Sỏi thận trái – Những điều bệnh nhân cần biết

Bạn cảm thấy mình đang gặp phải những cơn đau mạn bên trái cơ thể, vùng bụng và thắt lưng? Bạn không rõ đó là do bệnh lý gì hay do sỏi thận trái gây đau?. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về sỏi thận trái

Thông tin về sỏi thận trái nói riêng và bệnh sỏi thận nói chung

Khi cơ thể con người hấp thụ đồ ăn thức uống, có rất nhiều chất có khả năng lắng đọng thành cặn bên trong cơ thể. Những chất này nếu không được bài tiết hoàn toàn sẽ tạo thành sỏi nhỏ bên trong cơ thể, tập trung tại vùng thận, niệu quản hoặc bàng quang. Những viên sỏi đó gọi là sỏi thận. Những viên sỏi nằm tại thận trái gọi là sỏi thận trái.

hình ảnh sỏi thận trái

Sỏi bên trong thận có nhiều kích thước cũng như thành phần khác nhau. Có thể nhỏ chỉ vài milimet cũng có thể to tới vài centimet. Thông thường với những viên sỏi có kích cỡ nhỏ từ 3mm trở xuống thì cơ thể có thể tự đẩy ra khỏi cơ thể theo đường niệu đạo (đi tiểu). Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân có những sỏi lớn, viên sỏi khi dịch chuyển sẽ ma xát vào các cơ quan như niệu quản, niệu đạo sẽ tạo thành những cơn đau lưng, đi tiểu ra máu. Nguy hiểm hơn nếu sỏi thận bị kẹt trong cuống đài thận, sẽ gây nên ứ tắc tạo ra những cơn đau quặn với cường độ rất mạnh. Sỏi thận có thể gặp ở nhiều vị trí nhưng sỏi thận trái lại xuất hiện khá phổ biến.

Bệnh sỏi thận có những triệu chứng thể nào

Riêng đối với bệnh sỏi thận, nếu bệnh nhân mới mắc bệnh và viên sỏi còn rất nhỏ thì gần như bệnh nhân không hề hay biết cũng như không có những triệu chứng rõ rệt nào. Viên sỏi nhỏ chỉ gây nên những cơn đau âm ỉ, rất nhẹ thường kéo dài chỉ 10-15 phút. Sỏi cũng gây đau lưng hay mỏi vùng hông. Tuy nhiên những triệu chứng như vậy lại rất dễ bị bỏ qua. Chỉ tới khi những cơn đau xuất hiện nhiều hơn, cường độ mạnh hơn có thể kèm cả những cảm giác như buồn nôn, ớn lạnh, sốt bất chợt thì người bệnh mới đi kiểm tra và lúc này viên sỏi đã lơn gấp 2 tới 3 lần.

Đặc biệt cơn đau thường xuất hiện khi chịu lực tác động mạnh hay thay đổi tư thế. Ví dụ khi đi đường xóc nảy, chơi thể thao…

đau sỏi thận, sỏi thận, sỏi thận trái

Triệu chứng phổ biến của bệnh sỏi thận

Riêng đối với bệnh sỏi thận trái thì người bệnh sẽ khó nhận biết hơn bởi vì rất dễ nhầm lẫn với đau dạ dày, lạnh bụng hay đối với kì kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Chính vì thế để biết chính xác bạn có mắc bệnh sỏi thận trái hay không thì cần theo dõi và cảm nhận thật rõ những cơn đau. Nếu cơn đau vùng mạn sườn bên trái, đau âm ỉ có thể quặn thắt; xuất hiện khi lái xe hoặc chạy nhảy thì bạn ngay lập tức nên đi khám kiểm tra.

Sỏi thận trái có kích cỡ như thế nào

Sỏi thận nói chung và sỏi thận trái nói riêng có rất nhiều kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào thời gian tích tụ cũng như thành phần của viên sỏi tạo ra do các chất hập thụ vào cơ thể.

Những viên sỏi thận, sỏi thận trái có kích cỡ từ 5 milimet trở xuống không đáng lo ngại vì có thể được bài tiết hoàn toàn ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.

Trường hợp sỏi thận trái từ 5 milimet tới 10 milimet, lúc này viên sỏi gần như không thể bào tiết bằng nước tiểu thông thường. Bệnh nhân ở trường hợp này thường điều trị bệnh bằng các loại thuốc kê đơn hoặc Đông y theo chỉ định của bác sĩ.

