Thông tin sỏi thận triệu chứng giúp người bệnh phát hiện kịp thời

Sỏi thận triệu chứng của căn bệnh này thường khiến nhiều người lầm tưởng với các căn bệnh khác. Tuy nhiên, nếu người bệnh để ý kỹ sẽ thấy các triệu chứng của căn bệnh này có những đặc điểm riêng biệt giúp nhận biết căn bệnh kịp thời và hiệu quả.
Căn bệnh sỏi thận là căn bệnh rất khó nhận biến ở giai đoạn đầu. Người bệnh thường chưa có biểu hiện rõ ràng khi mới bị mắc căn bệnh này. Bên cạnh đó, các sỏi thận triệu chứng thường dễ bị nhầm lẫn với biểu hiện của bệnh khác. Vì vậy khiến cho việc điều trị căn bệnh này không được kịp thời, bệnh bị nặng rất khó chữa và gây đau đớn cho người bệnh. Sau đây là các thông tin chi tiết về các triệu chứng của căn bệnh này giúp người bệnh nhận biết rõ ràng hơn về bệnh sỏi thận.

1.Triệu chứng lưng, bụng bị đau

triệu chứng sỏi thận
Đau lưng, đau bụng là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh sỏi thận

Đây là sỏi thận triệu chứng phổ biến thường gặp ở người bị sỏi thận. Triệu chứng đau ở vùng lưng vùng bụng khiến người bệnh cảm thấy đau đớn. Hiện tượng này lúc bị nhẹ có thể chỉ đau một bên sau đó đau hết ra cả lưng, cả bụng.

Hiện tượng bị đau như trên có thể do sỏi thận đang ở vị trí niệu quản. Lúc này, viên sỏi gây chặn niệu quản và làm cho bộ phận này bị tắc nghẽn gây đau nhức các bộ phận tương ứng bên ngoài.

Vùng đau bên trong có thể là vùng thận dẫn đến vùng đau tương ứng bên ngoài lử ở phần giữa lưng. Các cơn đau thường có hiện tượng lan tỏa đau hết phần bụng dưới và vùng bắp đùi. Trường hợp nếu như người bệnh đau quá mức đến độ không ngồi được thì hãy đi ngay đến bệnh viện để thăm khám bởi tình trạng này đã khá nặng.

2. Triệu chứng bị đau rát khi đi tiểu tiện

Tình trạng đau rát khi đi tiểu tiện có thể là do sỏi thận đang ở vị trí thận hoặc niệu quản. Quá trình người bệnh đi tiểu sẽ khiến cho viên sỏi di chuyển qua niệu quản đến bàng quang và gây ra hiện tượng vừa đau vừa rát. Thông thường, hiện tượng này thường chỉ xảy ra khi viên sỏi nhỏ có thể tống khứ tỏi ra ngoài cơ thể thông qua đường nước tiểu.

đi tiểu buốt
Triệu chứng đi tiểu đau rát cũng là một trong những triệu chứng phổ biến

Khi sỏi di chuyển để xuống bàng quang có nghĩa là sỏi đang thực hiện kích thích bàng quang và gây ra hiện tượng đau rát. Đặc biệt tình trạng đau nhức này xảy ra rõ rệt nhất khi người bệnh đi tiểu.

3. Triệu chứng bị đau thắt lưng, đau hông

Tình trạng đau ở vị trí như trên cũng được phân biệt làm các loại khác nhau. Người bệnh có thể rơi vào các trạng thái như sau:

Đau âm ỉ:

Đây là tình trạng mà người bệnh đang ở giai đoạn đầu khi bị đau sỏi thận. Dấu hiệu của bệnh này thường không rõ ràng. Người bệnh thường chỉ cảm thấy đau nhè nhẹ ở vùng thắt lưng và hông. Đây là sỏi thận triệu chứng khi sỏi nhỏ hoặc vừa ở khu vực bể thận hoặc niệu quản. Ngoài ra tình trạng tình trạng bệnh bị ứ nước ở độ 1, 2 cũng gây ra tình trạng bị đau ê ẩm. Trường hợp này còn kèm theo cả tình trạng bí đái, sỏi ở cổ bàng quang hoặc ra niệu đạo.

Đau dữ dội:

Cơn đau này thường khiến cho người bị bệnh cảm thấy bị quặn thắt lại nhất là vùng thắt lưng và vùng hông. Cơn đau này kéo dài và gây ra tình trạng lan rộng xuống bụng dưới. Đây là triệu chứng của sỏi đài bể thận đang có hiện tượng thực hiện di chuyển xuống phía dưới niệu quản. Việc di chuyển này gây ra các áp lực ở lòng niệu quản và gây ra co thắt ở niệu quản. Chính vì vậy mà xuất hiện các cơn đau sỏi thận dữ dội.

Đau do ngồi lâu:

Nhiều người thường bỏ qua sỏi thận triệu chứng này. Tuy nhiên đây lại là trường hợp sỏi đã phát triển lớn. Lúc này người bệnh mà ngồi, nằm ở một tư thế trong thời gian dài sẽ tạo ra các áp lực lên các khu vực đang bị sỏi thận ảnh hưởng. Điều này làm cho sỏi bị cọ xát vào các cơ quan trong cơ thể và làm người bệnh cảm thấy đau nhức.

