Sỏi thận 8mm có gây nguy hiểm? Những biến chứng của sỏi thận

Thông thường, các sỏi có kích thước 5mm, 6mm, 7mm thường là những viên sỏi nhỏ, chưa gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vậy còn đối với sỏi thận 8mm có nguy hiểm không và những nguy hiểm của sỏi thận như thế nào? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để được biết thêm những thông tin cần tiết này.

Sỏi thận 8mm có gây nguy hiểm?

Theo các bác sĩ, sỏi thận 8mm chưa phải là sỏi to quá nguy hiểm. Với kích thước này, bệnh nhân vẫn có thể dùng một số biện pháp không xâm lấn như: uống nhiều nước, uống thuốc nam trị sỏi thận. Tuy nhiên trong trường hợp bệnh nhân gặp một số triệu chứng như đau bụng dữ dội, bị nhiễm trùng thì phải phẫu thuật ngay.

sỏi thận 8mm

Biểu hiện khi có sỏi thận 8mm

Ban đầu, bệnh nhân có sỏi thận 8mm thường có một số biểu hiện triệu chứng như đau vùng lưng, đau lan ra các bộ phận khác như hông, háng. Những cơn đau này thường xuất hiện kéo dài, âm ỉ hoặc từng cơn. Bệnh nhân sẽ gặp những khó khăn nhất định trong quá trình sinh hoạt và vận động. Một vài trường hợp bệnh nhân cảm thấy đau, thì có thể do những viên sỏi xù xì, di chuyển trong niệu đạo gây đau và chảy máu.

Thông thường, nếu kích thước sỏi thận từ 20 mm trở lên kèm theo dấu hiệu thận ứ nước, sưng và phù thận thì sẽ phải mổ để lấy viên sỏi ra. Ngoài ra, có thể lựa chọn phương pháp tán sỏi qua da. Phương pháp này được đa số bệnh nhân sử dụng hiện nay. Cách này được áp dụng đối với trường hợp sỏi thận kích thước nhỏ, chưa có biến chứng sẽ có hiệu quả cao.

Phương pháp điều trị sỏi thận 8mm

Với trường hợp sỏi thận 8 mm không cần phải mổ. Thay vào đó bệnh nhân hãy tăng cường tập luyện thể thao, uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, có thể nấu nước cây mã đề, kim tiền thảo, rễ cỏ tranh…để uống thay nước hàng ngày. Đây là phương pháp tốt nhất để hỗ trợ quá trình bào mòn giảm kích thước sỏi và đẩy sỏi ra ngoài.

Những biến chứng của sỏi thận

Thông thường, nếu kích thước nhỏ, hạt sỏi có thể được đẩy ra ngoài qua đường tiểu, nhưng nếu sỏi có kích thước lớn thì nó sẽ ở lại trong thận và càng ngày càng lớn dần thêm. Khi sỏi di chuyển, đặc biệt với những trường hợp viên sỏi có gai nhọn sẽ cọt xát vào niệu đạo gây đau lung hoặc tiểu ra máu,…

sỏi thận 8mm

Những sự phiền toái của sỏi thận không chỉ dừng lại ở những cơn đau hay việc đi tiểu mà nó còn có thể gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh nếu không kịp thời phát hiện và điều trị đúng cách.

1.Nhiễm trùng đường tiết niệu

Sỏi thận nằm lâu ngày trong đường tiết niệu là nơi vi trùng tập trung và phát triển, do đó, sẽ gây viêm và nhiễm trùng. Với các trường hợp ban đầu nhiễm trùng nhẹ, các triệu chứng có thể là tiểu dắt, đau lưng, nước tiểu khi thử sẽ có bạch cầu một hoặc hai. Với trường hợp nặng hơn, bệnh nhân sẽ có thể bị tiểu ra mủ đi kèm với sốt cao. Nếu kết hợp thêm cả tắc đường tiểu thì có thể gây ra tình trạng thận ứ mủ, thận hoá mủ.

sỏi thận 8mm

Nếu bệnh nhân sỏi thận không phát hiện sớm, đến khi sang giai đoạn bị nhiễm trùng thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị bệnh sỏi thận. Phương pháp điều trị hiện nay các bác sĩ thường chỉ đặt một ống vào thận để dẫn mủ ra ngoài, và chờ cho đến khi tình trạng nhiễm trùng có dấu hiệu giảm đi, bệnh nhân ổn hơn mới đưa ra thêm những phương pháp điều trị triệt để.

2. Tắc đường tiểu

Những hòn sỏi hình thành và phát triển trong lòng đường tiểu như: Bồn thận, bọng đái, Đài thận đều có khả năng rơi xuống niệu đạo hoặc niệu quản và gây tắc. Khi đó, niệu đạo sẽ có phản ứng co bóp mạnh để cố gắng đẩy hòn sỏi ra khỏi chỗ tắc nghẽn. Như vậy sẽ dẫn đến các cơn đau tại thận như đau ở hông và đau vùng sườn bụng, giữa xương sườn, đau dần lan tỏa xuống tới tận háng, có thể gây đau âm ỉ hoặc là đau quặn.

Ngoài ra, chúng còn gây nên hiện tượng ứ nước ở thận hoặc ứ nước ở niệu quản. Nếu như lấy ra kịp thời được hòn sỏi, hiện tượng này có thể sẽ mất đi. Còn nếu không, sau một thời gian bị ứ nước kéo dài, thận không còn khả năng hồi phục và sau đó, dù bệnh nhân đã khỏi bệnh rồi nhưng khi siêu âm, thận vẫn sẽ còn ứ nước độ một hoặc độ hai. Cuối cùng là gây ra hiện tượng bí tiểu.

3. Suy thận cấp và mãn tính

Bệnh suy thận là căn bệnh nguy hiểm, nó ảnh hưởng tới nhiều chức năng của cơ thể, gây suy tim, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim,… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của bệnh nhân. Sỏi thận rất dễ bị tái phát, tỉ lệ từ 10-50%.

Trong trường hợp hai quả thận đều bị bế tắc cùng một lúc, bệnh nhân sẽ rất dễ rơi vào tình trạng cạn kiệt nước tiểu, nếu tình trạng này kéo dài trong vài ngày có thể dẫn tới tử vong. Quá trình ứ nước lâu ngày, nhiễm trùng có thể hủy hoại dần dần chủ mô thận.

sỏi thận 8mm

Khi thiếu khoảng 50% số đơn vị thận, bệnh nhân vẫn có thể sống một cách bình thường nhưng nếu như thiếu đến 75% đơn vị thận, sẽ xuất hiện tình trạng suy thận. Khi đó, bệnh nhận sẽ phải cần đến các biện pháp chữa trị tốn kém để duy trì mạng sống như ghép thận, hay chạy thận nhân tạo.

Hiện tại, phương pháp phẫu thuật ghép thận thì nước ta chưa có điều kiện để nhân rộng phát triển, còn chạy thận nhân tạo thì chỉ có ở một số trung tâm y tế lớn, chi phí chạy thận nhân tạo rất đắt đỏ với những trường hợp bệnh nhân có điều kiện kinh tế khó khăn.

4. Vỡ thận

Khi thận bị ứ nước to, vách thận mỏng thì sẽ xảy ra vỡ thận. Tuy nhiên, trường hợp này cũng khá hiếm gặp. Bệnh nhân bị sỏi thận vẫn nên chú trọng việc thăm khám thường xuyên để phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị hiệu quả.

Sỏi thận 8mm hay ở bất kì kích thước nào để tránh bị biến chứng suy thận thì việc điều trị sớm, dứt điểm và đặc biệt phục hồi chức năng thận là rất quan trọng. Khi điều trị, bệnh nhân cũng cần lưu ý đến việc phòng ngừa tái phát sỏi thận vì sau mỗi lần tái phát là nguy cơ bị suy thận lại tăng lên.

Bài viết liên quan