Sỏi thận và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả

Những ai đang là nạn nhân của căn bệnh sỏi thận thì luôn muốn tìm hiểu rõ hơn về sỏi thận và cách điều trị hiệu quả nhất để giúp cho mình nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này có thể tư vấn cho những người thân cách chữa trị. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi, thông tin bạn cần sẽ được cung cấp đầy đủ.

Sỏi thận và cách điều trị như thế nào luôn là câu hỏi được nhiều người hỏi nhất hiện nay, tất cả mọi người đều muốn tìm hiểu câu trả lời cụ thể và chính xác nhất cho vấn đề này. Hiểu được tâm lý đó của những bệnh nhân đang mắc bệnh sỏi thận và những ai muốn tìm hiểu bệnh sỏi thận và cách điều trị để phòng ngừa bệnh cho mình, vì người ta thường nói “phòng bệnh hơn là chữa bệnh”, chính vì vậy nên bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về sỏi thận và cách điều trị. Hãy theo dõi thông tin trong bài viết để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé! 

Tìm hiểu về sỏi thận và cách điều trị

Bệnh sỏi thận là gì? Cách chữa trị hiệu quả nhất để chấm dứt được bệnh sỏi thận ra sao?… Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải thích rõ cho các bạn để các bạn hiểu về sỏi thận và cách điều trị hiệu quả nhất.

đau sỏi thận, sỏi thận, sỏi đường tiết niệu

Thận rất quan trọng với cơ thể con người

Sỏi thận là một hiện tượng mà ở đó, các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, sau khi lắng đọng lâu ngày thì những chất khoáng đó kết lại tạo thành sỏi. Cũng có thể hiểu sỏi thận theo một cách như sau, có nghĩa là có những chất đáng ra nên nên đào thải ra ngoài bằng đường nước tiểu nhưng nó lại không làm đúng chức năng của mình, ngược lại nó còn lắng đọng lại ở bên trong cơ thể của chúng ta, đặc biệt là ở vùng thận, nếu lâu ngày những chất này không được đào thải ra ngoài thì nó sẽ tạo thành những viên sỏi thận.

Đó chính là những gì bạn cần hiểu về sỏi thận và cách điều trị sỏi thận hiện nay như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp ở phần tiếp theo trong bài viết..

Trước khi tìm hiểu sỏi thận và cách điều trị hiệu quả như thế nào thì bạn nên biết các loại kích thước của sỏi thận mà bạn đang mang trong cơ thể mình. Cụ thể thì sỏi thận sẽ có nhiều kích thước khác nhau, kích thước to nhỏ của sỏi thận sẽ phụ thuộc vào thời gian mà sỏi thận tồn tại trong cơ thể mình.

Sẽ có ba loại kích thước sỏi thận khác nhau:

– Thứ nhất là sỏi thận có kích thước từ 5mm. Đây là sỏi thận có kích thước nhỏ.

– Thứ hai là sỏi thận từ 5mm đến 10mm. Đây là sỏi thận có kích thước trung bình.

– Thứ ba là sỏi thận có kích thước từ 10mm đến 20mm. Đây là loại sỏi thận có kích thước lớn mà bệnh nhân cần theo dõi kĩ để tìm cách chữa trị sỏi thận kích thước này được hiệu quả.

Đây chính là những kích thước của sỏi thận và cách điều trị sỏi thận cho từng kích thước cụ thể sẽ được chúng tôi cung cấp ngay.

Kích thước sỏi thận và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả

Như chúng tôi đã chia sẽ ở trên về kích thước của sỏi thận thì sẽ có ba loại kích thước sỏi thận khác nhau, bao gồm loại nhỏ, loại trung bình và loại lớn. Mỗi loại kích thước sỏi thận sẽ có cách chữa trị hiệu quả khác nhau.

sỏi thận
Sỏi thận có nhiêu kích thước khác nhau và có mức ảnh hưởng đến sức khỏe cũng khác nhau

Thứ nhất là về loại kích thước nhỏ từ 5mm

Kích thước 5mm của sỏi thận và cách điều trị hiệu quả nhất của loại sỏi thận này vô cùng đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí mà lại tốt cho cơ thể, bởi vì đối với những viên sỏi thận có kích thước nhỏ như vậy thì nó hoàn toàn có thể tự đào thải ra ngoài bằng đường nước tiểu. Để sỏi thận được tự động đào thải ra ngoài thì bạn nên uống nhiều nước tiểu, hoặc bạn có thể sử dụng các biện pháp dân gian để chữa bệnh như dùng rau diếp cá dã lấy nước uống, quả dứa nấu nước uống hằng ngày.

Thứ hai là về kích thước sỏi thận trung hình từ 5mm trở lên đến 10mm

Với kích thước 5mm trở lên 10mm sỏi thận và cách điều trị hiệu quả nhất của phương pháp này thì bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để bác sĩ cung cấp cho bạn một số loại thuốc giúp sỏi thận thu nhỏ lại, đối với những người không sử dụng thuốc được thì bác sĩ có thể chỉ định bạn các phương pháp mổ để lấy sỏi thận ra. Phần này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn ở kích thước sỏi thận thứ ba.

Thứ ba là về kích thước sỏi thận lớn từ 10mm trở lên 20mm

Về kích thước sỏi thận và cách điều trị hiệu quả cho kích thước lớn này chính là phải phẫu thuật để lấy thận ra ngoài cơ thể. Đây là kích thước sỏi thận lớn nên bắt buộc bắt sĩ phải phẫu thuật mới lấy sỏi ra ngoài được, đối với kích thước này thì nó không thể tự đào thải ra ngoài bằng đường nước tiểu khi dùng các phương pháp tự nhiên để chữa trị, và cũng không thể dùng thuốc để sỏi thận thu nhỏ lại được. Chính vì vậy mà cách tốt nhất để điều trị là phẫu thuật để không ảnh hưởng đến tính mạng.

