Triệu chứng sỏi tiết niệu. Nguyên nhân và biến chứng của sỏi tiết niệu

Sỏi tiết niệu là bệnh thường gặp, hay tái phát do sự kết thạch của một số thành phần trong nước tiểu. Bệnh sỏi tiết niệu hay xảy ra ở thận nhất, sau đó là niệu quản, sỏi bàng quang ít gặp hơn còn sỏi niệu đạo chỉ xảy ra ở đàn ông do niệu đạo của đàn ông dài. Vâỵ triệu chứng sỏi tiết niệu là gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Triệu chứng sỏi tiết niệu

Triệu chứng sỏi tiết niệu tương đối đa dạng, phụ thuộc vào vị trí của sỏi.

Với sỏi thận và sỏi niệu quản

Người bệnh thường có triệu chứng đau vùng mạn sườn thắt lưng, triệu chứng này chiếm trên 90% và là lý do chủ yếu khiến bệnh nhân đi khám bệnh. Đau có hai mức độ:

Đau cấp tính, điển hình là cơn đau quặn thận, cơn đau xuất hiện đột ngột sau khi lao động và vận động. Vị trí đau xuất phát ở vùng thắt lưng, tính chất là đau đó là đau dữ dội từng cơn, đau lan xuống vùng bẹn sinh dục không có tư thế giảm đau. Khi nghỉ ngơi hay dùng thuốc giãn cơ trơn thì cơn đau đỡ hơn.

triệu chứng sỏi tiết niệu

Đau mạn tính, người bệnh luôn có cảm giác nặng nề, đau tức khó chịu ở vùng thắt lưng (một bên hoặc hai bên), đau tăng lên khi vận động. Loại đau này thường gặp ở người có sỏi thận mà sỏi gây bít tắc không hoàn toàn.

Bên cạnh đó, bệnh có thể có những biểu hiện khác như tiểu ra máu, đái ra sỏi (rất hiếm gặp nhưng có giá trị chẩn đoán), tiểu ra mủ (xuất hiện ở bệnh nhân thận ứ mủ), tiểu buốt, tiểu dắt, sốt…

Để chẩn đoán xác định bệnh cần dựa vào siêu âm, chụp X quang thận – bể thận ngược dòng, chụp thận thuốc tĩnh mạch hoặc chụp cắt lớp vi tính.

Với sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang xuất hiện do sỏi từ hệ tiết niệu trên rơi xuống bàng quang. Sỏi hình thành tại bàng quang do các dị vật hay do quá trình ứ đọng nước tiểu ở người hẹp niệu đạo, u tuyến tiền liệt, chít hẹp cổ bàng quang, hẹp miệng sáo, túi thừa bàng quang, tổn thương cột sống tuỷ sống.

triệu chứng sỏi tiết niệu

Biểu hiện lâm sàng điển hình của bệnh là tình trạng đái ngắt ngừng. Người bệnh đang đi tiểu đột nhiên tia tiểu tắc lại và đau vùng dương vật. Thay đổi tư thế lại có thể đái được.

Biểu hiện hay gặp thứ hai là tiểu dắt. Tiểu thường xuyên hơn về ban ngày do bệnh nhân đi lại vận động sỏi lăn trong bàng quang gây kích thích đi đái nhiều lần, khi nghỉ ngơi số lần đi tiểu giảm. Ngoài ra có thể gặp đái buốt cuối bãi, đái đỏ cuối bãi.

Với sỏi niệu đạo

Hình thành do sỏi từ bàng quang di chuyển ra hoặc hình thành trực tiếp tại các túi thừa niệu đạo. Biểu hiện chính đó là đái khó, đái rắt, đái buốt đầu bãi. Người bệnh có thể có bí đái cấp tính hoặc đái rỉ.

Nguyên nhân gây sỏi tiết niệu

– Dùng một số thuốc liều cao, dài ngày (do lạm dụng) như canxi trong điều trị và phòng loãng xương, lạm dụng dùng quá nhiều vitamin C cũng dễ gây sỏi tiết niệu.

triệu chứng sỏi tiết niệu

– Nhiễm trùng đường tiểu đặc biệt là nhiễm trùng mạn tính là nguyên nhân gây sỏi tiết niệu. Nhiễm trùng làm tổn thương tổ chức thận, niêm mạc bàng quang, niệu quản và niệu đạo bị viêm, dễ gây lắng đọng canxi  oxalate hình thành nên sỏi.

– Sỏi tiết niệu còn liên quan đến một số bệnh khác như: tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến (nam giới), dị dạng đường tiểu, u đường tiết niệu, bệnh tiểu khung (phụ nữ)

– Người cao tuổi thường ít uống nước, ngại vận động hoặc khó vận động cho nên việc tiểu tiện cũng gặp khó khăn gây ứ đọng nước tiểu ở bàng quang cũng là nguyên nhân gây sỏi tiết niệu, nhất là sỏi bàng quang, từ đó viêm ngược dòng, gây sỏi thận.

Biến chứng của sỏi tiết niệu

Sỏi tiết niệu nếu không phát hiện sớm và điều trị dứt điểm có thể gây ra một số biến chứng, thậm chí biến chứng nguy hiểm, tuy nhiên, còn tùy thuộc vào số lượng, kích thước của sỏi và vị trí của sỏi.

Biến chứng của sỏi tiết niệu thường khá phức tạp, nếu ở trường hợp nhẹ sẽ gây đau thắt lưng, rối loạn tiểu tiện (tiểu rắt, tiểu buốt), nếu nặng hơn, sỏi từ thận sẽ rơi xuống niệu quản làm xuất hiện những cơn đau dữ dội, đột ngột, cấp tính còn gọi là cơn đau quặn thận, rất nhiều trường hợp phải cấp cứu.

Sỏi từ thận rơi xuống niệu quản gây tổn thương niệu quản làm chảy máu hoặc bị nhiễm trùng ngược dòng và làm viêm thận ứ mủ. Ở niệu quản, sỏi có thể làm ứ đọng nước tiểu gây ra tình trạng dãn niệu quản, dãn đài và bể thận, hậu quả là thận sẽ bị tổn thương, trầm trọng hơn là suy thận.

Sỏi đi từ bàng quang ra ngoài qua niệu đạo, trong trường hợp sỏi có kích thước lớn, sần sùi sẽ bị mắc kẹt ở niệu đạo không thể đi tiểu được, đồng thời rất khó chịu, đau đớn nên bệnh nhân phải cấp cứu ngay.

Kết luận

Khi thấy có những triệu chứng sỏi tiết niệu, người bệnh cần tới bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân và mức độ bệnh. Từ đó có biện pháp chữa trị hiệu quả.

triệu chứng sỏi tiết niệu

Để không bị sỏi tiết niệu, chúng ta cần uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày (từ 1,5 – 2,0 lít) bao gồm cả lượng nước có trong rau, trái cây, canh, uống sữa. Không uống một lúc, uống tư từ nhằm tăng lượng nước tiểu và pha loãng nước tiểu tránh hiện tượng cặn lắng đọng lại ở thận và bàng quang. Đặc biệt, người cao tuổi nên vận động cơ thể đều đặn hàng ngày bằng các hình thức tập thể dục, đi bộ, bơi, chơi thể thao. Cần khám bệnh định kỳ để phát hiện những căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể, trong đó có bệnh sỏi tiết niệu.

Bài viết liên quan