Tất tần tật những lý do mất ngủ quanh ta

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng khó ngủ, mất ngủ. Mỗi nhân tố khác nhau đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người. Theo một số nghiên cứu cho biết, những nhân tố gây ra hiện tượng khó ngủ, mất ngủ chủ yếu bao gồm những nhân tố sau:

1. Ảnh hưởng của nhân tố cá nhân

 

Ảnh hưởng của nhân tố sinh lý

– Nhân tố tuổi tác: Mỗi một độ tuổi khác nhau thì sẽ ngủ nhiều ít khác nhau. Ví dụ người già thường ngủ ít còn đứa trẻ mới sinh thì hầu như ngủ cả ngày. Có người cho rằng những người già ngủ ít là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Thực ra không hẳn là như thế. Những người già ngủ ít là bởi vì hầu hết họ thường bị ở vào tình trạng mất ngủ khó ngủ. Những biến đổi về sinh lý trong cơ thể người già làm ảnh hưởng đến sự bài tiết các nhân tố kích thích điều chỉnh giấc ngủ. Hơn nữa kinh nghiệm sống phong phú của người già cũng gây ra ảnh hưởng vô hình đối với giấc ngủ. Do vậy những người già thường ngủ ít hơn bình thường.

– Phụ nữ mãn kinh, phụ nữ mang bầu, người già: Do thay đổi hooc-mon trong cơ thể dẫn dến tâm sinh lý mà những đối tượng này là những người thường xuyên bị mất ngủ. Có nhiều trường hợp phụ nữ sau sinh vì mất ngủ mà trầm cảm, hoặc ở người già khi các chức năng cơ quan nội tạng suy giảm, hoạt động kém làm giảm nhu cầu về giấc ngủ. Chứng mất ngủ xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng đối tượng dễ bị rối loạn giấc ngủ nhất là trẻ em, người già, phụ nữ sau sinh, những người bị stress,…

nguyên nhân gây mất ngủ

– Nhân tố bệnh tật: Mỗi loại bệnh tật khác nhau đều gây ra một ảnh hưởng nhất định đến giấc ngủ. Khi bị bệnh, người bệnh thường xuất hiện những cảm giác như: Đau đầu, khó thở, đi tiểu nhiều, sốt… Tất cả những điều này sẽ dẫn đến tình trạng khó ngủ, mặc dù ngủ rồi nhưnng vẫn rất dễ bị tỉnh giấc hoặc dễ gặp ác mộng. Những bệnh ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, cũng là những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới chứng mất ngủ như những bệnh liên quan tới béo phì, tiểu đường, huyết áp, tiêu hóa,… Các bệnh về xương khớp, đau dạ dày, viêm xoang, thận kém, bệnh trầm cảm hay gan nóng,… gây ra những cơn đau nhức mệt mỏi

Ảnh hưởng của nhân tố tâm lý

– Nhân tố tính cách: Tính cách cũng có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng giấc ngủ của cá nhân người đó. Những người có tính cách khác nhau sẽ hình thành nên trạng thái giấc ngủ khác nhau. Thông thường những người lạc quan vui vẻ, phóng khoáng thường ít bị mắc chứng khó ngủ, mất ngủ hơii. Ngược lại những người có tính cách hướng nọi, bi quan thì một số sự việc dù rất nhỏ nhưng cũng gây ra hưởng rất lâu đến họ, khiến họ khó ngủ, dễ bị mất ngủ…

– Ảnh hưởng của tâm trạng: Tâm trạng cũng là một trong những nhân tố gây ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ. Nếu như tâm trạng quá vui vẻ hoặc quá tồi tệ đều khiến cho não bị kích thích mạnh và làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó trước khi ngủ cần phải chú ý tránh bị ảnh hưởng bởi quá nhiều những nhân tố kích thích, chú ý điều chỉnh tâm lý, cố gắng tạo cho mình một tâm trạng vui vẻ, ôn hoà… có như vậy thì cơ thể mới có thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ được. Từ kinh nghiệm của rất nhiều người có thể thấy rằng, nếu tâm trạng của con người không tốt thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ.

– Ảnh hưởng của thói quen ăn uống không tốt: Thói quen ăn uống không tốt cũng có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nhiều người có thói quen ăn quá no hoặc quá ít vào bữa tối như vậy sẽ tạo ra cảm giác khó chịu trước khi ngủ vì dạ dày sẽ bị quá căng hoặc đói, do đó không tốt cho giấc ngủ. Một số người thì lại có thói quen uống nhiều đo uống có tác dụng kích thích trước khi ngủ, như: cà phê, coca, trà đặc, rượu.. Như vậy sẽ khiến cho não bị kích thích quá mạnh, gây ra ảnh hưởng không tốt cho giấc ngủ, dễ dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ.

