Viêm khớp ở trẻ em: Phát hiện muộn, dễ gây tàn phế

Bệnh khớp mãn tính ở trẻ em có khả năng gây tàn phế cao! Ngay khi thấy trẻ có những biểu hiện viêm khớp kéo dài hơn 6 tuần đi kèm sốt, đau nhức cơ toàn thân và các triệu chứng này không giảm khi dùng thuốc giảm đau liều thông thường, phụ huynh cần phải đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên gia xương khớp để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời viêm khớp ở trẻ em

Viêm khớp ở trẻ em cụ thể là bệnh gì?

Viêm khớp ở trẻ em có tên gọi trong y học là “viêm khớp vô căn” hoặc “bệnh Still”. Viêm khớp ở trẻ em hoàn toàn khác khi so sánh với viêm khớp dạng thấp ở người lớn. Viêm khớp ở trẻ em thường là thể mãn tính, có thể kéo dài tới vài năm, theo sau quá trình phát triển của trẻ mà bệnh sẽ thuyên giảm dần. Thông thường khoảng 75% số ca mắc viêm khớp ở trẻ em sẽ khỏi bệnh.

viêm khớp ở trẻ em

Những trường hợp có thể mắc phải bệnh viêm khớp ở trẻ em ?

Bệnh viêm khớp ở trẻ em phổ biến ở độ tuổi dưới 17. Ngay cả trẻ nhỏ từ 2 tuổi đã có thể mang bệnh viêm khớp ở trẻ em. Bệnh không hiếm tuy nhiên để nhận ra chính xác bệnh rất cần sự để ý của cha mẹ. Những trẻ có thói quen chạy nhảy đùa nghịch thì những biểu hiện của viêm khớp ở trẻ em rất dễ bị các bậc phụ huynh bỏ qua.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp ở trẻ em

Một số thông tin để phụ huynh có thể nhận biết cũng như quyết định cho trẻ đi khám viêm khớp ở trẻ em:

Những trẻ mắc viêm khớp ở trẻ em sẽ gặp khó khăn trong những hoạt động thường ngày như: trẻ kêu đau tay, mỏi tay khi viết; mặc áo quần khó khăn, thường đau khi cửa động vai; một số trẻ có các biểu hiện như đi tập tễnh, cảm giác khó chịu ở khớp háng; ngoái đầu bị đau hoặc không thể quay đầu ngang góc 90 độ…

Những triệu chứng của viêm khớp ở trẻ em thường là đau và cứng khớp, triệu chứng bệnh rõ ràng nhất vào buổi sáng và sẽ giảm dần về cuối ngày.

Có 3 thể lâm sàng hay gặp của viêm khớp ở trẻ em:

 • Thể viêm ít khớp: Viêm khớp ở trẻ em thể này chỉ ảnh hưởng tới một vài khớp (thông thường ít hơn 4 và thường là: khớp gối, khuỷu tay và mắt cá), những ca bệnh viêm thể ít khớp gặp trong khoảng 50% số ca bệnh và thường gặp ở bé gái nhiều hơn.
 • Thể viêm đa khớp: Viêm khớp ở trẻ em thể này ảnh hưởng tới nhiều khớp, thường gặp ở 30% số ca trẻ bị viêm khớp. Bệnh thường gặp ở: Cổ, đầu gối, mắt cá, bàn chân, cổ tay và bàn tay.
 • Thể hệ thống: Số ca viêm khớp ở trẻ em thuộc thể hệ thống chỉ gặp ở 20% số ca bệnh, cả trai và gái có tỷ lệ mắc bệnh gần như nhau. Bệnh thường bắt đầu với sốt cao, phát ban, thay đổi tế bào máu và đau khớp. Viêm khớp thể hệ thống tương đối nguy hiểm và có thể gây nhiều biến chứng nếu trẻ không được điều trị sớm.

viêm khớp ở trẻ em

Nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm khớp ở trẻ em

Viêm khớp ở trẻ em là một bệnh tự miễn, tuy nhiên vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Bệnh tự miễn nghĩa là hệ thống chống nhiễm khuẩn của cơ thể (hệ miễn dịch) tấn công các mô của chính nó. Trong trường hợp này là hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào của bao khớp khiến khớp bị sưng, khô dịch gây đau đớn, lâu ngày có thể biến dạng. Những tác nhân di truyền và môi trường cũng làm tăng nguy sinh bênh viêm khớp ở trẻ em. Bệnh viêm khớp ở trẻ em không nhất thiết sinh ra do di truyền mà có thể hoàn toàn do sinh hoạt của trẻ. Nhiều trường hợp các em vui chơi gây những chấn thương nhỏ vùng đầu gối hay khuỷu tay, những chấn thương đó chưa đáng ngại nhưng không được chăm sóc sẽ là nguy cơ gây viêm khớp ở trẻ. Những vết thâm nhỏ tại đầu gối hay mắt cá chân nếu không được làm tan máu bầm, kết hợp với vận động liên tục của trẻ có thể sinh ra viêm khớp.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp ở trẻ em

