Tìm hiểu về rối loạn giấc ngủ và cách điều trị phù hợp

Bệnh rối loạn giấc ngủ là gì?

bệnh rối loạn giấc ngủ là gì

Rối loạn giấc ngủ (có tên tiếng anh là Sleep Disorders) là một rối loạn y học mô hình giấc ngủ của một người. Một số rối loạn giấc ngủ trở nên nghiêm trọng đủ để can thiệp vào hoạt động bình thường về thể chất, tinh thần, xã hội và tình cảm của người bệnh.

Rối loạn giấc ngủ đa phần liên quan đến tình trạng căng thẳng, lo âu, trầm cảm và các bệnh rối loạn tâm thần khác.

Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng nhận biết của bệnh rối loạn giấc ngủ

Triệu chứng chung của những người bị mắc chứng rối loạn giấc ngủ đó là gặp vấn đề đối với giấc ngủ. Tuy nhiên, biểu hiện ở mỗi người lại không giống nhau. Thông thường người mắc bệnh rối loạn giấc ngủ thường có những triệu chứng sau:

 • Mất ngủ: là tình trạng gặp vấn đề với số lượng hoặc chất lượng của giấc ngủ. Người bệnh khó đi vào giấc ngủ dẫn đến tình trạng thiếu ngủ khiến cho cơ thể mệt mỏi.
 • Ngủ nhiều: trái ngược với biểu hiện mất ngủ, người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn ngủ và ngủ nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên người bệnh vẫn cảm thấy mệt mỏi sau khi ngủ dậy.
 • Cận giấc ngủ: triệu chứng này ít gặp hơn các triệu chứng khác. Thường xuất hiện đột ngột trong khi ngủ hoặc cận thời điểm giữa thức và ngủ. Biểu hiện của cận giấc ngủ bao gồm: gặp ác mộng, miên hành, rối loạn hoảng sợ và một số rối loạn cận giấc ngủ không biệt định khác.
 • Rối loạn thời gian giấc ngủ: người bệnh không thể ngủ vào lúc họ muốn, trong khi vẫn có thể ngủ ở thời điểm khác. Mặt khác, họ lại cảm thấy buồn ngủ vào những lúc cần tỉnh táo.

Lưu ý rằng: Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe. Vì vậy khi chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Khi phát hiện bản thân có các dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ, bạn nên đi khám và điều trị ngay.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

rối loạn giấc ngủ khi nào nên khám

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có một trong những dấu hiệu sau đây:

 • Tình trạng mất ngủ diễn ra thường xuyên.
 • Ác mộng hay làm gián đoạn giấc ngủ.
 • Bạn sợ phải đi ngủ.
 • Ác mộng ảnh hưởng đến hành vi lúc ban ngày.
 • Ngủ quá nhiều so với mức bình thường.
 • Nếu bạn không thể đến khám trực tiếp, có thể khám từ xa với chúng tôi.

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn giấc ngủ và hướng điều trị

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ, tuy nhiên các nguyên nhân chính gây ra rối loạn giấc ngủ là:

 • Yếu tố bên ngoài: Căng thẳng trong công việc hoặc tài chính; Xung đột với người xung quanh; gặp sự cố lớn trong cuộc sống; Mệt mỏi do công việc hoặc làm việc theo ca kíp.
 • Tâm thần kinh: Rối loạn tính cách; Rối loạn lo âu; Hội chứng cai thuốc, rượu.
 • Mất ngủ do sử dụng một số thuốc như thuốc chống động kinh; hạ huyết áp nhóm ức chế giao cảm; lợi tiểu hoặc nhóm steroid, thuốc hưng phấn thần kinh.
 • Một số rối loạn khác: một số tình trạng sức khỏe, rối loạn sức khỏe tâm lý cũng như các rối loạn giấc ngủ khác có thể kéo theo ác mộng.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh rối loạn giấc ngủ

Có nhiều yếu tố làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn giấc ngủ, bao gồm:

 • Các dạng rối loạn giấc ngủ khác;
 • Một số tình trạng sức khỏe;
 • Sử dụng thuốc;
 • Rối loạn sức khỏe tâm lý như trầm cảm, lo âu hay rối loạn căng thẳng sau chấn thương;
 • Lạm dụng chất gây nghiện.

Tác hại của bệnh rối loạn giấc ngủ

Bệnh rối loạn giấc ngủ nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều hậu quả xấu đến cho người bệnh.

