Viêm khớp cấp tính, căn bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị

Viêm khớp cấp là bệnh lý về khớp, thuộc dạng viêm và khởi phát đột ngột. Bệnh có diễn tiến rất khó lường, viêm khớp cấp gây ra bởi vi trùng hoặc virus. Bệnh có tác động trực tiếp đến xương khớp gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp thậm chí phá hủy khớp xương của người bệnh.

Những triệu chứng của bệnh viêm khớp cấp tính

Bệnh viêm khớp cấp khởi phát một cách rất đột ngột, nguyên nhân của bệnh thường là do nhiễm virus, vi khuẩn tấn công khớp xương trong cơ thể người bệnh.

Những triệu chứng cơ bản của viêm khớp cấp

 • Bệnh viêm khớp cấp thường gây ra những cơn đau nhức tại các khớp ngón tay, ngón chân, đầu gối và khớp khuỷu tay.
 • Các vị trí bị viêm khớp cấp trở nên sưng đau, tấy đỏ, chỉ cần đụng chạm nhẹ vào các vùng khớp đó cũng sẽ gây ra đau nhức dữ dội.
 • Người mắc bệnh viêm khớp cấp thường bị sốt nhẹ, đau nhức toàn thân và cảm nhận được những cơn đau âm ỉ đặc biệt tại các khớp trên cơ thể
 • Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tức thời và cơn đau không thuyên giảm ngay cả khi mát xa trị liệu

viêm khớp cấp

Những triệu chứng trên có thể nhầm lẫn với các căn bệnh khác nên rất dễ bị người bệnh bỏ qua. Tuy nhiên người bệnh lưu ý rằng nếu xuất hiện những biểu hiện trên sau khi bị chó, mèo, động vật cắn hoặc chịu vết thương hở từ vật liệu không sạch sẽ  thì cần đi khám ngay lập tức bởi nguy cơ viêm khớp cấp là khá cao.

Bệnh viêm khớp gối cấp

Viêm khớp cấp vùng đầu gối là trường hợp thường gặp nhất. Biểu hiện đó là khớp gối bị sưng đỏ, đau nhức. Khớp gối bị viêm, bao khớp bị tổn thương khiến khớp khô cứng, viêm khớp cấp tại đầu gối ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và vận động của người bệnh. Việc phát hiện sớm và điều trị có ý nghĩa vô cùng lớn, bởi bệnh phát triển sang giai đoạn mãn tính sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những dấu hiệu thường thây ở bệnh viêm khớp cấp đầu gối

 • Đau đầu gối: Cơn đau xuất hiện bất ngờ khi người bệnh vận động hay đi lại, cơn đau có cường độ mạnh khi đầu gối phải dịch chuyển với biên độ lớn như ngồi xổm, leo thang hay chạy. Cơn đau cũng thường xuất hiện khi bệnh nhân ngủ dậy.
 • Sưng: Sưng là dấu hiệu dễ thấy nhất của viêm khớp nói chung. Người mắc bệnh viêm khớp cấp sẽ bị sưng tấy khớp, cảm giác nóng ran, đầu gối phình to
 • Khô cứng khớp, chuyển động của khớp bị giới hạn: Người mắc viêm khớp cấp thường có khớp bị sưng, khiến giảm thiểu khả năng hoạt động khớp. Có thể dẫn tới các khớp không duỗi được thẳng, tê cứng khớp.
 • Cảm nhận được ma xát và tiếng lục cục khi cử động: Viêm khớp cấp có thể gây ra tổn thương tới bao khớp, giảm tiết dịch khớp khiến đầu khớp xương không được bôi trơn, dẫn tới các xương va vào nhau hoặc nghe tiếng lục cục do sụn khớp khô cứng mất tác dụng giảm xóc.

Bệnh viêm khớp ở trẻ em

Không chỉ người cao tuổi và người trưởng thành mới bị viêm khớp mà ngay cả trẻ em cũng là đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp đặc biệt là viêm khớp cấp. Rất nhiều phụ huynh chủ quan khi trẻ em kêu đau bởi lối suy nghĩ trẻ em không thể bị viêm khớp đã đi vào tiềm thức. Tuy nhiên quan niệm đó là sai lầm, thông thường với những cơn đau do đùa nghịch thường sẽ hết sau 1 tới 2 ngày và không sưng đỏ. Nếu phụ huynh thấy con em mình có những biểu hiện như sưng tấy đỏ khớp xương kéo dài từ 3 ngày trở lên thì ngay lập tức hay đưa trẻ đi khám bệnh. Các bậc phụ huynh nên nhớ cơ thể trẻ nhỏ rất dễ tổn thương vì vậy các khớp còn có thể bị tác động lớn hơn ở người trưởng thành.

