Tán sỏi thận hết bao nhiêu tiền? Đánh giá mức phí điều trị sỏi thận

Hiện nay, để điều trị sỏi thận hiệu quả, bác sĩ thường áp dụng 2 phương pháp là nội khoa và ngoại khoa. Với phương pháp nội khoa, tán sỏi thận là cách làm phổ biến nhất. Tán sỏi thận được chỉ định đối với một số trường hợp nhất định. Nhiều người thắc mắc không biết tán sỏi thận hết bao nhiêu tiền. Sau đây là những thông tin và chi phí tán sỏi thận mà bạn nên tham khảo.

Tán sỏi thận là phương pháp trị sỏi thận tiên tiến nhất hiện nay
Tán sỏi thận là phương pháp trị sỏi thận tiên tiến nhất hiện nay

Phương pháp tán sỏi thận là gì?

Tán sỏi thận là phương pháp can thiệp dụng cụ để làm tan sỏi ở thận. Khi thực hiện, bệnh nhân được gây mê hoàn toàn. Bác sĩ sẽ dùng kim chọc qua lớp da ở vùng lưng để tiếp cận đến thận. Đường đi của kim dò sẽ được mở rộng bởi các dụng cụ nong chuyên nghiệp, đạt kích thước to như thận bút bi. Nhờ phần nới rộng nên máy tán sỏi có thể được đưa vào tiến hành.

Khi máy nội soi đưa vào thận sẽ thực hiện nhiệm vụ tán sỏi thành những mãnh vụn và hút ra ngoài. Tiếp theo là bước đặt ống thông thận qua đường hầm, giúp việc kiểm tra sau mổ diễn ra thuận tiện hơn. Ống thông thận được rút rau sau khoảng 24 đến 48 giờ. Một số trường hợp tán sỏi ra ngoài cơ thể để các mảnh còn sót lại được xử lý tốt.

Khi nào nên tán sỏi thận?

Tán sỏi thận là cách trị liệu cuối cùng khi bệnh nhân đã áp dụng các phương pháp khác mà không đạt hiệu quả. Ngoài ra, tán sỏi còn được chỉ định trong trường hợp phát hiện bệnh khi sỏi to hoặc sỏi thận có biến chứng làm suy thận, nhiễm trùng tiết niệu, thận ứ nước…

Vì sao nên tán sỏi thận?

So với các phương pháp lấy sỏi khác, tán sỏi là cách tiên tiến nhất vì áp dụng các thiết bị y tế hiện đại. Nhờ vậy mà thực hiện an toàn và đạt hiệu quả cao hơn. Khi viên sỏi có kích thước lớn gây ra nhiều nguy hiểm, cản trở cuộc sống của người bệnh thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân tán sỏi thận.

Tán sỏi thận là phương pháp nhanh chóng, hiệu quả, giúp người bệnh sớm thoát khỏi cơn hoành hành của bệnh và đặc biệt là khả năng phục hồi nhanh.

Bệnh nhân không nên quá lo lắng khi thực hiện tán sỏi thận
Bệnh nhân không nên quá lo lắng khi thực hiện tán sỏi thận

Tán sỏi thận có nguy hiểm không?

Nhiều người khi nghe tán sỏi thận thì nghĩ đến phẫu thuật, xâm lấn và hoang mang. Tuy nhiên, trong số các phương pháp điều trị nội khoa thì tán sỏi thận được coi là cách làm đơn giản và an toàn nhất.

Mặc dù vậy, sau khi tán sỏi thận, người bệnh vẫn có thể gặp phải các nguy hiểm như nhiễm trùng, biến chứng tắc mạch…nhưng chỉ số ít, rất hiếm gặp.

Biến chứng tắc mạch chi là một trong những hậu quả của quá trình nhiễm trùng. Đây là biến chứng của hậu quả sốc nhiễm trùng, đôi khi gây ra nhiễm trùng huyết do sỏi niệu quản và thận ứ nước mức độ 2.

Bên cạnh đó, sau khi tán sỏi, bạn cũng có nguy cơ gặp một số biến chứng không lường trước nếu như không có chế độ chầm sóc, nghỉ ngơi hợp lý.

Những trường hợp tán sỏi thận gây nguy hiểm

Quá trình tán sỏi thận nội soi, bác sĩ cần đưa một ống soi qua niệu đạo để vào niệu quả. Ống này có công dụng dẫn nước tiểu từ thận để xuống bàng quang, bắt lấy sỏi, phá vỡ và đào thải sỏi ra ngoài cơ thể. Nếu trong quá trình đưa ống vào niệu đạo, ống soi có sự ma sát gây trầy xước, tổn thương đường tiểu sẽ tạo nên mô sẹo, làm cản trở sự lưu thông của dòng tiểu.

Bệnh nhân tán sỏi thận có thể gặp các sự cố như tiểu són, tiểu không tự chủ, nước tiểu lẫn máu và nhiễm trùng đường tiểu.

Một số trường hợp không may mắn, thận sẽ bị tổn thương nặng nề do sỏi quá lớn. Thận suy giảm hoặc mất chức năng làm biến chứng trong và sau khi thực hiện thủ thuật tán sỏi. Những trường hợp nặng không mong muốn, bệnh nhân có thể sẽ không giữ được thận, bác sĩ cần xem xét cắt bỏ thận để chữa trị tốt hơn.

