô bị tổn thương nặng hơn, thậm chí gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bị bệnh. Nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến những tổn thương không đáng có cho thận của bạn vĩnh viễn.

Đối với mọi người, sỏi thận 10mm là nguy hiểm. Việc điều trị cho sỏi thận ở kích cỡ này là vô cùng cần thiết đối với mỗi người gặp phải căn bệnh này. Tuy nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

Sỏi thận 10mm điều trị bằng cách nào?

Đối với “sỏi thận 10mm lớn hay nhỏ”, các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị đặc thù như:

– Phương pháp mổ hở: Phương pháp này sẽ được áp dụng đối với sỏi có kích thước lớn hay nằm ở những vị trí gây ra những khó khăn cho phương pháp tán sỏi. Đây là phương pháp cổ điển được áp dụng. Các bác sĩ sẽ mổ để lấy sỏi ra. Tuy nhiên với phương pháp này,những biến chứng để lại sau khi mổ là rất cao.

– Dùng sóng âm thanh: Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp này để phá sỏi. Những sóng âm này sẽ tạo ra những rung động đối với sỏi, từ đó phá vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ và đào thải ra ngoài một cách tự nhiên. Thời gian diễn ra quá trình phá sỏi bằng phương pháp này là rất ngắn, chưa đến một tiếng.

– Soi niệu quản: Đối với phương pháp này những công cụ mỏng và dia fcos thể dễ dàng quan sát được sỏi sẽ được các bác sĩ sử dụng. Các bác sĩ sẽ dùng những công cụ này đưa vào cơ thể của người bệnh để gắp sỏi hoặc phá vỡ chúng thành nhiều mảnh nhỏ bằng tia laser.

phẫu thuật sỏi thận
Với những viên sỏi thận có kích thước lớn nên phẫu thuật điều trị

Cách phòng tránh sỏi thận 10mm

Căn bệnh sỏi thận này được hình thành khi chúng ta sử dụng thuốc canxi để điều trị các bệnh về xương khớp trong một khoảng thời gian dài hay ăn nhiều chất có canxi như tôm, cua,… Đặc biệt với sỏi 10mm lớn hay nhỏ là loại sỏi được tích tụ lâu ngày qua thời gian. Ngoài ra căn bệnh này còn xảy ra thường xuyên hơn đối với những người làm việc văn phòng hay lái xe đường dài, những người phải nhịn tiểu. Bên cạnh đó việc uống ít nước khiến nước tiểu ít không thể lọc các chất hay đưa những viên sỏi nhỏ ra ngoài cũng gây nên căn bệnh này.

Vì vậy đối với mỗi chúng ta, việc phòng tránh căn bệnh này là cần thiết. Bạn cần có những chế độ ăn uống hợp lý cũng như bổ sung nhiêu nước cho cơ thể. Đặc biệt sau khi phẫu thuật lấy sỏi thận xong, bạn cũng cần phải nghe theo những lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn cũng như việc uống thuốc. Đặc biệt tránh những lợi thức ăn không có lợi cho sức khỏe như những thức ăn cay nóng, thức ăn rắn và khó tiêu, những thực phẩm gây dị ứng, hay những thực phẩm lên men. Đây đều là những loại thức ăn không tốt cho việc giúp bạn hồi phục sau khi mổ lấy sỏi.

Sau bài viết này, chắc chắn mọi người sẽ có được câu trả lời cho câu hỏi “sỏi thận 10mm lớn hay nhỏ”. Và mỗi người chúng ta cũng cần phải đi khám sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện ra bệnh sớm. Khi đó chúng ta sẽ có những phương pháp điều trị kịp thời và đúng đắn, ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Bài viết liên quan