Cuối cùng là trường hợp sỏi lớn hơn 10 milimet. Viên sỏi có kích cỡ như vậy chắc chắn ảnh hưởng rất lớn tới cả sức khỏe lẫn cuộc sống của người bệnh. Sỏi lớn có thể gây nên nhiễm trùng, tắc nghẽn bài tiết thậm chí nguy hiểm tới tính mạng của người mắc bênh. Biến chứng của sỏi thận, sỏi thận trái cũng rất nhiều. Bệnh nhân có nguy cơ biến chứng suy thận và phải điều trị chạy thận vô cùng tốn kém.

Sỏi thận trái vì sao sinh ra, nguyên nhân chung của sỏi thận

Sỏi thận nói chung và sỏi thận trái nói riêng sinh ra bởi nhiều nguyên nhân. Thông thường nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sỏi thận trái đó là bệnh nhân uống ít nước mỗi ngày. Nếu cơ thể mỗi ngày không được nạp đủ 2,5 tới 3 lít nước sạch thì thận hoạt động sẽ kém hiệu quả, dẫn tới tích tụ các cặn bên trong thận tạo thành sỏi.

Nguyên nhân tiếp theo đó là ăn mặn. Sỏi thận thường hay xuất hiện ở người thích ăn mặn. Muối là một trong những chất rất dễ kết hợp với các thành phần có sẵn trong cơ thể tạo thành kết tủa. Chính những kết tủa này là cơ sử tạo thành sỏi trong thận.

Một số nguyên nhân khác như việc sinh hoạt ăn ngủ không điều độ cũng dễ dẫn tới bệnh sỏi thận, sỏi thận trái do cơ thể mệt mỏi, không được nghỉ ngơi tạo ra những suy giảm trong chức năng thận. Đặc biệt đối với những người có thói quen bỏ bữa sáng, dịch mật do cơ thể tiết ra trong đêm không có đồ ăn để tiêu hóa cũng có thể tạo ra sỏi thận. Một trường hợp khác dễ gặp phải là do người bệnh có thói quen nhịn tiểu, các thành phần lắng đọng trong thận được thải ra ngoài cơ thể bằng nước tiểu nên nhịn tiểu chính là tạo cơ hội cho sỏi thận trái phát triển.

sỏi thận trái

Sỏi thận trái có nhiều kích thước to nhỏ đều ảnh hướng lớn đến sức khỏe

Cách để nhận biết bạn đã mắc phải sỏi thận trái

Bài viết cung cấp những thông tin để bệnh nhân sớm nhận biết sỏi thận trái, tránh trường hợp sỏi tích tụ quá lâu ngày dẫn tới những biến chứng khó lường như, suy thận do sỏi thận trái. Tắc thận, tắc niệu đạo…

Dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận trái là những cơn đau: Người mắc bệnh sỏi thận, sỏi thận trái sẽ gặp phải những cơn đau âm ỉ, có khi lại dữ dội. Các cơn đau thường tới không báo trước bắt đầu từ niệu quả (vùng ngay dưới rốn) có thể lan rộng tới toàn bộ vùng bụng dưới tới vùng bẹn. Trong trường hợp viên sỏi có kích thước lớn người bệnh có thể cảm nhận được những cơn đau vùng lưng, hông. Tuy nhiên nếu sỏi nằm tại bể thận, các cơn đau sẽ không kịch liệt những có thể gây tắc thận dẫn tới triệu chứng buồn nôn, ngay cả trong lúc đói.

sỏi thận trái

Nguyên nhân của cơn đau là do sự dịch chuyển của viên sỏi trong cơ thể người bệnh, nếu cơn đau tập trung ở bên trái rất có thể đó là do sỏi thận trái gây nên. Sỏi thận thường chỉ gây đau khi có sự dịch chuyển của sỏi.

Dấu hiệu thứ hai đó là tiểu ra máu: Đây là dấu hiệu rất thường gặp của sỏi thận và sỏi thận trái. Nếu bạn thấy khi đi tiểu, nước tiểu ra kèm máu thì rất có thể lúc này viên sỏi đang đi qua niệu quản, tạo ra những vết thương nhỏ chảy máu trong niệu quản.

Đái buốt, đái rắt, đái mủ là dấu hiệu thứ ba để nhận biết bệnh sỏi thận trái. Nếu nước tiểu người bệnh bị vẩn đục, có màu lạ hoặc mùi là bất thường thì có thể viên sỏi đã gây ra nhiễm trùng bên trong cơ thể, khiến mủ đi kèm với nước tiểu.

Sỏi thận nói chung và sỏi thận trái nói riêng như đã nêu ở trên có thể gây tắc thận, tắc niệu quản dẫn tới các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rát, tiểu nhiều lần, tiểu không hết. Nếu thấy những triệu chứng nêu trên. Bạn nên ngay lập tức tới kiểm tra tại các cơ sở y tế, tránh để sỏi thận trái tạo thành biến chứng.

 

 

Bài viết liên quan