Các hậu quả mà viêm khớp có thể gây ra cho trẻ em có thể kể đến là: teo cơ, cứng khớp,… ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình, tâm lí của trẻ sau này. Nhiều trường hợp viêm khớp cấp ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này. Vì vậy. ngay khi trẻ có dấu hiệu của viêm khớp hãy đưa trẻ đi khám và điều trị sớm, tránh xảy ra những ảnh hưởng khó khắc phục.

viêm khớp cấp

Bệnh viêm khớp cấp nguy hiểm như thế nào?

Bệnh viêm khớp cấp có 2 biểu hiện là nhẹ và nặng. Trong nhiều trường hợp nhẹ viêm khớp cấp sẽ biến mất sau vài tuần kể từ khi bắt đầu điều trị. Đó là trường hợp nhẹ khi bệnh nhân phát hiện và điều trị sớm viêm khớp cấp. Trường hợp bệnh không được phát hiện và điều trị sớm thì rất dễ viêm khớp cấp chuyển sang thể nặng nguy hiểm.

Một số tác động nguy hiểm của viêm khớp cấp khi không được điều trị sớm

 • Xương và sụn khớp dần bị phá hủy: Viêm khớp cấp khiến các phần mô cơ, gân, sụn và dây chằng bao quanh khớp bị ảnh hưởng dẫn tới suy giảm chức năng, cuối cùng là bị phá hủy hoàn toàn chức năng vận động.
 • Gây viêm bao khớp: viêm khớp cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm tổn thương bao khớp, khiến khớp mất dịch, khô và sưng tấy. Việc này sẽ khiến các xương được nối bởi khớp ma xát với nhau, tạo thành tổn thương và vô cùng đau đớn.
 • Xương phát triển không đều: như nói ở trên, viêm khớp cấp có thể khiến xương ma xát với nhau khiến cho xương dưới sụn phát triển không đều, chỗ đặc, chỗ rỗng, luôn luôn đau nhức.
 • Khớp xương bị biến dạng: Các khớp bị viêm sẽ sưng to, nóng, đỏ, đau nhức. Nguy cơ khớp và sụn khớp xuất hiện các u khiến khớp bị biến dạng, lệch khỏi vị trí vốn có. Khớp biến dạng rất dễ bị tổn thương, vừa ảnh hưởng tới khả năng vận động vừa gây nguy cơ nhiễm trùng cao.
 • Người mắc viêm khớp cấp nếu không được điều trị dứt điểm và đúng cách có nguy cơ tàn tật.

viêm khớp cấp

Bệnh viêm khớp cấp có thể được điều trị thế nào

Viêm khớp cấp là loại bệnh bắt buộc phải điều trị theo chẩn đoán và các chỉ dẫn của bác sĩ. Viêm khớp cấp không khỏi nhanh, thông thường bệnh nhân điều trị bệnh trong 3 tuần tới vài tháng tùy vào độ nặng của bệnh. Bệnh nhân chú ý uống thuốc và làm theo mọi chỉ dẫn trị bệnh của bác sĩ, nhiều trường hợp sau khi uống thuốc cảm thấy bệnh thuyên giảm đã tự ý cắt liều thuốc. Như vậy, bệnh viêm khớp cấp có thể không gây các triệu chứng nữa nhưng chưa hoàn toàn khỏi hẳn và có khả năng tái phát cao và biến chuyển thành mãn tính.

Hiện nay không có loại vắc xin hay thuốc đặc trị nào cho bệnh viêm khớp cấp. Bệnh nhân tham gia điều trị viêm khớp cấp hiện nay đều được các bác sĩ kê các loại thuốc giảm đau, chống viêm uống kéo dài. Trong trường hợp khớp tràn dịch sẽ phải tiến hành trích bớt dịch tràn. Bệnh nhân cũng đồng thời phải áp dụng những phương pháp trị liệu đặc thù cho bệnh khớp như: chườm nóng, soi đèn nhiệt….

Những điều bệnh nhân mắc viêm khớp cấp cần chú ý khi điều trị bệnh

Bên cạnh việc tuân thủ theo liệu trình điều trị bác sĩ hướng dẫn, người bệnh cần chú ý:

viêm khớp cấp

 • Lên thực đơn ăn uống khoa học, loại bỏ những món ăn khiến tình trạng thêm nghiêm trọng như: thịt chó, thịt bò, các món ăn từ nội tạng động vật, kiêng uống rượu bia…
 • Tham khảo một số bài tập vận động khớp nhẹ nhàng, giúp lưu thông máu, đẩy nhanh quá trình phục hồi khớp.

 

Bài viết liên quan