Tất tật kiến thức về sỏi thận rơi xuống bàng quang

Sỏi thận rơi xuống bàng quang là tình trạng mà nhiều người gặp phải hiện nay. Tình trạng này sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Việc nhận biết những dấu hiệu của tình trạng bệnh tình này sẽ giúp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả, phù hợp hạn chế gây ra đau đớn cho cơ thể.

Sỏi thận rơi xuống bàng quang là một trong những quá trình nguy hiểm và gây ra chứng sỏi thận bàng quang phổ biến hiện nay. Quá trình này diễn ra với nhiều biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người do chủ quan hoặc không có kiến thức về căn bệnh này nên khi mắc phải không phát hiện ra. Vậy những dấu hiệu phổ biến khi bị sỏi thận bàng quang là gì? Phương hướng điều trị khi sỏi thận rơi xuống khu vực bàng quang hiệu quả hiện nay.

1. Sỏi thận rơi xuống bàng quang là gì?

 

 

Sỏi thận bàng quang là một trong những dạng bệnh mà cơ thể bị sỏi nằm trong vùng bàng quang. Có 2 con đường chính dẫn đến việc có sỏi ở khu vực này đó là: sỏi hình thành ngay trong chính bàng quang và sỏi thận từ thận di chuyển xuống dưới bằng quang hay còn gọi là sỏi thận rơi xuống bàng quang.

hình ảnh sỏi bàng quang
Hình ảnh sỏi bàng quang

Dù là con đường hình thành sỏi bàng quang như thế nào đi nữa thì người bệnh có thể gặp phải từ 1 hoặc nhiều viên sỏi khác nhau. Kích thước của viên sỏi cũng có thể có nhiều loại từ to đến nhỏ như bằng hạt ngô, hoặc bằng đốt ngón tay hoặc bằng quả trứng gà…Với trường hợp sỏi thận rơi xuống bàng quang mà gặp phải sỏi có kích thước lớn thì đồng nghĩa với việc bị nguy hiểm càng tăng.

Khi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang có nghĩa là người bệnh đã hình thành sỏi ở thận sau đó qua một ống dài khoảng 2.5 dm được gọi là niệu quản để rơi xuống khu vực bàng quang. Ống niệu quản này làm nhiệm vụ dẫn nước tiểu xuống bàng quang và có kích thước nhỏ dần từ thận xuống bàng quang. Vì vậy mà rất có thể rơi xuống bàng quang sẽ phải trải qua quá trình vượt khó khăn ở niệu quản và gây ra đau đớn, biến chứng cho căn bệnh này.

2. Dấu hiệu nhận biết trường hợp bị sỏi thận rơi xuống bàng quang

Khi bị sỏi thận di chuyển xuống vùng bàng quang chúng ta có thể nhận thấy một vài các đặc điểm cụ thể đặc trưng như dễ nhầm lẫn với các bệnh liên quan đến khu vực tiết niệu như bệnh u xơ tuyến tiền liệt, bệnh u bàng quang, bệnh lao bàng quang hay bệnh đái ra máu… Đôi khi một số người lại không có bất kỳ triệu chứng nào xảy ra do viên sỏi có kích thước khá nhỏ nên từ thận đi qua ống niệu quản và xuống bàng quang chưa gây ra hiện tượng gì.

Thông thường khi gặp phải trường hợp sỏi thận rơi xuống bàng quang thì người bệnh sẽ xuất hiện dấu hiệu đặc trưng và phổ biến nhất đó là đi đái rắt nhiều lần. Hiện tượng đi đái rắt này chủ yếu xảy ra vào ban ngày do chúng ta di chuyển và đi lại vận động nhiều hơn. Sở dĩ có hiện tượng này là bởi sỏi ở trong vùng đường tiết niệu là vùng mà nước tiểu đi qua. Vì vậy mà nước tiểu khó mà chui qua nhiều qua bàng quang.

Bên cạnh đó, dấu hiệu nước tiểu có màu đục do bị tích mủ hoặc có màu hồng do lẫn máu cũng là dấu hiệu thường gặp. Tuy nhiên, những dấu hiệu này cũng thường hay gặp ở các trường hợp bị sỏi thận ở vùng khác. Nhưng nhìn chung các bệnh liên quan đến sỏi thận thường có dấu hiệu này.

