Sỏi thận triệu chứng là gì? Cách phát hiện sỏi thận

Sỏi thận triệu chứng của căn bệnh này rất dễ khiến người mắc bệnh lầm tưởng với các căn bệnh khác. Bài viết xin đưa ra một số nhận biết về sỏi thận triệu chứng giúp bệnh nhân nhận biết, tránh những hiểu lầm không đáng có
Sỏi thận là loại bệnh rất khó nhận biến ở giai đoạn đầu mắc phải. Người bệnh thường không có những dấu hiệu dễ nhận biết khi mới bị mắc bệnh sỏi thận. Bên cạnh đó, các sỏi thận triệu chứng lại rất dễ bị hiểu lầm với biểu hiện của bệnh khác. Vì lý do đó, việc điều trị bệnh sỏi thận thường không được kịp thời, bệnh dễ diễn biến nặng rất khó chữa trị cũng như gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Dưới đây là những thông tin cần biêt về các triệu chứng của bệnh sỏi thận này giúp người bệnh nhận biết rõ ràng hơn về sỏi thận triệu chứng và những biểu hiện.

1.Sỏi thận triệu chứng đau và sưng vùng lưng, bụng

sỏi thận triệu chứng
 

Người bị sỏi thận triệu chứng thể hiện phổ biến nhất là đau vùng lưng và vùng bụng. Những cơn đau có lúc nhẹ, có khi lại quặn thắt gây rất nhiều khó khăn, cản trở sinh hoạt của người bệnh

Bệnh nhân có hiện tượng bị đau như trên rất có thể là sỏi thận đang nằm tại niệu quản. Tại đó, viên sỏi gây ứ tắc niệu quản và làm cho bộ phận này căng chướng gây đau nhức vùng bụng.

Nếu người bệnh cảm nhận được khu vực đau ở sâu bên trong cơ thể thì rất có thể sỏi đang nằm trong thận, vùng thận dẫn đến vùng đau tương ứng bên ngoài khoảng giữa lưng. Các cơn đau thậm chí có thể lan tỏa ra toàn bộ phần bụng dưới, vùng bẹn và vùng bắp đùi. Cá biệt có trường hợp người bệnh bất chợt chịu cơn đau cường độ quá mạnh tới mức không ngồi được thì phải đi ngay đến bệnh viện để thăm khám bởi tình trạng này đã khá nặng.

2. Người bệnh sỏi thận triệu chứng thường thấy là tiểu rát

Đối với người bệnh sỏi thận triệu chứng đau rát khi đi tiểu tiện là rất dễ gặp. Cơn đau rát có thể do sỏi thận đang nằm tại thận hoặc niệu quản của bệnh nhân. Quá trình người bệnh đi tiểu sẽ làm viên sỏi dịch chuyển theo đường niệu quản tới bàng quang, gây ra đau và rát khi cọ xát với thành niệu đạo. Thông thường nếu cảm thấy đau rát khi tiểu tức là khi đó viên sỏi có kích thước nhỏ có thể được bài thải ra ngoài cơ thể thông qua đường nước tiểu.

sỏi thận triệu chứng

3. Triệu chứng bị đau thắt lưng, đau hông

Tùy thuộc vào đặc điểm cơn đau mà có thể phân biệt làm các loại khác nhau:

Đau âm ỉ:

Đây là thường là khi người bệnh đang ở giai đoạn đầu của bệnh sỏi thận. Dấu hiệu đau dạng này thường không rõ ràng. Người bệnh chỉ cảm thấy đau nhè nhẹ ở vùng thắt lưng và hông. Đau như vậy có thể do người bệnh mắc sỏi thận triệu chứng chưa rõ, viên sỏi còn nhỏ hoặc mới xuất hiện ở khu vực bể thận hoặc niệu quản. Ngoài ra có trường hợp thận bị ứ nước ở độ 1, 2 cũng gây ra tình trạng bị đau ê ẩm tương tự như trên.

Đau dữ dội:

Sỏi thận triệu chững nặng hơn là xuất hiện những cơn đau quặn thắt vùng thắt lưng hay vùng hông. Cơn đau dạng này có khi kéo dài và có khả năng lan rộng xuống bụng dưới. Đây là triệu chứng của sỏi đài bể thận và đang có xu hướng di chuyển xuống phía dưới niệu quản. Việc di chuyển này gây ra các áp lực bên trong lòng niệu quản và gây ra những cơn co thắt ở niệu quản tạo thành những cơn đau dữ dội.

Đau khi ngồi hoặc nằm lâu:

Nhiều người thường bỏ qua sỏi thận triệu chứng này. Tuy nhiên đây lại là dấu hiệu thể hiện viên sỏi bên trong cơ thể đã phát triển lớn. Lúc này người bệnh khi ngồi, nằm ở một tư thế trong thời gian dài sẽ tạo ra các áp lực lên các khu vực đang bị sỏi thận ảnh hưởng. Điều này làm cho sỏi bị cọ xát vào các cơ quan trong cơ thể và làm người bệnh cảm thấy đau nhức.