Rối loạn giấc ngủ khiến cho chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo, người bệnh sẽ có thấy mệt mỏi, tinh thần kém minh mẫn và không tập trung vào các công việc khác được. Từ đó kéo theo nhiều hệ lụy như học tập sa sút, làm việc kém hiệu quả,…

Rối loạn giấc ngủ kéo dài có thể khiến cho bệnh nhân dễ mắc phải các bệnh lý tâm thần như: bệnh trầm cảm, bệnh hoang tưởng, bệnh rối loạn lo âu,… cũng như những bệnh tật khác do sức khỏe suy yếu.

Cách đối phó với rối loan giấc ngủ

Con người cần ngủ trung bình từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm mới được coi là đủ. Ngủ đủ giấc giúp chúng ta thấy khỏe khoắn và giúp hệ thống não làm việc hiệu quả. Thường xuyên không ngủ đủ giấc sẽ gây nhiều vấn đề sức khỏe và tâm thần cho chúng ta. Ngủ không đủ giấc khiến chúng ta mệt mỏi, căng thẳng và khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, từ đó làm chúng ta dễ bị bệnh. Vậy làm cách nào để thoát khỏi chứng rối loạn giấc ngủ?

Rối loạn giấc ngủ khó điều trị vì hầu hết mọi người không biết lý do tại sao lại bị mất ngủ. Có những người chịu đứng chứng mất ngủ, trong khi lại có những người ngủ quá nhiều (các chuyên gia gọi là ngủ lịm). Bị mắc một trong hai chứng rối loạn giấc ngủ này đều mang lại nhiều vấn đề với con người. Vì vậy mà việc quản lý chúng rất quan trọng. Chúng ta có thể dùng đến thuốc, các thủ pháp y tế hoặc rèn luyện các thói quen tốt để duy trì sự cân bằng này.

Lập kế hoạch cho giấc ngủ

Xác định thời gian đi ngủ, thức dậy và thực hiện đúng theo kế hoạch. Điều này sẽ giúp các cơ quan khác của cơ thể dần quen với kế hoạch thời gian ngủ và thức. Khi cơ thể đã quen với điều này, cơ thể sẽ tự động thực hiện nó mà bạn không phải cố gắng gì nhiều. Một chiếc đệm êm ái hay một chỗ nằm thoải mái cũng sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Tránh sử dụng thuốc và các chất kích thích trước khi đi ngủ

hạn chế chất kích thích để tránh rối loạn giấc ngủ

Tránh sử dụng các loại thuốc trước khi đi ngủ, đặc biệt những loại thuốc có tác dụng phụ làm chúng ta không ngủ được. Cũng không nên uống nhiều nước trước khi đi ngủ, bởi nước khiến chúng ta thấy nặng nề hơn và phải đi tiểu tiện vào ban đêm.

Nếu bạn nghiện cà phê, hãy cố gắng thoát khỏi sức cám dỗ của nó. Bởi, cà phê là một trong những loại đồ uống khiến giấc ngủ của chúng ta “chập chờn”. Nếu bạn là người uống cà phê thường xuyên thì việc dừng đột ngột có thể sẽ khiến bạn khó chịu. Vì vậy, hãy vượt qua cơn nghiện cà phê bằng cách giảm uống từ từ.

Hạn chế tối đa các yếu tố ảnh hưởng tới giấc ngủ

Khi có tuổi, giấc ngủ của chúng ta không sâu và dễ bị gián đoạn khi có sự tác động từ xung quanh. Đây cũng chính là lý do những người lớn tuổi dễ bị đánh thức bởi tiếng ồn bên ngoài hơn so với người trẻ.

Bởi vậy tuy khó, nhưng chúng ta cũng nên đảm bảo môi trường thuận lợi nhất cho giấc ngủ, hạn chế tối đa các yếu tố ảnh hưởng như ánh sáng, tiếng ồn,…

Hơn nữa, khi có tuổi con người sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe như mãn kinh, bệnh về đường hô hấp, đau khớp và phải dùng thuốc để điều trị những căn bệnh này. Những điều này cũng khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn.

Tăng cường hormone Melatonin

Hormon melatonin có vai trò tạo giấc ngủ ngon và tạo sự tỉnh táo. Tuy nhiên, với người lớn tuổi cơ thể không sản xuất nhiều loại hormon này, từ đó làm gia tăng chứng rối loạn giấc ngủ.

Để khắc phục điều đó, bạn hãy uống một ly sữa ấm uống trước khi đi ngủ, nó sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Sữa là loại đồ uống tiêu hóa dễ dàng, trong sữa còn chứa chất tryptophan, một loại chất đã được chứng minh là có tác dụng gây buồn ngủ.

Hãy nhớ rằng, giấc ngủ là điều cần thiết chứ không phải là sự lựa chọn. Nó quan trọng không kém dinh dưỡng và luyện tập thể dục thường xuyên.

Bài viết liên quan