Những thực phẩm nên kiêng khi bị sỏi thận và cách điều trị hiệu quả

Sỏi thận và cách điều trị sỏi thận hiệu quả thì nên ăn kiêng một số thực phẩm để kích thước sỏi thận không lớn hơn để dễ dàng hơn trong việc điều trị.

Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên kiêng khi bị sỏi thận như sau

– Thứ nhất là bạn nên hạn chế ăn các loại thịt và gia cầm. Nên giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá. Lý do là bởi vì đây là những thực phẩm rất giàu protein, mà protein sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, dẫn đến dễ hình thành các loại sỏi.

– Thứ hai là bạn nên hạn chế ăn mặn: Muối có chứa oxalate vì vậy, việc hạn chế ăn muối sẽ cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu. chính vì vậy mà lời khuyên cho người bị sỏi thận là nên cố gắng ăn nhạt nhất có thể để hạn chế bị bệnh sỏi thận. Nếu hạn chế được yếu tố này thì bạn sẽ hạn chế được khả năng bạn bị bệnh sỏi thận sẽ giảm đi rất nhiều.

– Thứ ba là nên kiêng các loại thức uống như cà phê, bia, nước ngọt, socola, đậu phụ,…Nếu bạn khi bệnh sỏi thận mà vẫn dùng những thực phẩm này thì bệnh sỏi thận của bạn sẽ ngày càng nặng hơn đấy nhé!

Đó là những thực phẩm mà bạn cần nên kiêng khi bị sỏi thận nếu bạn không muốn mình bị sỏi thận và đi tìm hiểu câu trả lời sỏi thận và cách điều trị sỏi thận hiệu quả như thế nào. Nếu hạn chế ăn kiêng được những thực phẩm này thì nguy cơ bạn bị mắc bệnh sỏi thận và kích thước sỏi thận tăng lên sẽ được giảm thiểu tối đa. 

Một số cách điều trị sỏi thận hiệu quả bằng đông y

Dùng dứa nướng

Bài thuốc này đã được nhiều bệnh nhân sỏi thận áp dụng và cho thấy hiệu quả trong việc đào thải sỏi ra khỏi cơ thể.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần mua một quả dứa về rửa sạch, khoét 1 lỗ để nhồi phèn chua vào bên trong đó và nướng chín.

Vắt lấy nước dứa để uống hàng ngày. Bên cạnh đó bạn có thể đem dứa hấp cách thủy cùng với phèn chua, rồi gọt sạch vỏ dứa ăn cả nước và cái.

Dùng đu đủ

Bài thuốc chữa sỏi thận bằng đu đủ là bài thuốc đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, hiệu quả cao.

đu đủ chữa sỏi thận
Đu đủ là bài thuốc dân gian chữa sỏi thận hiệu quả

Bạn nên sử dụng những quả đu đủ loại bánh tẻ, còn xanh bởi vì những quả này thường chứa nhiều nhựa, là thành phần chính của bài thuốc này. Nên chọn loại đu đủ to tầm 400-600g là vừa.

Cách làm: Rửa sạch đu đủ, cắt đầu cắt đuôi moi hết hột, ruột bỏ đi. Để nguyên cả vỏ xanh và nhựa đặt vào cái nồi con hay cặp lồng, đổ nước đun cách thủy 30 phút cho đu đủ chín, cho thêm ít muối vào đu đủ cho dễ ăn.

Nên dùng sau bữa ăn để không bị ảnh hưởng đến dạ dày, mỗi ngày ăn 1 quả. Nếu sỏi thận nhỏ dưới 10mm thì ăn 7 quả liên tục 7 ngày, nếu trên 10mm phải ăn nhiều hơn và ăn liên tục, nếu cảm thấy khó ăn thì bạn có thể chấm với đường cho dễ ăn.

Ngoài việc sử dụng quả đu đủ để làm thuốc chữa sỏi thận thì bạn cũng có thể dùng hoa đu đủ đực giã lấy nước hòa với nước đun sôi để nguội uống ngày 3 lần cũng phát huy tác dụng.

Dùng hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt rất quen thuộc với mọi người, nhưng ít ai có thể biết đến công dụng chữa trị sỏi thận của nó. Bài thuốc từ hoa dâm bụt sẽ giúp sỏi nhỏ dần, tan ra và theo đường tiết niệu ra ngoài.

Nguyên liệu:

– Hoa dâm bụt: 9 cái.

– Phèn chua: 1 cục bằng đầu ngón tay.

Cách làm:

Hoa dâm bụt rửa sạch, bỏ cuống hoa cho vào bát ăn cơm đổ đầy nước và cho đường phèn vào. Sau đó đem chưng cách thủy, nước sôi được 1 phút thì bắc ra ăn cả nước lẫn hoa, mỗi ngày 1 lần.

Hoặc đơn giản hơn chúng ta có thể dầm nát hoa dâm bụt, cho thêm ít muối , thêm nước lạnh, vắt lấy nước ngày uống 2 lần, uống liên tục trong vòng 15 ngày sẽ tiêu ra hết.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp cho các bạn về sỏi thận và cách điều trị sỏi thận hiệu quả. Hi vọng bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ làm hài lòng những ai đang tìm kiếm thông tin về vấn đề này. Nếu có thắc mắc gì thì bạn cứ liên hệ với chúng tôi nhé, chúng tôi sẽ thực hiện các bài viết khác để giải đáp thông tin cho các bạn. Chúc các bạn chữa bệnh thành công

Bài viết liên quan