Sỏi thận niệu quản – Những thông tin không thể bỏ qua

Sỏi thận niệu quản là một trong những loại sỏi thận phổ biến hiện nay. Loại sỏi thận này khiến cho nhiều người bị đau đớn và rơi vào tình trạng khốn khổ khi mắc phải. Tuy nhiên, với kiến thức còn hạn hẹp, nhiều người đã không phân biết được loại sỏi thận này với các loại khác.

Sỏi thận là căn bệnh bao gồm nhiều loại khác nhau. Việc phân loại căn bệnh này sẽ giúp cho chúng ta nhận biết được từng loại sỏi thận khác nhau. Từ đó sử dụng các phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Trong số đó, căn bệnh sỏi thận niệu quản được xem là loại sỏi thận gây ra đau đớn và nặng nề cho người bệnh.

Tìm hiểu thông tin về căn bệnh sỏi thận niệu quản

Bệnh sỏi thận niệu quản là căn bệnh hình thành sỏi ở vùng niệu quản . Đây là vị trí nối giữa thận và bàng quang. Bộ phận này giúp dẫn nước khi đã được lọc ở thận đi xuống phía dưới bàng bang.

Với kích thước chiều dài từ 25-28cm và đường kính chỉ khoảng 5mm nên khi trong cơ thể hình thành sỏi ở thận và di chuyển xuống phía dưới bàng quang nếu có kích thước lớn hơn thì rất dễ bị tắc nghẽn ở đây và hình thành lên căn bệnh sỏi thận niệu quản. Việc bị bệnh sỏi thận có thể do sỏi từ thận di chuyển xuống niệu quản cũng có thể do ở bộ phận này hình thành lên sỏi.

Khi cơ thể mắc căn bệnh này có nghĩa là vùng niệu quản đã bị đọng sỏi . Nếu lâu ngày không được loại bỏ hoặc sỏi không di chuyển thì rất dễ gây ra tình trạng bị ứ đọng nước từ thận khi đi xuống được bàng quang. Điều này gây ra những biến chứng khôn lường cho người bệnh.

Sỏi bàng quang
Hình ảnh sỏi bàng quang

Với những trường hợp bị sỏi thận ở niệu quản nặng nề thường gây ra những biến chứng nguy hiểm như: gây tắc nghẽn toàn bộ đường tiết niệu, từ đó gây ra hiện tượng bí tiểu hoặc vô niệu. Lúc này sẽ gây ra các cơn đau quặn ở vùng tiết niệu một cách dữ dội. Tuy nhiên, người bệnh sẽ cảm thấy vùng đau ở chỗ thắt lưng, lan dần xuống bụng dưới. Với những trường hợp biến chứng nặng nề này cần thực hiện đến cơ quan y tế gần nhất để xử lý kịp thời không gây ra nguy hiểm và đau đớn cho người bệnh.

Những biểu hiện giúp phát hiện kịp thời căn bệnh sỏi thận niệu quản

Chúng ta đã biết việc bị mắc phải căn bệnh sỏi thận niệu quản có thể gây ra những biến chứng nặng nề dành cho người bệnh. Vì vậy người bệnh cần phải nhận biết được những biểu hiện của căn bệnh này để từ đó thực hiện điều trị kịp thời.

Biểu hiện đau âm ỉ:

Khi cơ thể bị bệnh sỏi thận ở vị trí niệu quản thì có các biểu hiện đau âm ỉ ở các vùng như thắt lưng, hông và dần dần lan xuống bụng dưới. Với những loại sỏi nhỏ có kích thước từ 3-6mm có thể mắc kẹt ở ống niệu quản thường gây ra các cơn đau âm ỉ. Loại sỏi này có thể hình thành ngay trên liệu quản hoặc có thể do từ bể thận đi xuống.

Biểu hiện đau dữ dội:

sỏi thận niệu quản
Biểu hiện đau đớn của người mắc sỏi thận niệu quản

Vị trí đau lúc này thường là ở vùng hông và thắt lưng. Biểu hiện này là khi viên sỏi có kích thước lớn trên 10mm và thường là trường hợp sỏi di chuyển từ thận xuống niệu quản. Do kích thước của niệu quản chỉ có 5mm nên khi sỏi có kích thước to lớn như trên sẽ gây ra rất đau đớn cho người bệnh.

Biểu hiện bất thường khi đi tiểu:

Người bị sỏi thận khi đi tiểu sẽ xuất hiện một vài biểu hiện bất thường. Có một vài trường hợp đi tiểu ra máu do quá trình di chuyển của sỏi qua niệu quản gây tổn thương niêm mạc dẫn đến chảy máu và hòa chung cùng nước tiểu xuất hiện màu nước hồng.

Ngoài ra người đi tiểu sẽ cảm thấy đi tiểu bị buốt, đi đái rắt hoặc đái ra có mủ. Lúc này niệu quản đã bị nhiễm khuẩn và gây hình thành mủ dẫn đến nước tiểu có màu trắng đục.

