Sỏi thận là gì? Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận

“Sỏi thận là gì?” luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn thắc mắc về căn bệnh này và nguyên nhân gây ra căn bệnh này là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Trong rất nhiều căn bệnh phổ biến hiện nay thì bệnh sỏi thận là căn bệnh dường như nhiều người mắc phải nhất. Vậy nguyên nhân do đâu gây ra bệnh sỏi thận và bệnh sỏi thận là gì? thì vẫn còn là dấu chấm hỏi đối với những ai đang muốn tìm hiểu về căn bệnh này để đề phòng những nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra khi mắc phải. Hiểu được vấn đề này của khách hàng nên bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận và định nghĩa cho bạn hiểu rõ sỏi thận là gì?.

Hình ảnh sỏi thận

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là gì?” Sỏi thận là các tinh thể rắn, nó được tạo thành bên trong thận và từ các chất trong nước tiểu tạo thành, quá trình này được gọi là một quá trình tạo ra sỏi thận. Sỏi thận có rất nhiều kích thước khác nhau, nó có thể ở mức độ nhỏ đến mức độ lớn, có nghĩa là có kích thước từ vài mm cho đến vài cm.
Khi các viên sỏi thận bắt đầu lớn, nó sẽ bắt đầu lấp đầy bộ phận bể thận và các ống mang nước tiểu từ bộ phận cho đến bàng quang. Loại sỏi này thận này người ta gọi là loại sỏi thận san hô.
Như vậy, câu hỏi sỏi thận là gì? đã được chúng tôi trả lời đầy đủ ở trên. Nói cụ thể hơn thì sỏi thận chính là quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể bị rối loạn nên nó sẽ dần dần xuất hiện sỏi trong thận.
Tiếp theo sau câu hỏi sỏi thận là gì? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận để mọi người biết cách phòng tránh trước khi gặp phải căn bệnh này nhé.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh sỏi thận

Có rất nhiều lý do gây nên bệnh sỏi thận và nó có thể làm ảnh hưởng tất cả các bộ phận của đường tiết niệu – từ bộ phận thận đến đến bàng quang của người bệnh. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận.

nguyên nhân sỏi thận
Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý cũng là nguyên nhân gây bệnh
 • Nguyên nhân thứ nhất gây ra bệnh sỏi thận là trong nước tiểu của bạn có chưa quá nhiều hóa chất định. Những hóa chất đó ví dụ như: canxi, cystine, chất axit uric, hoặc sỏi struvite. Đây là những chất nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra bệnh sỏi thận. Chính vì vậy mà người bệnh cần cân nhắc trước khi sử dụng những loại sản phẩm này nếu không muốn phải tìm hiểu bệnh sỏi thận là gì? nhé.
 • Nguyên nhân thứ hai gây ra bệnh sỏi thận mà mọi người cần đề phòng chính là chế độ ăn hằng ngày. Nói đến nguyên nhân ngày thì thật khó để kiểm soát được chế độ ăn của mình phải không nào. Tuy nhiên, nó cũng không quá khó khăn nếu bạn có ý thức phòng tránh bệnh sỏi thận ngay bây giờ. Nếu trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn chứa nhiều hàm lượng porotein quá cao thì bạn nên chuẩn bị tinh thần để “chào đón” bệnh sỏi thận nhé!
 • Nguyên nhân thứ ba gây ra bệnh sỏi thận bệnh cạnh chế độ ăn thì việc bạn uống nước cũng ảnh hưởng đến bệnh sỏi thận đấy. Trong một ngày, nếu bạn tiêu thụ một lượng nước quá ít thì nó sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận. Chính vì vậy mà bạn cần cạnh đúng lượng nước tiêu thụ mỗi ngày nhé, không nên uống quá nhiều cũng không nên quá ít nhé. Tốt nhất bạn nên tiêu thụ khoảng 2 lít nước mỗi ngày thì bệnh sỏi thận có thể sẽ không ảnh hưởng đến bạn đâu.
 • Nguyên nhân thứ tư gây ra bệnh sỏi thận là nếu như bạn là người mắc bệnh gút thì nguy cơ bạn mắc bệnh sỏi thận là rất cao đấy. Bởi thì trong bệnh gút có sỏi axit uric, loại sỏi này sẽ được hình thành trong nước tiểu nhiễm trùng. Chính vì vậy mà nguy cơ mắc bệnh sỏi thận sẽ tăng cao hơn nếu bạn bị bệnh gút.
 • Nguyên nhân thứ năm gây ra bệnh sỏi thận là do bạn thường xuyên nhịn tiểu. Nếu bạn thường xuyên nhịn tiểu thì nước tiểu sẽ không thoát ra được. Nếu quá trình này diễn ra lâu ngày thì nó sẽ được tích trữ, lắng đọng lại và sau đó sẽ dần hình thành nên bệnh sỏi thận.
 • Ở trên, chính là những nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận mà những ai đang muốn tìm hiểu bệnh sỏi thận là gì? và nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận cần biết đến để phòng tránh nhé!. Tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về các triệu chứng của bệnh sỏi thận để các bệnh nhân biết thêm thông tin nhé.

