Tìm hiểu phương pháp tán sỏi thận qua da điều trị dứt điểm sỏi thận

Tán sỏi thận qua da hiện nay là phương pháp hiện đại và mang lại hiệu quả cao, được áp dụng nhiều trong số các biện pháp trị sỏi thận. Biện pháp này dùng máy có sóng chấn động để tán sỏi bên ngoài cơ thể, phần sỏi vỡ vụn ra sẽ được đào thải qua đường tiểu. Người thực hiện tán sỏi qua da cần lưu ý điều gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trị sỏi bằng cách áp dụng tán sỏi thận qua da

Tán sỏi thận qua da thường được chỉ định đối với bệnh nhân có viên sỏi lớn, hình thù nguy hiểm và kẹt sâu ở niệu quản, gây nguy hiểm cho hệ tiết niệu và tiểu tiện khó khăn.

Tán sỏi thận qua da là thủ thuật ngoại khoa không xâm lấn, chủ yếu dùng sóng xung kích để phá cấu trúc sỏi vụn ra, dễ đào thải theo đường tiểu. Phương pháp này hữu hiệu với các loại sỏi ở thận, niệu quản và bàng quang.

Tán sỏi thận qua da có nhiều hình thức, bao gồm tán sỏi bằng laser, tán sỏi bằng bước sóng…

Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm trước khi tiến hành tán sỏi thận qua da. Mục đích của xét nghiệm là xác định vị trí và số lượng sỏi, từ đó đảm bảo kết quả điều trị cao..

Tán sỏi thận qua da là phương pháp tiên tiến hiện nay
Tán sỏi thận qua da là phương pháp tiên tiến hiện nay

Các bước tán sỏi thận qua da

Trước khi thực hiện tán sỏi thận qua da, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn về việc ăn uống. Thông thường, người bệnh không được ăn uống ít nhất 12 giừo trước thời gian tán sỏi. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn áo quần rộng rãi, thoải mái để dễ thay đổi áo choàng trong phòng tiểu phẫu.

Thời gian thực hiện tán sỏi trung bình tầm 1-3 giờ. Bạn sẽ được dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc gây mê nhằm hạn chế mức thấp nhất cảm giác khó chịu trong quá trình tán sỏi. Tuy nhiên, bạn vẫn có cảm giác đau nhẹ do thủ thuật không cho phép gây mê sâu.

Hiện nay, tán sỏi thận qua da có 2 kỹ thuật được áp dụng nhiều tại các cơ sở y tế, gồm có:

Kỹ thuật dùng bước sóng

Với kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ được đặt nằm trên tấm đệm mềm, độ mỏng vừa phải sao cho bước sóng đi qua đạt hiệu quả cao nhất. Bác sĩ sẽ dựa vào xét nghiệm trước đó để tính toán số lượng bước sóng, thông thường từ 2000 đến 8000 bước sóng cho một lần tán sỏi.

Kỹ thuật dùng tia sóng

Kỹ thuật tia sóng yêu cầu người bệnh nằm trong bồn tắm nước ấm để bác sĩ định vị sỏi bằng máy X-quang hoặc sóng siêu âm. Sau đó sẽ tiến hành dùng tia sóng chuyển từ thiết bị tán sỏi để làm vỡ sỏi thận. Tia sóng này gần như vô hại đối với da nên bạn không cần phải lo ảnh hưởng về sau.

Các xét nghiệm kiểm tra bổ trợ cho thủ thuật tán sỏi
Các xét nghiệm kiểm tra bổ trợ cho thủ thuật tán sỏi

Phương pháp tán sỏi thận qua da có ưu điểm gì

Tán sỏi thận qua da được đánh giá cao không chỉ bởi các bác sĩ chuyên môn mà còn được nhiều người bệnh áp dụng. Những ưu điểm nổi bật của biện pháp bao gồm:

Giúp xử lý sạch sỏi, không bỏ sót vụn sỏi

Do thủ thuật đòi hỏi bệnh nhân kiểm tra toàn diện trước khi tiến hành nên hiệu quả cao hơn. Bệnh nhân sẽ được tán sỏi toàn bộ phần bể thận và niệu quả, không để sót dù chỉ mảnh vụn sỏi. Đây là bước tiên tiến so với các phương pháp truyền thống, không phải lúc nào sỏi cũng được lấy ra 100%.

Bảo vệ sỏi khỏi những nguy hại ngoại khoa

Trong nhiều ca khó như sỏi thận ở vị trí hiểm hóc, phương pháp tán sỏi thận qua da sẽ giúp hạn chế tối đa những ảnh hưởng và biến chứng. So với trước đây, với viên sỏi to, sắc bén nằm ở giữa thận hay niệu quản, bệnh nhân buộc phải cắt một phần thận. Giờ đây với phương pháp này, người bệnh sẽ bảo toàn thận và phục hồi tốt.

Ít ảnh hưởng sức khỏe

Tán sỏi thận qua da không hề gây tác động gì đến chức năng thận hay sức khỏe của người bệnh. Nếu ở các phương pháp khác, sức khỏe bệnh nhân sẽ suy giảm, thận bị tổn hại do những vết rạch…thì đối với phương pháp tán sỏi qua da, tỉ lệ ảnh hưởng là dưới 1% gần như là hoàn toàn vô hại.

