Thoái hóa khớp vai là bệnh gì? Biểu hiện bệnh và cách điều trị

Khớp vai là một trong số những khớp quan trọng nhất trên cơ thể vì là điểm nối giữa 2 cánh tay với thân người giúp con người có thể hoạt động một cách cân bằng. Thoái hóa khớp vai là loại bệnh, thường là dạng mãn tính. Bệnh ảnh hưởng tới các mô mềm quanh khớp như gân, cơ, dây chằng bao khớp gây đau đớn, làm hạn chế vận động. Trường hợp nặng sẽ mất chức năng cử động vùng vai.

Bệnh thoái hóa khớp vai không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng có nguy cơ làm giảm hoạt động, hạ thấp khả năng lao động và ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống. Thoái hóa khớp vai thường gặp ở những bệnh nhân trên 40 tuổi, nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới. Bệnh có đặc thù thường chỉ mắc tại 1 bên, ít khi xuất hiện ở cả 2 vai cùng lúc.

Thoái hóa khớp vai là gì? Nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai

thoái hóa khớp vai

 

Những ai thường dễ mắc bệnh thoái hóa khớp vai

 • Người lao động chân tay có đăc thù vùng vai phải vận động cường độ cao và thường xuyên
 • Người có thói quen chống tỳ khủyu tay lên bàn, lâu ngày gây đau mỏi khớp vai dễ dẫn đến thoái hóa khớp vai.
 • Người tập thể thao sai tư thế dẫn tới khớp vai bị lệch hoặc chấn thương.
 • Người có tiền sử chấn thương vùng khớp vai, vùng xương đòn, xương bả vai…
 • Người đã từng trải qua phẫu thuật hoặc nắn gãy các xương xung quanh vùng khớp vai như xương cánh tay, xương đòn, xương bả vai.
 • Người có vùng bả vai bị bất động trong 1 thời gian dài. Ví dụ: người bệnh, người bị chấn thương phải bó chặt tay.
 • Người mắc một số bệnh mãn tính như viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, bệnh ở phổi và lồng ngực.. đây là những bệnh có khả năng ảnh hưởng tới khớp vai.

Bệnh thoái hóa khớp vai có thể được nhận biết bằng những dấu hiệu nào

Bệnh nhân có thể nhận biết bệnh thoái hóa khớp vai dựa trên một số dấu hiệu sau:

 1. Những cơn đau xuất hiện bất thường ở vùng vai

Ở giai đoạn đầu của bệnh, thoái hóa khớp vai sẽ chỉ gây đau nhẹ và nhức mỏi trong một thời gian ngắn. Dần dần, các triệu chứng đau mỏi sẽ kéo dài liên tục và dai dẳng, người bệnh thường xuyên cảm thấy mỏi rã rời hoặc đau ê ẩm vào tối muộn, đau khi vận động mạnh và thay đổi thời tiết.

Cơn đau mỏi có khi lan rộng ra vùng cổ, gáy và cả cánh tay. Người bệnh có thể cảm thấy nhức mỏi vùng vai và khó có thể cử động vào buổi sáng khi thức giấc.

thoái hóa khớp vai

 1. Khó khăn khi cử động khớp vai

Khi mắc phải bệnh thoái hóa khớp vai, đặc biệt là khi bệnh có tiến triển xấu thì người bệnh sẽ khó khăn trong việc đưa tay lên xuống hoặc quay vòng khớp vai. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể cảm nhận sự khó khăn kèm cơn đau ngay cả trong các hoạt động nhẹ nhàng hàng ngày như: đánh răng, chống nạnh, nâng đồ vật…

 1. Đau đớn khi có tác động ngoại lực vào vai

Dấu hiệu nổi bật của bệnh thoái hóa khớp vai là khi ấn lên gân cơ nhị đầu hoặc cơ delta tại mỏm cùng vai, người bệnh sẽ cảm thấy đau.

Các thể thoái hóa khớp vai được ghi nhận

Dưới đây là 5 thể thoái hóa khớp vai thường gặp:

 1. Thể thoái hóa khớp vai gây viêm cấp tính

Ở thể này, người bệnh thường chịu những cơn đau vai dữ dội, cường độ đau tăng lên khi vận động, đau lan tới sau lưng, cổ, gáy, đầu, đau lan xuống cánh tay, bàn tay. Cơn đau có thể kéo dài lên tới vài tuần thì giảm dần và cử động bình thường. Tuy nhiên có một vài trường hợp không thuyên giảm mà chuyển sang mãn tính.

 1. Thể thoái hóa hãm khớp vai

Bệnh nhân bị tê cứng quanh khớp vai, thể hãm khớp có thể xảy ra sau khi bệnh nhân chịu các cơn đau cấp tính. Lúc này nếu chụp X-quang có thể thấy cấu trúc của xương bả vai và xương đầu cánh tay dãn ra xa với nhau.

 1. Thể thoái hóa gây đau khớp vai

Đây là thể thoái hóa khớp vai nhẹ nhất, người bệnh chỉ đau nhẹ, nhức mỏi kéo dài ở khớp vai. Người bệnh vẫn có thể cử động khớp theo các chiều dễ dàng.