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh viêm khớp ở trẻ em là:

 • Yếu tố di truyền: Gia đình có bố mẹ, ông bà đã mắc viêm khớp dạng thấp
 • Yếu tố giới tính: Các bé gái có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao hơn các bé trai

 

Cách điều trị bệnh viêm khớp ở trẻ em

Khi mắc bệnh viêm khớp ở trẻ em, trẻ cần phải được khám và điều trị của bác sĩ chuyên khoa khớp, tránh trường hợp trẻ bị thể bệnh nặng gây nguy hiểm. Điều trị bệnh sớm giúp kiểm soát tiến triển của bệnh, nhằm hạn chế đến mức tối đa những thương tổn gây phá hủy và biến dạng khớp có thể ảnh hưởng tới trẻ khi lớn lên. Điều trị bao gồm các biện pháp vật lý trị liệu, dùng thuốc và có thể phải điều trị ngoại khoa.

Bệnh khớp mãn tính ở trẻ em có khả năng gây tàn phế. Vì vậy khi thấy trẻ có những biểu hiện viêm khớp trên 6 tuần, sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân và các triệu chứng này không giảm khi dùng thuốc giảm đau liều thông thường thì phụ huynh cần phải đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên gia xương khớp để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

viêm khớp ở trẻ em

Phương pháp trị bệnh viêm khớp trẻ em tốt nhất là phối hợp thuốc, trị liệu, vận động

 • Thuốc điều trị viêm khớp ở trẻm em bao gồm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Các loại thuốc này giúp giảm đau, tiêu viêm tại các khớp.
 • Các bài tập vật lý trị liệu rất quan trọng đối với trẻ mắc viêm khớp ở trẻ em, đặc biệt là bài tập vận động khớp và ép sức cơ sẽ giúp tăng độ dẻo dai và khả năng phục hồi cho khớp.

 

Khi nào phụ huynh nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu con bạn bị đau khớp, khớp sưng hay cứng hơn một tuần, đặc biệt là các triệu chứng đi kèm với sốt. Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa trên bệnh sử, khám khớp. Bác sĩ có thể thực hiện thêm các xét nghiệm và chụp X-quang. Xét nghiệm protein đặc hiệu trong máu là yếu tố dạng thấp (RF) và kháng thể kháng nhân (ANA) có thể giúp chẩn đoán rất chính xác bệnh viêm khớp ở trẻ em.

Những lưu ý cho phụ huynh trong trường hợp trẻ đang được điều trị bệnh viêm ở trẻ em:

 • Trẻ gặp tác dụng phụ của thuốc: Nếu phụ huynh thấy trẻ có những biểu hiện co giật, buồn nôn hay các triệu chứng lạ khác thì ngay lập tức đưa trẻ tới bác sĩ. Cơ thể trẻ em chưa hoàn toàn phát triển nên tác dụng phụ của thuốc có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn.
 • Trong trường hợp trẻ đang dùng thuốc trị viêm khớp ở trẻ em thời gian dài những không thấy hiệu nghiệm, cần liên hệ bác sĩ. Tránh những bài tập hay vận động quá sức vì những bài tập nặng có thể làm bệnh của trẻ tiến triển nặng hơn.

 

Những thói quen sinh hoạt có thể giúp cải thiện bệnh viêm khớp ở trẻ em

viêm khớp ở trẻ em

Những thói quen sinh hoạt nào giúp phụ huynh hạn chế được diễn tiến của bệnh viêm khớp ở trẻ em ?

Viêm khớp ở trẻ em có thể được hạn chế nếu các bậc phụ huynh cho trẻ áp dụng các thói quen sinh hoạt sau:

 • Cho trẻ dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, việc này rất quan trọng tránh để trẻ bị nhờn thuốc đặc biệt là với các loại thuốc kháng sinh
 • Khuyến khích trẻ tập luyện, phụ huynh hãy tập luyện cùng trẻ để các em có động lực
 • Khuyến khích con bạn tham gia nhiều hoạt động, thể dục thể thao. Tuy nhiên tránh vận động quá sức
 • Dạy trẻ cách để ý tới mọi biến đổi của bản thân, dù đau ở đau cường độ ra sao đều hỏi người lớn. Phụ huynh cũng cần chú ý, tránh chủ quan trước những cơn đau của trẻ.
Bài viết liên quan