Không có biến chứng hậu phẫu thuật

Tán sỏi thận qua da áp dụng kỹ thuật hiện đại nên hạn chế biến chứng và không làm nhiễm trùng. Thời gian hồi phục cũng được rút ngắn nếu người bệnh có kế hoạch chăm sóc tốt.

Bước sóng dùng trong phương pháp tán sỏi thận qua da
Bước sóng dùng trong phương pháp tán sỏi thận qua da

Tán sỏi thận qua da có nguy hiểm không?

Theo nhiều bác sĩ chuyên khoa nhận định, tán sỏi thận qua da là cách điều trị ngoại khoa hiệu quả và an toàn, hầu như không gây nguy hiểm gì đến chức năng thận và sức khỏe người bệnh.

Phương pháp này đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân về việc điều trị dứt điểm và nhanh chóng sỏi. Không chỉ vậy, hiệu quả của tán sỏi thận qua da còn được chứng minh trong những ca khó nhằn như sỏi san hô, sỏi to…

Tán sỏi thận qua da thích hợp cho người bệnh sợ mổ, sợ đối đầu với cơn đau đớn của phẫu thuật, nhất là nữ giới, người cao tuổi….

Hiệu quả của phương pháp đã được chứng minh từ lý thuyết đến thực tiễn. Các trường hợp bệnh nhân mắc sỏi thận không phải trải qua đau đớn khi phẫu thuật và không bị biến chứng. Đặc biệt, phương pháp này còn không gây sẹo trên da, điều trị triệt để mà không để lại vết sẹo ở lưng hay bụng, đảm bảo vẻ đẹp liền mạch, thẩm mỹ cho cơ thể.

Quy trình tiến hành tán sỏi thận qua da

Quy trình tán sỏi thận rất nhẹ nhàng và nhanh chóng, ít hoặc không gây đau đớn. Khi thực hiện, bác sĩ chỉ rạch một đường nhỏ có kích thước khoảng 0,5 cm ở lưng, tạo đường hầm đến vị trí của sỏi. Từ đó, dùng sóng âm theo đường hầm để tác động trực tiếp lên sỏi và phá vỡ viên sỏi. Cuối cùng, mảnh vụn sỏi vỡ ra sẽ được xử lý theo nhiều cách như gắp hoặc hút ra, dùng nước để thải theo nước tiểu…

Khi áp dụng tán sỏi thận qua da, bệnh nhân có thể ra viện sau 1-2 ngày, không phải nghỉ dưỡng nội trú lâu, tiết kiệm thời gian và chi phí. Sau khoảng 1 tuần, người bệnh đã có thể sinh hoạt làm việc bình thường mà không có bất kì dấu hiệu mệt mỏi nào.

Tán sỏi thận qua da thích hợp cho người lớn tuổi mắc bệnh sỏi thận
Tán sỏi thận qua da thích hợp cho người lớn tuổi mắc bệnh sỏi thận

Phương pháp tán sỏi thận qua da chỉ định cho những ai?

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện tán sỏi thận qua da. Hình ảnh của kết quả chẩn đoán luôn là tiêu chí hàng đầu để bác sĩ xác định và nhận dạng mọi đặc điểm của sỏi như:

– Kích thước sỏi

– Hình dáng đặc thù của sỏi

– Số lượng sỏi

– Vị trí có sỏi

– Tổng quan phần bể thận và hệ tiết niệu.

Một số trường hợp khác, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện chụp cắt lớp mô hoặc siêu âm trong quá trình tán sỏi thận.

Nhìn chung, phương pháp này sẽ được áp dụng cho:

– Nhóm bệnh nhân có sỏi thận lớn, trên 2cm và hình thù sỏi phức tạp như sỏi san hô.

– Bệnh nhân đã điều trị bằng thuốc nhưng không đáp ứng tốt.

– Bệnh nhân có cơ địa dị ứng mẫn cảm với các thuốc đào thải sỏi thận.

Những ai không nên áp dụng tán sỏi thận qua da?

Phương pháp này hạn chế với những ca bệnh như:

– Người bệnh có dấu hiệu hoặc đang mắc chứng rối loạn đông máu

– Bệnh nhân có đặc điểm bất thường về mạch máu và thận

– Thận bị xuất huyết và suy giảm chứuc năng

– Người bệnh có huyết áp cao.

Tán sỏi thận qua da được thực hiện nhằm mục đích điều trị sỏi thận sao cho hiệu quả và an toàn nhất. Vì vậy, trước khi tiến hành, người bệnh nên tìm hiểu thêm thông tin để có sự chuẩn bị chu đáo. Bạn nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ và tuân thủ đúng lời khuyên hậu phẫu thuật. Mong rằng thông tin trong bài thực sự hữu ích với bạn. Chúc bạn chữa trị dứt điểm sỏi thận và có nhiều sức khỏe.

Bài viết liên quan