Biểu hiện thận nhiệt thay đổi:

Với trường hợp khi bị sỏi thận đã bị nhiễm khuẩn hoặc viêm nhiễm thì cơ thể có những phản ứng tự về là sốt cao hoặc tình trạng thân nhiệt trở nên rét run.

Biểu hiện thận bị suy:

khi niệu quản bị ách tắc đồng nghĩa với việc nước tiểu đi xuống bàng quang cũng bị suy giảm đi. Điều này khiến cho nước tiểu bị đọng lại ở vùng thận. Tình trạng này kéo dài quá lâu khiến cho thận bị chịu áp lực lớn. Nếu không chữa trị kịp thời dẫn đến bể thận và tử vong.

Biểu hiện thận bị ứ nước:

Với trường hợp bị sỏi thận niệu quản nhưng kích thước sỏi không quá lớn nên chưa thật sự bị tắc nghẽn mà chỉ có thể thực hiện truyền nước chậm và rò rỉ. Điều này khiến cho thận dần dần bị ứ nước lại, kích thước bắt đầu bị căng lên làm cho các nhu mô của thận bị mỏng đi và dẫn đến suy thận. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến cho thận trở nên bị mãn tính và rất khó chữa trị. Lúc này vùng thận luôn bị ứ nước ngay cả khi không còn bị sỏi thận nữa.

biểu hiện sỏi thận
Sỏi thận niệu quản có nguy cơ suy thận cao

Thực hiện điều trị căn bệnh sỏi thận niệu quản

Việc điều trị căn bệnh sỏi thận ở vùng niệu quản nói riêng và căn bệnh sỏi thận nói chung luôn cần phải quan tâm đến yếu tố kích thước của viên sỏi. Tùy theo kích thước to nhỏ khác nhau mà có những cách điều trị khác nhau. Người bệnh cần tham khảo các thông tin sau đây để lựa chọn phương pháp phù hợp cho bản thân:

Với kích thước sỏi thận ở niệu quản nhỏ hơn 5mm:

Những trường hợp sỏi thận có kích thước nhỏ hơn 5mm sẽ không gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy mà người bệnh có thể lựa chọn các phương pháp tự nhiên, lành tính dễ áp dụng để điều trị hiệu quả như: Sử dụng uống nhiều nước để đẩy sỏi ra ngoài thông qua đường nước tiểu, kết hợp với một số bài thuốc từ thiên nhiên lành tính có thể thực hiện được tại nhà để làm sỏi bị bào mòn, giúp tán hoặc đẩy sỏi xuống bàng quang hiệu quả.

Với kích thước sỏi thận ở niệu quản lớn hơn 5mm

Khi cơ thể bị sỏi thận niệu quản có kích thước lớn hơn 5mm và đài bể thận có hiện tượng bị giãn ra, niệu quản giãn ở độ 1 hoặc 2 thì cần sử dụng phương pháp sử dụng thuốc để bào mòn cùng với kết hợp ăn uống để đẩy sỏi ra ngoài cơ thể.

Việc thực hiện đẩy sỏi ra khỏi cơ thể bằng phương pháp này cần lưu ý đến sỏi đã được đầy hoàn toàn hay chưa, cần phòng tránh trường hợp sỏi bị tái phát và phục hồi lại tình trạng bị giãn niệu quản do sỏi bị tắc tại đó.

Với trường hợp sỏi thận ở tình trạng này cần thực hiện điều trị từ 4 đến 6 tuần bằng việc sử dụng các phương thuốc nam hoặc phương thuốc thiên nhiên tại nhà mới có thể khỏi hẳn.

Với kích thước sỏi thận ở niệu quản trên 10mm

Với kích thước này thì viên sỏi đã lớn hơn hẳn so với kích thước của niệu quản. Vì vậy người bị bệnh cần thực hiện điều trị bằng việc thực hiện giãn cơ trơn ở niệu quản, sử dụng các loại thuốc chống viêm, chống nhiễm khuẩn từ kháng sinh. Khi cơ trơn được giãn ra thì việc đẩy sỏi qua đường niệu quản sẽ dễ dàng hơn.

Với kích thước sỏi thận lớn trên 30mm:

Đây là tình trạng sỏi thận cực kỳ nặng. Sỏi có kích thước như trên bị tắc nghẽn tại niệu quản sẽ gây ra tình trạng bị ứ đọng nước cực kỳ nghiêm trọng. Lúc này cần sử dụng các phương pháp nhanh chóng hiệu quả như phẫu thuật lấy sỏi ra ngoài. Có như vậy người bệnh mới không gặp phải tình trạng biến chứng nặng nề.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã hiểu rõ hơn về căn bệnh sỏi thận niệu quản. Tùy theo tình trạng bệnh tình và kích thước của viên sỏi ở niệu quản ra sao mà người bệnh sẽ có những biểu hiện nhất định. Việc xác định kích thước của sỏi sẽ giúp cho chúng ta sử dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn tham khảo:

http://soithan.vn/soi-nieu-quan-nhung-nguy-hiem-kho-luong

Bài viết liên quan