Tìm hiểu về sỏi bàng quang, nguyên nhân và triệu chứng

Sỏi bàng quang là một căn bệnh không hiếm gặp, tuy nhiên những ai mắc bệnh này thì nó sẽ gây ra những cảm giác khó chịu nhất định. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh sỏi bàng quang và những nguyên nhân, triệu chứng của bệnh nhé.

Bạn đang nghi ngờ mình mắc bệnh sỏi bàng quang, nhưng bạn lại không hiểu rõ về căn bệnh này cụ thể sẽ như thế nào, nguyên nhân do đâu gây ra bệnh và triệu chứng khi mình mắc bệnh sẽ biểu hiện như thế nào. Hiểu được tâm lý lo lắng này của mọi người, nên bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ đề cập về bệnh sỏi bàng quan. Cụ thể thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giới thiệu cho bạn biết rõ sỏi bàng quang là gì, nguyên nhân của bệnh và các triệu chứng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thông tin cụ thể nhé.

Sỏi bàng quang được hiểu như thế nào?

hình ảnh sỏi bàng quang
Hình ảnh sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang là là triệu chứng bệnh không phải ai cũng dễ mắc phải, thường thì chứng bệnh này sẽ gặp ở người trưởng thành, chiếm khoảng 1/3 các trường hợp có sỏi  

ở hệ tiết niệu. Nam giới thường có tỷ lệ mắc cao hơn nữ giới. Sỏi bàng quang xảy ra do ứ đọng nước tiểu tiểu có chướng ngại ở cổ bàng quang hay niệu đạo.

Sỏi bàng quang là một căn bệnh luôn tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm và rất khó lường với sức khỏe người bệnh. Nếu bạn cảm thấy mình có dấu hiệu mắc bệnh thì bạn cần tìm đến sự hỗ trợ và tư vấn của bác sĩ để sớm điều trị.

Sỏi bàng quang cũng có nhiều kích thước khác nhau, những kích thước này tùy thuộc vào thời gian sỏi tồn tại trong cơ thể bạn. Đối với những viên sỏi mới hình thành thì chúng sẽ có kích thước nhỏ và việc chữa trị chúng sẽ đơn giản hơn là những viên sỏi có kích thước lớn. Sỏi bàng quang có kích thước lớn là những viên sỏi đã tồn tại trong cơ thể người bệnh lâu ngày mà bạn không hề biết, cho đến khi bệnh có những triệu chứng nhất định thì những viên sỏi này đã có kích thước lớn hơn và khó cho việc tự đào thải qua đường nước tiểu.

Sỏi bàng quang được hiểu như thế nào?

Sỏi bàng quang là nhiều chất hóa học khác nhau được hình thành từ thận, niệu quản hay tạo ra ở bàng quang. Thường thì sỏi bàng quang có hình dạng tròn, rất hiếm khi xù xì góc cạnh. Sỏi thường nằm ở phần đáy bàng quang và di chuyển theo tư thế của bệnh nhân.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra sỏi bàng quang

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sỏi bàng quang mà bạn cần tìm hiểu rõ về căn bệnh này. Chức năng của bàng quang là chứa đựng nước tiểu, giúp bạn kìm được nước tiểu và cho thoát nước tiểu theo ý muốn hoàn toàn và thoải mái nhất. Khi bạn có dấu hiệu xuất hiện bệnh sỏi bàng quang thì việc đi tiểu của bạn sẽ trở nên khó khăn. Để giải quyết vấn đề này thì bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân của sỏi bàng quang.

nguyên nhân gây sỏi bàng quang
Có 4 nguyên nhân chính gây nên sỏi bàng quang

Cụ thể, sẽ có những nguyên nhân gây ra bệnh như sau:

  • Nguyên nhân thứ nhất là do sự ứ đọng nước tiểu trong bàng quan. Vấn đề này thường xảy ra do bạn quá trình thải nước tiểu ra ngoài không hết, lâu ngày nó sẽ bị lắng đọng và cô đặc lại thành sỏi. Những viên sỏi này sẽ khiến bạn đau đớn khi di chuyển trong cơ thể, đặc biệt là khi bạn đi tiểu sẽ khó khăn hơn bình thường khi sỏi có kích thước lớn dần.
  • Nguyên nhân thứ hai gây ra sỏi bàng quang là do sỏi từ hệ tiết niệu trên rơi xuống. Sỏi hệ tiết niệu này bao gồm sỏi thận và sỏi niệu quản.
  • Nguyên nhân thứ ba gây ra sỏi bàng quang là do có dị vật ở trong hệ thống nước tiểu của bạn hoặc sau khi bạn phẫu thuật đường tiết niệu.
  • Nguyên nhân thứ tư gây ra bệnh là do bạn thường xuyên nhịn tiểu. Nếu lâu ngày bạn nhịn tiểu thì sẽ bắt đầu xuất hiện trong bàng quang của bạn. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh liên quan về sỏi mà bạn cần chú ý để phòng tránh nếu như không muốn mình mắc phải sỏi bàng quan.

