Thông tin cần biết về sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị là những thông tin mà nhiều người tìm kiếm nhất. Bởi lẽ, căn bệnh này hiện rất nhiều người mắc phải. Khi biết được các thông tin trên, chúng ta sẽ có phương pháp phòng ngừa và điều trị khi mắc phải hiệu quả.
Sỏi thận là một trong những căn bệnh rất nhiều người mắc phải hiện nay. Căn bệnh này khi phát tác khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và có nhiều biểu hiện khác nhau. Việc nắm bắt được các thông tin này giúp cho người bệnh phát hiện bệnh kịp thời và điều trị hiệu quả.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin về sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị nhé.

Tìm hiểu thông tin cơ bản về bệnh sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Sỏi Thận là một trong những thận có những viên sỏi có kích thước khác nhau. Việc xuất hiện những viên sỏi này là do các chất hòa tan trong nước tiểu kết tủa lại và lâu ngày tích thụ tạo thành viên sỏi.
Khi bị sỏi thận có thể bị ở nhiều vị trí khác nhau. Các vị trí phổ biến thường là ở đường tiết niệu như bàng quang, niệu quản, thận.. Trong các loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi Canxi, tiếp đến là sỏi Cystin, sỏi acid uric..

tìm hiểu về sỏi thận và cách điều trị
Tìm hiểu thông tin sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra căn bệnh Sỏi Thận

Các thông tin về sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị là hết sức quan trọng. Việc tìm hiểu các thông tin về nguyên nhân gây ra bệnh không những giúp mọi người có thể phòng ngừa được bệnh tật mà còn giúp cho chúng ta tìm ra phương hướng điều trị hiệu quả. Vì vậy hai yếu tố này thường đi với nhau và cần tìm hiểu kỹ càng, chính xác.

– Do nhịn tiểu thường xuyên

Việc nhịn tiểu tưởng chừng vô hại và không gây ra bệnh tật gì nhưng hành động này lại gây ra tình trạng canxi bị cặn và lắng đọng trong cơ thể. Khi cơ thể không đào thải hết lượng canxi này ra ngoài theo đường nước tiểu sẽ dẫn đến lưu lại và lâu ngày tạo sỏi.

– Do không ăn sáng

Bữa sáng tưởng chừng là không liên quan gì đến căn bệnh sỏi thận nhưng hóa ra lại có mối liên hệ mật thiết. Việc không ăn sáng khiến cho mật không thực hiện bài tiết dịch được trong tiêu hóa. Các dịch mật không bài tiết được lâu ngày bị tích tụ và hình thành lên sỏi thận.

– Không uống đủ nước

Nước uống rất tốt cho cơ thể. Việc sử dụng nước uống giúp cho cơ thể có thể bài tiết qua đường nước tiểu tốt hơn. Vì vậy, khi uống nước ít thì cơ thể sẽ ít bài tiết hơn, nước tiểu trở nên đậm đặc hơn, nồng độ tinh thể tăng cao. Điều này dẫn đến việc dễ dàng và hình thành tạo sỏi.

– Nguyên nhân do mất ngủ

Vào thời gian đi ngủ, mô thận hoạt động tái tạo là các tổn thương một cách tự động. Nếu như chúng ta thường xuyên mất ngủ thì cơ chế trên không được thực hiện. Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến gây ra bệnh lý về thận. Trong đó bệnh Sỏi Thận chiếm tỷ lệ khá cao mắc phải.

nguyên nhân gây sỏi thận
Sỏi thận do nhiều nguyên nhân gây ra

– Do ăn mặn, ăn nhiều dầu mỡ

Thói quen về ăn uống hẳn nhiên sẽ ảnh hưởng đến các bệnh lý về thận. Một trong những yếu tố khi xác định sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị đó là chế độ ăn uống của người bệnh. Nếu người bệnh ăn thức ăn quá mặn, có nhiều dầu mỡ thì hẳn nhiên thận sẽ tăng khả năng bài tiết canxi, có thể thực hiện giảm PH nước tiểu, giảm bài tiết citrat niệu. Những yếu tố kể trên khiến cho sỏi thận hình thành lên.

Phương hướng điều trị căn bệnh Sỏi Thận hiệu quả hiện nay

Khi tìm hiểu sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị các yếu tố về nguyên nhân được biết sẽ định hướng cho các phương pháp điều trị căn bệnh này. Hình thức điều trị các căn bệnh nói chung hiện nay và bệnh Sỏi Thận nói riêng hầu như được áp dụng với 2 phương thức điều trị đó là. Điều trị bằng Tây Y và điều trị bằng Đông Y.