Đặc biệt hơn là nhiễm trùng, nhiễm trùng máu. Khi bị nhiễm trùng ở thận và nhiễm trùng máu thì nguy cơ tử vong sẽ tăng cao nếu không có phương án điều trị kịp thời.

Như vậy, dù tán sỏi thận là cách làm phổ biến và an toàn nhưng cũng có vài trường hợp hiếm xảy ra. Do việc can thiệp tán sỏi đã không tuân theo cơ chế tự nhiên của cơ thể nên bạn cần đặc biệt lưu ý, chỉ thực hiện tán sỏi ở cơ sở uy tín, có chuyên môn cao và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ từ trước, trong và sau khi tán sỏi.

Tán sỏi thận cần được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại
Tán sỏi thận cần được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại

Tán sỏi thận hết bao nhiêu tiền?

Tán sỏi thận hết bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Chi phí tán sỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sỏi, dịch vụ và đặc biệt là cơ sở thực hiện. Như đã nói, bạn nên đến các cơ sở y tế chất lượng, uy tín để tán sỏi thận cho an toàn và đạt hiệu quả. Không nên vì ngại chi phí mà đến những nơi thiếu chuyên nghiệp gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Nhầm giúp bạn giải đáp tán sỏi thận hết bao nhiêu tiền, bài viết sau sẽ cung cấp mức phí thầm khảo đối với một số dịch vụ tán sỏi thông dụng hiện nay.

Tán sỏi ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể là dùng tia laser hoặc sóng xung kích để phá vỡ bề mặt sỏi, tán sỏi thành những mảnh vụn nhỏ và đào thải ra ngoài theo đường tiểu. Phương pháp này gần như không gây đau đớn cho người bệnh, thường được chỉ định cho bệnh nhân có sỏi kích thước dưới 3cm và nằm ở ⅓ trên niệu quản, bể thận hoặc đài trên. Nếu sỏi ở đài dưới thì cần cổ đài phải rộng mới thực hiện được.

Chi phí dịch vụ tán sỏi ngoài cơ thể ở khoảng 2 triệu đến 4 triều đồng/lần thực hiện.

Tán sỏi ngược dòng

Tán sỏi ngược dòng là dùng ống soi niệu quản đi ngược lại dòng niệu đạo để lên bàng quang và niệu quản, sau đó tiếp cận sỏi. Tiếp theo là dùng nguồn năng lượng từ laser hoặc khí nén để đập vụn viên sỏi, cuối cùng là bơm rửa để lấy sỏi ra ngoài. Phương pháp này thường được dùng cho bệnh nhân có sỏi ⅓ dưới và ⅓ giữa niệu quản, đối với nam giới. Riêng đối với nữ thì có thể tán sỏi ở phần cao hơn, tầm ngang đốt sống L3 hoặc L4.

So với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể thì phương pháp này được áp dụng nhiều ở các nước phát triển trên thế giới. Áp dụng phương pháp này, tia laser có thể phá tan hầu hết các loại sỏi có kích thước dưới 20mm. Trường hợp sỏi có polyp bao quanh thì cần dùng laser đốt polyp rồi mới tán sỏi.

Chi phí thầm khảo cho cách tán sỏi ngược dòng là từ 7 triệu đến 10 triệu đồng.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe để nhanh chóng phục hồi sau khi tán sỏi thận
Quan tâm chăm sóc sức khỏe để nhanh chóng phục hồi sau khi tán sỏi thận

Nội soi tán sỏi qua da

Nội soi tán sỏi qua da đặc biệt được chỉ định để trị sỏi thận và sỏi niệu quản cao. Khi thực hiện phương pháp này, bệnh nhân cần được gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ dùng kim chọc qua da vào tạo đường hầm để đưa ống nội soi vào tiếp cận viên sỏi. Ống nội soi thường có đường kính khoảng 1cm đến 1,5cm. Sau khi dùng khí nén, tia laser phá viên sỏi thành mảnh nhỏ thì cho ống thông để hút phần sỏi ra ngoài theo đường hầm.

Tán sỏi qua da được áp dụng cho bệnh nhân có sỏi lớn hơn 20mm, bệnh nhân có nhóm sỏi đài dưới, sỏi san hô cạnh sắc bén, sỏi lớn, sỏi bể thận, sỏi cứng và sỏi phức tạp khó điều trị.

Do tính chất thủ thuật đòi hỏi sự chuyên nghiệp và máy móc hiện đại  nên chi phí cũng cao hơn, dao động từ 8 triệu đến dưới 15 triệu đồng.

Để xác định rõ tán sỏi thận hết bao nhiêu tiền, bạn nên đến bệnh viện và cơ sở y tế để được thăm khám và xác định cách điều trị thích hợp. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, để đạt hiệu quả tốt, bạn nên phối hợp tốt với bác sĩ điều trị. Hy vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn giải đáp thắc mắc và có thêm nhiều kiến thức về cách trị sỏi thận nội khoa. Chúc bạn điều trị thành công và có thật nhiều sức khỏe.

Nguồn tham khảo

https://vicare.vn/bai-viet/chi-phi-ban-laser-soi-than-het-bao-nhieu/

http://tribenhsoithan.com/tan-soi-than-qua-da/

Bài viết liên quan