4. Sỏi thận triệu chứng nước tiểu vẩn đục và có màu lạ

Với người mắc bệnh sỏi thận triệu chứng này thể hiên niêm mạc ở ống thận đã bị tổn thương. Viên sỏi dịch chuyển cọ xát đã dẫn đến chảy máu niêm mạc thận. Vì vậy nước tiểu của bệnh nhân có thể lẫn máu hòa với nước tiểu thành màu hồng nhạt. Một số trường hợp viên sỏi có cạnh sắc gây tổn thương rộng thì màu nước tiểu hồng đậm lên và chuyển sang đó. Đi kèm với đó là hiện tượng đau rát.

Ngoài ra còn một tình trạng bị tổn thương khác nữa khi cơ thể bị mắc sỏi thận đó là nước tiểu có hiện tượng vẩn đục. Lúc này niêm mạc thận bị tổn thương, đài bể thận bị viêm nhiễm dẫn đến bị mủ. Khi nước tiểu đi qua thì mủ đi cùng nước tiểu ra ngoài. Chính vì vậy có hiện tượng nước tiểu có màu đục.

sỏi thận triệu chứng

5. Triệu chứng tiểu nhiều và đau buốt khi tiểu

Rất nhiều bệnh nhân chủ qun khi gặp triệu chứng natf. Bởi lẽ việc đi tiểu nhiều gặp ở rất nhiều bệnh lý như tiểu đường, gút…. Vì vậy ít người nghĩ tới bệnh sỏi thận nếu chỉ gặp triệu chứng này.
Sỏi thận triệu chứng này gặp phải ngay cả khi cơ thể bạn hấp thụ nhiều hay ít nước. Đặc biệt, khi đi tiểu người bệnh sẽ cảm thấy đau buốt. Hiện tượng này là do các viên sỏi đã đi chuyển từ vùng bàng quang ra vùng niệu đạo gây ra đau buốt.

6. Triệu chứng tiểu rắt, tiểu không hết

Nếu thường xuyên có cảm giác buồn tiểu và tiểu tiện nhỏ giọt rất có thể lúc này sỏi thận đi qua vùng niệu quản. Sỏi thận đi qua niệu quản gây kích thích tới bàng quang, làm bàng quang co bóp. Việc này sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy buồn tiểu thường xuyên mặc dù không hề có nhiều nước tiểu trong bàng quang. Một số trường hợp lại do viên sỏi có kích thướng lớn có thể gây ra tắc nghẽn vùng niệu quản.

7. Triệu chứng buồn nôn và thường xuyên nôn mửa

Triệu chứng này cho thấy vùng thận của người bệnh đang bị tắc nghẽn. Sỏi thận triệu chứng gây tắc nghẽn có thể một phần hoặc toàn bộ khiến cho nước tiểu không thể đi qua được khu vực bàng quang. Hiện tượng này khiến hệ cảm quan thần kinh khu vực ruột và thận ảnh hưởng lẫn nhau. Khi có sự tắc nghẽn xảy ra ở thận sẽ làm thần kinh ở dạ dày ảnh hưởng và gây ra cảm giác buồn nôn.

8. Người mắc bệnh sỏi thận triệu chứng không được bỏ qua đó là sốt

Cơ thể bị sốt là triệu chứng phòng vệ bảo vệ tự nhiên khi mắc bệnh. Với người bị sỏi thận nếu có hiện tượng nhiễm trùng, đặc biệt là ở đường tiết niệu thì khiến cơ thể nhiễm khuẩn. Lúc này, cơ thể có phản ứng tự vệ là gây ra hiện tượng bị sốt và gai người.

sỏi thận triệu chứng

9. Triệu chứng bụng bị sưng nơi chứa thận

Những người bị bệnh nặng dẫn đến thận bị sưng lên. Lúc này, vùng bụng nới chứa thận cũng có hiện tượng sưng lên. Bên cạnh đó là các khu vực xung quanh như háng cũng có hiện tượng bị sưng lên.

10. Triệu chứng nước tiểu có mùi hôi lạ

Triệu chứng nước tiểu có mùi hôi lạ là do bản chất viên sỏi là tích tụ các chất cặn bẩn bên trong nước tiểu. Vì vậy khi đi tiểu có mùi lạ đồng nghĩa với việc nước tiểu qua viên sỏi và gây ra những mùi khó chịu. Trường hợp này, người bệnh hãy thực hiện đi thăm khám bác sĩ ngay.

Với các thông tin về sỏi thận triệu chứng như trên, chúng ta có thể nhận biết được căn bệnh này một cách sớm nhất. Từ đó, người bệnh sẽ hạn chế gặp phải các cơn đau đớn. Đồng thời có thể thực hiện điều trị được hiệu quả.

 

 

Bài viết liên quan