Thoái hóa khớp khuỷu tay – Những điều cần biết

Thoái hóa khớp khuỷu tay là một bệnh xương khớp hay gặp, gây đau đớn khó chịu và hạn chế vận động cho người bệnh. Bệnh nhân nếu mắc bệnh này mà không được điều trị  kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thoái hóa khớp khuỷu tay là gì?

Thoái hóa khớp khuỷu tay là một bệnh lý xương khớp liên quan tới các xương đảm nhiệm cấu trúc khuỷu tay như xương cánh tay, xương trụ, xương quay cẳng tay.

Khớp khuỷu tay nằm giữa xương cẳng tay và xương cánh tay, có nhiệm vụ thực hiện các vận động gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay. Khớp khuỷu tay có cấu trúc đặc biệt bao gồm 3 xương là xương trụ, xương cánh tay và xương quay của cẳng tay. Xung quanh khớp khuỷu tay là dây chằng và bao khớp. Bên ngoài khuỷu là nơi bám của các nhóm cơ duỗi cổ tay và ngón tay. Còn bên trong khớp khuỷu có mỏm trên lồi cầu trong với các nhóm cơ gập cổ tay và là nơi các ngón tay bám vào.

thoái hóa khớp khuỷu tay 1

Thoái hóa khớp khuỷu tay là hiện tượng xảy ra khi bề mặt lớp sụn khớp khuỷu tay bị ăn mòn hoặc bị tổn thương khiến chức năng gập duỗi và hoạt động của cẳng tay trở nên khó khăn.

Vì khớp khuỷu tay có vai trò rất quan trọng trong việc cử động cánh tay và thường xuyên chịu các tác động cơ học hoặc bị tì đè nên rất dễ bị tổn thương. Chấn thương ở khớp khuỷu tay, sự lão hóa sụn khớp khuỷu tay do tuổi tác hay vận động khuỷu tay quá mức đều làm tăng khả năng thúc đẩy nhanh và nghiêm trọng hơn quá trình khớp khuỷu tay bị thoái hóa

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp khuỷu tay

Thoái hóa khớp khuỷu tay tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ rất ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như: tê mỏi tay, đau khớp, vận động khó khăn, không thể hoạt động mạnh, nặng hơn có thể làm cản trở vận động. Bệnh nhân mắc chứng này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng rất nguy hiểm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp khuỷu tay, trong đó các nguyên nhân thường gặp là:

Chấn thương

Hầu hết các bệnh nhân được chẩn đoán là thoái hóa khớp khủy tay đều có tiền sử chấn thương khủy tay dẫn đến trật khớp hoặc nứt bề mặt khớp.

Tổn thương dây chằng dẫn đến khủy tay bị ảnh hưởng cũng có thể làm khớp bị thoái hóa kể cả khi bề mặt khớp không bị hư hỏng hay ăn mòn.

thoái hóa khớp khuỷu tay 4

Vận động quá sức, sai tư thế

Những người  thường xuyên vận đông vùng tay như: các vận động viên bóng chày, cầu long, bóng bàn, hoặc các nghề lao động tay như: thợ hàn, thợ rèn, thợ mộc… có nguy cơ cao mắc chứng thoái hóa khớp khuỷu tay do đặc điểm nghề nghiệp phải vận động tay lặp đi lặp lại nhiều lần.

Trong sinh hoạt hàng ngày, nếu hoạt động sai tư thế, mang vác quá nặng bằng tay cũng có thể dẫn đến những tổn thương ở vùng khuỷu tay, làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp cổ tay.

Tuổi tác

Thoái hóa khớp khuỷu tay cũng là quá trình tất yếu khi về già do sự lão hóa.

Các nguyên nhân từ bệnh lý khác

Thoái hóa khớp khuỷu tay có thể do bị chèn ép dây thần kinh bên trong như: Thần kinh trụ tại cánh tay và khuỷu tay bị chèn ép, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ …

Do bị tổn thương dây chằng làm cho khuỷu tay không ổn định cũng có thể làm khớp bị thoái hóa

Do viêm túi hoạt dịch mỏm khuỷu. Do viêm gân ví dụ các gân cơ bám lồi cầu ngoài bị tổn thương, các gân bên trong khuỷu tay bị căng quá mức

Triệu chứng, biểu hiện của thoái hóa khớp cổ tay

Thoái hóa khớp khuỷu tay gây cản trở vận động và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Khi mắc phải chứng này , người bệnh sẽ gặp những biểu hiện như:

Triệu chứng đầu tiên chính là đau khớp khủy tay khiến hoạt động của cẳng tay trở nên khó khăn do bị đau nhức

Sưng tại khớp khuỷu tay, phần khớp khuỷu tay và vùng xung quanh có thể sưng tấy, đau nhức.

Khi bệnh nặng hơn, bệnh nhân sẽ có cảm giác tê ở các ngón tay đặc biệt là ngón nhẫn và ngón trỏ.

Cứng khớp có thể khiến khủy tay mất hoàn toàn khả năng vận động tối thiểu, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng mất khả năng vận động rất nguy hiểm.

Theo các chuyên gia cơ xương khớp, khi thấy có những triệu chứng bệnh nêu trên, người bệnh nên đi thăm khám chuyên khoa cơ xương khớp càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán, đánh giá tình trạng bệnh căn cứ trên kết quả khám lâm sang, cận lâm sàng và đưa ra phương án điều trị cụ thể phù hợp cho từng trường hợp bệnh nhân dựa vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Các biện pháp phòng tránh thoái hóa khớp khuỷu tay

Duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp, tránh gây sức ép lên các xương khớp.

Tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, đúng tư thế và duy trì chế độ luyện tập đều đặn và thường xuyên.

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học. Tăng cường rau xanh, bổ sung các thực phẩm như trứng, cá, sữa, các loại hạt… đảm bảo đủ chất đạm và tinh bột. Ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều Canxi và vitamin D. Tránh ăn quá mặn hoặc quá ngọt, hạn chế dùng rượu bia và các chất kích thích thần kinh. Hạn chế thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn, thức ăn chiên nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe nói chung và xương khớp nói riêng.

thoai-hoa-khop-khuyu-tay-6

Giữ tư thế luôn thẳng và  được cân bằng sẽ giúp giảm bớt lực đè ép lên hai mặt sụn khớp. Khi vận động cũng như khuôn vác cần lưu ý tư thế, tránh gây tổn thương cho xương khớp.

Sử dụng các khớp lớn trong lúc hoạt động mang vác nặng, khi nâng hay xách vật nặng, bạn cần chú ý tránh sử dụng lực cơ của các khớp lớn như khớp khuỷu ở tay và khớp vai, ở chân là khớp háng, khớp gối.

Sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động để tạo cho bản thân một nhịp sống thoải mái.

Khi có biểu hiện của thoái hóa khớp khuỷu tay, cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để thăm khám và có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh để lâu ngày có thể gây tình trạng nặng hơn, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống và lao động hàng ngày.

Bài viết liên quan