2. Ảnh hưởng của nhân tố bên ngoài

 

Những việc thường ngày

Mỗi người mỗi ngày đều có thể gặp phải một số việc không vui. Có lúc chúng ta có thể giải quyết, sắp xếp sự việc một cách vui vẻ ổn thoả. Nhưng nhiều khi gặp phải những việc quá bất cập khiến cho chúng ta rất khó có thể giải quyết. Chính điều này sẽ trở thành áp lực đối với chúng ta và làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ảnh hưởng của thuốc

ảnh hưởng của thuốc gây mất ngủ

Rất nhiều loại thuốc sau khi uống sẽ có ảnh hưởng nhất định đến giấc ngủ. Có những người vì rất khó ngủ nên dùng thuốc ngủ để giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Mới đầu sử dụng thuốc rất có hiệu quả nhưng nếu sử dụng trong một thời gian dài cơ thể sẽ ỷ lại vào thuốc và nhờn thuốc. Càng ngày chúng ta càng phải tăng liều dùng hơn để có hiệu quả. Nếu dùng quá nhiều thuốc ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và ngay cả giấc ngủ của chúng ta nữa. Tất nhiên các loại thuốc trị liệu đều có thể gây ra tác dụng phụ như: Thuốc cúm, thuốc giảm béo, thuốc cao huyết áp… Những tác dụng phụ mà chúng gây ra có thể dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ. Vì vậy chúng ta cần phải thận trọng mỗi khi dùng thuốc.

Sự biến đổi môi trường

Nếu như môi trường giấc ngủ có sự thay đổi nào đó (như nhiệt độ, ánh sáng, không khí trong phòng ngủ… thay đổi) thì một số người sẽ rất bị rơi vào tình trạng khó ngủ, mất ngủ. Còn một số người mỗi khi đến một môi trường mới thường rất khó ngủ hoặc bị mất ngủ. Phải một thời gian lâu sau họ mới có thể thích ứng với môi trường mới và không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của môi trường.

Phòng ngủ

Phòng ngủ là một yếu tố quan trọng liên quan trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. Phòng ngủ có thể quyết định đến 70% giấc ngủ của bạn. Vì thế bạn hãy xem lại không gian phòng ngủ của bạn đã thiết kế hợp lý hay chưa? Nếu phòng ngủ quá ẩm thấp hoặc nhiệt độ quá cao làm cho cơ thể bạn không thoải mái khi vào giấc ngủ. Ngoài ra cũng cần chú ý đến hướng đặt giường ngủ trong phòng, thường xuyên giữ gìn vệ sinh phòng ngủ luôn sạch sẽ thoáng mát.

Chênh lệch múi giờ, thay đổi lịch làm việc

Nếu lịch làm việc của bạn phải thay đổi liên tục khiến cơ thể không kịp thích ứng gây ra rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, việc thay đổi vị trí làm việc hay đi du lịch ở những nơi có múi giờ chênh lệch với nơi bạn sống cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ. Một lý do khác, bạn không có thói quen đi ngủ đúng giờ, ngủ quá nhiều vào ban ngày, vận động quá mạnh trước khi đi ngủ hay thường xuyên thức khuya làm cho con buồn ngủ bị quá giấc không thấy buồn ngủ nữa và dần trở thành mất ngủ

Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Một trong những lý do mất ngủ là do chế độ ăn uống và sinh hoạt. Bạn đừng bao giờ xem thường và bỏ qua nguyên nhân này bởi chúng ta thường chủ quan và nghĩ là nó không quan trọng.. Nhưng thật chất chế độ ăn uống và sinh hoạt ảnh hưởng đến tinh thần và liên quan trực tiếp tới giấc ngủ của bạn. Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng và lối sống sinh hoạt không khoa học cũng là lý do dẫn đến mất ngủ

Áp lực cuộc sống

Với sự phát triển của xã hội hiện đại con người bị xoáy vào vòng tốc độ đó. Những áp lực trong cuộc sống, trong các mối quan hệ khiến bạn phải suy nghĩ, lo toan dẫn đến stress mất cân bằng tâm lý. Nếu bị stress trong thời gian dài sẽ dẫn đến chứng khó ngủ và dần phát triển thành bệnh.

Bài thuốc Đông Y trị mất ngủ lâu năm – An Miên – Cho giấc ngủ bình yên

An Miên là bài thuốc Đông Y tổng hợp tinh hoa của 9 vị thảo dược quý: Đảng Sâm, Bá Tử Nhân, Bình Vôi, Phục Thần, Hoàng Kỳ, Đương Quy, Bạch Truật, Viễn Chí, Hắc Táo Nhân. Mỗi vị đều là những dược liệu kinh điển trong các bài thuốc chữa bệnh Mất ngủ cổ truyền, khi kết hợp với nhau tạo ra hiệu quả vượt trội với 3 tác dụng chính: Bổ Tỳ – Dưỡng Tâm – Định Trí

Viên uống AN MIÊN là tinh hoa được phát triển thành công từ những nghiên cứu, quá trình bắt mạch kê đơn và chữa khỏi chứng Mất ngủ lâu năm cho hàng ngàn bệnh nhân bởi cố lương y, tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai khi đến với Bảo Long Đường.

Nhờ hiệu quả thực sự, sản phẩm An Miên đã được bào chế dưới dạng viên nén, được cấp phép của Bộ Y Tế, lưu hành rộng rãi trên toàn quốc để phục vụ bệnh nhân.

> Để tìm hiểu thêm về thông tin của sản phẩm AN MIÊN vui lòng xem TẠI ĐÂY

 

> Để được tư vấn về bệnh mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu, theo dõi hiệu chỉnh liều dùng trong suốt quá trình sử dụng, vui lòng gọi 0866695718

 

 

ĐẶT MUA SẢN PHẨM AN MIÊN CHÍNH HÃNG

Thông báo

x

Bài viết liên quan