Ở trên là bốn nguyên nhân chính gây ra sỏi bàng quang mà bạn cần chú ý kĩ để phòng tránh, nếu tránh xa được bốn nguyên nhân này thì đảm bạn sẽ không mắc phải căn bệnh này đâu nhé. Tiếp theo về nguyên nhân gây ra bệnh thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những triệu chứng, dấu hiệu khi bạn mắc bệnh nhé!

Triệu chứng, dấu hiệu của sỏi bàng quang

Khi sỏi bàng quang bắt đầu lớn dần trong cơ thể bạn thì nó sẽ gây ra những cơn đau nhất định để cho bạn dấu hiệu sỏi đã bắt đầu lớn và bạn cần chữa trị ngay nếu không muốn tính mạng của mình sẽ bị đe dọa bởi căn bệnh này. Những dấu hiệu của sỏi bàng quang thường không khác mấy so với những căn bệnh khác liên quan về sỏi thận, sỏi tiết niệu,.. Dưới đây là những triệu chứng cụ thể của bệnh mà bạn cần chú ý để nhận biết bệnh và gặp bác sĩ để hỗ trợ điều trị nhé.

triệu chứng
Mắc tiểu nhiều lần là triệu chứng của sỏi bàng quang
  • Triệu chứng thứ nhất của sỏi bàng quang là chúng sẽ làm bạn mắc tiểu nhiều lần, trong mỗi lần tiểu thì bạn chỉ tiểu lắc nhắc có vài giọt mà thôi, nếu ngồi càng lâu thì nước tiểu sẽ ra dần dần nhưng cũng rất ít. Triệu chứng này sẽ làm bạn mất thời gian nếu bạn là một người bận rộn với công việc mà gặp phải căn bệnh này thì thật là gây khó khăn cho cuộc sống hằng ngày của bạn. Bởi thời gian bạn đi tiểu đá chiếm hơn nửa thời gian bạn làm việc. Yếu tố này sẽ khiến bạn mất đi hiệu quả công việc, bên cạnh đó thì nó còn làm bạn tự ti, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh vì thường xuyên phải đi tiểu và bỏ ngang cuộc nói chuyện với người khác. Bạn không thể nào nhịn khi mắc tiểu dù mỗi lần đi tiểu chỉ lắc nhắc vài giọt, nếu bạn cố gắng nhịn thì nó sẽ chèn ép bàng quang của bạn, gây ra những cơn tức khó chịu.
  • Triệu chứng thứ hai của sỏi bàng quang là bạn sẽ tiểu ra máu. Đây là triệu chứng bệnh quan trọng như như sỏi tiết niệu hay sỏi thận. Khi tiểu ra máu có nghĩa bệnh đã phát triển ở giai đoạn giữa hay gần cưới. Khi phát hiện ra dấu hiệu này thì cách tốt nhất là bạn nên cần đến sự hỗ trợ và tư vấn của bác sĩ để tìm cách chữa trị bệnh hợp lý nhất mà  không gây ra các biến chứng về sau.
  • Triệu chứng thứ ba khi bạn bị bệnh sỏi bàng quang là những cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện. Vị trí của nó thường nằm ở vùng bụng dưới, đau ở vùng hạ vị. Những cơn đau này thường kéo dài dai dẳng, nó đau quằn quại làm bạn khó chịu và mệt mỏi, bạn sẽ phải chống chọi với cơn đau này trong khoảng thời gian tương đối dài nếu không chữa trị kịp thời.
  • Triệu chứng thứ tư của sỏi bàng quang là bạn sẽ xuất hiện những cơn sốt nhẹ. Triệu chứng này sẽ xuất hiện khi nhiễm khuẩn ở vùng sỏi bàng quang.

Đó là những triệu chứng của sỏi bàng quang mà khi bạn cảm thấy mình bắt đầu xuất hiện một trong những dấu hiệu này thì bạn cần gặp bác sĩ để tìm hiểu về cách chữa trị hiệu quả nhất. Đặc biệt là bạn nên chú ý đến triệu chứng một và triệu chứng hai, vì đây là hai triệu chứng cụ thể nhất của bệnh sỏi bàng quang, còn triệu chứng thứ ba và thứ tư cũng quan trọng, tuy nhiên nó không phổ biến vì khi bạn mắc những căn bệnh bình thường thì cơ thể bạn cũng có thể xuất hiện hai triệu chứng này.

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về sỏi bàng quang mà bạn cần biết. Hi vọng những thông tin chúng tôi nói trên sẽ bổ ích cho bạn.

 

Bài viết liên quan