Các triệu chứng của bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận có rất nhiều triệu chứng, tuy nhiên không phải bệnh nhân nào mắc bệnh sỏi thận cũng những triệu chứng để bạn nhận biết. Chính vì thế mà dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về triệu chứng của bệnh sỏi thận bên cạnh thông tin sỏi thận là gì? và nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận để những bệnh nhân nào có xuất hiện những dấu hiệu này thì có thể nhận biết và phòng tránh căn bệnh này nhé!
Khi bệnh sỏi thận bị mắc kẹt ở bên trong niệu quản, thì nó sẽ bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu. Chúng ta sẽ hay gặp nhất là dấu hiệu đau đơn mạnh rồi biến mất ngay sau đó và sau đó, nó sẽ đau từ bộ phận hông sườn cho đến phần bụng dưới và sau đó là đến bìu.

triệu chứng sỏi thận
Đau lưng, đau bụng là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân sỏi thận

Ngoài những triệu chứng đó là thì bệnh sỏi thận sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Triệu chứng thứ nhất là khi tiêu tiểu tiện, bạn cảm thấy mình có dấu hiệu đái dắt, đái không ra, đái mủ tái phát nhiều lần và nghiêm trọng hơn có thể đái ra những viên sỏi nhỏ. Khi đái ra sỏi nó sẽ làm bạn đau đớn và cảm giác rát.
 • Triệu chứng thứ hai là nó sẽ xuất hiện những cơn đau, lúc đầu thì đau ở hai hố thắt lưng, tiếp theo sau đó nó sẽ lan ra bụng, xuống bụng dưới, và cuối cùng là vùng đùi. Có thể kèm theo cơn đau đó là cơn nôn hay trướng bụng.
 • Triệu chứng thứ ba là bạn có thể tiểu ra máu. Đây là biến chứng của sỏi thận – tiết niệu, hiện tượng sỏi khi đang di chuyển bên trong niệu quản gây xước, đau buốt và kèm theo đi tiểu ra máu. Nếu bạn cảm thấy mình đá xuất hiện dấu hiệu này thì bạn nên đến gặp bác sĩ để tư vấn về cách phòng tránh và chữa bệnh nhé. Vì đây là dấu hiệu nghiệm trong của bệnh sỏi thận. Nếu không kịp thời chữa trị thì bệnh sẽ nặng hơn và có thể dẫn đến bệnh ung thư nếu để lâu ngày.
 • Triệu chứng thứ tư là bạn sẽ đổi mồ hôi nhiều. Một trong những triệu chứng khác của bệnh sỏi thận là nó có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều. Tuy đây không phải là dấu hiệu dễ nhận biết nhưng nếu bạn có dấu hiệu đổ mồ hôi nhiều bất thường kèm theo những dấu hiệu trên thì bạn nên đề phòng nhé!.
 • Triệu chứng thứ năm là bạn có cảm giác ớn lạnh và bị sốt. Cũng giống như triệu chứng đổ mồ hôi nhiều thì triệu chứng bị ớn lạnh và bị sốt thì có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác nhau, tuy nhiên bạn cũng cần đề phòng nếu triệu chứng này đi kèm với những triệu chứng trên nhé!
  Ở trên là những thông tin về triệu chứng của bệnh sỏi thận mà chúng tôi muốn người bệnh cần theo dõi kĩ các dấu hiệu đó để đề phòng.

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin về bệnh sỏi thận là gì?, triệu chứng của bệnh sỏi thận và nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ bổ ích cho những bệnh nhân đang tìm hiểu về căn bệnh này nhé! Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về căn bệnh sỏi thận là gì? thì hãy theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan