Sỏi thận điều trị bằng cách nào cho hiệu quả?

Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh sỏi thận. Chính vì vậy nhiều bệnh nhân muốn tìm hiểu sỏi thận điều trị như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về căn bệnh sỏi thận cũng như cách điều trị hiệu quả.

Trong cuộc sống hiện nay thì vấn đề ăn uống ngày ảnh hưởng rõ rệt đến tình trạng sức khỏe của con người. Khi chúng ta ăn càng nhiều loại thực phẩm thì những chất tích tụ ở trong cơ thể ta càng nhiều. Vậy những chất nào có thể tạo thành sỏi thận trong cơ thể chúng ta? Bạn có muốn tìm hiểu rõ sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị như thế nào không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ tập trung làm rõ vấn đề sỏi thận điều trị sao cho hiệu quả để làm rõ những thắc mắc cũng như câu hỏi của đa số bệnh nhân mắc sỏi thận.

sỏi thận điều trị

Sỏi thận là bệnh như thế nào? Tìm hiểu để người mắc sỏi thận điều trị được hiệu quả

Sỏi thận là một trong những căn bệnh gây cho bệnh nhân mắc phải nỗi ám ảnh rõ rệt. Sỏi thận hình thành là quá trình lắng đọng những chất đáng lẽ nên đào thải ra ngoài trong quá trình trao đổi chất, nhưng vì một số nguyên nhân nào đó, các chất cặn lại không đi ra khỏi cơ thể mà ngược lại nó ứ đọng lại trong cơ thể, đặc biệt là ở thận của bệnh nhân, sau thời gian kéo dài không được đào thải thì các chất cặn bẩn sẽ tích tụ lại tạo thành những viên sỏi thận.

Sỏi thận có nhiều kích thước khác nhau, từ kích thước nhỏ chỉ vài mm cho đến vài chục mm. Mỗi loại kích thước của sỏi thận sẽ mang lại cho bệnh nhân những nguy hiểm khác nhau. Chính vì vậy mà những bệnh nhân nào đang mắc bệnh sỏi thận thì cần theo dõi thật kĩ tình trạng bệnh để nhanh chóng chữa trị khi sỏi thận còn nhỏ.

Sỏi thận điều trị như thế nào?

Trước khi trả lời được câu hỏi sỏi thận điều trị thế nào cho hiệu quả thì bệnh nhân cần nắm bắt rõ những thông tin về nguyên nhân gây nên căn bệnh sỏi thận. Sỏi thận có thể hình thành ở nhiều vị trí trong đường tiết niệu như bàng quang, niệu quản, thận… Sỏi thận thì có nhiều loại nhưng hay gặp nhất vẫn là sỏi canxi (chiếm tới khoảng 80 – 90%). Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi cystin và sỏi acid uric. Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân hình thành sỏi thận.

Có những nguyên nhân hình thành sỏi thận như sau:

  • Nguyên nhân thứ nhất là do thói quen thường xuyên nhịn tiểu: Nhịn tiểu là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh sỏi thận. Nhiều trường hợp do bận công việc, đặc thù làm việc khiến bạn thường xuyên phải nhịn tiểu. Dần dần thì việc nhịn tiểu sẽ thành thói quen. Nước tiểu là đường bài tiết chất cặn trong cơ thể. Khi nhịn tiểu kéo dài, thời gian các chất cặn bẩn lưu lại trong cơ thể kéo dài hơn, gia tăng đáng kể nguy cơ tạo thành sỏi.
  • Nguyên nhân thứ hai là do bạn có  thói quen lười uống nước, không uống đủ nước lượng nước quy định trong một này. Mỗi ngày cơ thể con người cần tối thiểu 2 lít nước để có thể bài tiết được hiệu quả. Nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen không uống nước thì bạn sẽ bị sỏi thận.
  • Nguyên nhân thứ ba gây ra bệnh sỏi thận là do thói quen hay ăn mặn và ăn nhiều thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Muối trong đồ ăn là chất rất dễ lắng đọng tạo ra sỏi thận, bên cạnh đó đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ cũng khó tiêu hóa, dầu mỡ khiến cơ thể mất cân bằng trong bài thải dễ tạo thành sỏi thận. Chính vì vậy mà nếu không muốn mình mắc bệnh sỏi thận thì bạn nên loại bỏ ngay thói quen ăn uống này ngay lập tức nhé!
  • Nguyên nhân thứ tư là do bạn bị mất ngủ hoặc thường xuyên thức khuya. Vào buổi tối khi ngủ, mô thận sẽ có thời gian tự tái tạo lại những tổn thương, tuy nhiên nếu thời gian ngủ quá ít thì mô thận sẽ không có thời gian tái tạo được. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bạn mắc phải sỏi thận.

sỏi thận điều trị

Người mắc bệnh sỏi thận điều trị bằng cách nào cho hiệu quả

Bệnh sỏi thận điều trị được bằng nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của sỏi thận. Nếu sỏi thận có kích thước nhỏ thì việc chữa trị sẽ đơn giản hơn, còn nếu sỏi thận có kích thước lớn thì việc chữa trị sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Bệnh sỏi thận điều trị hiệu quả sẽ dựa trên phương pháp áp dụng đúng cho từng kích cỡ sỏi thận.