Hiện tượng bị bí đái, hay nước tiểu bị gián đoạn,  bụng dưới bị đau tức cùng một số biểu hiện kèm theo như u xơ tiền liệt tiến, chít hẹp niệu đạo, nhiễm khuẩn và sốt nhẹ kèm theo cũng là biểu hiện của chứng sỏi thận rơi xuống bàng quang

3. Những tác hại của sỏi thận rơi xuống bàng quang với sức khỏe con người

Khi mắc phải chứng sỏi thận di chuyển xuống phía bàng quang sẽ gây ra một số tổn hại đối với người bệnh. Chúng ta có thể gặp phải các tác hại tiêu cực đối với sức khỏe như sau:

Gây viêm loét và nhiễm khuẩn niêm mạc: Tình trạng này là một trong những tình trạng thường gặp khi sỏi thận di chuyển xuống bàng quang. Đặc biệt là những viên sỏi có kích thước dạng to hơn đường ống liệu quản khiến cho những viên sỏi này cọ sát vào gây ra viêm nhiễm, thậm chí là chảy máu hay nhiễm khuẩn. Nếu như không kịp chữa trị một cách nhanh chóng sẽ gây ra tình trạng bị teo bàng quang hoặc rò bàng quang.

Biến chứng rò bàng quang: Biến chứng này hết sức phức tạp vì lúc này gây ra hiện tượng nước tiểu có thể chảy vào tầng sinh môn hoặc âm đạo. Lúc này nước tiểu có hiện tượng rò rỉ qua âm đạo hoặc qua hậu môn khiến gây ra các biểu hiện nhiễm khuẩn do sinh hoạt.

Một số biến chứng khác: Một số biến chứng nguy hiểm khác như suy thận, nhiễm khuẩn ngược dòng là những biến chứng rất dễ sinh ra khi điều trị không kịp thời về sản phẩm sỏi thận rơi xuống bàng quang.

sỏi thận rơi xuống bàng quang gây đau nhức

4. Một số cách điều trị căn bệnh sỏi thận rơi xuống bàng quang

Tình trạng căn bệnh này có thể ở nhiều trường hợp khác nhau. Tùy theo tình trạng mà có biện pháp thực hiện điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Với trường hợp ở dạng nhẹ, khi sỏi thận rơi xuống bàng quang có kích thước sỏi nhỏ và bên ngoài trơn nhẵn thì chúng ta có thể điều trị bằng cách sử dụng các loại kháng sinh để chống viêm, kháng sinh giảm đau và thực hiện làm giãn cơ trơn giúp tống sỏi ra ngoài hiệu quả.  

Ngoài ra, với trường hợp bị sỏi thận bàng bang dạng nhẹ, sỏi có kích thước khá nhỏ chúng ta có thể sử dụng các phương pháp tự nhiên, dễ thực hiện tại nhà như uống nhiều nước để tống sỏi ra ngoài theo đường nước tiểu, sử dụng một số loại nước ép như nước ép dứa để bào mòn sỏi nhỏ đi và sỏi sẽ ra ngoài theo đường nước tiểu… Thêm vào đó là một số bài thuốc từ đông y lành tính có thể áp dụng để tống sỏi ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, người bệnh cũng nên lưu ý đến tính hiệu quả của việc điều trị này. Bởi lẽ hiệu quả thường không cao và chỉ áp dụng cho sỏi nhỏ. Nếu cố gắng sử dụng mà để lâu không chữa trị sẽ làm cho sỏi thận càng ngày càng gia tăng kích cỡ to hơ. Điều này khiến cho bệnh nhân thêm đau đớn và khó khăn hơn trong điều trị.

Nếu ở tình trạng nặng hơn có nghĩa là loại sỏi có kích thước to hơn, bề ngoài không trơn nhẵn thì có thể sử dụng biện pháp tán sỏi nội soi. Biện pháp này cần phải được kiểm tra kỹ càng, thực hiện siêu âm hay nội soi và được sự chỉ định của y bác sĩ mới thực hiện trị tán sỏi nội soi.

Nếu như tình trạng sỏi thận quá lớn hoặc bị sỏi thận kèm theo chứng hẹp niệu đạo, chứng xơ cứng cổ bàng quang hoặc u xơ tiền liệt tuyến… chúng ta sẽ không thể thực hiện tán sỏi mà phải thực hiện điều trị phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ để lấy sỏi ra ngoài.

Điều trị sỏi thận rơi xuống bàng quang
Điều trị sỏi thận rơi xuống bàng quang

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã hiểu rõ hơn về căn bệnh sỏi thận rơi xuống bàng quang. Thông qua các dấu hiệu kể trên chúng ta có thể nhận biết được tình trạng bệnh tình. Từ đó có thể điều trị được căn bệnh này đúng hướng hiệu quả và kịp thời không gây ra các biến chứng nặng nề cho sức khỏe con người.

 

Bài viết liên quan