Điều trị Sỏi Thận bằng phương pháp Tây Y

Việc điều trị Sỏi Thận bằng phương pháp Tây Y cũng được định hướng theo các phương thức khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh tình ra sao mà bác sĩ sẽ áp dụng theo phương thức nhất định. Người bệnh có thể thực hiện điều trị sỏi thận ngoại khoa hoặc nội khoa tùy theo từng trường hợp.

Với trường hợp kích thước sỏi thận trong cơ thể khá lớn: Kích thước này được coi là lớn khi nó chiếm toàn bộ bể thận. Những biểu hiện khi ở trường hợp này thường là giãn thận ở độ 3, độ 4, thận có hiện tượng ứ mủ, thận bị suy giảm chức năng…Việc điều trị ở trường hợp này sẽ là thực hiện lấy sỏi ra ngoài. Các y bác sĩ có thể thực hiện tán sỏi qua da, thực hiện mổ nội soi để lấy sỏi trong cơ thể ra…
Với trường hợp kích thước sỏi thận không quá lớn: Thông thường, nếu như sỏi thận trong cơ thể có kích thước đường kính nhỏ hơn 25mm sẽ được các y bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc Tây y bảo mòn sỏi dần. Với phương pháp này được áp dụng nhiều bởi tính hiệu quả khá cao. Người bệnh khi sử dụng phương pháp này thường nhanh chóng phục hồi dù có thể trạng yếu cũng nhanh chóng hạn chế bị tổn thương.

Điều trị sỏi thận bằng phương pháp Đông Y

Điều trị sỏi thận bằng phương pháp đông y
Điều trị sỏi thận bằng phương pháp đông y

Với phương pháp Đông Y việc tìm hiểu thông tin về sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị như thế nào cũng rất quan trọng. Hiện nay, trong Đông Y có nhiều bài thuốc y học dễ thực hiện điều trị bệnh Sỏi Thận căn cứ theo thể thức, biểu hiện của người bệnh:
Với người bệnh thể thấp nhiệt: người bệnh có các triệu chứng là nước tiểu vàng hay bị đỏ. Khi đi tiểu có hiện tượng bị đục, có cặn, có sỏi gây đau nặng và tức vùng thắt lưng.

Với thể này cần sử dụng các phương thuốc thanh nhiệt hóa làm chủ đạo như sau:

  • Sử dụng kim tiền thảo 30g, quả dành dành, ý dĩ nhân, lá mã đề mỗi loại 20g, vỏ núc nác 16g, xương bồ 8g, mộc thông 12g, tỳ giải 30g, quế chi 4g. Với phương thuốc này, cần sử dụng tươi rửa sạch sau đó thái nhỏ và sao vàng hạ thổ. Sau đó thực hiện đun trong ấm đất với 4 bát nước nhỏ, khi đun lưu ý dùng lửa nhỏ đun đến khi còn 2 bát thì chắt ra rồi cho nước sắc tiếp. Những lần đun sau chỉ cần lấy ra 1.5 bát nước sau đó trộn chung tất cả với nhau để uống trong ngày. Người bệnh cần uống liên tục từ 2-3 tháng để thấy được hiệu quả.
  • Với người bệnh bị thận hư: lúc này cơ thể có dấu hiệu là nước tiểu vàng, đỏ, đái đục có cặn, sỏi, người mệt mỏi, lưng bị đau, mỏi gối, tại bụi ù, trì trệ, ngại vận động, di tinh, mộng tinh, nữ bị rối loạn kinh nguyệt… Với trường hợp này sỏi thận bị nặng hơn và sử dụng phương thuốc sau để điều trị:Sử dụng sợi tơ hồng, tỳ giải, hoài sơn mỗi loại 30g, thổ phục linh, liên nhục mỗi loại 20g, mã đề 16g, thạch vĩ 12g, quy bản 10g…. Với cách dùng tương tự như bài thuốc ở trên.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng kim tiền thảo hoặc hạt chuối hột sắc uống hàng ngày thay nước uống cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị căn bệnh sỏi thận.Bên cạnh việc điều trị, người bệnh cần phải lưu ý đến các thông tin về sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị, từ đó kết hợp để phòng ngừa không cho bệnh tình nặng hơn.

Người bệnh cần uống nước đầy đủ, sinh hoạt điều độ lành mạnh mới nhanh chóng điều trị hiệu quả.
Với các thông tin kể trên, chúng ta đã tìm hiểu và biết được sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Nhờ các thông tin này mà chúng ta hiểu biết bệnh Sỏi Thận rõ hơn. Từ đó, người bệnh có thể phòng ngừa bệnh Sỏi Thận tốt nhất, hoặc có phương hướng điều trị hiệu quả. Tùy theo tình trạng bệnh tình và điều kiện khác nhau người bệnh có thể lựa chọn phương pháp điều trị sao cho hiệu quả nhất.

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/S%E1%BB%8Fi_th%E1%BA%ADn

Bài viết liên quan