 1. Thể thoái hóa khớp vai gây liệt vai

Thể này xảy ra do khớp bị viêm khiến các gân cơ ở vành đai sau của vai bị căng giãn, bệnh nhân cảm thấy đau nhiều và không cử động được cánh tay hoàn toàn, trong khi đó các ngón tay và bàn tay vẫn cử động bình thường. Chụp X-quang sẽ thấy phần đầu xương cánh tay kéo lên cao hơn, khoảng cách giữa đầu xương cánh tay và mỏm xương cùng vai hẹp vào một cách rõ ràng. Đa số người bệnh rơi vào thể này đều bị teo cơ cánh tay hoặc viêm co rút teo khớp vĩnh viễn.

 1. Thoái hóa khớp vai thể co rút 

Ở giai đoạn đầu, người bệnh cảm thấy đau nhức có khi rất nặng nhưng có khi chỉ ê ẩm. Thông thường thể bệnh này khiến vận động khó khăn như không thể đưa tay lên cao, không đưa được tay ra sau lưng , không thể giang ngang tay. Cử động của bàn tay và các ngón tay bị hạn chế một cách rõ ràng.

thoái hóa khớp vai

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa khớp vai

Bệnh thoái hóa khớp vai không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu mắc bệnh lâu dài.

 • Thoái hóa khớp vai gây mất chức năng vận động bình thường

Bệnh thoái hóa khớp vai nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, người bệnh rất dễ gặp những biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân có thể bị suy giảm chức năng vận động, thậm chí tới mức mất khả năng lao động.

 • Teo cơ, biến dạng khớp hoặc tàn phế

Bệnh thoái hóa khớp vai nếu không được điều trị đúng cách thì biến chứng nguy hiểm nhất là teo cơ, dính khớp dẫn tới bại liệt và tàn phế.

Cách điều trị thoái hóa khớp vai hiệu quả

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp vai tùy thuộc vào từng thể bệnh khác nhau. Tuy nhiên quy tắc chung là phối hợp nhiều biện pháp như phục hồi chức năng cho người mắc thoái hóa khớp vai bằng các bài tập vận động, xoa bóp, bấm huyệt, chiếu tia hồng ngoại sóng ngắn. Cùng lúc đó sử dụng những liều thuốc giảm đau kháng viêm để điều trị.

Những phương pháp chữa thoái hóa khớp vai hiệu quả bao gồm:

 • Thay đổi những thói quen xấu khi sinh hoạt

Người bệnh cần nghỉ ngơi thường xuyên, ngưng các hoạt động mạnh gây ảnh hưởng đến khớp vai. Người bệnh cần tham khảo những bài vật lý trị liệu có thể cải thiện độ dẻo dai và sự linh hoạt của khớp vai như massage, xoa bóp, chườm nóng/lạnh, châm cứu. Ngay khi cảm nhận đau khi hoạt động vai, nên ngay lập tức dừng lại và đưa vai về trạng thái nghỉ ngơi.

 • Sử dụng thuốc trong điều trị thoái hóa khớp vai

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà người bệnh sẽ cần sử dụng những loại thuốc khác nhau, từ những loại thuốc chống viêm hay kháng sinh không steroid với mức độ bệnh nhẹ cho tới các loại thuốc liều cao cần chỉ định bác sĩ. Dù cho dùng loại thuốc nào thì bệnh nhân đều cần phải tuân thủ 100% theo liều đã kê để các thành phần thuốc có thể phát huy tối đa tác dụng.

thoái hóa khớp vai

 • Phẫu thuật thoái hóa khớp vai

Thông thường bệnh nhân sẽ điều trị thoái hóa khớp vai bằng những phương pháp đơn giản như thay đổi hoạt động, nghỉ ngơi, tập thể dục và dùng thuốc. Nhưng nếu áp dụng những phương pháp trên mà bệnh không có tiến triển tốt thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể liên quan đến nội soi khớp để loại bỏ mô sẹo hoặc sửa chữa các mô bị rách, hoặc các thủ tục mở truyền thống để tái tạo lớn hơn hoặc thay thế vai. Khớp vai của bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cải tạo hoặc thay thế bằng khớp nhân tạo hoàn toàn nhằm phục hồi chức năng vận động cho cơ thể. Tuy nhiên khuyến cáo tới bệnh nhân là phẩu thuật rất dễ gây những biến chứng sau này.

 • Phục hồi chức năng hậu điều trị thoái hóa khớp vai

Phục hồi chức năng là cách tốt nhất để bệnh nhân mắc thoái hóa khớp vai hoàn toàn bình phục. Phục hồi chức năng nhằm mục đích tránh các cơ bị teo, khớp bị cứng cũng như phục hồi lại thói quen vận động cho các cơ. Bệnh nhân lưu ý đó là để phục hồi hoàn toàn khả năng hoạt động của khớp thì phải kiên trì. Bắt đầu là những bài tập vận động thụ động kéo dài trong vài tuần, sau đó là những bài tập chủ động. Quá trình tập có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng tuỳ theo tình trạng bệnh của mỗi người.

Nếu người bệnh được hướng dẫn và tích cực tập vận động khớp vai thì khả năng hồi phục chức năng sẽ nhanh, ngược lại nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, luyện tập quá mức, thời gian khỏi bệnh sẽ kéo dài hơn. Vì vậy, ngay khi bị đau quanh khớp vai và thấy xuất hiện những dấu hiệu thoái hóa khớp vai đã nêu trên thì bạn cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị bệnh thoái hóa khớp vai sớm tránh biến chứng bất lợi.

Bài viết liên quan