Cụ thể thì sỏi thận trong cơ thể con người thường sẽ có các loại kích thước sau:

  • Sỏi thận kích thước từ 5mm.
  • Kích thước sỏi thận 5mm trở lên 10mm.
  • Kích thước sỏi thận 10mm đến 20mm.

Từ những thông tin đã nêu thì sỏi thận điều trị hiệu quả nhất khi viên sỏi còn nhỏ. Đối với những bệnh nhân mắc sỏi thận thời gian đầu, viên sỏi có kích cỡ trong khoảng 5mm thì hoàn toàn có thể bài tiết được khỏi đường tiểu bình thường. Người mắc sỏi thận điều trị bằng cách uống nhiều nước, kết hợp các loại nước ép như nước ép dứa.. để kích thích tiểu tiện, bào mòn nhanh viên sỏi nhỏ. Chú ý đó là, nếu không có thời gian làm nước ép để uống thì bạn nên uống nước lọc nhiều và thường xuyên, đảm bảo đủ 2 lít nước mỗi này thì những viên sỏi thận nhỏ đó có thể tự đào thải qua đường nước tiểu. Đối với những viên sỏi thận có kích thước lớn hơn thì tất nhiên cơ thể sẽ không tự đào thải được, đó cũng chính là lúc người mắc bệnh sỏi thận phải nhờ vào sự can thiệp của các phương pháp y học hiện đại như phẫu thuật để điều trị.

sỏi thận điều trị

Sỏi thận điều trị bằng những biện pháp y học

  • Điều trị ngoại khoa: các phương pháp tán sỏi, phẫu thuật lấy sỏi đối với sỏi có kích thước lớn.
  • Điều trị nội khoa: Với những loại sỏi có kích thước chưa lớn hoặc chưa có biến chứng, bệnh nhân có thể tham khảo bác sĩ chuyên khoa về việc dùng các thuốc uống giúp tan sỏi.

Ví dụ như: Dùng thuốc Đông y như kim tiền thảo có thành phần soyasaponin, thành phần này giúp ức chế và bào mòn sỏi, tăng bài tiết nước tiểu, giúp đẩy các cặn sỏi và sỏi nhỏ ra ngoài. Bên cạnh đó việc kết hợp uống nhiều nước, vận động nhẹ nhàng sẽ mang lại hiệu quả tốt cho tình trạng bệnh.

Khi dùng phương pháp này, bệnh nhân cần được tư vấn chuyên khoa và theo dõi bằng siêu âm thường xuyên, nếu sau 1-2 tháng thấy kích thước sỏi không giảm thì cần chuyển phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của bệnh.

Những chú ý trong thói quen sinh hoạt đối với bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận đang trong thời gian điều trị

Bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận bên cạnh việc uống thuốc theo đơn đã kê toa của bác sĩ thì cũng cần có những thay đổi trong nếp sinh hoạt để bệnh sỏi thận điều trị được hiệu quả nhất.

Trước hết là về thói quen ngủ, bệnh nhân cần nhớ khi mắc sỏi thận điều trị muốn hiệu quả cần đảm bảo thời gian ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Đặc biệt với những bệnh nhân có sỏi lớn trong cơ thể thì điều này là rất cần thiết để thận khỏe mạnh, tăng khả năng bài thải.

Nếu sau khi đi khám, bệnh nhân có chẩn đoán là sỏi lớn thì cần thiết phải tránh làm việc nặng, cường độ cao hay tập thể dục thể thao mạnh. Viên sỏi thận có kích cỡ to rất dễ gây tổn thương khi cọ xát với các cơ quan bên trong cơ thể.

Thay đổi triệt để thói quen ăn uống hàng ngày để sỏi thận điều trị nhanh và hiệu quả nhất. Bệnh nhân mắc sỏi thận ngay cả khi đang trong thời gian dùng thuốc điều trị hay sau khi phẫu thuật lấy sỏi đều cần uống từ 2 cho tới 2,5 lít nước mỗi ngày. Về thực phẩm chế biến cần tránh tuyệt đối các loại đồ mặn, đồ khô như: cá, mực, các loại mắm. Bên cạnh đó ăn thêm chất xơ, rau xanh, giảm lượng thịt để cơ thể hấp thụ chất tốt hơn, tránh tạo cơ hội tích tụ sỏi

Bài viết liên quan