Tổng hợp 4 cách bấm huyệt chữa mất ngủ đơn giản không ngờ

Xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ là một trong những phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Giúp cải thiện nhanh các vấn đề khó ngủ, ngủ không sâu giấc hay giật mình…  mang lại hiệu quả ngay từ lần đầu thực hiện.

Cách bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả nhất

Ngày nay, bấm huyệt khắc phục chứng mất ngủ đang thu hút khá nhiều người quan tâm. Bởi người bệnh có thể thực hiện cách làm này ngay tại nhà nếu như bạn nắm rõ các bước thực hiện. Thực tế, trên cơ thể chúng ta có rất nhiều huyệt đạo có tác động đến hệ thần kinh và cải thiện vấn đề về giấc ngủ nhưng không nhất thiết bạn phải tìm kiếm và bấm tất cả các huyệt đạo này. Để dễ dàng thực hiện, người bệnh nên lựa chọn những huyệt đạo đơn giản và tự mình có thể áp dụng mà không cần phải có sự trợ giúp của người khác.

Việc nhận diện đúng các huyệt đạo mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây kết hợp với quá trình xoa bóp và ấn sẽ tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, nhằm tăng cường tuần hoàn máu giúp bạn giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc. Từ đó giấc ngủ sẽ đến với bạn dễ dàng hơn. Ngoài ra, bấm huyệt còn là phương pháp giúp người bệnh cải thiện tình trạng sức khỏe khắc phục các bệnh lý khác như thần kinh, xương khớp, rối loạn tiền đình, bệnh đau đầu mãn tính…. một cách hiệu quả.

Cũng theo đó, y học cổ truyền cho rằng đối với những bệnh nhân bị mất ngủ lâu năm thì cần phải kết hợp giữa bấm huyệt và các cách chữa mất ngủ tốt nhất hiện nay mới giúp khắc phục tình trạng mất ngủ lâu năm.

Dưới đây là các cách bấm huyệt chữa mất ngủ được thực hiện như sau:

Bấm huyệt ở bàn tay chữa mất ngủ

bấm huyệt thần môn chữa mất ngủ

-Động tác 1: Xoa hai bàn tay vào nhau đến khi nóng lên mới thôi, nếu có người xoa bóp cho thì nhờ họ dùng tay trái nắm lấy tay người bệnh, dùng gốc bàn tay phải xát lên xuống từ 15- 20 lần tới khi nóng lên. Nếu bạn tự xoa bóp cho mình cũng dùng phần gốc bàn tay nọ xát mạnh lên lòng bàn tay kia. Cần xát vào lòng bàn tay bởi nơi đây tập trung những vùng phản xạ tương ứng với những cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, thận, dạ dày.

-Động tác 2: Dùng ngón tay cái bấm vào huyệt thần môn (F), nội quan (E) liên tục từ 10-20 giây. Huyệt thần môn nằm dưới nếp gấp cổ tay và thẳng ngón tay út xuống. Huyệt nội quan nằm ở giữa mặt trong của cánh tay, cách nếp gấp cổ tay khoảng 6cm.

-Động tác 3: Dùng 1 tay cầm cố định cổ tay người bệnh, tay kia giữ ½ các khớp đốt ngón tay, xoay vòng ngược chiều kim đồng hồ từ 3-5 vòng rồi giật nhẹ 1 cái. Mỗi ngón tay làm như vậy từ 20-25 lần.Thực hiện với cả hai bên tay.

Bấm huyệt ở bàn chân chữa mất ngủ

bấm huyệt bàn chân chữa mất ngủ

-Động tác 1: Một tay giữ chặt bàn chân, tay kia bẻ cong ngón trỏ, sử dụng phần khớp nối giữa các đốt ngón tay day vào phần hốc trán, vùng phản xạ đại não và vùng thùy chẩm ở bàn chân. Vùng phản xạ đại não là vùng lòng ngón chân cái, để hỗ trợ điều trị các bệnh đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh… Vùng phản xạ thùy chẩm là điểm chính giữa lòng ngón chân cái, hỗ trợ điều trị các chứng hay quên, giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh thực vật….

-Động tác 2: Giữ cố định phần gót chân bằng một tay, dùng còn tay cái bàn tay còn lại day theo chiều kim đồng hồ 10 lần rồi day lại ngược chiều kim đồng hồ 10 lần nữa vào vùng thiết diện phản xạ thần kinh ổ bụng. Phần này nằm ở đoạn nối 1/3 trước và 2/3 sau lòng bàn chân. Day huyệt này có tác dụng rất tốt với người bị mất ngủ do thần kinh không ổn định, thường xuyên căng thẳng hoặc vừa trải qua những cú sốc tinh thần.