4. sỏi thận triệu chứng nước tiểu bị đổi màu hồng hoặc đục

Đây là triệu chứng khi mà niêm mạc ở ống thận đã bị tổn thương. Viên sỏi gây ra cọ xát và dẫn đến chảy máu khu vực niêm mạc. Chính vì vậy, khi máu hòa lẫn với nước tiểu sẽ có hiện tượng nước tiểu có màu hồng nhật. Một số trường hợp bị tổn thương nặng nề thì màu nước tiểu hồng đậm lên và chuyển sang đó. Cùng với đó là hiện tượng đau rát.

Ngoài ra còn một tình trạng bị tổn thương khác nữa khi cơ thể bị mắc sỏi thận đó là nước tiểu có màu đục. Lúc này cũng là tình trạng niêm mạc bị tổn thương và viêm đài bể thận bị viêm nhiễm dẫn đến bị mủ. Khi nước tiểu đi qua thì mủ đi cùng nước tiểu ra ngoài. Chính vì vậy có hiện tượng nước tiểu có màu đục.

5. Triệu chứng đi tiểu nhiều và tiểu buốt

Triệu chứng này cũng khiến nhiều người chủ quan. Bởi lẽ việc đi tiểu nhiều gặp ở rất nhiều bệnh lý liên quan đến thận. Vì vậy ít người nghĩ đến bị mắc sỏi thận nếu chỉ gặp triệu chứng này. Tuy nhiên đây lại là triệu chứng sớm khi mới mắc bệnh sỏi thận.
Sỏi thận triệu chứng này gặp phải ngay cả khi cơ thể bạn có uống nhiều hay ít nước đi chăng nữa. Đặc biệt, khi đi tiểu người bệnh sẽ cảm thấy bị buốt. Đây là tình trạng do các viên sỏi đã đi chuyển từ vùng bàng quang ra vùng niệu đạo gây ra đau buốt.

6. Triệu chứng tiểu tiện thường xuyên nhưng nhỏ giọt

Việc thường xuyên đi tiểu và tiểu tiện nhỏ giọt rất có thể cơ thê người bệnh đang ở tình trạng sỏi thận đi qua vùng niệu quản. Lúc này, sỏi thận gây ra tình trạng kích thích khu vực bàng quang. Việc kích thích này sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy buồn tiểu thường xuyên mặc dù có thể khi đi ra nước tiểu. Một số trường hợp sỏi to có thể gây ra tắc nghẽn ở niệu quản.

7. Triệu chứng buồn nôn và thường xuyên nôn mửa

Triệu chứng này cho thấy người bệnh đang có hiện tượng bị tắc nghẽn ở bộ phận thận. Sỏi thận triệu chứng gây tắc nghẽn có thể là tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ khiến cho nước tiểu không thể đi qua được khu vực bàng quang. Điều này khiến cho những dây thần kinh khu vực ruột và thận ảnh hưởng đến nhau. Khi có sự tắc nghẽn xảy ra ở thận sẽ làm thần kinh ở dạ dày ảnh hưởng và gây ra cảm giác buồn nôn.

8. Triệu chứng cơ thể bị sốt

Cơ thể bị sốt là triệu chứng phòng vệ bảo vệ tự nhiên khi mắc bệnh. Với người bị sỏi thận nếu có hiện tượng nhiễm trùng, đặc biệt là ở đường tiết niệu thì khiến cơ thể nhiễm khuẩn. Lúc này, cơ thể có phản ứng tự vệ là gây ra hiện tượng bị sốt và gai người.

biểu hiện sốt
Sốt cao cũng là một trong số các biểu hiện của bệnh

9. Triệu chứng bụng bị sưng nơi chứa thận

Những người bị bệnh nặng dẫn đến thận bị sưng lên. Lúc này, vùng bụng nới chứa thận cũng có hiện tượng sưng lên. Bên cạnh đó là các khu vực xung quanh như háng cũng có hiện tượng bị sưng lên.

10. Triệu chứng nước tiểu có mùi hôi

Triệu chứng nước tiểu có mùi hôi do sỏi là sản phẩm của việc tích tụ các chất cặn bẩn bên trong nước tiểu. Vì vậy khi đi tiểu có mùi đồng nghĩa với việc nước tiểu qua viên sỏi và gây ra những mùi khó chịu. Trường hợp này, người bệnh hãy thực hiện đi thăm khám bác sĩ ngay.

Với các thông tin về sỏi thận triệu chứng như trên, chúng ta có thể nhận biết được căn bệnh này một cách sớm nhất. Từ đó, người bệnh sẽ hạn chế gặp phải các cơn đau đớn. Đồng thời có thể thực hiện điều trị được hiệu quả.

Nguồn tham khảo:

https://www.linkedin.com/pulse/11-tri%C3%AAu-ch%C6%B0ng-b%C3%AAnh-soi-th%C3%A2n-d%C3%AA-nh%C3%A2n-bi%C3%AAt-nh%C3%A2t-ba-c-si-th%C3%A2-n

Bài viết liên quan