Bấm huyệt chữa mất ngủ ở đầu

Bấm huyệt chữa mất ngủ ở đầu

-Huyệt thiên trụ: Vị trí nằm dưới hộp sọ khoảng 0,5 – 0,6cm và phía ngoài 1,5 cm từ cột sống trở lên. Khi tác động vào có thể giảm được tình trạng mất ngủ, giảm căng thẳng, kiệt sức và mệt mỏi sau khi làm việc.

-Bấm huyệt chữa mất ngủ qua huyệt bách hội: Vị trí nằm trên đỉnh đầu, từ phần giữa trán di chuyển ngón tay theo đường đến đỉnh đầu, bạn sẽ tìm thấy huyệt bách hội ở chỗ lõm giữa đỉnh đầu. Tiến hành dùng ngón tay ấn nhẹ vào huyệt khoảng từ 3 – giây, duy trì lặp lại 3 lần liên tục. Tác dụng với những cơn mất ngủ do ảnh hưởng từ tâm lý đây là một trong những huyệt mang lại hiệu quả cao hơn những vị trí khác.

-Huyệt ấn đường và thái dương: Đầu tiên dùng hai bàn tay xoa vào nhau để tạo nhiệt, sau đó tiến hành xoa khắp mặt duy trì thực hiện khoảng 10 – 15 lần. Tiếp theo dạy nhẹ huyệt ấn đường đồng thời vuốt nhẹ lông mày theo hướng từ đầu lông mày đến cuối lông mày. Cuối cùng day hai bên huyệt thái dương cũng thực hiện 10 – 15 lần. Tác dụng làm thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng lo lắng và mất ngủ, ngoài ra nó có thể mang lại hiệu quả với những cơn mất ngủ đau đầu.

-Huyệt phong phủ: Vị trí này giúp bạn giảm căng thẳng hệ thần kinh, vị trí của huyệt nằm dưới nền sọ, trong chỗ lõm giữa hai cổ lớn dọc.

-Huyệt phong trì: Vị trí nằm ở dưới nền sọ, trong chỗ lõm giữa hai cơ cổ lớn dọc, cách phía ngoài khoảng 2 – 3cm. Bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ ở vị trí này không chỉ loại bỏ được những cơn mất ngủ mà giúp giảm đau do viêm khớp, đau đầu và đau cổ gây mất ngủ.

-Khi thực hiện cách bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ ở huyệt thần môn, tác dụng giảm sự lo lắng, đổ mồ hôi lạnh,mất ngủ do phấn khích. Ví trí nằm bên trong gấp cổ tay và dưới tay út.

Bấm huyệt thương khâu chữa mất ngủ

-Vị trí: huyệt này nằm ở dưới vết lõm của mắt cá chân

-Cách làm: Dùng ngón tay cái ấn và day vào huyệt thương khâu 50 lần trước khi đi ngủ mỗi tối sẽ giúp tiêu biến nhức mỏi nếu cả ngày bạn phải đi lại nhiều. Day huyệt này cũng tốt cho người cao huyết áp hay bị chóng mặt vào lúc nửa đêm.

Tuy nhiên trước khi day huyệt này người bệnh nên ngâm chân vào nước ấm trong khoảng 20 phút đến khi thấy các mạch máu nở ra, hai bàn chân hơi đỏ lên thì mới xoa bóp để đạt hiệu quả cao nhất.

Một số lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa mất ngủ

lưu ý khi bấm huyệt chữa mất ngủ

– Khi áp dụng cách làm này đối với những trường hợp bị đau xương khớp hay mắc các bệnh lý về huyết áp, tim mạch, bị tai nạn mới khỏi, bị đau dạ dày… Tuyệt đối không nên thực hiện bấm huyệt chữa mất ngủ nhằm ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

– Trong quá trình thực hiện nếu cảm thấy chưa quen hoặc thấy khó làm thì không nên tự ý thực hiện mà cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của thầy thuốc có kinh nghiệm.

– Mới đầu bấm huyệt chưa quen bạn sẽ có cảm giác ê ẩm, đau mỏi toàn thân… nếu sang ngày hôm sau cảm giác này biến mất thì tiếp tục thực hiện còn ngược lại thì nên dừng lại. Thực hiện bấm huyệt chữa mất ngủ 3-4 lần/ tuần.

–Trong quá trình thực hiện bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ người làm phải tập chung tinh thần, hít thở đều, đồng thời cảm nhận sự thư thái, thả lỏng cơ thể.

–Tùy vào từng cơ địa của từng người mà hiệu quả khi thực hiện bấm huyệt trị bệnh mất ngủ mang lại hiệu quả khác nhau.

– Bên cạnh thực hiện phương pháp này đều đặn các bạn nên kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, còn một điều các bạn phải đặc biệt lưu ý đó là tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích (cà phê, thuốc lá,…) hay rượu bia trong quá trình thực hiện bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ, bởi nếu như sử dụng những thứ này sẽ làm hiệu quả trị bệnh kém đi rất nhiều.

Bài viết liên quan